8h:40 (GMT+7) - Thứ bẩy, 1/04/2023 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Hồng Ân Tiên Khấn – Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm 18.06.22

20h:27 (GMT+7) - Thứ bẩy, 18/06/2022

Trong ánh bình minh ngày mới, vào lúc 6 giờ ngày 18/6/2022, Hội dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm  hân hoan chào đón Quý Đức cha, Quý Cha, quý Thầy, quý Tu sĩ, thân nhân, ân nhân và quý khách trở về với nguyện đường của Hội dòng để hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn Hồng ân Tiên khấn cho 8 Tập sinh. Thánh lễ do Đức cha Giuse Nguyễn Đức Cường, Giám mục Giáo phận Thanh Hóa chủ tế. Đồng tế với Ngài có Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến, nguyên Giám mục Giáo phận Phát Diệm và khoảng hơn 30 linh mục trong giáo phận.

Đúng 5 giờ 50 các Tập sinh với nến sáng trong tay cùng với đoàn đồng tế tiến vào Nguyện đường của Hội dòng.

Chia sẻ trong bài giảng Đức cha Giuse đã nêu bật ý nghĩa và những chỉ dẫn cụ thể của đời sống thánh thiện.

Khởi đi từ bài đọc 2 gửi tín hữu Êphêxô, Thánh Phaolô tông đồ quả quyết: “Thiên Chúa đã chọn ta trong Đức Kitô để trở nên thánh thiện và tinh tuyền” (Ep1,4). Thiên Chúa cũng đòi hỏi dân Người: “ Các ngươi hãy nên thánh thiện vì Ta là Đấng Thánh”. Chính vì thế tất cả mọi người đều được mời gọi sống thánh thiện.

Trước tiên, ngài quảng diễn đời sống thánh thiện là người thuộc về Chúa. Nhờ Bí tích Rửa tội người Kitô hữu được trở nên bạn của Đức Kitô, cùng chí hướng với Đức Kitô, sống yêu thương như Chúa yêu, sống vì Chúa Cha và vì hạnh phúc của nhân loại. Nói tóm lại, Đức Kitô như thế nào thì người Kitô hữu cũng nên giống Người như vậy, các chị hôm nay được mời gọi sống thánh thiện cách triệt để để luôn thuộc trọn về Chúa Kitô.

Tiếp đến, ngài khẳng định sống thánh thiện phải qua một tiến trình vươn lên mỗi ngày để giống Chúa hơn. Nhận ra tình yêu Chúa dành cho mình và lựa chọn Chúa là người yêu. Ngài cũng nhắn nhủ các chị phải cảnh giác trước những cám dỗ của trào lưu xã hội hôm nay, cám dỗ về danh vọng, sự tự do, cám dỗ tìm kiếm hạnh phúc nhất thời. Vì thế hồng ân trong ngày thánh hiến và tình yêu mà quý chị dành cho Chúa Giêsu phải như chất keo gắn kết cuộc đời của quý chị với Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh. Có như thế cuộc đời của quý chị mới trở nên cao cả, đầy ý nghĩa, một cuộc đời vì Chúa, vì người khác và mang hương vị thần linh.

Sau bài giảng là nghi thức tuyên khấn lần đầu cho 8 Tập sinh. Sau những năm tháng học hỏi, tập luyện, hôm nay quý chị đã mạnh dạn đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa để tiến bước sâu xa hơn với Ngài trong Linh đạo Mến Thánh Giá qua ba lời khuyên Phúc âm trước sự hiện diện của Đức cha Giuse đại diện Đấng bản quyền Giáo phận và trong tay chị Tổng Phụ trách Catarina Trần Thị Thắm. Với lời tuyên khấn: “Nhân danh Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh, là đối tượng duy nhất của lòng trí con, nhờ ơn Chúa Thánh Linh soi dẫn, con tự nguyện cam kết bước theo sát dấu chân Đức Kitô trên đường Thánh giá để hiến thân trọn vẹn cho Chúa Cha và phục vụ anh chị em đồng loại”. Từ đây cuộc đời của quý chị được nối kết bằng tình yêu Thánh giá cùng với Đấng Chịu Đóng Đinh.

Bằng lời tuyên khấn, quý chị lãnh nhận khăn lúp là dấu chỉ thuộc trọn về Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh, để hoàn toàn hiến thân phục vụ Chúa Cha và anh chị em đồng loại theo tinh thần và đặc sủng của Hội dòng.

Sau  đó, các tân khấn sinh được đón nhận Hiến chương và Nội quy của Hội Dòng từ tay Đức cha Giuse như kim chỉ nam hướng dẫn các khấn sinh trên con đường trọn lành.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Chị Tổng Phụ trách dâng lời tạ ơn Chúa, tri ân quý Đức cha, quý cha đồng tế, quý Thầy, quý Tu sĩ, quý thân nhân, ân nhân và cộng đoàn. Sau đó, quý Đấng bậc và cộng đoàn cùng chung chia niềm vui với Hội dòng và các khấn sinh trong bữa điểm tâm tại phòng cơm của Hội dòng.

Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan tạ ơn vì quý chị đã đáp trả lời mời gọi yêu thương bằng cuộc đời tận hiến của mình cho tình yêu Giêsu. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành, thánh hóa và ban cho quý chị luôn trung thành với giao ước tình yêu mà các chị lãnh nhận hôm nay để cuộc đời của quý chị được bén rễ sâu trong mầu nhiệm Thập giá và trở nên chứng nhân cho tình yêu Chúa giữa lòng thế giới.

Xem thêm hình

BTT Hội Dòng MTG Phát Diệm
CÁC TIN KHÁC
Hội dòng MTG Phát Diệm: Gặp mặt quý ông bà cố trước thềm năm mới
Hội dòng MTG Phát Diệm: Gặp mặt quý ông bà cố trước thềm năm mới
Hội dòng MTG Phát Diệm: Gặp mặt quý ông bà cố trước thềm năm mới
Chi tiết >>
Mừng lễ suy tôn Thánh Giá: Ngày gặp mặt quí hội viên tín hữu Mến Thánh Giá tại thế Phát Diệm
Mừng lễ suy tôn Thánh Giá: Ngày gặp mặt quí hội viên tín hữu Mến Thánh Giá tại thế Phát Diệm
Tinh thần mến Thánh giá chính là tinh thần hi sinh, từ bỏ bước theo chân Chúa Giêsu trên con đường thập giá, đón nhận tất cả vì yêu thương và để đem lại ơn cứu độ cho muôn người.
Chi tiết >>
Như một giấc mơ-chút tâm tình về người chị nữ tu Maria
Như một giấc mơ-chút tâm tình về người chị nữ tu Maria
lời cảnh tỉnh ấy mới thực sự tác động mạnh mẽ trong tôi khi chứng kiến sự ra đi bất ngờ của “Chị tôi”, nữ tu trẻ Maria Phạm Thị Ngát.
Chi tiết >>
Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm tĩnh tâm năm
Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm tĩnh tâm năm
Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm tĩnh tâm năm
Chi tiết >>
Thánh lễ tạ ơn Tuyên khấn Trọn đời và Ngân khánh Khấn dòng
Thánh lễ tạ ơn Tuyên khấn Trọn đời và Ngân khánh Khấn dòng
“Giao ước tình yêu thánh hiến là hành vi đáp trả đầy tình cảm mến đối với lòng nhân hậu của Chúa Cha, ơn tuyển chọn của Đức Kitô và sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần trên con đường trọn lành của đời sống tu trì”.( HC 12)
Chi tiết >>
"Tôi là của riêng Ngài"-Tâm tình của một Nữ tu Tân tòng
"Tôi là của riêng Ngài"-Tâm tình của một Nữ tu Tân tòng
Tôi được sinh ra và lớn lên trong một gia đình không phải là Công giáo. Từ bé đến lớn, tôi chẳng hề hay biết về Ngài vì xã tôi ở chẳng có ai theo Đạo. Lúc nhỏ tôi chỉ được biết các nhân vật đóng vai sơ và linh mục trên tivi thôi, còn chẳng có ý niệm đó ngoài đời.
Chi tiết >>
Trường Mầm non Hồng ân: Lễ tổng kết năm học và Thánh lễ tạ ơn
Trường Mầm non Hồng ân: Lễ tổng kết năm học và Thánh lễ tạ ơn
Như thường lệ hằng năm, hôm nay, vào ngày Quốc tế Thiếu nhi, 1.6.2022 Hội dòng MTG Phát Diệm long trọng tổ chức lễ tổng kết năm học 2021-2022 và thánh lễ tạ ơn cho các bé Trường mầm non Hồng ân, tại hội trường của nhà dòng, với sự hiện diện của cha Đại diện Antôn Phan Văn Tự cùng với một số quí cha và rất đông phụ huynh tham dự.
Chi tiết >>
Hội Dòng MTG Phát Diệm: Thỉnh ý hiệp hành
Hội Dòng MTG Phát Diệm: Thỉnh ý hiệp hành
Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành: "Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ” mà Thượng Hội Đồng Giám mục (THĐGM) thế giới lần thứ 16 mời gọi, Hội Dòng Mến Thánh Gía Phát Diệm đã tổ chức buổi thỉnh ý hiệp hành cho cộng đoàn nhà mẹ vào Chúa nhật lễ lá 10.04.2022.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm