9h:3 (GMT+7) - Thứ bẩy, 1/04/2023 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Chầu Thánh Thể tháng 9: Thánh Thể-nguồn sống của thiếu nhi

8h:49 (GMT+7) - Thứ sáu, 4/09/2020

CHẦU THÁNH THỂ THÁNG 09 NĂM 2020

CHỦ ĐỀ: THÁNH THỂ NGUỒN SỐNG CỦA THIẾU NHI

I-Khai mạc; 1- Hát kinh Chúa Thánh Thần; 2- Đặt Mình Thánh ( Ca đoàn Hát bài về Thánh Thể)

Dẫn vào giờ chầu:  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong giờ phút này, chúng con tụ họp nhau nơi đây để thờ lạy, chúc tụng tạ ơn và tôn vinh Chúa. Chúng con tin Chúa đang hiện diện trước mặt chúng con nơi bí tích Thánh Thể. Chúng con cũng dâng lên Chúa những ước nguyện đơn sơ nhỏ bé những hy sinh thầm lặng để làm của lễ dâng lên Chúa, xin Chúa chấp nhận những lời cầu khẩn của chúng con.

Lạy Chúa Giê su Thánh Thể, chúng con thật hạnh phúc vì biết rằng: chúng con vẫn được nuôi dưỡng bằng nguồn mạch vô tận nơi bí tích Thánh thể yêu thương hằng ngày, hằng giờ. Như xưa khi bằng tuổi chúng con, “Chúa càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan và ơn nghĩa trước mặt Thiên Chúa và trước mặt mọi người”. Xin Chúa cho chúng con cũng biết học nơi Chúa, để mỗi ngày chúng con không chỉ lớn về mặt thể lý, nhưng nhất là về nhân đức và ơn nghĩa trước mặt Chúa và mọi người. Nơi gia đình Nazaret, Chúa đã chấp nhận cuộc sống nghèo khó và vâng phục cha mẹ là Đức Maria và thánh Giu se. Chúa đã đồng cảm và chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với Mẹ Maria và thánh Giuse. Xin Chúa dạy con biết gắn bó với gia đình, với Cha Mẹ và góp phần nhỏ bé của chúng con, giúp đỡ, chia sẻ gánh nặng với ông bà, cha mẹ và anh chị em, để xây dựng hạnh phúc gia đình.

Giờ đây, chúng con đặt mình trước mặt Chúa, xin Chúa giúp chúng con biết lắng đọng tâm hồn, để trong thinh lặng, chúng con có thể lắng nghe được tiếng Chúa nói với chúng con, dậy dỗ chúng con, để mỗi ngày chúng con càng trở nên giống Chúa hơn. Như vậy, chúng con sẽ được Chúa Cha khen tặng và mọi người yêu mến. Xin Chúa chúc lành cho chúng con trong giờ chầu này.

II.          Lời Chúa và suy niệm

Hát Bài: “Lắng nghe Lời Chúa” Đọc Tin mừng theo thánh: Lc 2, 41-52-  (Thinh lặng ít phút)

Suy niệm Tin Mừng:

Hàng năm theo tục lệ của người Do thái mọi người đều trẩy hội lên đền thờ Giêrusalem để mừng lễ vượt qua, đây là lễ rất quan trọng đối với dân Do thái. Khi đó, Đức Giê su được mười hai tuổi, Người cùng cha mẹ là thánh Giuse và Đức Maria lên đền thờ Giêrusalem. Chuyện xẩy ra là, khi hai ông bà đã trở về nhà thì không thấy Chúa Giê su đâu.  “Ông bà cứ tưởng là Chúa Giê su về chung với đoàn lữ hành nên sau một ngày đường mới đi tìm”. Sau ba ngày lo lắng tìm kiếm, hai ông bà ngạc nhiên khi thấy Chúa ở trong đền thờ đang ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ vừa đặt câu hỏi. mọi người đều rất đỗi kinh ngạc, khâm phục về giáo huấn của Người. Bởi vì giáo huấn của Chúa Giê su thật mới mẻ so với luật cũ, biểu lộ tình yêu thương vô vị lợi đối với mọi người. Tuy còn ít tuổi nhưng  Chúa Giêsu dạy dỗ như  đấng có uy quyền. vì lời Ngài có sức biến đổi tâm hồn người ta.

 khi tìm được Chúa Giêsu trong đền thờ , hai ông bà vừa mừng vui vừa sửng sốt, với tấm lòng từ mẫu của người mẹ, Đức Maria nói với Chúa Giêsu “Con ơi sao Con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, cha Con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con.” Chúa Giêsu biết việc Người làm, nên đáp lại: “Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết con có bổn phận ở nhà Cha con sao?”. Mặc dù hai ông bà chưa hiểu rõ điều ấy, nhưng mẹ Maria thì hằng ghi nhớ tất cả những việc đó và suy niệm trong lòng. Chúa Giêsu là Thiên Chúa nhập thể làm người, bởi vậy, Ngài vừa làm tròn bổn phận với cha mẹ, nhưng cũng luôn chu toàn bổn phận với Thiên Chúa Cha. Sau biến cố đó, Chúa Giêsu theo thánh Giuse và Đức Maria trở về Nazaret và Người hằng vâng phục các ngài. Thánh Luca viết: “Con trẻ ngày càng khôn lớn và được Thiên Chúa cũng như mọi người thương mến”. Mỗi thiếu nhi chúng ta, cũng có Thiên Chúa là Cha trên trời và cũng có cha có mẹ, noi gương Chúa Giê su, mỗi thiếu nhi chúng ta cũng có bổn phận hiếu thảo với ông bà cha mẹ và hiếu thảo với Chúa Cha: cụ thể bằng việc siêng năng đến với Chúa, qua Thánh lễ, qua các giờ chầu Thánh Thể, siêng năng học hỏi giáo lý và tích cực trong vai trò là đoàn sinh thiếu nhi thánh thể, sống triệt để bốn khẩu hiệu của thiếu nhi thánh thể là: cầu nguyện, rước lễ, hy sinh và làm tông đồ. Trong gia đình luôn là con ngoan, nơi trường học luôn là trò giỏi, bạn hiền của mọi người.

III-  Cầu nguyện: - Cđ Hát: “Tình yêu Chúa cao vời biết bao …”  - Thinh lặng (1-2 phút)

Xướng 1: Lạy Chúa Giê su Thánh Thể, Chúa hằng yêu mến và vâng phục Chúa Cha, xin Chúa cho mỗi thiếu nhi chúng con cũng biết tôn thờ và yêu mến Chúa Cha bằng cả tấm lòng đơn sơ trong trắng của tuổi thơ chúng con. Lạy Chúa, chúng con vẫn biết rằng Chúa yêu chúng con, nhưng nhiều khi vì mải chơi, lơ là và cả lười biếng nữa, nên chúng con đã bỏ lễ, bỏ chầu Thánh Thể, bỏ đi hoc giáo lý. Xin Chúa tha thứ cho những khuyết điểm sai lỗi của chúng con.

Cộng đoàn hát:   Tình yêu Chúa cao vời biết bao, nào con biết đáp đền thế nào để cho cân xứng Chúa ơi, để cho cân xứng Chúa ơi.

Xướng 2: Lạy Chúa Giê su Thánh Thể, Chúa hằng vâng phục, yêu mến và hiếu thảo với cha mẹ. Là người con trong gia đình, nhưng nhiều khi chúng con hay cãi lại cha mẹ, không giúp đỡ, chia sẻ với cha mẹ trong những việc nhỏ bé hàng ngày. Hôm nay đây, xin Chúa cho chúng con biết học nơi Chúa để chúng con cũng biết thêm tuổi thêm khôn ngoan và ơn nghĩa trước mặt Chúa cũng như cha mẹ và mọi người.

Cộng đoàn hát:   Tình yêu Chúa cao vời biết bao, nào con biết đáp đền thế nào để cho cân xứng Chúa ơi, để cho cân xứng Chúa ơi.

Xướng 3: Lạy Chúa Giê su, thiếu nhi chúng con đang sống trong thời đại công nghệ số với nhiều phương tiện hiện đại, điều đó giúp chúng con có nhiều cơ hội để giải trí, vui chơi, nhưng cũng chính vì vậy mà chúng con dễ đi quá đà, mải mê chơi game, xem phim ảnh, đọc sách báo có nội dung xấu làm cho tâm hồn chúng con ngày càng xa Chúa. Khi nghiện ngập những thứ đó, chúng con sẽ không yêu mến Chúa nữa, dễ bỏ lễ, bỏ học giáo lý, bỏ học văn hóa, sinh ra nhiều tật xấu, nhất là ăn trộm ăn cắp…Trong giờ chầu này, chúng con cầu nguyện cách đặc biệt cho những bạn thiếu nhi đang mắc phải những tệ nạn trên. Xin Chúa thương đánh động tâm hôn để các bạn đó tỉnh thức và chừa bỏ những thói hư tật xấu ấy.

Cộng đoàn hát:   Tình yêu Chúa cao vời biết bao, nào con biết đáp đền thế nào để cho cân xứng Chúa ơi, để cho cân xứng Chúa ơi.

Xướng 4: Lạy Chúa Giê su, chúng con vừa trải qua những tháng hè thật ý nghĩa: trước hết chúng con tạ ơn Chúa vì Chúa đã gìn giữ chúng con được hồn an xác mạnh. Tuy nhiên chúng con cũng xin lỗi Chúa vì những tháng hè qua, chúng con chưa dành nhiều thời gian để yêu mến Chúa, cụ thể là chưa tận dụng thời gian để học hỏi trau dồi kiến thức giáo lý, đôi khi bỏ cả lễ và chầu thiếu nhi nữa. Ở nhà chúng con cũng chưa vâng lời và giúp đỡ cha mẹ. Xin Chúa thương tha thứ cho chúng con, chúng con sẽ cố gắng sửa những khuyết điểm đó để làm vui lòng Chúa và ông bà cha mẹ.

Cộng đoàn hát:   Tình yêu Chúa cao vời biết bao, nào con biết đáp đền thế nào để cho cân xứng Chúa ơi, để cho cân xứng Chúa ơi.

Xướng 5: Lạy Chúa Giê su Thánh Thể, năm học mới đang mở ra cho chúng con với nhiều cơ hội và hứa hẹn, nhưng cũng nhiều khó khăn vất vả đang chờ đón chúng con, xin Chúa ban cho chúng con sức khỏe, trí khôn ngoan và lòng hăng say nhiệt tình, để cũng như  Chúa, chúng con càng khôn lớn, càng thêm khôn ngoan và ơn nghĩa trước mặt Chúa và mọi người. Xin Chúa chúc lành cho Cha xứ, quý thày, quý anh chị huynh trưởng, quý ông bà cha mẹ, quý thày cô giáo là những người đang nuôi dưỡng, hướng dẫn chúng con lớn khôn trong ơn nghĩa Chúa.

IV.      Kết thúc          

1-  Đọc kinh thiếu nhi (tùy mỗi giáo xứ đọc kinh thiếu như vẫn quen đọc)                

2- Hát kết thúc chầu. 3- Hát “Xin Chúa í a chúc lành…”.

 

Lm. Giuse Vũ Văn Biển
CÁC TIN KHÁC
7 lời khuyên giúp thanh thiếu niên vượt qua nỗi đau
7 lời khuyên giúp thanh thiếu niên vượt qua nỗi đau
Có thể nói, một trong những điều khó vượt qua nhất thời thanh xuân là khi bị tan vỡ mối tình đầu. Nuôi dạy con trong độ tuổi thanh thiếu niên vốn không phải lúc nào cũng dễ dàng. Thêm vào đó, lại là đứa trẻ đang gặp mối đau khổ, thì đó quả là nỗi đau gấp đôi cho cả gia đình.
Chi tiết >>
Đức Thánh Cha mong muốn trẻ vị thành niên được an toàn hơn trong Giáo hội
Đức Thánh Cha mong muốn trẻ vị thành niên được an toàn hơn trong Giáo hội
Đức Thánh Cha gửi sứ điệp đến Hội nghị châu Mỹ Latinh lần thứ hai về ngăn ngừa lạm dụng, đang diễn ra trong những ngày này ở Paraguay, khích lệ các tham dự viên nỗ lực ngăn ngừa lạm dụng tình dục trong Giáo hội, và đảm bảo các biện pháp được tuân thủ để trẻ em và những người lớn dễ bị tổn thương luôn được an toàn.
Chi tiết >>
Để dạy trẻ theo các giá trị Công giáo
Để dạy trẻ theo các giá trị Công giáo
Đã đến lúc chúng ta cần xem xét lại việc nuôi dạy con cái dựa trên sự vâng lời vì có một số điều phù hợp hơn với các giá trị Công giáo.
Chi tiết >>
Giới trẻ giáo hạt Vô Hốt gặp mặt đầu xuân lần thứ I
Giới trẻ giáo hạt Vô Hốt gặp mặt đầu xuân lần thứ I
Nhân dịp đầu xuân Quý Mão, quý cha đặc trách giới trẻ giáo hạt Vô Hốt đã tổ chức buổi gặp mặt cho các bạn giới trẻ trong giáo hạt vào chiều ngày mồng 5 Tết vừa qua tại giáo xứ Sơn Lũy với chủ đề “Giới trẻ cùng chung nhịp bước trên đường Chúa đi”. Đây là cơ hội để các bạn trẻ được gặp gỡ Chúa và gặp gỡ nhau nhân dịp đầu năm mới.
Chi tiết >>
Diễn từ của Đức Thánh Cha dành cho thiếu niên Phong trào Công giáo Tiến hành Ý
Diễn từ của Đức Thánh Cha dành cho thiếu niên Phong trào Công giáo Tiến hành Ý
Sáng ngày 15. 12. 2022, Đức giáo hoàng Phanxicô đã dành cho các bạn trẻ của phong trào Công giáo Tiến hành Ý đến mừng Giáng Sinh buổi tiếp kiến riêng.
Chi tiết >>
Những điểm hội ngộ ngày thứ nhất ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII tại Hưng Hóa
Những điểm hội ngộ ngày thứ nhất ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII tại Hưng Hóa
Ngày hội ngộ thứ nhất trải dài với nhiều hoạt động xuyên suốt từ sáng tới đêm khuya, nhưng chung quy, nội dung đều tập trung hướng người trẻ về ba mối tương quan sau: gặp gỡ anh em, gặp gỡ Thiên Chúa và gặp gỡ chính mình.
Chi tiết >>
Hình ảnh giới trẻ Gp. Phát Diệm tham dự Đại hội Giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần XVIII
Hình ảnh giới trẻ Gp. Phát Diệm tham dự Đại hội Giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần XVIII
Hình ảnh giới trẻ Gp. Phát Diệm tham dự Đại hội Giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần XVIII
Chi tiết >>
Gửi các bạn đi dự Đại hội Giới trẻ miền Bắc 2022
Gửi các bạn đi dự Đại hội Giới trẻ miền Bắc 2022
Theo như thông báo của Ban Tổ chức giáo phận Hưng Hoá, Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII với chủ đề “Hãy đến với vùng ngoại biên” sẽ diễn ta tại trung tâm lễ hội Đền Hùng, từ ngày 25-26/11/2022. Như vậy, sau hai năm tạm hoãn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, những người trẻ trong khắp các giáo phận miền Bắc lại có cơ hội quy tụ bên nhau để sống niềm tin, hoà mình vào sức sống tuổi trẻ và khơi lên thao thức đi ra đến với những vùng ngoại biên. Dường như tất cả đang rất háo hức lên đường, háo hức gặp gỡ. Trước khi lên đường, xin chia sẻ với các bạn đôi điều...
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm