6h:1 (GMT+7) - Thứ bẩy, 20/08/2022 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Giáo lý viên và Huynh trưởng mừng lễ bổn mạng Anrê Phú Yên-tiếp bước con đường thập giá

20h:22 (GMT+7) - Thứ ba, 26/07/2022

 

“Xin kính chào những dấu chân Thầy Giảng,
Khiêm nhu âm thầm lặng lẽ không tên,
Đã miệt mài lo ướp muối, ủ men,
Dậy lên những mùa sau liền lớp trước.”

(Thơ Lm. Trăng Thập Tự)

Những lời thơ trên đây như phác hoạ lên chân dung Thừa tác viên Giáo lý mà mới đây Đức Thánh Cha Phanxicô đã thiết lập, và như gợi lên tâm tình trong ngày mừng bổn mạng Giáo lý viên (Glv) và huynh trưởng giáo phận Phát Diệm vào sáng nay 26.7.

Thánh lễ tạ ơn do cha Đại diện Đức Giám quản-Antôn Phan Văn Tự chủ sự tại nhà thờ chính tòa Phát Diệm cùng với đông đảo quý cha đồng tế, trước sự hiện diện của khoảng gần 2000 Glv-huynh trưởng trong toàn giáo phận.

Trước thánh lễ, Cha Đại diện Antôn đã gặp gỡ, chia sẻ và nhắc lại những ước mong của Đức TGM Giuse Nguyễn Năng, Giám quản giáo phận, dành cho các Glv để vun đắp nuôi dưỡng đời sống Đức tin cho các em Thiếu nhi Thánh Thể qua việc giảng dạy Giáo lý noi theo gương chân phước Anrê Phú Yên với tinh thần hiệp nhất-phục vụ. Cách riêng, Ngài chia sẻ những thao thức làm thế nào để anh chị em Glv sống chứng tá Tin Mừng của Chúa trong thế giới hôm nay.

Đúng 9h30, cả cộng đoàn bước vào Thánh lễ tạ ơn-đỉnh cao của ngày mừng bổn mạng. Trong bài giảng lễ, dựa vào bài Tin Mừng (Lc 9, 23-26) Cha Phó Đại diện-Phêrô Nguyễn Văn Hiện đã làm nổi bật chân dung của một người Glv theo gương Đức Giêsu trên con đường thập giá.

Bất cứ ai muốn được cứu độ, đều phải đi qua con đường thập giá. Noi gương Chúa, cảm mến được tình yêu của Ngài, các nhà truyền giáo lần lượt lên đường. Các ngài đã hoạ lại con đường mà Chúa đã đi. Gương cha Đắc Lộ, thầy của thầy Anrê Phú Yên là một nhân chứng. Để rao giảng Tin Mừng, các Ngài đã chấp nhận nhiều đau khổ. Các Ngài đã thao thức đào tạo ra các lớp giáo lý viên, quen gọi tu hội thầy giảng, trong đó có thầy Anrê Phú Yên, để tiếp nối sứ mạng loan báo Tin Mừng. Khi chịu phép rửa, Anrê Phú Yên mới có 16 tuổi, nhưng được chứng kiến gương sáng của thầy mình. Cha Đắc Lộ đã lập ra một tổ chức cho các thầy giảng trong tình gia đình. Thầy Anrê đã cảm nhận được tinh thần gia đình của tu hội thầy giảng. Dù thầy nhỏ bé, sức khoẻ yếu kém, nhưng luôn nhiệt tình với việc giảng dạy Giáo lý.

Thầy Anrê Phú Yên đã đón nhận cái chết, dám tuyên xưng đạo, khiến cho cha Đắc Lộ hết sức cảm kích. Thánh Phaolô cho mọi người biết, vì các ngài say mê Chúa Kitô. Hay bà mẹ trong sách Macabe cũng nói lên điều đó. Một người mẹ truyền lửa cho các con, bảy người con nhìn vào người mẹ mà dấn thân làm chứng cho Chúa. Các thánh tông đồ, các vị thừa sai, dù bị người đời chống đối, bảo thế nọ thế kia, nhưng trước mặt Chúa, các ngài vẫn an nhiên thư thái.

Các Ngài đã lặp lại cuộc đời Chúa Giêsu. Các Ngài đã làm chứng cho lời Thánh Phaolô đã nói: Không ai có thể tách chúng tôi ra khỏi tình yêu của Đức Kitô.

Sứ mạng của người Giáo lý viên hết sức cao cả, là thừa tác vụ Lời Chúa, Giáo lý. Cha Phêrô đặt câu hỏi tự vấn: tôi đang bắt chước mẫu gương nào, có phải hoạ lại cuộc đời Chúa Giêsu? Tôi có can đảm vác thập giá hàng ngày mà theo Chúa? Các em học giáo lý có cảm nhận được nơi tôi tình gia đình của Thiên Chúa?

Ngài ước mong qua tấm gương của thánh quan thầy, mỗi người Glv-huynh trưởng cũng biết hy sinh quảng đại và nhiệt tâm trong việc giảng dạy Giáo lý và đem ngọn lửa tông đồ đến với mọi người.

Cuối thánh lễ, một Glv đại diện cộng đoàn dâng lời tạ ơn Chúa và cám ơn quý Đấng bậc. Sau đó, quý Cha, quý thầy chủng sinh và quý Glv dùng bữa cơm trưa huynh đệ trong tình hiệp thông tại Nhà Chung Phát Diệm.

Xem thêm hình

BTT
CÁC TIN KHÁC
Giáo xứ Thiện Dưỡng: Hồng ân Chúa Thánh Thần đến trên làng nghề đá
Giáo xứ Thiện Dưỡng: Hồng ân Chúa Thánh Thần đến trên làng nghề đá
Giáo xứ Thiện Dưỡng: Hồng ân Chúa Thánh Thần đến trên làng nghề đá
Chi tiết >>
Gặp mặt Giới trẻ giáo hạt Vô Hốt 2022: Giới trẻ sống trọn niềm tin
Gặp mặt Giới trẻ giáo hạt Vô Hốt 2022: Giới trẻ sống trọn niềm tin
Sau thời gian hai năm ngưng trệ bởi đại dịch Covid-19, giới trẻ giáo hạt Vô Hốt đã nô nức kéo nhau về ngày gặp mặt giới trẻ giáo hạt lần I, tại giáo xứ Sào Lâm, nhân dịp vọng lễ Đức Mẹ Lên Trời.
Chi tiết >>
Giáo xứ Tân Khẩn: 173 em lãnh nhận Chúa Thánh Thần
Giáo xứ Tân Khẩn: 173 em lãnh nhận Chúa Thánh Thần
Sáng nay ngày 14/8/2022-Chúa Nhật XX Thường Niên, Giáo xứ Tân Khẩn hân hoan chào đón Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến-Nguyên Giám Mục Giáo Phận Phát Diệm về thăm và chủ sự Thánh Lễ ban Bí Tích Thêm Sức cho 173 em Thiếu Nhi Giáo Xứ Tân Khẩn.
Chi tiết >>
Giáo xứ Lạc Bình: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức
Giáo xứ Lạc Bình: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức
Sáng Chúa Nhật, ngày 07/8/2022, Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến – nguyên Giám mục giáo phận Phát Diệm đã về thăm và chủ tế Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 73 em thiếu nhi tại nhà thờ giáo xứ Lạc Bình.
Chi tiết >>
Giáo xứ Bình Hải: 24 em rước lễ lần đầu
Giáo xứ Bình Hải: 24 em rước lễ lần đầu
“Sung sướng biết bao phút giây con được rước Chúa, ân phúc lớn lao chính Chúa viếng thăm cõi lòng”. Sáng ngày 07.8.2022, thật sự là một ngày hồng ân đối với giáo xứ Bình Hải vì có 24 em thiếu nhi được diễm phúc lần đầu tiên rước Mình và Máu Thánh Chúa trong cuộc đời.
Chi tiết >>
Giáo xứ Cách Tâm: 69 em lãnh nhận Bí tích Thêm sức
Giáo xứ Cách Tâm: 69 em lãnh nhận Bí tích Thêm sức
“Các con hôm nay được ghi ấn tín không phai mờ qua nghi thức xức dầu, ấn tín của Chúa Thánh Thần”. Đó là lời chia sẻ của cha Đại diện Antôn Phan Văn Tự - Đại diện Đức Giám quản khi Ngài về ban bí tích Thêm sức cho 69 em thiếu nhi của giáo xứ Cách Tâm vào lúc 9h00, ngày 31/07/2022.
Chi tiết >>
Giáo hạt Tôn Đạo: khóa bồi dưỡng Huynh-Dự trưởng
Giáo hạt Tôn Đạo: khóa bồi dưỡng Huynh-Dự trưởng
Khóa bồi dưỡng huynh – dự trưởng tại giáo hạt Tôn Đạo đã chính thức khai mạc vào lúc 8h00 ngày 25/07/2022 tại nhà thờ giáo xứ Tôn Đạo với lời huấn dụ của cha chính xứ Giuse Phạm Ngọc Khuê.
Chi tiết >>
Thiếu Nhi Thánh Thể giáo xứ Văn Hải-Hiệp hành trong yêu thương
Thiếu Nhi Thánh Thể giáo xứ Văn Hải-Hiệp hành trong yêu thương
Hòa chung trong tinh thần hiệp hành của toàn giáo phận, xứ đoàn Matta – giáo xứ Văn Hải đã tổ chức khóa huấn luyện Thiếu Nhi Thánh Thánh Thể (TNTT) cho toàn xứ đoàn với chủ đề HIỆP HÀNH TRONG YÊU THƯƠNG.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm