20h:56 (GMT+7) - Thứ sáu, 9/06/2023 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Diễn từ của Đức Thánh Cha dành cho thiếu niên Phong trào Công giáo Tiến hành Ý

8h:3 (GMT+7) - Thứ tư, 21/12/2022

DIỄN TỪ CỦA ĐỨC THÁNH CHA
DÀNH CHO THIẾU NIÊN PHONG TRÀO CÔNG GIÁO TIẾN HÀNH Ý

WHĐ (20.12.2022) - Sáng ngày 15. 12. 2022, Đức giáo hoàng Phanxicô đã dành cho các bạn trẻ của phong trào Công giáo Tiến hành Ý đến mừng Giáng Sinh buổi tiếp kiến riêng.

 

Sau đây là nội dung Diễn từ của Đức Thánh Cha.

Các bạn trẻ phong trào Công giáo Tiến hành thân mến, chào các con!

Cha rất vui được gặp các con vào dịp trước lễ Giáng sinh này, điều mà tất cả các con đã háo hức chờ đợi và mong muốn từ lâu. Các con đến từ các vùng khác nhau với sự tháp tùng của giáo sư Giuseppe Notarstefano, Chủ tịch Quốc gia Tổ chức Công giáo Tiến hành Ý; Đức Cha Gualtiero Sigismondi, Tổng Phụ tá; các vị lãnh đạo Công giáo Tiến hành, và các nhà giáo dục của các con. Cha cảm ơn họ vì những gì họ làm và, qua họ, cha muốn cảm ơn tất cả những người làm việc cho sự phát triển nhân bản và Kitô giáo của các con.

Để đồng hành với các con trong khẩu hiệu sống năm nay, cha có ít lời. Ít, nhưng mạnh mẽ. Đó là những lời Chúa Giêsu nói với các môn đệ, và cũng với mỗi người chúng ta: “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ ” (Mt 28, 19). Đây là một yêu cầu mà Đức Chúa đặt ra cho mọi Kitô hữu trong mọi thời. Đức Giêsu dùng một động từ dễ dàng và thiết yếu: “hãy đi”. Ai đó có thể nghĩ rằng để trở thành một Kitô hữu tốt, trước hết cần phải suy tư, chiêm niệm. Thay vào đó, Đức Giêsu nói: Hãy đi! Đó là một động từ quyết định, bởi vì nó biến một môn đệ thành tông đồ, thành nhà truyền giáo. Các con thân mến, các con cũng được mời gọi ra đi, bởi vì Thiên Chúa không thích chúng ta lười biếng trên chiếc trường kỷ; Ngài muốn chúng ta chuyển động, tiến bước, sẵn sàng và sẵn lòng nhập cuộc vào tình thế nguy hiểm.

Đi! Nhưng đi đâu, đi tới với ai? Tới với người khác, như Đức Giêsu nói trong Tin Mừng – hướng tới tất cả các dân tộc, không loại trừ ai. Đức Chúa không muốn chúng ta sống những ngày khép kín trong chính mình. Và đây là một rủi ro lớn đối với bạn trẻ nam nữ ngày nay: dành cả ngày để dán mắt vào màn hình điện thoại di động. Không, đôi mắt chúng ta được tạo ra để nhìn vào mắt người khác. Chúng không được tạo ra để nhìn xuống thế giới ảo mà chúng ta đang cầm nắm trong tay, nhưng để nhìn lên trời, lên Thiên Chúa và nhìn vào mắt của những người sống bên cạnh chúng ta. Ánh nhìn của chúng ta, đôi mắt của chúng ta được tạo ra để truyền tải niềm vui cảm nghiệm được khi gặp gỡ Đức Giêsu, tình bạn làm biến đổi thực thể, làm cho chúng ta đón nhận cuộc sống, và giúp chúng ta khám phá ra vẻ đẹp của cuộc sống. Bởi vì, hỡi các con thân mến, thật tuyệt vời khi đi theo Chúa Giêsu; thật tuyệt vời khi khám phá ra tình yêu lớn lao mà Người dành cho mỗi người chúng ta; thật tuyệt vời khi dấn thân vào kế hoạch hạnh phúc mà Người đã nghĩ ra cho cha, cho các con, cho tất cả mọi người; thật tuyệt vời khi khám phá ra những hồng ân mà Người ban tặng cho chúng ta một cách quảng đại, những điều bất ngờ khiến cuộc sống của chúng ta tràn ngập sự ngạc nhiên và hy vọng, làm cho chúng ta trở nên tự do và hạnh phúc.

Nhưng để làm được điều này, chúng ta phải ra đi, và – lưu ý – không đi một mình, mà đi cùng nhau. Đức Giêsu nói các môn đệ hãy đi, ở số nhiều, nghĩa là đi cùng nhau, chứ không phải từng người một. Để làm chứng cho tình yêu của Đức Giêsu, chúng ta phải “ra sân”, không phải với tư cách cá nhân, mà là cùng nhau, với tư cách một nhóm. Nói cách khác, chúng ta cần phải “liên kết lại”, để khám phá ra mình là anh chị em trong một thế giới có khuynh hướng cô lập, chia rẽvà khiến chúng ta chống lại nhau; một thế giới nói với các con rằng, "hãy nghĩ đến bản thân và đừng quan tâm đến người khác". Trái lại, bí quyết chính là quan tâm đến người khác, và khi làm như thế, các con cũng biết chăm sóc bản thân. Thật vậy, khởi đi từ việc nhìn thấy nơi mỗi người không phải là đối thủ, mà là đồng đội, là con của Chúa, chúng ta sẽ có được tinh thần giúp vượt thắng sự thờ ơ. Đây là điều Đức Giêsu dạy chúng ta bằng cái nhìn của Người, đó là cái nhìn của sự ưu ái. Mọi người đều quan trọng đối với Đức Giêsu nhưng có một số người được Người yêu thương cách đặc biệt. Các con có biết họ là ai không? Không phải những người giàu có và quyền lực, không phải những người xuất hiện trên trang bìa của các tạp chí bóng bẩy, hoặc trên truyền hình, mà là những người bé mọn nhất, những người nghèo khổnhững người bị quên lãngnhững người bị bỏ rơi, và những người không được ai quan tâm đến.

Việc nghĩ đến họ và những gì họ cần, thay vì nghĩ đến những gì chúng ta đang thiếu, là bí quyết để làm cho thế giới của chúng ta – vốn đang rất cần hòa bình – trở nên tốt đẹp, công bằng và yên bình hơn. Vì thế, cha cậy dựa vào các con, vào tầm nhìn của các con về tương lai, vào sức mạnh của các con để tiến tới, và trên hết, vào lời cầu nguyện cho hòa bình của các con, vốn là sức mạnh và có thể làm những điều lớn lao!

Chúng ta đừng sợ dấn thân, hãy đặt mình vào hàng ngũ: “Hãy ra đi”, Đức Giêsu lặp lại với các con mỗi ngày, “đừng dừng lại và đừng bao giờ sợ hãi, vì Ta sẽ luôn ở với các con!” Quả thật, Người luôn ở bên cạnh chúng ta, lúc vui cũng như lúc buồnLễ Giáng Sinh đang đến gần nhắc nhở chúng ta điều này: Thiên Chúa đến thế gian và ban cho chúng ta sức mạnh để ra đi, để bước đi với Ngài. Trong lễ Giáng Sinh, Thiên Chúa liên kết với chúng ta, Ngài trở thành bạn đồng hành của chúng ta. Và Ngài sẽ không bao giờ bỏ rơi chúng ta. Ngài nóng lòng được đồng hành với chúng ta trong các biến cố, trong mọi thăng trầm của cuộc đời, để giúp chúng ta khám phá ý nghĩa của cuộc hành trình, ý nghĩa của cuộc sống hàng ngày, và truyền cho chúng ta lòng can đảm trong thử thách, đau đớn. Để vực chúng ta dậy sau mỗi lần vấp ngã, và che chở chúng ta giữa mọi giông tố. Còn gì tuyệt vời hơn khi bước đi với một vị Thiên Chúa như thế, với một vị Thiên Chúa là bạn của chúng ta, Người Bạn mà chúng ta luôn tin tưởng?

Vì vậy, các con thân mến, hãy ra đi! Sức sống và tài năng mà mỗi người đều có – tất cả chúng ta đều có, không ai là không có những tài năng tuyệt vời- những tài năng có sẵn cho tất cả mọi người và sinh hoa kết trái- chúng ta đừng quên điếu ấy! Cha cầu chúc các con, cùng với một Lễ Giáng Sinh Thánh Thiện, là hãy làm chứng cho niềm hy vọng này mỗi ngày. Và cha xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến gia đình các con và toàn thể tổ chức Công giáo Tiến hành. Cha ưu ái ban phép lành cho tất cả các con, và cha xin các con một ân huệ: đừng quên cầu nguyện cho cha. Cảm ơn các con!

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP
Dòng Đa Minh Thánh Tâm
Chuyển ngữ từ: vatican.va (15. 12. 2022)

CÁC TIN KHÁC
Nuôi dạy con cái theo cách thế Công giáo
Nuôi dạy con cái theo cách thế Công giáo
Nuôi dạy con cái theo cách thế Công giáo
Chi tiết >>
Thánh lễ Ra trường sinh viên Công giáo Phát Diệm: Chút tâm tình lắng đọng
Thánh lễ Ra trường sinh viên Công giáo Phát Diệm: Chút tâm tình lắng đọng
Thánh lễ Ra trường sinh viên Công giáo Phát Diệm: Chút tâm tình lắng đọng
Chi tiết >>
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua
Chi tiết >>
Diễn văn của Đức Thánh Cha trong buổi gặp gỡ giới trẻ Hungary
Diễn văn của Đức Thánh Cha trong buổi gặp gỡ giới trẻ Hungary
Trong cuộc gặp gỡ cuộc đối thoại ấm áp và chân thành giữa Đức Thánh Cha và các bạn trẻ Hungary, những người trẻ nói với Đức Thánh Cha về việc tìm kiếm Thiên Chúa và về một cuộc sống đích thực và hạnh phúc, còn Đức Thánh Cha chỉ ra con đường: vượt lên trên lợi ích của bản thân và dấn thân như Chúa Giêsu để phục vụ anh em.
Chi tiết >>
7 lời khuyên giúp thanh thiếu niên vượt qua nỗi đau
7 lời khuyên giúp thanh thiếu niên vượt qua nỗi đau
Có thể nói, một trong những điều khó vượt qua nhất thời thanh xuân là khi bị tan vỡ mối tình đầu. Nuôi dạy con trong độ tuổi thanh thiếu niên vốn không phải lúc nào cũng dễ dàng. Thêm vào đó, lại là đứa trẻ đang gặp mối đau khổ, thì đó quả là nỗi đau gấp đôi cho cả gia đình.
Chi tiết >>
Đức Thánh Cha mong muốn trẻ vị thành niên được an toàn hơn trong Giáo hội
Đức Thánh Cha mong muốn trẻ vị thành niên được an toàn hơn trong Giáo hội
Đức Thánh Cha gửi sứ điệp đến Hội nghị châu Mỹ Latinh lần thứ hai về ngăn ngừa lạm dụng, đang diễn ra trong những ngày này ở Paraguay, khích lệ các tham dự viên nỗ lực ngăn ngừa lạm dụng tình dục trong Giáo hội, và đảm bảo các biện pháp được tuân thủ để trẻ em và những người lớn dễ bị tổn thương luôn được an toàn.
Chi tiết >>
Để dạy trẻ theo các giá trị Công giáo
Để dạy trẻ theo các giá trị Công giáo
Đã đến lúc chúng ta cần xem xét lại việc nuôi dạy con cái dựa trên sự vâng lời vì có một số điều phù hợp hơn với các giá trị Công giáo.
Chi tiết >>
Giới trẻ giáo hạt Vô Hốt gặp mặt đầu xuân lần thứ I
Giới trẻ giáo hạt Vô Hốt gặp mặt đầu xuân lần thứ I
Nhân dịp đầu xuân Quý Mão, quý cha đặc trách giới trẻ giáo hạt Vô Hốt đã tổ chức buổi gặp mặt cho các bạn giới trẻ trong giáo hạt vào chiều ngày mồng 5 Tết vừa qua tại giáo xứ Sơn Lũy với chủ đề “Giới trẻ cùng chung nhịp bước trên đường Chúa đi”. Đây là cơ hội để các bạn trẻ được gặp gỡ Chúa và gặp gỡ nhau nhân dịp đầu năm mới.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm