2h:47 (GMT+7) - Thứ hai, 1/03/2021 Theo dõi MXH:

"Đây là Con Ta rất yêu dấu..." (Mc 9,1-9)

Chầu Thánh Thể tháng 9: Thánh Thể-nguồn sống của thiếu nhi

8h:49 (GMT+7) - Thứ sáu, 4/09/2020

CHẦU THÁNH THỂ THÁNG 09 NĂM 2020

CHỦ ĐỀ: THÁNH THỂ NGUỒN SỐNG CỦA THIẾU NHI

I-Khai mạc; 1- Hát kinh Chúa Thánh Thần; 2- Đặt Mình Thánh ( Ca đoàn Hát bài về Thánh Thể)

Dẫn vào giờ chầu:  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong giờ phút này, chúng con tụ họp nhau nơi đây để thờ lạy, chúc tụng tạ ơn và tôn vinh Chúa. Chúng con tin Chúa đang hiện diện trước mặt chúng con nơi bí tích Thánh Thể. Chúng con cũng dâng lên Chúa những ước nguyện đơn sơ nhỏ bé những hy sinh thầm lặng để làm của lễ dâng lên Chúa, xin Chúa chấp nhận những lời cầu khẩn của chúng con.

Lạy Chúa Giê su Thánh Thể, chúng con thật hạnh phúc vì biết rằng: chúng con vẫn được nuôi dưỡng bằng nguồn mạch vô tận nơi bí tích Thánh thể yêu thương hằng ngày, hằng giờ. Như xưa khi bằng tuổi chúng con, “Chúa càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan và ơn nghĩa trước mặt Thiên Chúa và trước mặt mọi người”. Xin Chúa cho chúng con cũng biết học nơi Chúa, để mỗi ngày chúng con không chỉ lớn về mặt thể lý, nhưng nhất là về nhân đức và ơn nghĩa trước mặt Chúa và mọi người. Nơi gia đình Nazaret, Chúa đã chấp nhận cuộc sống nghèo khó và vâng phục cha mẹ là Đức Maria và thánh Giu se. Chúa đã đồng cảm và chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với Mẹ Maria và thánh Giuse. Xin Chúa dạy con biết gắn bó với gia đình, với Cha Mẹ và góp phần nhỏ bé của chúng con, giúp đỡ, chia sẻ gánh nặng với ông bà, cha mẹ và anh chị em, để xây dựng hạnh phúc gia đình.

Giờ đây, chúng con đặt mình trước mặt Chúa, xin Chúa giúp chúng con biết lắng đọng tâm hồn, để trong thinh lặng, chúng con có thể lắng nghe được tiếng Chúa nói với chúng con, dậy dỗ chúng con, để mỗi ngày chúng con càng trở nên giống Chúa hơn. Như vậy, chúng con sẽ được Chúa Cha khen tặng và mọi người yêu mến. Xin Chúa chúc lành cho chúng con trong giờ chầu này.

II.          Lời Chúa và suy niệm

Hát Bài: “Lắng nghe Lời Chúa” Đọc Tin mừng theo thánh: Lc 2, 41-52-  (Thinh lặng ít phút)

Suy niệm Tin Mừng:

Hàng năm theo tục lệ của người Do thái mọi người đều trẩy hội lên đền thờ Giêrusalem để mừng lễ vượt qua, đây là lễ rất quan trọng đối với dân Do thái. Khi đó, Đức Giê su được mười hai tuổi, Người cùng cha mẹ là thánh Giuse và Đức Maria lên đền thờ Giêrusalem. Chuyện xẩy ra là, khi hai ông bà đã trở về nhà thì không thấy Chúa Giê su đâu.  “Ông bà cứ tưởng là Chúa Giê su về chung với đoàn lữ hành nên sau một ngày đường mới đi tìm”. Sau ba ngày lo lắng tìm kiếm, hai ông bà ngạc nhiên khi thấy Chúa ở trong đền thờ đang ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ vừa đặt câu hỏi. mọi người đều rất đỗi kinh ngạc, khâm phục về giáo huấn của Người. Bởi vì giáo huấn của Chúa Giê su thật mới mẻ so với luật cũ, biểu lộ tình yêu thương vô vị lợi đối với mọi người. Tuy còn ít tuổi nhưng  Chúa Giêsu dạy dỗ như  đấng có uy quyền. vì lời Ngài có sức biến đổi tâm hồn người ta.

 khi tìm được Chúa Giêsu trong đền thờ , hai ông bà vừa mừng vui vừa sửng sốt, với tấm lòng từ mẫu của người mẹ, Đức Maria nói với Chúa Giêsu “Con ơi sao Con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, cha Con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con.” Chúa Giêsu biết việc Người làm, nên đáp lại: “Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết con có bổn phận ở nhà Cha con sao?”. Mặc dù hai ông bà chưa hiểu rõ điều ấy, nhưng mẹ Maria thì hằng ghi nhớ tất cả những việc đó và suy niệm trong lòng. Chúa Giêsu là Thiên Chúa nhập thể làm người, bởi vậy, Ngài vừa làm tròn bổn phận với cha mẹ, nhưng cũng luôn chu toàn bổn phận với Thiên Chúa Cha. Sau biến cố đó, Chúa Giêsu theo thánh Giuse và Đức Maria trở về Nazaret và Người hằng vâng phục các ngài. Thánh Luca viết: “Con trẻ ngày càng khôn lớn và được Thiên Chúa cũng như mọi người thương mến”. Mỗi thiếu nhi chúng ta, cũng có Thiên Chúa là Cha trên trời và cũng có cha có mẹ, noi gương Chúa Giê su, mỗi thiếu nhi chúng ta cũng có bổn phận hiếu thảo với ông bà cha mẹ và hiếu thảo với Chúa Cha: cụ thể bằng việc siêng năng đến với Chúa, qua Thánh lễ, qua các giờ chầu Thánh Thể, siêng năng học hỏi giáo lý và tích cực trong vai trò là đoàn sinh thiếu nhi thánh thể, sống triệt để bốn khẩu hiệu của thiếu nhi thánh thể là: cầu nguyện, rước lễ, hy sinh và làm tông đồ. Trong gia đình luôn là con ngoan, nơi trường học luôn là trò giỏi, bạn hiền của mọi người.

III-  Cầu nguyện: - Cđ Hát: “Tình yêu Chúa cao vời biết bao …”  - Thinh lặng (1-2 phút)

Xướng 1: Lạy Chúa Giê su Thánh Thể, Chúa hằng yêu mến và vâng phục Chúa Cha, xin Chúa cho mỗi thiếu nhi chúng con cũng biết tôn thờ và yêu mến Chúa Cha bằng cả tấm lòng đơn sơ trong trắng của tuổi thơ chúng con. Lạy Chúa, chúng con vẫn biết rằng Chúa yêu chúng con, nhưng nhiều khi vì mải chơi, lơ là và cả lười biếng nữa, nên chúng con đã bỏ lễ, bỏ chầu Thánh Thể, bỏ đi hoc giáo lý. Xin Chúa tha thứ cho những khuyết điểm sai lỗi của chúng con.

Cộng đoàn hát:   Tình yêu Chúa cao vời biết bao, nào con biết đáp đền thế nào để cho cân xứng Chúa ơi, để cho cân xứng Chúa ơi.

Xướng 2: Lạy Chúa Giê su Thánh Thể, Chúa hằng vâng phục, yêu mến và hiếu thảo với cha mẹ. Là người con trong gia đình, nhưng nhiều khi chúng con hay cãi lại cha mẹ, không giúp đỡ, chia sẻ với cha mẹ trong những việc nhỏ bé hàng ngày. Hôm nay đây, xin Chúa cho chúng con biết học nơi Chúa để chúng con cũng biết thêm tuổi thêm khôn ngoan và ơn nghĩa trước mặt Chúa cũng như cha mẹ và mọi người.

Cộng đoàn hát:   Tình yêu Chúa cao vời biết bao, nào con biết đáp đền thế nào để cho cân xứng Chúa ơi, để cho cân xứng Chúa ơi.

Xướng 3: Lạy Chúa Giê su, thiếu nhi chúng con đang sống trong thời đại công nghệ số với nhiều phương tiện hiện đại, điều đó giúp chúng con có nhiều cơ hội để giải trí, vui chơi, nhưng cũng chính vì vậy mà chúng con dễ đi quá đà, mải mê chơi game, xem phim ảnh, đọc sách báo có nội dung xấu làm cho tâm hồn chúng con ngày càng xa Chúa. Khi nghiện ngập những thứ đó, chúng con sẽ không yêu mến Chúa nữa, dễ bỏ lễ, bỏ học giáo lý, bỏ học văn hóa, sinh ra nhiều tật xấu, nhất là ăn trộm ăn cắp…Trong giờ chầu này, chúng con cầu nguyện cách đặc biệt cho những bạn thiếu nhi đang mắc phải những tệ nạn trên. Xin Chúa thương đánh động tâm hôn để các bạn đó tỉnh thức và chừa bỏ những thói hư tật xấu ấy.

Cộng đoàn hát:   Tình yêu Chúa cao vời biết bao, nào con biết đáp đền thế nào để cho cân xứng Chúa ơi, để cho cân xứng Chúa ơi.

Xướng 4: Lạy Chúa Giê su, chúng con vừa trải qua những tháng hè thật ý nghĩa: trước hết chúng con tạ ơn Chúa vì Chúa đã gìn giữ chúng con được hồn an xác mạnh. Tuy nhiên chúng con cũng xin lỗi Chúa vì những tháng hè qua, chúng con chưa dành nhiều thời gian để yêu mến Chúa, cụ thể là chưa tận dụng thời gian để học hỏi trau dồi kiến thức giáo lý, đôi khi bỏ cả lễ và chầu thiếu nhi nữa. Ở nhà chúng con cũng chưa vâng lời và giúp đỡ cha mẹ. Xin Chúa thương tha thứ cho chúng con, chúng con sẽ cố gắng sửa những khuyết điểm đó để làm vui lòng Chúa và ông bà cha mẹ.

Cộng đoàn hát:   Tình yêu Chúa cao vời biết bao, nào con biết đáp đền thế nào để cho cân xứng Chúa ơi, để cho cân xứng Chúa ơi.

Xướng 5: Lạy Chúa Giê su Thánh Thể, năm học mới đang mở ra cho chúng con với nhiều cơ hội và hứa hẹn, nhưng cũng nhiều khó khăn vất vả đang chờ đón chúng con, xin Chúa ban cho chúng con sức khỏe, trí khôn ngoan và lòng hăng say nhiệt tình, để cũng như  Chúa, chúng con càng khôn lớn, càng thêm khôn ngoan và ơn nghĩa trước mặt Chúa và mọi người. Xin Chúa chúc lành cho Cha xứ, quý thày, quý anh chị huynh trưởng, quý ông bà cha mẹ, quý thày cô giáo là những người đang nuôi dưỡng, hướng dẫn chúng con lớn khôn trong ơn nghĩa Chúa.

IV.      Kết thúc          

1-  Đọc kinh thiếu nhi (tùy mỗi giáo xứ đọc kinh thiếu như vẫn quen đọc)                

2- Hát kết thúc chầu. 3- Hát “Xin Chúa í a chúc lành…”.

 

Lm. Giuse Vũ Văn Biển
CÁC TIN KHÁC
Đức Giêsu Kitô - Đường Quyền Năng
Đức Giêsu Kitô - Đường Quyền Năng
Tháng Một vừa qua, chúng ta đã suy niệm chủ đề Đức Giê-su Ki-tô - Đường Bình An. Tháng Hai này, chúng ta cùng nhau suy niệm chủ đề Đức Giê-su Ki-tô - Đường Quyền Năng. Người là Con Thiên Chúa và là Thiên Chúa, do đó, những thuộc tính của Thiên Chúa cũng là những thuộc tính của Người. Vì yêu thương nhân loại trong cảnh tội lỗi và sự chết thống trị, Đức Giê-su đã đi Đường Quyền Năng của Thiên Chúa đến với nhân loại để giải thoát và cứu độ tất cả mọi người.
Chi tiết >>
Xứ đoàn Phaolô giáo xứ Phương Thượng thi gói bánh Chưng
Xứ đoàn Phaolô giáo xứ Phương Thượng thi gói bánh Chưng
Hướng tới Tết Nguyên Đán Tân Sửu, sáng Thứ 6, ngày 24 Tháng Chạp năm 2020 (tức ngày 05 tháng 02 năm 2021 Tây Lịch), Xứ đoàn Phao-lô giáo xứ Phương Thượng tổ chức thi gói Bánh Chưng giữa các đội của xứ đoàn.
Chi tiết >>
Chầu thiếu nhi thánh thể tháng 12-Chủ đề: Mong chờ Chúa đến
Chầu thiếu nhi thánh thể tháng 12-Chủ đề: Mong chờ Chúa đến
Lạy Chúa Giê su Thánh Thể, bên cạnh nhà chầu có ngọn đèn dầu màu đỏ thắp sáng, hàng giây, hàng phút hàng giờ để gọi mời con dừng chân lại, tâm sự với Chúa đang âm thầm hiện diện và đang đợi chờ chúng con nơi bí tích Thánh Thể.
Chi tiết >>
Phát triển vai trò tông đồ junior thuộc phong trào Legio Mariae trong mục vụ thăm viếng
Phát triển vai trò tông đồ junior thuộc phong trào Legio Mariae trong mục vụ thăm viếng
Hiện nay, không ít người trẻ băn khoăn đi tìm ý nghĩa và hướng đi đích thực cho đời sống. Cũng như Chúa Kitô đã công bố Tin Mừng cho những người trẻ Emmau, cho các môn đệ, ngày nay Giáo Hội cũng muốn gửi đến các bạn trẻ sứ điệp của Tin Mừng: Thiên Chúa là Cha luôn yêu thương các bạn trẻ, Chúa Kitô đã cứu độ các bạn; ngày hôm nay Người vẫn đang sống, vẫn đồng hành với các bạn như một người bạn thân thiết. Tuổi trẻ là ân sủng và quà tặng mà các bạn cần đón nhận với lòng biết ơn và sống sung mãn chứ không lãng phí, hãy phát huy những khả năng Chúa ban để trở thành một người trưởng thành toàn diện
Chi tiết >>
Công bố Logo Năm Mục vụ Giới trẻ 2021
Công bố Logo Năm Mục vụ Giới trẻ 2021
Trong niềm vui đồng hành với người trẻ, thừa lệnh Đức cha Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam, Ủy Ban Mục Vụ Giới Trẻ – Thiếu Nhi công bố logo Năm Mục vụ Giới trẻ 2021
Chi tiết >>
Chầu thiếu nhi thánh thể tháng 11 Chủ đề: Thánh Thể suối nguồn cậy trông
Chầu thiếu nhi thánh thể tháng 11 Chủ đề: Thánh Thể suối nguồn cậy trông
: Laïy Chuùa Gieâsu Thaùnh Theå, thiếu nhi chuùng con đang được ở gần bên Chúa, chiêm ngắm Chúa, học với Chúa và được Chúa yêu. Cách đặc biệt chúng con đang sống trong năm củng cố đức tin theo lời mòi gọi của đức tổng Giuse giám quản giáo phận hướng tới 125 năm thành lập giáo phận Phát Diệm, bốn trăm năm Tin Mừng được rao giảng tại Phát Diệm
Chi tiết >>
Lễ truyền thống-mừng bổn mạng sinh viên Công giáo Phát Diệm lần thứ XIV
Lễ truyền thống-mừng bổn mạng sinh viên Công giáo Phát Diệm lần thứ XIV
Ngày 17-18/10/2020 vừa qua, nhóm SVCG Phát Diệm long trọng tổ chức Lễ truyền thống và mừng bổn mạng thánh quan thầy Teresa Avila lần thứ XIV tại nhà thờ giáo xứ Sào Lâm, giáo phận Phát Diệm với chủ đề “Này con, ta truyền cho con, hãy trỗi dậy!”
Chi tiết >>
Chầu TNTT tháng 10: Thánh Thể nguồn mạch sự bình an
Chầu TNTT tháng 10: Thánh Thể nguồn mạch sự bình an
Lạy Chúa Giêsu, Chúa đang hiện diện trước mặt chúng con nơi bí tích Thánh Thể. Giờ đây, thiếu nhi chúng con xin thân thưa với Chúa những tâm tình đơn sơ của chúng con, cùng với Mẹ Maria trong tháng Mân Côi này, xin Chúa đón nhận và chúc lành cho những ý nguyện của chúng con trong giờ chầu này.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm