10h:46 (GMT+7) - Thứ tư, 1/12/2021 Theo dõi MXH:

"Lạy Thầy, xin cho tôi được thấy" (Mc 10, 46-52)

Chầu thiếu nhi thánh thể tháng 12-Chủ đề: Mong chờ Chúa đến

21h:59 (GMT+7) - Thứ ba, 8/12/2020

CHẦU THIẾU NHI THÁNH THỂ THÁNG 12 NĂM 2020

CHỦ ĐỀ:  MONG CHỜ CHÚA ĐẾN

I-Khai mạc; 1- Hát kinh Chúa Thánh Thần; 2- Đặt Mình Thánh ( Ca đoàn Hát bài về Thánh Thể )

Dẫn vào giờ chầu:   Lạy Chúa Giê su Thánh Thể, bên cạnh nhà chầu có ngọn đèn dầu màu đỏ thắp sáng, hàng giây, hàng phút hàng giờ để gọi mời con dừng chân lại, tâm sự với Chúa đang âm thầm hiện diện và đang đợi chờ chúng con nơi bí tích Thánh Thể. Chúng con mơ ước được làm ngọn đèn nhỏ kề bên Chúa để thờ phượng, lắng nghe Chúa yêu thương dạy dỗ bảo ban. Nhất là trong mùa vọng này thì việc mong chờ và lắng nghe Chúa càng khẩn thiết hơn. Không chỉ riêng chúng con đến với Chúa, nhưng chúng con còn muốn mời gọi bạn bè và mọi người đến với Chúa. Được gần Chúa, yêu mến Chúa, chúng con sẽ dễ dàng hoán cải, dễ dàng nhận ra những thiếu xót, sai lỗi của mình trong tương quan với Chúa và với mọi người. Đó cũng là cách chúng con tỉnh thức đợi chờ để dọn đường cho Chúa ngự đến.

            Lạy Chúa Giê su Thánh Thể, nói thì dễ, nhưng làm thật là khó, vì nhiều khi theo bản tính tự nhiên, chúng con thích dễ dãi, thích những gì chóng qua: Ví dụ thích xem tivi hơn đi tham dự thánh lễ, thích chơi trò chơi điện tử hơn học giáo lý, thích ăn bánh ăn quà hơn bỏ tiền vào giỏ nhà thờ để xây dựng Giáo Hội và làm việc bác ái giúp đỡ người nghèo, cụ thể là đồng bào bão lụt miền trung. Đó có thể là những khúc quanh, những hố sâu, những chỗ gồ ghề đang cản bước tiến của chúng con đến với Chúa và nhận ra sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa trong cuộc đời chúng con. Lạy Chúa Giê su Thánh Thể, xin Chúa ban Chúa Thánh Thần đến để Ngài giúp chúng sửa soạn tâm hồn đón chờ Chúa đến.

II.          Lời Chúa và suy niệm

  • Hát Bài: “Lắng nghe Lời Chúa” Đọc Tin mừng theo thánh:Mc 1, 1-8 (Thinh lặng ít phút)

Suy niệm Tin Mừng:  Trong sách Isaia có chép rằng “ này Ta sai sứ giả của ta đi trước mặt con, Người sẽ dọn đường cho con. Có tiếng người hô trong hoang địa: Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi.” Sứ  giả mà thánh sử Mác cô  nói đến trong bài Tin Mừng hôm nay chính là thánh Gioan tẩy giả. Thánh Gioan được sinh ra trong ơn thánh và được Chúa trao cho sứ mạng dọn đường sửa lối cho Đấng Cứu Thế, loan báo lòng thương xót của Chúa. Thánh Gioan tẩy giả đã hoàn thánh xuất sắc sứ mạng của mình: Ông kêu người ta sám hối, sửa soạn tâm hồn để đón chờ hồng ân cứu độ.  Điều đáng nói là Gioan tẩy giả không chỉ kêu gọi bằng lời nói, nhưng chính ông đã đi bước trước và sống lời mình rao giảng: ông sống một cuộc sống giản dị, ăn những thức ăn bình dân. Cũng như thánh Gioan tẩy giả, mỗi thiếu nhi chúng ta  cũng được sinh ra trong ơn thánh để trở nên dấu chỉ của tình yêu Thiên Chúa. Qua bí tích thánh tẩy, chúng ta cũng được Chúa mời gọi và trao cho sứ mạng loan báo Tin Mừng của Chúa bằng đời sống chứng tá của mình với vai trò là đoàn sinh Thiếu nhi thánh thể.

            Cũng như mỗi thiếu nhi chúng ta, thánh Gioan đã thực hiện sứ mạng  tiền hô bằng lời rao giảng và bằng đời sống chứng tá, với những việc làm cụ thể và có ý nghĩ, đời sống và lời rao gaingr của thánh Gioan tiền hô đã thu hút và hoán cải được nhiều tâm hồn từ bỏ lối sống cũ, lối sống  ghen tỵ, lối sống tham lam ích kỷ, lối sống  gian dối để trở về với Chúa . Theo thánh Gioan tẩy giả, dọn đường chính là sám hối, là khử trừ nọc độc của tội lỗi, canh tân đời sống và quay trở về với Chúa. Sám hối không phải là việc làm mang tính phong trào hay chiếu lệ cho xong, nhưng  là một cuộc thay đổi toàn diện trong tư tưởng, hành động, việc làm, để tìm ra một hướng đi mới, một đời sống mới. Cũng vậy mỗi thiếu nhi chúng ta chỉ thực sự thay đổi đời sống, khi chúng ta biết nhận ra những khuyết điểm của mình để sửa lỗi và xin Chúa nâng đỡ chúng ta: Những bạn mải chơi không học giáo lý thì từ nay phải quyết tâm chăm chỉ học giáo lý. Những bạn lười đi lễ Chúa nhật, thì từ nay quyết tâm phải đi lễ Chúa nhật, những bạn mải chơi, ham chơi, không vâng lời cha mẹ ông bà, anh chị thì từ nay phải siêng năng vâng lời mọi người với tình con thảo. Xin Chúa giúp mỗi đoàn sinh thiếu nhi thánh thể chúng con luôn ý thức vai trò chứng nhân của mình, thực lòng sám hối, từ bỏ mọi tội lỗi để xứng đáng đón chờ Chúa đến.

III-  Cầu nguyện: - Cđ Hát: “Xin Cho Lòng Chúng Con Luôn Mở Rộng….”  - Thinh lặng (1-2 phút)

Xướng 1: “ Này ta sai sứ giả của Ta đi trước mặt con, người sẽ dọn đường cho con”. Thánh Gioan là sứ giả mà trong sách ngôn sứ Isaia đã chép. Xin Chúa cho mỗi đoàn sinh thiếu nhi thánh thể chúng con luôn biết sống thánh thiện và trở thành những sứ giả loan truyền Tin mừng cứu độ cho tất cả mọi người như thánh Gioan tiền hô xưa.

            Cộng đoàn hát:    Để Chúa đến trong cuộc đời, để Chúa đến mang ơn trời, nguồn hạnh phúc cho con người, mùa cửuỗi cho mọi nơi.

Xướng 2:  “ Có tiếng người hô trong hoang địa: hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi.” Lạy Chúa Giê su thánh thể, chúng con đã cố gắng nhiều, tuy nhiên đời sống của mỗi đoàn sinh thiếu nhi thánh thể chúng con còn gồ ghề, lồi lõm vì những ham mê và những nết xấu hàng ngày; như lười học văn hóa, học giáo lý, ngại đi lễ, mải choi không giúp đỡ ông bà cha mẹ anh chị trong những công việc nhỏ bé hàng ngày. Trong mùa vọng này, với lời kêu gọi của thánh Gioan tiền hô, xin Chúa giúp mỗi đoàn sinh thiếu nhi thánh thể chúng con, biết canh tân đời sống, bằng cách yêu mến Chúa hơn, yêu thương mọi người, chăm chỉ học tập và chia sẻ gánh nặng gia đình với ông bà cha mẹ.

   Cộng đoàn hát:    Để Chúa đến trong cuộc đời, để Chúa đến mang ơn trời, nguồn hạnh phúc cho con người, mùa cứu rỗi cho mọi nơi.

Xướng 3:  “ Mọi người từ khắp miền Giu đê và thành Giê ru salem kéo đến với ông Gioan tiền hô”. Trong cuộc sống hiện đại ngày hôm nay, nhiều lúc chúng con mải mê chơi, mải mê xem ti vi, chơi game… mà không đi lễ, đi chầu, đi đọc kinh hằng ngày. Xin Chúa luôn hối thúc chúng con, để chúng con lắng nghe tiếng Chúa dạy bảo qua những người có trách nhiệm với chúng con tránh xa những trò chơi không lành mạnh, có thể làm ảnh hưởng tới đời sống nhân bản và đời sống thiêng liêng của chúng con.

            Cộng đoàn hát:    Để Chúa đến trong cuộc đời, để Chúa đến mang ơn trời, nguồn hạnh phúc cho con người, mùa cứu rỗi cho mọi nơi.

Xướng 44,  “ Có Đấng quyền thế hơn tôi đang đến sau tôi, và tôi không đáng cúi xuống  cởi giây dép cho người”. Lạy Chúa Giê su thánh thể, thánh Gioan là con đường ngay thẳng, khôn ngoan và khiêm tốn.Xin Chúa cho chúng con biết học các đức tính của người, luôn biết yêu mến Chúa, hiếu thảo với Chúa, với Chúa, với ông bà cha mẹ. Sống ngay thẳng, thật thà và khiêm nhường với hết thảy mọi người, trong cuộc sống. Nhờ đó chúng con xứng đáng mở rộng tâm hồn và thành tâm đón chờ Chúa đến.

            Cộng đoàn hát:    Để Chúa đến trong cuộc đời, để Chúa đến mang ơn trời, nguồn hạnh phúc cho con người, mùa cứu rỗi cho mọi nơi.

IV. Đọc kinh thiếu nhi … (theo kinh mỗi giáo xứ thường đọc)

V.  Hát Kết chầu

VI. Hát “Xin Chúa í a chúc lành”

 

 

Lm. Giuse Vũ Văn Biển
CÁC TIN KHÁC
Giáo xứ Hải Cường: Hành trình sa mạc, thăng cấp và lửa thiêng Thánh Thể
Giáo xứ Hải Cường: Hành trình sa mạc, thăng cấp và lửa thiêng Thánh Thể
Chúa Nhật, ngày 24 – 10 - 2021, tại nhà thờ giáo xứ Hải Cường, sau gần 1 tháng huấn luyện, các em thiếu nhi đã được tham dự Hành trình Sa mạc, Thánh lễ thăng cấp đoàn sinh và Lửa thiêng tháng thể với chủ đề: “Cùng Mẹ Maria Bước Đi”
Chi tiết >>
Mục vụ giới trẻ theo hướng dẫn của Đức Thánh Cha Phanxicô
Mục vụ giới trẻ theo hướng dẫn của Đức Thánh Cha Phanxicô
“Giới trẻ ngày nay”. Đó là những lời vừa tích cực, vừa tiêu cực người lớn dùng để đối chiếu giới trẻ hôm nay với họ thời còn trẻ. Nhiều người rất thích, rất kỳ vọng nơi giới trẻ. Nhưng không ít người vẫn nhìn giới trẻ bằng những thành kiến, cho rằng giới trẻ ngày nay không còn biết vâng lời, lao động, tôn giáo, luân lý là gì nữa[1].
Chi tiết >>
Đức Giáo Hoàng Phanxicô và người trẻ Việt Nam
Đức Giáo Hoàng Phanxicô và người trẻ Việt Nam
Đức Giáo Hoàng Phanxicô và người trẻ Việt Nam
Chi tiết >>
Xứ đoàn Maria Goretti-giáo xứ Lãng Vân: Khai giảng năm học mới
Xứ đoàn Maria Goretti-giáo xứ Lãng Vân: Khai giảng năm học mới
Sáng ngày 10.10, toàn thể các em TNTT Xứ Đoàn Maria Goretti giáo xứ Lãng Vân cùng quý bậc phụ huynh đã tham gia lễ khai giảng năm học giáo lý 2021 – 2022 với thật nhiều hứng khởi và niềm vui, báo hiệu một năm học mới với nhiều khởi sắc
Chi tiết >>
Hướng dẫn tham dự thánh lễ trực tuyến
Hướng dẫn tham dự thánh lễ trực tuyến
Hướng dẫn tham dự thánh lễ trực tuyến
Chi tiết >>
Chiến dịch Bó hoa thiêng cầu nguyện cho thế giới sớm thoát đại dịch Covid-19
Chiến dịch Bó hoa thiêng cầu nguyện cho thế giới sớm thoát đại dịch Covid-19
Chiến dịch Bó hoa thiêng cầu nguyện cho thế giới sớm thoát đại dịch Covid-19
Chi tiết >>
Chân phước Carlo Acutis – Linh đạo nên thánh dễ dàng cho người trẻ thời 4.0
Chân phước Carlo Acutis – Linh đạo nên thánh dễ dàng cho người trẻ thời 4.0
Một thiếu niên của thời đại công nghệ - Carlo Acutis, một con người được mệnh danh như là vị tông đồ của việc sử dụng Internet, mạng xã hội, một thiên tài tin học tuổi teen được phong chân phước hôm 10/10/2020 vừa qua quả thật là một niềm vui và hy vọng lớn lao cho mọi người, đặc biệt cho người trẻ thời hiện đại.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm