0h:9 (GMT+7) - Chủ nhật, 4/06/2023 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Ngày ơn gọi Hội dòng MTG Phát Diệm-Hãy theo Thầy-đừng sợ

18h:19 (GMT+7) - Thứ hai, 26/04/2021

NGÀY ƠN GỌI HỘI DÒNG MTG PHÁT DIỆM-HÃY THEO THẦY-ĐỪNG SỢ

25/04/2021

ƠN GỌI THÁNH HIẾN – HUYỀN NHIỆM CỦA TÌNH YÊU

Ơn gọi thánh hiến, quà tặng cao quý, là huyền nhiệm tình yêu Thiên Chúa dành cho những ai Người muốn. Đó là hồng ân Chúa ban, tuy nhiên, đó cũng là tiếng đáp trả tự do của con người. Vì thế, nhân ngày thế giới cầu nguyện cho ơn gọi, Chúa nhật Chúa Chiên Lành, 25/4/2021, Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm tổ chức ngày ơn gọi với chủ đề: Hãy Theo Thầy - Đừng Sợ. Đó là ngày giúp các em thanh nữ có cơ hội tiếp cận và tìm hiểu về ơn gọi thánh hiến, nhất là ơn gọi thánh hiến theo linh đạo Mến Thánh Giá.

Ngay từ sáng sớm khuôn viên của Nhà Chung Phát Diệm đã nhộn nhịp không khí vui tươi để chào đón hơn 1000 em đến từ các giáo xứ trong và ngoài Giáo phận. Cùng đi với các em có quí cha, quí tu sĩ tại các cộng đoàn giáo xứ.

Ngày hôm nay các em đã dành thời gian để lắng nghe, vui chơi, giao lưu, cảm nghiệm và có những trải nghiệm quý báu trong hành trình tìm hiểu ơn gọi tại Hội Dòng.        

Đúng 8h tại Hội trường Bà Thánh Đê đã vang lên tiết mục khởi động của lớp Tu sinh để chào đón cha Đại diện, quí cha, quí tu sĩ và tất cả các em.

8h30 chị Tổng Phụ trách Catarina Trần Thị Thắm có lời khai mạc và chào mừng các em đến với ngày ơn gọi của Hội Dòng.

Sau lời khai mạc, các em của giáo xứ Trung Đồng đã vang lên những tiếng kèn với ca khúc “Chính Chúa chọn con”.

Tiếp theo, cả hội trường được chào đón sự hiện diện của cha Giáo Giuse Nguyễn Văn Lượng qua bài chia sẻ về ơn gọi dâng hiến. Với phong cách trẻ trung, vui tươi, sự nhiệt huyết trong huấn luyện đào tạo ơn gọi, cha đã có những chỉ dẫn cụ thể để giúp cho các em hiểu rõ hơn và phân định tiếng gọi của Thiên Chúa và lời đáp trả của con người.

Mở đầu bài chia sẻ, cha đã cho các em hiểu được 4 bậc sống trong Giáo hội đó là: Hôn nhân gia đình, độc thân giữa đời, giáo sĩ và tu sĩ.

 Đi sâu về đời sống dâng hiến ở bậc tu sĩ, cha đã khai mở cho các em thấy được ơn gọi của các Tông đồ và điều cốt yếu của ơn gọi tu trì chính là để ở với Chúa trong một cộng đoàn, để học với Chúa, được Chúa dạy dỗ, được trở nên giống Chúa và rồi để được Chúa sai đi loan báo Tin Mừng bằng đời sống phục vụ, yêu thương.

Ơn gọi thánh hiến là một lý tưởng sống theo Chúa cách đặc biệt và phải xuất phát từ nguồn động lực là chính tình yêu Chúa thì con người mới sống hạnh phúc. Cảm nghiệm được niềm vui và hạnh phúc đích thực mới can đảm vượt qua được những gian nan thử thách trong cuộc đời như gương mẫu của Thánh Giuse. Cha còn nhấn mạnh đến tình yêu của chính Chúa Giêsu Kitô, đã hiến mạng sống cho người mình yêu để cứu chuộc nhân loại.

Cha giáo Giuse còn nhấn mạnh: Bước theo Chúa Giêsu là thực hiện giấc mơ của Chúa; đó là đem ơn cứu độ cho nhân loại.  Các bạn trẻ được mời gọi can đảm sống ước mơ theo Chúa bằng đời sống tận hiến và dấn thân phục vụ anh chị em. Khi ấy, các bạn trẻ sẽ tìm được niềm vui trong đời dâng hiến, là đạt tới sự hiệp thông với Thiên Chúa, qua Đấng “là đường, là sự thật và là sự sống”.

Kết thúc bài chia sẻ, Cha đã nhắc các bạn trẻ nhớ ba từ khóa để nhận biết ơn gọi: Xem – Xét – Cầu nguyện. Đồng thời, hãy can đảm liên hệ với những người có trách nhiệm để sống ước mơ và tìm ý Chúa trong cuộc đời của mình.

Chương trình tiếp nối với tiết mục văn nghệ của quí sơ thuộc các lớp huấn luyện trong Hội Dòng.

 Với sự năng động và nhiệt huyết của tuổi trẻ, các chị em đã mang đến buổi gặp mặt những tiết mục văn nghệ, những vũ điệu rất đặc sắc.

Tiếp theo là bài chia sẻ rất thiết thực của chị Tổng Phụ trách về ơn gọi thánh hiến theo linh đạo và đặc sủng của Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm.

Chị đã lược qua về một số ơn gọi trong Hội Thánh và điều chính yếu là ơn gọi bắt nguồn từ Thiên Chúa. Ơn gọi Mến Thánh Giá là một ơn gọi đặc biệt mà Thập Giá là dấu chứng tình yêu của Chúa Giêsu dành cho Chúa Cha và nhân loại. Dòng Mến Thánh Giá là sáng kiến của Đức Cha Lambert bằng ơn của Chúa Thánh Thần. Các nữ tu Mến Thánh Giá đã bước theo sát dấu chân Đức Giêsu trên đường Thánh Giá để cùng với Chúa phục vụ anh chị em đồng loại bằng đời sống cầu nguyện thâm sâu và bằng sứ vụ của Hội Dòng nơi các cộng đoàn qua các việc làm cụ thể.

Ngày ơn gọi tiếp diễn với các hoạt động, các trò chơi và đặc biệt là bữa ăn đầy tình cảm mến cùng với quý sơ.

Đầu giờ chiều các em tiếp tục được nghe cha giáo Giuse và chị Tổng Phụ trách giải đáp những thắc mắc của các em về ơn gọi sống đời thánh hiến.

Thật là ý nghĩa khi ngày ơn gọi kết thúc bằng Thánh lễ tạ ơn được cử hành tại nguyện đường chính của Hội Dòng với sự hiện diện của Đại diện Antôn cùng quí cha đồng tế.

Trong bài giảng lễ, cha Gioan Baotixita Dương Hoài Đức, SDB, trưởng Ban Tu sĩ giáo phận, đã nêu bật hình ảnh Chúa Giêsu Mục Tử Nhân Lành là mẫu gương không chỉ cho hàng giáo sĩ, nhưng còn cho các tu sĩ và mọi người, trở thành những “mục tử như lòng Chúa mong ước” trong đời sống yêu thương, phục vụ theo linh đạo hay ơn gọi của mỗi người.

Cuối thánh lễ, nữ tu Maria Vũ Thị Điệp, trưởng ban huấn luyện, đã dâng lời tạ ơn Chúa, Đấng quy tụ các bạn trẻ về với Chúa và với nhau trong ngày gặp mặt ơn gọi của Hội Dòng; cám ơn quí đấng bậc, quí ân nhân và cách riêng các em thanh nữ đã nhiệt tình tham gia. Một em thanh nữ cũng hiệp lời tạ ơn trong bó hoa kính tặng cha Đại diện, chị Tổng Phụ trách.

Ngày ơn gọi khép lại khi bóng chiều dần buông với những hạt mưa nhẹ bay hòa theo những bước chân như còn lưu luyến chưa muốn rời xa. Hi vọng các em tham dự sẽ cảm nhận được những hạt mưa hồng ân mà Thiên Chúa đang âm thầm chăm tưới để can đảm đáp lại tiếng Chúa mời gọi, mở ra con đường ơn gọi tương lai.

Xem thêm hình

BTT Hội dòng MTG Phát Diệm

CÁC TIN KHÁC
Thánh lễ tạ ơn khấn dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm 06/2023
Thánh lễ tạ ơn khấn dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm 06/2023
Thánh lễ tạ ơn khấn dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm 06/2023
Chi tiết >>
Lễ bế giảng trường Mầm non Hồng Ân-MTG Phát Diệm-đôi điều ấn tượng
Lễ bế giảng trường Mầm non Hồng Ân-MTG Phát Diệm-đôi điều ấn tượng
Hình ảnh lễ bế giảng trường Mầm non Hồng Ân-MTG Phát Diệm
Chi tiết >>
Ngày Ơn Gọi-Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm 2023
Ngày Ơn Gọi-Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm 2023
Đó là chủ đề Ngày Ơn Gọi được tổ chức tại Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm nhằm Chúa Nhật cầu nguyện cho ơn thiên triệu (30/04/2023).
Chi tiết >>
Hội dòng MTG Phát Diệm: Gặp mặt quý ông bà cố trước thềm năm mới
Hội dòng MTG Phát Diệm: Gặp mặt quý ông bà cố trước thềm năm mới
Hội dòng MTG Phát Diệm: Gặp mặt quý ông bà cố trước thềm năm mới
Chi tiết >>
Mừng lễ suy tôn Thánh Giá: Ngày gặp mặt quí hội viên tín hữu Mến Thánh Giá tại thế Phát Diệm
Mừng lễ suy tôn Thánh Giá: Ngày gặp mặt quí hội viên tín hữu Mến Thánh Giá tại thế Phát Diệm
Tinh thần mến Thánh giá chính là tinh thần hi sinh, từ bỏ bước theo chân Chúa Giêsu trên con đường thập giá, đón nhận tất cả vì yêu thương và để đem lại ơn cứu độ cho muôn người.
Chi tiết >>
Hồng Ân Tiên Khấn – Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm 18.06.22
Hồng Ân Tiên Khấn – Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm 18.06.22
Đúng 5 giờ 50 các Tập sinh với nến sáng trong tay cùng với đoàn đồng tế tiến vào Nguyện đường của Hội dòng.
Chi tiết >>
Như một giấc mơ-chút tâm tình về người chị nữ tu Maria
Như một giấc mơ-chút tâm tình về người chị nữ tu Maria
lời cảnh tỉnh ấy mới thực sự tác động mạnh mẽ trong tôi khi chứng kiến sự ra đi bất ngờ của “Chị tôi”, nữ tu trẻ Maria Phạm Thị Ngát.
Chi tiết >>
Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm tĩnh tâm năm
Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm tĩnh tâm năm
Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm tĩnh tâm năm
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm