14h:15 (GMT+7) - Thứ sáu, 1/12/2023 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Chầu Thánh Thể tháng 9: Thánh Thể-nguồn sống của thiếu nhi

8h:49 (GMT+7) - Thứ sáu, 4/09/2020

CHẦU THÁNH THỂ THÁNG 09 NĂM 2020

CHỦ ĐỀ: THÁNH THỂ NGUỒN SỐNG CỦA THIẾU NHI

I-Khai mạc; 1- Hát kinh Chúa Thánh Thần; 2- Đặt Mình Thánh ( Ca đoàn Hát bài về Thánh Thể)

Dẫn vào giờ chầu:  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong giờ phút này, chúng con tụ họp nhau nơi đây để thờ lạy, chúc tụng tạ ơn và tôn vinh Chúa. Chúng con tin Chúa đang hiện diện trước mặt chúng con nơi bí tích Thánh Thể. Chúng con cũng dâng lên Chúa những ước nguyện đơn sơ nhỏ bé những hy sinh thầm lặng để làm của lễ dâng lên Chúa, xin Chúa chấp nhận những lời cầu khẩn của chúng con.

Lạy Chúa Giê su Thánh Thể, chúng con thật hạnh phúc vì biết rằng: chúng con vẫn được nuôi dưỡng bằng nguồn mạch vô tận nơi bí tích Thánh thể yêu thương hằng ngày, hằng giờ. Như xưa khi bằng tuổi chúng con, “Chúa càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan và ơn nghĩa trước mặt Thiên Chúa và trước mặt mọi người”. Xin Chúa cho chúng con cũng biết học nơi Chúa, để mỗi ngày chúng con không chỉ lớn về mặt thể lý, nhưng nhất là về nhân đức và ơn nghĩa trước mặt Chúa và mọi người. Nơi gia đình Nazaret, Chúa đã chấp nhận cuộc sống nghèo khó và vâng phục cha mẹ là Đức Maria và thánh Giu se. Chúa đã đồng cảm và chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với Mẹ Maria và thánh Giuse. Xin Chúa dạy con biết gắn bó với gia đình, với Cha Mẹ và góp phần nhỏ bé của chúng con, giúp đỡ, chia sẻ gánh nặng với ông bà, cha mẹ và anh chị em, để xây dựng hạnh phúc gia đình.

Giờ đây, chúng con đặt mình trước mặt Chúa, xin Chúa giúp chúng con biết lắng đọng tâm hồn, để trong thinh lặng, chúng con có thể lắng nghe được tiếng Chúa nói với chúng con, dậy dỗ chúng con, để mỗi ngày chúng con càng trở nên giống Chúa hơn. Như vậy, chúng con sẽ được Chúa Cha khen tặng và mọi người yêu mến. Xin Chúa chúc lành cho chúng con trong giờ chầu này.

II.          Lời Chúa và suy niệm

Hát Bài: “Lắng nghe Lời Chúa” Đọc Tin mừng theo thánh: Lc 2, 41-52-  (Thinh lặng ít phút)

Suy niệm Tin Mừng:

Hàng năm theo tục lệ của người Do thái mọi người đều trẩy hội lên đền thờ Giêrusalem để mừng lễ vượt qua, đây là lễ rất quan trọng đối với dân Do thái. Khi đó, Đức Giê su được mười hai tuổi, Người cùng cha mẹ là thánh Giuse và Đức Maria lên đền thờ Giêrusalem. Chuyện xẩy ra là, khi hai ông bà đã trở về nhà thì không thấy Chúa Giê su đâu.  “Ông bà cứ tưởng là Chúa Giê su về chung với đoàn lữ hành nên sau một ngày đường mới đi tìm”. Sau ba ngày lo lắng tìm kiếm, hai ông bà ngạc nhiên khi thấy Chúa ở trong đền thờ đang ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ vừa đặt câu hỏi. mọi người đều rất đỗi kinh ngạc, khâm phục về giáo huấn của Người. Bởi vì giáo huấn của Chúa Giê su thật mới mẻ so với luật cũ, biểu lộ tình yêu thương vô vị lợi đối với mọi người. Tuy còn ít tuổi nhưng  Chúa Giêsu dạy dỗ như  đấng có uy quyền. vì lời Ngài có sức biến đổi tâm hồn người ta.

 khi tìm được Chúa Giêsu trong đền thờ , hai ông bà vừa mừng vui vừa sửng sốt, với tấm lòng từ mẫu của người mẹ, Đức Maria nói với Chúa Giêsu “Con ơi sao Con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, cha Con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con.” Chúa Giêsu biết việc Người làm, nên đáp lại: “Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết con có bổn phận ở nhà Cha con sao?”. Mặc dù hai ông bà chưa hiểu rõ điều ấy, nhưng mẹ Maria thì hằng ghi nhớ tất cả những việc đó và suy niệm trong lòng. Chúa Giêsu là Thiên Chúa nhập thể làm người, bởi vậy, Ngài vừa làm tròn bổn phận với cha mẹ, nhưng cũng luôn chu toàn bổn phận với Thiên Chúa Cha. Sau biến cố đó, Chúa Giêsu theo thánh Giuse và Đức Maria trở về Nazaret và Người hằng vâng phục các ngài. Thánh Luca viết: “Con trẻ ngày càng khôn lớn và được Thiên Chúa cũng như mọi người thương mến”. Mỗi thiếu nhi chúng ta, cũng có Thiên Chúa là Cha trên trời và cũng có cha có mẹ, noi gương Chúa Giê su, mỗi thiếu nhi chúng ta cũng có bổn phận hiếu thảo với ông bà cha mẹ và hiếu thảo với Chúa Cha: cụ thể bằng việc siêng năng đến với Chúa, qua Thánh lễ, qua các giờ chầu Thánh Thể, siêng năng học hỏi giáo lý và tích cực trong vai trò là đoàn sinh thiếu nhi thánh thể, sống triệt để bốn khẩu hiệu của thiếu nhi thánh thể là: cầu nguyện, rước lễ, hy sinh và làm tông đồ. Trong gia đình luôn là con ngoan, nơi trường học luôn là trò giỏi, bạn hiền của mọi người.

III-  Cầu nguyện: - Cđ Hát: “Tình yêu Chúa cao vời biết bao …”  - Thinh lặng (1-2 phút)

Xướng 1: Lạy Chúa Giê su Thánh Thể, Chúa hằng yêu mến và vâng phục Chúa Cha, xin Chúa cho mỗi thiếu nhi chúng con cũng biết tôn thờ và yêu mến Chúa Cha bằng cả tấm lòng đơn sơ trong trắng của tuổi thơ chúng con. Lạy Chúa, chúng con vẫn biết rằng Chúa yêu chúng con, nhưng nhiều khi vì mải chơi, lơ là và cả lười biếng nữa, nên chúng con đã bỏ lễ, bỏ chầu Thánh Thể, bỏ đi hoc giáo lý. Xin Chúa tha thứ cho những khuyết điểm sai lỗi của chúng con.

Cộng đoàn hát:   Tình yêu Chúa cao vời biết bao, nào con biết đáp đền thế nào để cho cân xứng Chúa ơi, để cho cân xứng Chúa ơi.

Xướng 2: Lạy Chúa Giê su Thánh Thể, Chúa hằng vâng phục, yêu mến và hiếu thảo với cha mẹ. Là người con trong gia đình, nhưng nhiều khi chúng con hay cãi lại cha mẹ, không giúp đỡ, chia sẻ với cha mẹ trong những việc nhỏ bé hàng ngày. Hôm nay đây, xin Chúa cho chúng con biết học nơi Chúa để chúng con cũng biết thêm tuổi thêm khôn ngoan và ơn nghĩa trước mặt Chúa cũng như cha mẹ và mọi người.

Cộng đoàn hát:   Tình yêu Chúa cao vời biết bao, nào con biết đáp đền thế nào để cho cân xứng Chúa ơi, để cho cân xứng Chúa ơi.

Xướng 3: Lạy Chúa Giê su, thiếu nhi chúng con đang sống trong thời đại công nghệ số với nhiều phương tiện hiện đại, điều đó giúp chúng con có nhiều cơ hội để giải trí, vui chơi, nhưng cũng chính vì vậy mà chúng con dễ đi quá đà, mải mê chơi game, xem phim ảnh, đọc sách báo có nội dung xấu làm cho tâm hồn chúng con ngày càng xa Chúa. Khi nghiện ngập những thứ đó, chúng con sẽ không yêu mến Chúa nữa, dễ bỏ lễ, bỏ học giáo lý, bỏ học văn hóa, sinh ra nhiều tật xấu, nhất là ăn trộm ăn cắp…Trong giờ chầu này, chúng con cầu nguyện cách đặc biệt cho những bạn thiếu nhi đang mắc phải những tệ nạn trên. Xin Chúa thương đánh động tâm hôn để các bạn đó tỉnh thức và chừa bỏ những thói hư tật xấu ấy.

Cộng đoàn hát:   Tình yêu Chúa cao vời biết bao, nào con biết đáp đền thế nào để cho cân xứng Chúa ơi, để cho cân xứng Chúa ơi.

Xướng 4: Lạy Chúa Giê su, chúng con vừa trải qua những tháng hè thật ý nghĩa: trước hết chúng con tạ ơn Chúa vì Chúa đã gìn giữ chúng con được hồn an xác mạnh. Tuy nhiên chúng con cũng xin lỗi Chúa vì những tháng hè qua, chúng con chưa dành nhiều thời gian để yêu mến Chúa, cụ thể là chưa tận dụng thời gian để học hỏi trau dồi kiến thức giáo lý, đôi khi bỏ cả lễ và chầu thiếu nhi nữa. Ở nhà chúng con cũng chưa vâng lời và giúp đỡ cha mẹ. Xin Chúa thương tha thứ cho chúng con, chúng con sẽ cố gắng sửa những khuyết điểm đó để làm vui lòng Chúa và ông bà cha mẹ.

Cộng đoàn hát:   Tình yêu Chúa cao vời biết bao, nào con biết đáp đền thế nào để cho cân xứng Chúa ơi, để cho cân xứng Chúa ơi.

Xướng 5: Lạy Chúa Giê su Thánh Thể, năm học mới đang mở ra cho chúng con với nhiều cơ hội và hứa hẹn, nhưng cũng nhiều khó khăn vất vả đang chờ đón chúng con, xin Chúa ban cho chúng con sức khỏe, trí khôn ngoan và lòng hăng say nhiệt tình, để cũng như  Chúa, chúng con càng khôn lớn, càng thêm khôn ngoan và ơn nghĩa trước mặt Chúa và mọi người. Xin Chúa chúc lành cho Cha xứ, quý thày, quý anh chị huynh trưởng, quý ông bà cha mẹ, quý thày cô giáo là những người đang nuôi dưỡng, hướng dẫn chúng con lớn khôn trong ơn nghĩa Chúa.

IV.      Kết thúc          

1-  Đọc kinh thiếu nhi (tùy mỗi giáo xứ đọc kinh thiếu như vẫn quen đọc)                

2- Hát kết thúc chầu. 3- Hát “Xin Chúa í a chúc lành…”.

 

Lm. Giuse Vũ Văn Biển
CÁC TIN KHÁC
Diễn văn của Đức Thánh Cha dành cho cuộc họp nhằm bảo vệ trẻ vị thành niên và những người dễ bị tổn thương
Diễn văn của Đức Thánh Cha dành cho cuộc họp nhằm bảo vệ trẻ vị thành niên và những người dễ bị tổn thương
Sáng thứ Bảy, ngày 18. 11 Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến các tham dự viên cuộc họp Quốc gia lần thứ nhất nhằm bảo vệ trẻ vị thành niên và những người dễ bị tổn thương do Hội đồng Giám mục Ý tổ chức. Với chủ đề “Vẻ đẹp bị tổn thương. ‘Ta sẽ phục thuốc cho ngươi, các thương tích của ngươi, Ta sẽ chữa lành’” (Gr 30, 17), cuộc họp quy tụ các đại diện giáo phận và miền của các Trung tâm Lắng nghe và Dịch vụ Bảo vệ Trẻ em của Giáo hội Ý. Sau đây là nội dung bài Diễn văn của Đức Thánh Cha:
Chi tiết >>
Giới trẻ giáo xứ La Vân cầu nguyện cho những người đã qua đời
Giới trẻ giáo xứ La Vân cầu nguyện cho những người đã qua đời
Trong tâm tình của Tháng các linh hồn, vào lúc 20h thứ Ba ngày 7/11 vừa qua, được sự hướng dẫn của cha xứ, các bạn trẻ giáo xứ La Vân đã quy tụ về đất thánh của giáo xứ để cầu nguyện cho các linh hồn.
Chi tiết >>
Các câu trả lời của Đức Thánh Cha Phanxicô trong cuộc gặp gỡ các em thiếu nhi
Các câu trả lời của Đức Thánh Cha Phanxicô trong cuộc gặp gỡ các em thiếu nhi
Ngày 06.11.2023 vừa qua tại Roma, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ khoảng 7500 thiếu nhi đến từ 84 quốc gia trên thế giới, trong đó có 5 trẻ em đến từ Việt Nam, và Ngài đã trả lời các câu hỏi của các em.
Chi tiết >>
Đức Thánh Cha gặp trẻ em đến từ khắp nơi trên thế giới
Đức Thánh Cha gặp trẻ em đến từ khắp nơi trên thế giới
Đức Thánh Cha gặp trẻ em đến từ khắp nơi trên thế giới
Chi tiết >>
Lễ mừng Thánh Têrêsa Avila - bổn mạng SVCG Phát Diệm lần thứ XVII
Lễ mừng Thánh Têrêsa Avila - bổn mạng SVCG Phát Diệm lần thứ XVII
Trong niềm hân hoan cùng toàn thể Hội thánh mừng kính thánh Têrêsa Avila, trong hai ngày 14-15/10, nhóm Sinh viên Công giáo (SVCG) Phát Diệm đã long trọng tổ chức chương trình mừng lễ bổn mạng lần thứ 17 tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ Phúc Nhạc. Thánh lễ do Đức cha Phêrô Kiều Công Tùng chủ sự cùng với một số cha trong giáo phận.
Chi tiết >>
Sứ điệp của Đức Thánh Cha Nhân dịp kỷ niệm 180 năm Thành lập Hội Giáo hoàng Thánh nhi
Sứ điệp của Đức Thánh Cha Nhân dịp kỷ niệm 180 năm Thành lập Hội Giáo hoàng Thánh nhi
Hôm mồng 01.10, lễ thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, trong khuôn khổ kỷ niệm 180 năm thành lập Hội Giáo hoàng Thánh nhi, hay còn gọi là Hội Nhi đồng Truyền giáo, Đức Thánh Cha đã gửi tới Đức Tổng Giám mục Emilio Nappa, Chủ tịch các Hội Giáo hoàng Truyền giáo, các nhà thừa sai trẻ em và thiếu niên, các phụ huynh, các nhà huấn luyện và các thân hữu của Hội một sứ điệp. Dưới đây là nội dung Sứ điệp của Đức Thánh Cha:
Chi tiết >>
Thư gửi sinh viên, học sinh Công giáo nhân dịp khai giảng năm học 2023 - 2024
Thư gửi sinh viên, học sinh Công giáo nhân dịp khai giảng năm học 2023 - 2024
Thư gửi sinh viên, học sinh Công giáo nhân dịp khai giảng năm học 2023 - 2024
Chi tiết >>
Tiếp Kiến Chung (09.08.2023) – Đại hội Giới trẻ Thế giới là ví dụ về một thế giới huynh đệ, không hận thù
Tiếp Kiến Chung (09.08.2023) – Đại hội Giới trẻ Thế giới là ví dụ về một thế giới huynh đệ, không hận thù
Trong bài giáo lý tại buổi tiếp kiến chung thứ Tư 9/8/2023, chia sẻ về Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon mà ngài mới tham dự, Đức Thánh Cha nói rằng Đại hội Giới trẻ Thế giới là một minh chứng cảm động về sự hiện diện của Chúa Thánh Thần, Thần Khí của Chúa Kitô Phục Sinh, hoạt động trong tâm hồn và đời sống của các Kitô hữu trẻ khắp thế giới. Trong một thế giới bị xâu xé bởi nghèo đói, bất công và chiến tranh, Đại hội Giới trẻ là ví dụ về một thế giới huynh đệ không hận thù, không chiến tranh.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm