1h:23 (GMT+7) - Chủ nhật, 4/06/2023 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Khóa huấn luyện trợ úy TNTT tại Dòng MTG: Hành trình về nguồn

19h:57 (GMT+7) - Thứ bẩy, 25/07/2020

Thánh Thể là lương thực không thể thiếu của người Kitô hữu, quan trọng và cần thiết hơn nữa cho người sống đời dâng hiến. Quả vậy, trong suốt hành trình huấn luyện quý Cha, quý Thầy đã luôn nhắc nhở ưu tiên cho việc Chầu Chúa Giêsu Thánh Thể, luôn có người đại diện cho tất cả các sa mạc cầu nguyện bên Chúa Giêsu Thánh Thể, xin ơn Chúa ban cho khóa huấn luyện được diễn ra tốt đẹp, hiệu quả.

7h30 hiệu còi tập trung bắt đầu cho ngày thứ hai, với buổi chào cờ đầy ý nghĩa được diễn ra có sự hiện diện đầy đủ của quý Cha, quý Thầy, quý sơ trợ úy. Trong buổi chào cờ quý cha đã gửi đến các sa mạc sinh câu chuyện dưới cờ và ý lực sống trong ngày, nhắn nhủ các sa mạc sinh ý thức sự quan trọng của Thánh Thể Chúa.

Tiếp đó, đến với bài nghiêm tập do quý Cha, quý Thầy phụ trách, và được chia ra làm 3 nhóm theo ngành dưới sự hướng dẫn của quý Cha, quý Thầy. Bài nghiêm tập giúp cho các sa mạc sinh nắm vững hơn về kiến thức, về các hiệu lệnh và động lệnh.

Sau đó, Cha Vinhsơn Phạm Hữu Phước hướng dẫn cho các sa mạc sinh bài khóa về Mật thư, giúp các sa mạc sinh biết cách giải mã mật thư, biết cách mã hóa mật thư. Bài học diễn ra rất sôi nổi, nhiệt huyết đầy thú vị.

9h40 Cha Phaolo Nguyễn Tất Ứng giới thiệu với các sa mạc sinh bài khóa: Tổ chức và điều hành Thiếu Nhi Thánh Thể trong các lớp giáo lý tại giáo phận. Qua bài khóa cho thấy sự quan trọng giữa các ban ngành với nhau rất quan trọng, hỗ trợ, chia sẻ, giúp nhau phát triển và thăng tiến hơn.

Trước khi đến với bữa ăn tình huynh đệ, Thầy Anton Minh đưa các sa mạc sinh đến vỡi bữa ăn thần linh là Lời chúa, các đội tập hợp lại với nhau chia sẻ cho nhau những cảm nghiệm thiêng liêng, những bài học hữu ích đã học được trong khóa huấn luyện.

Sau giờ nghỉ trưa, các sa mạc sinh đến với Chúa Giêsu Thánh Thể tại nguyện đường Hội Dòng trong bầu khí trang nghiêm, lắng đọng.

Tiếp đó, bài khóa tổ chức hành trình sa mạc và vẽ sơ đồ… do cha Hoàng Đình Từ chia sẻ, giúp cho các trợ úy biết cách thiêt kế và chuẩn bị cho một hành trình phù hợp, an toàn, tốt đẹp.

15h40 Cha Tôma Phạm Văn Triển giới thiệu với các sa mạc sinh về tầm quan trọng của lửa. Lửa cần thiết và quan trọng trong đời sống con người hằng ngày, và cũng không thể thiếu trong đời sống tâm linh, lửa trong tâm hồn, yêu mến Chúa Giêsu thánh Thể mỗi ngày một hơn.

Trong hành trình huấn luyện quý Cha, quý Thầy luôn sẵn sàng giúp đỡ để các sa mạc sinh có được kiến thức vững chắc hơn, thực hành cách tự tin hơn. Xin Chúa ban cho các Ngài sự nhiệt huyết đó để sẵn sàng phục vụ trong yêu thương và bác ái; xin ban cho các Ngài sức khỏe để tiếp tục trợ giúp và hoàn thành khóa huấn luyện trợ úy trong ngày mai-ngày kết thúc của sa mạc.

Ngày cuối cùng với chủ đề Hy sinh, trong các bài khóa quý Cha, quý Thầy đã nhấn mạnh đến việc hy sinh cần thiết trong cuộc sống, trong một hành trình huấn luyện. Chỉ khi mọi người biết hy sinh cho nhau thì công việc, hay cuộc sống mới trở nên tươi đẹp hơn. Tất cả các bài khóa buổi sáng chuẩn bị và đưa các sa mạc sinh bước vào cuộc hành trình sa mạc thực sự.

Hành trình sa mạc với chủ đề: “Về nguồn”. Kỷ niệm 350 năm Dòng Mến Thánh Giá.

Đúng 2h30, cuộc hành trình sa mạc bắt đầu, các đội đã vận dụng những gì được học để cùng nhau giải mã mật thư, tìm ra con đường tiếp theo cho cuộc hành trình. Có những mật thư thật là “xoắn não”, mặc dù được học nhiều nhưng thật không dễ dàng giải mã được điều ban tổ chức đưa ra, trên con đường hành trình theo Chúa cũng thế, không phải điều gì chúng ta cũng có thể giải mã được hết, nhưng chỉ biết bước đi trong tin yêu, phó thác.

Mỗi một trạm hành trình mà mỗi đội tìm ra được thật là một niềm vui khôn tả. Tuy nhiên, mỗi một trạm lại có những thử thách khó khăn khác nhau, nhưng tất cả các sa mạc sinh đều cố gắng đoàn kết vượt qua để tìm đến đích điểm cuối cùng của hành trình sa mạc.

Trong cuộc hành trình quý cha, quý thầy đã cho các sa mạc sinh được sống lại, được cảm nghiệm chút nhỏ nhỏ những sự khó khăn của quý bà, quý chị tiền nhiệm đã trải qua. Chính trong cuộc hành trình này, các sa mạc sinh đã cảm nghiệm được rất nhiều điều trân quý, kho tàng lịch sử mà các đấng tiền nhiệm đã để lại cho những mầm non của Hội Dòng, làm cho các sa mạc sinh thấy rằng không thể để lu mờ, mà mỗi sa mạc sinh, mỗi người nữ tu trong Hội dòng phải luôn làm cho sáng hơn, giá trị hơn.

Trong cuộc hành trình, các sa mạc sinh đã thấy được lịch sử mà quý bà đã trải qua: sự ly tán, bom đạn, bắt bớ, cực hình…dù rằng, với những thân hình nhỏ bé, nhưng quý bà đã có một sức mạnh phi thường, một tình yêu mạnh mẽ nơi Đức Kitô, quý bà đã vượt qua tất cả để gìn giữ gia sản của Giáo Hội, duy trì để Hội Dòng vẫn luôn tồn tại cho tới ngày hôm nay…

Qua khóa huấn luyện trợ úy, mỗi sa mạc sinh chúng con đã nhận được rất nhiều hồng ân, chúng con đã luôn được sự quan tâm của quý Bề trên, lo lắng lương thực hằng ngày đầy đủ cho mỗi chúng con. Bên cạnh đó là những kiến thức quý giá cho đời sống thiêng liêng và đời sống mục vụ của mỗi chúng con. Chúng con cảm nghiệm được tất cả những gì chúng con có được là do hồng ân Chúa ban, chúng con xin được hợp cùng với Mẹ Maria dâng lên Chúa tâm tình tạ ơn: “Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”.

Xem thêm hình

BTT. Hội Dòng MTG Phát Diệm

CÁC TIN KHÁC
Thánh lễ tạ ơn khấn dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm 06/2023
Thánh lễ tạ ơn khấn dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm 06/2023
Thánh lễ tạ ơn khấn dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm 06/2023
Chi tiết >>
Lễ bế giảng trường Mầm non Hồng Ân-MTG Phát Diệm-đôi điều ấn tượng
Lễ bế giảng trường Mầm non Hồng Ân-MTG Phát Diệm-đôi điều ấn tượng
Hình ảnh lễ bế giảng trường Mầm non Hồng Ân-MTG Phát Diệm
Chi tiết >>
Ngày Ơn Gọi-Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm 2023
Ngày Ơn Gọi-Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm 2023
Đó là chủ đề Ngày Ơn Gọi được tổ chức tại Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm nhằm Chúa Nhật cầu nguyện cho ơn thiên triệu (30/04/2023).
Chi tiết >>
Hội dòng MTG Phát Diệm: Gặp mặt quý ông bà cố trước thềm năm mới
Hội dòng MTG Phát Diệm: Gặp mặt quý ông bà cố trước thềm năm mới
Hội dòng MTG Phát Diệm: Gặp mặt quý ông bà cố trước thềm năm mới
Chi tiết >>
Mừng lễ suy tôn Thánh Giá: Ngày gặp mặt quí hội viên tín hữu Mến Thánh Giá tại thế Phát Diệm
Mừng lễ suy tôn Thánh Giá: Ngày gặp mặt quí hội viên tín hữu Mến Thánh Giá tại thế Phát Diệm
Tinh thần mến Thánh giá chính là tinh thần hi sinh, từ bỏ bước theo chân Chúa Giêsu trên con đường thập giá, đón nhận tất cả vì yêu thương và để đem lại ơn cứu độ cho muôn người.
Chi tiết >>
Hồng Ân Tiên Khấn – Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm 18.06.22
Hồng Ân Tiên Khấn – Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm 18.06.22
Đúng 5 giờ 50 các Tập sinh với nến sáng trong tay cùng với đoàn đồng tế tiến vào Nguyện đường của Hội dòng.
Chi tiết >>
Như một giấc mơ-chút tâm tình về người chị nữ tu Maria
Như một giấc mơ-chút tâm tình về người chị nữ tu Maria
lời cảnh tỉnh ấy mới thực sự tác động mạnh mẽ trong tôi khi chứng kiến sự ra đi bất ngờ của “Chị tôi”, nữ tu trẻ Maria Phạm Thị Ngát.
Chi tiết >>
Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm tĩnh tâm năm
Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm tĩnh tâm năm
Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm tĩnh tâm năm
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm