0h:28 (GMT+7) - Thứ sáu, 17/07/2020 Theo dõi MXH:

Kìa, có người gieo giống đi gieo lúa... (Mt 13,1-9)

Thánh lễ tạ ơn Hồng ân Vĩnh khấn: Chúa là tất cả đời con

16h:29 (GMT+7) - Chủ nhật, 21/06/2020

 

THÁNH LỄ HỒNG ÂN VĨNH KHẤN

CHÚA LÀ TẤT CẢ ĐỜI CON

“Lạy Chúa, Chúa gọi con, này con đây” (1Sm 3, 9b)

Hồng ân tiếp nối hồng ân, sau ngày 10/06/2020 với Thánh lễ tạ ơn về hồng ân Tiên Khấn và Mừng Ngân Khánh, hôm nay, vào lúc 8h30 ngày 20/06/2020, tại khuôn viên Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm lại rộn ràng niềm vui, một niềm vui lớn lao hòa nhịp cùng với những tâm hồn sống đời ơn gọi thánh hiến trong Thánh lễ Tạ ơn hồng ân vĩnh khấn. Quả vậy, đời sống thánh hiến là ân huệ Chúa Thánh Thần ban tặng để trang điểm cho sự thánh thiện của Giáo Hội, Hiền Thê Chúa Kitô.

Đúng 8h30 đoàn rước bắt đầu tiến vào nguyện đường của Hội Dòng. Thánh lễ do Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Năng, Giám Quản Giáo Phận Phát Diệm chủ sự, cùng đồng tế có Cha Đại Diện Antôn Phan Văn Tự, quý Cha, quý Bề trên, quý Thầy Phó Tế, quý Chủng Sinh, quý Tu Sĩ,  quý ân nhân và thân nhân.  

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, cộng đoàn được nghe công bố Phép lành Tông tòa của Đức Thánh Cha gửi các nữ tu tuyên khấn trọn đời.

Cha Phaolô Vũ Văn Nam công bố

Trong lời dẫn nhập đầu lễ, Đức Tổng Giuse mời gọi cộng đoàn tạ ơn Thiên Chúa cùng với Hội Dòng, và cùng với gia đình dâng 17 chị em cho Thiên Chúa. Đồng thời, Đức Tổng mời gọi cộng đoàn cùng nhau hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho các Khấn Sinh hôm nay hết mình dâng hiến cuộc đời cho Chúa, cho Giáo Hội.

Trong bài giảng, Đức Tổng cũng nhắc đến mục đích và ý nghĩa của đời sống dâng hiến, mời gọi chị em bỏ mọi sự theo Chúa: Chị em dám từ bỏ hết mọi sự trọn đời bước theo Chúa chưa? Chị em sống ơn gọi theo linh đạo Dòng Mến Thánh Giá, Mến Thánh Giá người ta nghe thấy “hơi kỳ”. Nhưng Chúa Thánh Thần đã khơi dậy đặc sủng Dòng Mến Thánh Giá, Dòng yêu mến sự hy sinh.

Nhìn vào thực tế, ngoài đời quảng cáo biết bao sự thoải mái, tự do: nhà cửa mát mẻ, dường êm ấm, tiện nghi đầy đủ…Và nhìn vào các tôn giáo khác cũng thế, người ta thờ những vị thần trông hấp dẫn, nhưng đối với Kitô giáo, chúng ta lại tôn thờ Chúa Kitô Chịu Đóng Đinh, bước vào nhà thờ là tượng Chúa Chịu Đóng Đinh.

Tuy nhiên, chúng ta phải loan truyền về thập giá Chúa, chính nhờ thập giá mà chúng ta được cứu độ. Trong bài đọc 2, thánh Phaolô cũng rao giảng về Chúa Kitô Chịu Đóng Đinh, chúng ta muốn hạnh phúc thì phải lội ngược dòng, Đức Tổng nhấn mạnh: nhiều khi ta nhìn thấy người này tụt dốc, người kia tụt dốc, rồi đến lượt mình cũng để bị tụt dốc. Chị em có từ bỏ tất cả thật sự không? Là nữ tu Dòng Mến Thánh Giá, chị em phải làm chứng về Mầu Nhiệm Thập Giá. Muốn leo lên đỉnh núi thì chúng ta phải nhìn lên, không nhìn ngang, không nhìn xuống. Nhưng phải nhìn lên đối tượng duy nhất là Chúa Kitô Chịu Đóng Đinh, bỏ đi mọi sự cồng kềnh thì mới có thể dễ dàng leo lên tới đỉnh núi trọn vẹn.

Sau bài giảng, Đức Tổng đã chủ sự nghi thức khấn dòng cho 17 chị em tuyên khấn trọn đời. Bằng lời khấn trọn đời, quý chị đã nguyện ký thác cuộc đời cho Hội Dòng. Tình yêu Thiên Chúa đã ấp ủ quý chị từ thuở đời đời, được thuộc trọn về Chúa là một hồng ân lớn lao. Giờ đây, quý chị tin tưởng ký thác trọn đời mình trong vòng tay Thiên Chúa. Dẫu biết rằng cuộc đời có đổi thay, có vấp ngã, phận người mong manh yếu đuối, có những lúc muốn chùn bước, e ngại trước phong ba bão táp, nhưng tình yêu Thiên Chúa luôn trở nên sức mạnh và dắt dìu quý chị quyết định tuyên khấn trọn đời với Ngài.

Trong nghi thức khấn trọn đời, với phần nghi thức tuyển chọn chị Giám sư Học Viện giới thiệu các ứng sinh.

Đến phần nghi thức chính yếu:

Quý chị lần lượt tiến lên quì trước mặt chị Tổng Phụ Trách, đọc lời tuyên khấn trọn đời: “Trước mặt Đấng bản quyền Giáo Phận và trong tay chị Tổng Phụ Trách Catarina Trần Thị Thắm, con tuyên khấn với Thiên Chúa toàn năng: sống Khiết Tịnh, Nghèo Khó, Vâng Phục trọn đời theo hiến Chương và Nội quy Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm. Con tận tình phó thác đời sống con cho Hội Dòng này, để cùng với chị em bước đi trong linh đạo Mến Thánh Giá”.

Sau đó,  tiếp tục với nghi thức diễn nghĩa:

Quý chị tiến lên đón nhận nhẫn giao ước là dấu chỉ tình yêu quý chị đã ký kết với Đức Kitô. Ước mong quý chị giữ trọn lòng trung tín với Người, để đáng vào dự tiệc cưới Nước Trời.

Đón nhận Thánh Giá là dấu chỉ giúp chị em năng suy niệm về Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh là dối tượng duy nhất của lòng trí quý chị. Thập giá là bằng chứng tình yêu cao cả của Thiên Chúa đối với con người.

Sau đó, Chị Tổng Phụ Trách tiến lên đón nhận quý chị là thành viên chính thức của Hội Dòng với đầy đủ nghĩa vụ và quyền lợi. Từ đây, quý chị chung tay xây đắp Hội Dòng ngày một tiến triển giữa lòng Giáo Hội và xã hội.

Nghi thức khấn dòng kết thúc, thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng Vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Chị tổng Phụ Trách Catarina Trần Thị Thắm thay lời cho chị em trong Hội dòng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức Tổng Giuse, Cha Đại Diện, Cha Phó Đại Diện, quý Cha đồng tế, quý Bề Trên, quý Tu Sĩ, quý ông bà cố, thân nhân, ân nhân và quý khách của Hội Dòng cũng như của quý chị tuyên khấn hôm nay.

Tình thương của Thiên Chúa được biểu lộ cách cụ thể qua sự hiện diện của Đức Tổng Giuse và mọi người trong thánh lễ hôm nay, tất cả làm cho niềm vui của Hội Dòng được tròn đầy và nâng đỡ Hội Dòng tiến bước trong sứ mạng và linh đạo mà Đấng Sáng Lập đã để lại.

Xem thêm hình dung lượng nhỏ

Xem hình dung lượng lớn hơn

 

BTT Hội Dòng MTG Phát Diệm
16h:29 (GMT+7) - Chủ nhật, 21/06/2020   |   Lượt xem: 2,647
CÁC TIN KHÁC
Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm: Ngày trao sứ vụ mới 2020
Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm: Ngày trao sứ vụ mới 2020
Sáng ngày 6/7/2020 các chị em Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm quy tụ về nguyện đường của Hội Dòng để cùng nhau tĩnh tâm tháng. Dịp tĩnh tâm lần này rất đặc biệt vì có sự hiện diện của Đức Tổng Giám Mục Giuse, Giám quản Giáo phận, ngài đã chủ sự thánh lễ cầu nguyện cho tất cả các chị em trong Hội dòng nhất là các chị em sẽ nhận sứ vụ trong năm nay để đáp ứng nhu cầu mục vụ trong Giáo phận và Hội Dòng.
Chi tiết >>
350 năm Dòng Mến Thánh Giá: Sứ mạng Dòng Mến Thánh Giá
350 năm Dòng Mến Thánh Giá: Sứ mạng Dòng Mến Thánh Giá
Được mời gọi sống sứ mạng tông đồ theo tinh thần của Đức Cha Pierre Lambert de la Motte, người nữ tu Mến Thánh Giá đặt trọng tâm việc truyền giáo vào mầu nhiệm Thập Giá và ý thức rằng: người tông đồ tiếp nối sứ mạng Cứu Thế của Chúa Kitô.
Chi tiết >>
Tạ ơn Hồng ân Tiên khấn và Ngân khánh Khấn dòng MTG Phát Diệm
Tạ ơn Hồng ân Tiên khấn và Ngân khánh Khấn dòng MTG Phát Diệm
Trong tâm tình tạ ơn đó, hôm nay 10/6/2020 Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm hân hoan trong niềm vui mừng Hồng ân Tiên Khấn và Ngân Khánh Khấn Dòng. Thánh lễ tạ ơn được bắt đầu lúc 8h30 tại nguyện đường của Hội Dòng do Đức Tổng Giám Mục Giuse, Giám quản Giáo Phận Phát Diệm chủ tế cùng sự hiện diện đông đảo của quý Cha trong và ngoài giáo phận cũng như quý Thầy, quý Tu sĩ, quý thân nhân, ân nhân và quý khách.
Chi tiết >>
350 năm Dòng Mến Thánh Giá: Linh đạo của Đấng Sáng Lập
350 năm Dòng Mến Thánh Giá: Linh đạo của Đấng Sáng Lập
Đời sống và sức phát triển kỳ lạ của Dòng Mến Thánh Giá, trong lòng Giáo Hội Việt Nam và Châu Á qua suốt dòng lịch sử đầy thử thách, là một dấu hiệu chứng tỏ sự thích hợp linh đạo của Đức Cha Lambert với tâm hồn người phụ nữ Việt Nam và Châu Á, là mẫu người có sự bén nhạy đặc biệt đối với huyền nhiệm tình yêu và đau khổ, là hai yếu tố có khả năng cộng tác vào ơn cứu độ con người. Thập Giá Đức Kitô chính là quyển sách mạc khải huyền nhiệm ấy.
Chi tiết >>
350 năm Dòng Mến Thánh Giá: Công cuộc canh tân Dòng Mến Thánh Giá thế kỷ XX
350 năm Dòng Mến Thánh Giá: Công cuộc canh tân Dòng Mến Thánh Giá thế kỷ XX
Dòng Mến Thánh Giá là một ân ban của Chúa Thánh Thần từ buổi bình minh của Giáo Hội Việt Nam ngang qua Đức Cha Pierre Lambert de la Motte, Vị Đại Diện Tông Tòa tiên khởi Đàng Trong, Đấng Sáng Lập Dòng Mến Thánh Giá. Trải dài ba thế kỷ rưỡi trong ân sủng và thanh luyện, khi thịnh lúc suy, khi bình an lúc bị bách hại... chị em Mến Thánh Giá đã được các vị Đại Diện Tông Toà, các thừa sai, linh mục, các Đấng Bản Quyền Giáo Phận chăm sóc, vun trồng và san định luật lệ, hầu đáp ứng nhu cầu tu trì nhằm phục vụ Giáo Hội và xã hội hữu hiệu hơn.
Chi tiết >>
350 năm Dòng Mến Thánh Giá: Lịch sử thời kỳ tử đạo (thế kỷ XVIII - XIX)
350 năm Dòng Mến Thánh Giá: Lịch sử thời kỳ tử đạo (thế kỷ XVIII - XIX)
Qua dòng lịch sử trải dài trong suốt thế kỷ XVIII-XIX, các nữ tu Mến Thánh Giá đã được các Đấng Bản Quyền xem là “phần tốt nhất của đoàn chiên” và là “một trong những trang sức xinh đẹp nhất của Đạo Công Giáo”[63]. Sự hiện diện và hoạt động của các chị đã đóng vai trò quan trọng trong đời sống của Giáo Hội Việt Nam, đặc biệt là trong những lúc khốn cùng nhất của thời kỳ đạo bị bách hại.
Chi tiết >>
350 năm Dòng Mến Thánh Giá: Lịch sử Dòng Mến Thánh Giá thời kỳ đầu (1670 – 1700)
350 năm Dòng Mến Thánh Giá: Lịch sử Dòng Mến Thánh Giá thời kỳ đầu (1670 – 1700)
Để có được những thành quả như trên, ngoài ơn Chúa và một linh đạo phù hợp với tâm thức người phụ nữ Việt Nam, nhất là các Kitô hữu, cũng như một lối sống hòa đồng với xã hội; còn có một nguyên nhân rất quan trọng khác, đó là sự quan tâm ưu ái của chính Đấng Sáng Lập và các vị kế nhiệm ngài dành cho Dòng Mến Thánh Giá.
Chi tiết >>
350 Năm Dòng Mến Thánh Giá: Cuộc đời Đức cha Pierre Lambert De La Motte
350 Năm Dòng Mến Thánh Giá: Cuộc đời Đức cha Pierre Lambert De La Motte
Dòng Mến Thánh Giá là Dòng nữ đầu tiên mang bản sắc Á Đông, do Đức Cha Pierre Lambert de la Motte thành lập tại Đàng Ngoài năm 1670, tại Đàng Trong năm 1671, và tại Thái Lan năm 1672. Ngược dòng lịch sử của Giáo Hội Việt Nam từ những thời kỳ đầu, chúng ta có thể thấy rằng, Dòng Mến Thánh Giá được khai sinh và lớn lên cùng song hành với Giáo Hội.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm