5h:38 (GMT+7) - Thứ bẩy, 20/08/2022 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Ngày Lễ sinh – Ơn gọi Giáo phận Phát Diệm 2022 phần 3: Chia sẻ ơn gọi, Đố vui Kinh Thánh và Thánh lễ bế mạc

14h:37 (GMT+7) - Thứ ba, 12/07/2022

Sau một ngày nhộn nhịp vui chơi thể thao, giao lưu văn nghệ và cầu nguyện Taizé, các em Lễ sinh trong toàn giáo phận đã nhanh chóng làm quen, cùng nhau hòa mình vào bầu không khí thân thiện, vui tươi của tuổi trẻ. Khởi đầu ngày thứ hai của Ngày gặp mặt Lễ sinh – Ơn gọi cấp giáo phận, các em đã cùng nhau dâng lên Chúa lời chúc tụng ngợi khen, xin ơn thánh hóa bằng giờ Kinh Phụng Vụ. 

Làm nóng ngày mới bằng những tiết mục khởi động vui tươi, các em Lễ sinh nhanh chóng ổn định hàng ngũ để bước vào giờ chia sẻ về ơn gọi do Cha Phêrô Mai Văn Vọng - Trưởng ban Chủng sinh & Tu sinh của giáo phận phụ trách. 

Dựa vào câu chuyện thú vị về ơn kêu gọi của “chú lễ sinh Samuen” trong đền thờ dưới thời tư tế Hêli (x.1 Sm 3, 3b-10. 19), cha Phêrô đã từng bước chỉ ra cho các em Lễ sinh thấnhững đặc nét của ơn gọi làm linh mục. Trước hết, ơn gọi đến từ việc Thiên Chúa đi bước trước để yêu thương và chọn gọi người mà Ngài muốn. Đứng trước ân huệ cao quý ấy, giống như “chú Lễ sinh Samuen”, thái độ cần phải có nơi mỗi người là mau mắn, ngoan ngoãn vâng nghe đáp lại tiếng Chúa kêu mời. Thứ đến, Chúa gọi chúng ta đi tu làm linh mục là để sống với Ngài qua ơn đức tin và đời sống cầu nguyện liên lỉ mỗi ngày. Sau cùng, môn đệ Đức Kitô là người sẵn sàng để Chúa sai đi phục vụ anh chị em mình. Đến với anh chị em để cùng sống, cùng chia sẻ mọi vui buồn, xoa dịu và lau khô những giọt nước mắt khổ đau, dẫn họ tìm về với Chúa là suối nguồn hạnh phúc. Đó sự cao quý, là niềm vui thiêng liêng của ơn gọi, như mẫu gương của “chú lễ sinh Samuen” và tiên tri Isaia đã thể hiện trong Cựu ước.

Bên cạnh đó, Cha Phêrô cũng đưa ra những tiêu chuẩn để giúp các em Lễ sinh nhận ra mình có phù hợp với ơn gọi làm linh mục hay không? Đó là ước muốn yêu thích đi tu, sẵn sàng đáp lại tiếng Chúa, có khả năng sống độc thân và khả năng phục vụ. Tuy nhiên, sự hướng dẫn, đồng hành nâng đỡ của những người hữu trách khôn ngoan như quý cha xứ, quý thầy, quý sơ, gia đình cũng là yếu tố rất quan trọng giúp các em nhận ra ơn gọi đích thực của mình.

Kết thúc phần chia sẻ của mình, Cha Phêrô đã dành thời gian cho các em Lễ sinh nêu ra những câu hỏi, những thắc mắc băn khoăn liên quan đến ơn gọi làm linh mục. Ngài cầu chúc cho các em khi trở về giáo xứ sẽ ngoan ngoãn vui tươi, hăng say phục vụ bàn thánh, tiếp tục cầu nguyện và mạnh mẽ đáp lại lời mời gọi của Chúa.

Sau đó là phần Thi Giáo Lý và Đố Vui Kinh Thánh hấp dẫn, sôi động. Trong phần này các em có cơ hội dùng kiến thức về giáo lý, Kinh Thánh của mình để chinh phục những bộ đề do Ban tổ chức đưa ra.

Đỉnh cao của Ngày Gặp mặt Lễ sinh – Ơn gọi cấp giáo phận là Thánh lễ tạ ơn vào lúc 10h30, do Cha đại diện Đức Giám Quản chủ sự và quý Cha, quý thầy Phó tế cùng tham dự.

Chia sẻ trong bài giảng, Cha Phó Đại diện Đức Giám quản,  Phêrô Nguyễn Văn Hiện đã gợi mở cho các em Lễ sinh về khởi đầu của ơn gọi. Đó là một cảm nhận về sự linh thánh của Thiên Chúa và sau đó dám dấn thân, dám từ bỏ để đáp lại tiếng Ngài. Cha Phêrô mời gọi các em Lễ sinh hãy xem xét lại tư cách, tâm tình của mình khi phục vụ bàn thánhĐó phải là một phong thái phục vụ trang nghiêm sốt sáng, giữ gìn con người mình trong cách ăn nết ở, cẩn thận chu đáo trong từng cử chỉ dù là nhỏ nhất để cảm nhận được sự linh thánh của Thiên Chúa mỗi ngày một rõ nét hơn trong tâm hồn. Và khi đã để cho sự linh thánh chiếm ngự và lớn lên nơi mình, các em Lễ sinh sẽ được thúc đẩy can đảm dấn thân phục vụ Chúa và cộng đoàn, sẵn sàng từ bỏ những thú vui hay tật xấu để xứng đáng hơn với công việc cao quý đang được đảm nhiệm. 

Cuối Thánh lễ, một em đại diện cho Lễ sinh toàn giáo phận bày tỏ lời tri ân Đức Tổng Giuse, quí Cha Đại diệnquý Cha trong Ban Chủng sinh & Tu sinh đã yêu thương tổ chức Ngày Gặp mặt Lễ sinh – Ơn gọi cấp giáo phận 2022. Các em đều rất hạnh phúc, hào hứng khi có được một sân chơi lành mạnh, thánh thiện, cũng là cơ hội quý giá hun đúc, gieo mầơn gọi nơi các em. Trước đó, Ban Thể thao đã tổ chức trao phần thưởng cho các đội bóng, và cúp vàng vô địch cho đội bóng của Giáo hạt Bạch Liên.

Sau khi cùng nhau chia sẻ bữa ăn huynh đệ, các em Lễ sinh trở lại giáo xứ quê hương để tiếp tục công việc phục vụ bàn thánh cao quý. Sự hân hoan, vui khỏe, và đâu đó pha lẫn chút ngậm ngùi là những cảm xúc đọng lại trên khuân mặt của các em. Giây phút chia tay cũng chứng kiến những hình ảnh đẹp của Lễ sinh toàn giáo phận, các em trao cho nhau những nụ cười, những cái bắt tay thân thiện và không quên lời hẹn tái ngộ trong ngày đại hội năm sau.

Xem thêm hình

BTT 

CÁC TIN KHÁC
Giáo xứ Thiện Dưỡng: Hồng ân Chúa Thánh Thần đến trên làng nghề đá
Giáo xứ Thiện Dưỡng: Hồng ân Chúa Thánh Thần đến trên làng nghề đá
Giáo xứ Thiện Dưỡng: Hồng ân Chúa Thánh Thần đến trên làng nghề đá
Chi tiết >>
Gặp mặt Giới trẻ giáo hạt Vô Hốt 2022: Giới trẻ sống trọn niềm tin
Gặp mặt Giới trẻ giáo hạt Vô Hốt 2022: Giới trẻ sống trọn niềm tin
Sau thời gian hai năm ngưng trệ bởi đại dịch Covid-19, giới trẻ giáo hạt Vô Hốt đã nô nức kéo nhau về ngày gặp mặt giới trẻ giáo hạt lần I, tại giáo xứ Sào Lâm, nhân dịp vọng lễ Đức Mẹ Lên Trời.
Chi tiết >>
Giáo xứ Tân Khẩn: 173 em lãnh nhận Chúa Thánh Thần
Giáo xứ Tân Khẩn: 173 em lãnh nhận Chúa Thánh Thần
Sáng nay ngày 14/8/2022-Chúa Nhật XX Thường Niên, Giáo xứ Tân Khẩn hân hoan chào đón Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến-Nguyên Giám Mục Giáo Phận Phát Diệm về thăm và chủ sự Thánh Lễ ban Bí Tích Thêm Sức cho 173 em Thiếu Nhi Giáo Xứ Tân Khẩn.
Chi tiết >>
Giáo xứ Lạc Bình: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức
Giáo xứ Lạc Bình: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức
Sáng Chúa Nhật, ngày 07/8/2022, Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến – nguyên Giám mục giáo phận Phát Diệm đã về thăm và chủ tế Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 73 em thiếu nhi tại nhà thờ giáo xứ Lạc Bình.
Chi tiết >>
Giáo xứ Bình Hải: 24 em rước lễ lần đầu
Giáo xứ Bình Hải: 24 em rước lễ lần đầu
“Sung sướng biết bao phút giây con được rước Chúa, ân phúc lớn lao chính Chúa viếng thăm cõi lòng”. Sáng ngày 07.8.2022, thật sự là một ngày hồng ân đối với giáo xứ Bình Hải vì có 24 em thiếu nhi được diễm phúc lần đầu tiên rước Mình và Máu Thánh Chúa trong cuộc đời.
Chi tiết >>
Giáo xứ Cách Tâm: 69 em lãnh nhận Bí tích Thêm sức
Giáo xứ Cách Tâm: 69 em lãnh nhận Bí tích Thêm sức
“Các con hôm nay được ghi ấn tín không phai mờ qua nghi thức xức dầu, ấn tín của Chúa Thánh Thần”. Đó là lời chia sẻ của cha Đại diện Antôn Phan Văn Tự - Đại diện Đức Giám quản khi Ngài về ban bí tích Thêm sức cho 69 em thiếu nhi của giáo xứ Cách Tâm vào lúc 9h00, ngày 31/07/2022.
Chi tiết >>
Giáo hạt Tôn Đạo: khóa bồi dưỡng Huynh-Dự trưởng
Giáo hạt Tôn Đạo: khóa bồi dưỡng Huynh-Dự trưởng
Khóa bồi dưỡng huynh – dự trưởng tại giáo hạt Tôn Đạo đã chính thức khai mạc vào lúc 8h00 ngày 25/07/2022 tại nhà thờ giáo xứ Tôn Đạo với lời huấn dụ của cha chính xứ Giuse Phạm Ngọc Khuê.
Chi tiết >>
Thiếu Nhi Thánh Thể giáo xứ Văn Hải-Hiệp hành trong yêu thương
Thiếu Nhi Thánh Thể giáo xứ Văn Hải-Hiệp hành trong yêu thương
Hòa chung trong tinh thần hiệp hành của toàn giáo phận, xứ đoàn Matta – giáo xứ Văn Hải đã tổ chức khóa huấn luyện Thiếu Nhi Thánh Thánh Thể (TNTT) cho toàn xứ đoàn với chủ đề HIỆP HÀNH TRONG YÊU THƯƠNG.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm