23h:34 (GMT+7) - Thứ hai, 18/01/2021 Theo dõi MXH:

"Chúng tôi từ phương Đông đến thờ lạy Đức Vua" (Mt 2,1-12)

Hướng dẫn mục vụ hôn phối

9h:47 (GMT+7) - Thứ hai, 13/01/2020

 HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM

Hướng dẫn mục vụ hôn phối

        

(hình minh họa)

 Nhiều điều khoản của Bộ Giáo luật hiện hành 1983 giao cho Hội Đồng Giám mục nhiệm vụ đề ra những quy tắc tổ chức nhân sự và những hướng dẫn mục vụ thực hành tại các giáo phận thuộc thẩm quyền. Xin nêu ra một vài đề mục cụ thể sau đây:

1. Con số thẩm phán cần cho một toà án hôn phối giáo phận

a. Theo luật chung, toà án giáo phận gồm có ba thẩm phán (Gl 1425,1) cứu xét và phán quyết các vụ án hôn phối, chức thánh và các vụ án hình sự như các tội phạm có thể đưa đến hình phạt sa thải khỏi bậc giáo sĩ, việc tuyên kết hay tuyên bố vạ tuyệt thông.

b. Nhưng vì lý do thiếu nhân sự không thể lập thẩm phán đoàn, Hội Đồng Giám mục chiếu theo Giáo luật điều 1425, 4 cho phép Giám mục giáo phận lập toà án sơ cấp giáo phận với một thẩm phán giáo sĩ duy nhất để xét xử các vụ án trong giáo phận.

 

2. Thủ tục trước khi cử hành hôn nhân

Giáo luật điều 1067 giao cho Hội Đồng Giám mục ấn định những quy tắc về sự khảo hạch đôi bạn, việc rao hôn phối, về những phương thế thích hợp để thực hiện việc điều tra. Chiếu theo các điều khoản giáo luật  1066-1067 và dựa vào các thực hành mục vụ hôn nhân tại các giáo phận, Hội Đồng Giám mục thống nhất các quy tắc sau đây:

a. Việc khảo hạch và tờ điều tra hôn phối do cha xứ của mỗi dự hôn.

b. Cha xứ bên trai làm giấy giới thiệu bên trai cho cha xứ bên gái và gửi kèm tờ điều tra của bên trai; hay ngược lại: bên gái cho bên trai nếu có lời xin của đôi dự hôn hoặc xét thấy là thích hợp.

c. Cha xứ bên gái (hay cha xứ bên trai tuỳ từng trường hợp ví dụ bên gái là tân tòng) gửi tờ rao hôn phối và xin rao ba lần  trừ trường hợp chính đáng đuợc tha rao hôn phối. Cha xứ tha rao một lần, Cha quản hạt tha rao hai lần và Đức Giám mục hay vị được uỷ quyền tha rao ba lần.

d. Cha xứ bên trai hay bên gái tuỳ từng trường hợp phải gửi lại tờ  rao cùng tờ ghi chú nếu có vấn đề.

e. Sau khi cử hành hôn lễ, linh mục chứng hôn phải gửi chứng thư hôn phối cho các cha xứ liên hệ ( hoặc cha xứ bên trai, hoặc cha xứ bên gái hoặc cho cả hai trong trường hợp đôi bạn cử hành hôn lễ ở nơi khác và cho cha xứ nơi đương sự được rửa tội.

f. Sau khi điều tra và không có ngăn trở, đôi bạn phải đăng ký và xin giấy công nhận kết hôn trước khi cử hành hôn lễ.

 

3. Việc hứa hôn hay đính hôn

Lời hứa hôn của một bên hoặc của cả hai được gọi là đính hôn và Giáo luật điều 1062,1 giao cho Hội Đồng Giám mục ấn định luật riêng sao cho phù hợp với phong tục hay dân luật (Gl 1062,1).

a. Hội Đồng Giám mục lưu ý lễ đính hôn chỉ là một tục lệ nhằm giới thiệu đôi dự hôn với họ hàng nội ngoại. Cần tránh việc cheo cưới nặng nề có thể sinh ra những đền bù quá nặng cho bên bãi hôn.

b. Lời hứa hôn không phát sinh tố quyền đòi phải cử hành hôn lễ; tuy nhiên phát sinh tố quyền đòi đền bù thiệt hại hoặc vật chất hoặc tinh thần nhất là khi đôi dự hôn đã có thai hay đã có con chung.

c. Trong trường hợp này, áp dụng Giáo luật điều 1071, 3: không ai được phép chứng hôn nếu không có phép của Đấng bản quyền: đó là trường hợp hôn nhân của người còn mắc nghĩa vụ tự nhiên do cuộc phối hợp trước đối với bên kia hay đối với con cái. Người bãi hôn có trách nhiệm phải cấp dưỡng cho đứa trẻ.

 

4. Thể thức tuyên bố và cam kết trong hôn nhân khác đạo

Các điều khoản Giáo luật 1126 và 1127, 2 giao cho Hội Đồng Giám mục ấn định thể thức công bố và cam kết để việc ban phép chuẩn khác đạo được đồng nhất tại các giáo phận thuộc Hội Đồng Giám mục. Hội Đồng Giám mục đề nghị mẫu đơn xin phép chuẩn khác đạo chung cho các giáo phận cùng với vài hướng dẫn sau đây:

a. Đôi bạn cùng đến gặp cha xứ để làm đơn xin phép chuẩn. Cha xứ giải thích  các  điều mà đôi bên phải cam kết tuân giữ  theo quy định của Giáo luật điều  1125

b. Tờ đơn xin phép chuẩn này vừa là thể thức tuyên bố vừa là lời cam kết mà  Giáo luật đòi buộc bên công giáo, đồng thời cũng là việc công bố cho bên  ngoại giáo biết về nghĩa vụ và lời cam kết của bên công giáo.

c. Đôi bạn ký tên dưới sự chứng kiến của cha xứ.

5. Tuổi kết hôn và đăng ký kết hôn

a. Hội Đồng Giám mục ấn định tuổi để kết hôn hợp pháp: nam 20 tuổi, nữ 18 tuổi. Như điều 9 chương II của Luật Hôn Nhân và Gia Đình.

b. Đôi bạn phải đăng ký kết hôn và được cấp Giấy Công nhận kết hôn trước trước khi cử hành hôn lễ.

6. Điều kiện khi muốn tiến hành hôn phối với việt kiều hay hải ngoại

Xét vì trước đây có nhiều lạm dụng và man trá trong việc cử hành hôn lễ giữa người công giáo Việt Nam với việt kiều hay ngoại kiều, đưa đến việc ly hôn, ly thân và cả việc xin toà án giáo hội ở ngoại quốc tháo giải hôn phối vì lý do lường gạt, man trá hay giả vờ, Hội Đồng Giám mục xét thấy cần có những hướng dẫn mục vụ chung nhằm tránh những vi phạm đến tính thánh thiêng và bất khả phân ly của hôn nhân kitô giáo cũng như sự thiệt hại cho bên vô tội.

Sau đây là những hướng dẫn cụ thể:

a. Việt kiều hay ngoại kiều phải có những chứng từ chính xác về lý lịch, chứng thư Rửa Tội và Thêm Sức, tình trạng thong dong (giấy khai tử, giấy ly hôn dân sự, văn thư phán quyết tiêu hôn của tòa án hôn phối giáo phận), tình trạng tôn giáo như  Chính thống, Anh giáo, Tin Lành, Thệ Phản…

b. Các chứng từ theo quy định của giáo luật được cấp bởi giáo quyền như cha xứ, cha phụ trách cộng đồng công giáo Việt Nam hay Toà Giám mục của quốc gia mà việt kiều hay ngoại kiều đang cư trú.

c. Các chứng từ theo dân luật như giấy chứng nhận chưa đăng ký kết hôn, ( giấy ly hôn dân sự), giấy bảo lãnh nhập cư phải do chính quyền dân sự cấp cách chính thức.

d. Trường hợp muốn cử hành hôn lễ tại Việt Nam theo diện kết hôn tại Việt Nam, phải có Giấy công nhận kết hôn với người nước ngoài do UBND Tỉnh cấp ( xem các điều 100-103 của luật Hôn Nhân và Gia Đình).

e. Trường hợp muốn cử hành hôn lễ tại Việt Nam nhưng theo diện đính hôn, nghĩa là sẽ kết hôn với nhau sau khi sang cư trú tại nước sở quan, thì phải có visa nhập cư theo diện đính hôn.

HĐGM VN
CÁC TIN KHÁC
Cuộc hôn nhân của bạn đang có vấn đề? Hãy đến cùng Thánh Giuse!
Cuộc hôn nhân của bạn đang có vấn đề? Hãy đến cùng Thánh Giuse!
Thánh Giuse thường được cầu khấn như là Đấng bảo trợ cho các cuộc hôn nhân hạnh phúc, sẵn sàng giúp các cặp vợ chồng chèo lái mối quan hệ của họ vượt qua mọi sóng gió.
Chi tiết >>
Hôn nhân khác đạo tại châu Á
Hôn nhân khác đạo tại châu Á
“Hôn nhân khác đạo” không phải là mối quan tâm mới mẻ nơi các Giám mục Á Châu. Đây là điều hiển nhiên do bối cảnh đa nguyên của Châu Á và là lý do cho sự nỗ lực kiên trì của các Giám mục Á Châu để hiểu biết, học hỏi và bổ sung thêm ý nghĩa cho đời sống con người.
Chi tiết >>
Lập trường của Đức Thánh Cha Phanxicô về hôn nhân đồng tính
Lập trường của Đức Thánh Cha Phanxicô về hôn nhân đồng tính
Mới đây một đoạn phim tư liệu của Afineevsky đã tung ra những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô có thể đã gây hoang mang cho một số người. Thực ra đây là những lời nhận định của Đức Thánh Cha bằng tiếng Tây Ban Nha trong cuộc phỏng vấn năm 2019, trong đó có một số phần chưa được phổ biến.
Chi tiết >>
Hỏi đáp về ơn Toàn xá trong tháng 11 năm nay
Hỏi đáp về ơn Toàn xá trong tháng 11 năm nay
Hỏi: Với Sắc Lệnh của Tòa Ân Giải Tối Cao mới đây liên quan đến việc lãnh nhận ơn Toàn xá dành cho các tín hữu đã qua đời được mở rộng trong thời gian trọn tháng 11, vậy có phải mỗi cá nhân đi viếng đất thánh cả 30 ngày và có ý cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời thì lãnh nhận 30 ơn toàn xá này hay không?
Chi tiết >>
Đồng hành với gia đình đang gặp khó khăn do hôn nhân khác đạo
Đồng hành với gia đình đang gặp khó khăn do hôn nhân khác đạo
Đây là một trở ngại liên quan đến một cuộc hôn nhân được cử hành giữa một người được rửa tội trong Giáo hội Công giáo hoặc được đón nhận trong Giáo hội (và không bị tách rời do một hành vi chính thức) và một người khác không được rửa tội.
Chi tiết >>
Xây dựng chương trình giáo lý hôn nhân theo tinh thần của Tông huấn Amoris Laetitia
Xây dựng chương trình giáo lý hôn nhân theo tinh thần của Tông huấn Amoris Laetitia
Nhìn chung, chúng ta thấy nội dung chuẩn bị gần cho các đôi bạn bước vào đời sống hôn nhân không có gì mới, so với nội dung của giáo lý hôn nhân trong các giáo xứ hiện nay, mới chăng là ở cách trình bày nội dung trên. Theo Tông huấn, giáo lý viên phải trình bày thế nào để hôn nhân trở thành hấp dẫn và đáng khao khát hơn và để các bạn trẻ nếm hưởng được niềm vui và vẻ đẹp của tình yêu trong hôn nhân và gia đình, nhờ đó nhiệt tâm và quảng đại dấn thân vào đời sống này.
Chi tiết >>
Tại sao đình chỉ việc cử hành Thánh Lễ giữa cơn đại dịch?
Tại sao đình chỉ việc cử hành Thánh Lễ giữa cơn đại dịch?
Tại sao đình chỉ việc cử hành Thánh Lễ giữa cơn đại dịch ?
Chi tiết >>
Giải đáp thắc mắc hôn nhân- JB. Lê Ngọc Dũng
Giải đáp thắc mắc hôn nhân- JB. Lê Ngọc Dũng
Những thắc mắc thực tế trong hôn nhân Công giáo
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm