21h:44 (GMT+7) - Thứ sáu, 9/06/2023 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Những điểm hội ngộ ngày thứ nhất ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII tại Hưng Hóa

10h:15 (GMT+7) - Thứ bẩy, 26/11/2022

WGPHH - Giáo Hội theo chân Đức Kitô luôn là Giáo Hội đến với vùng ngoại biên, đây được xem là xu hướng cốt lõi của công cuộc loan báo Tin Mừng. Còn gì đẹp đẽ và xúc động hơn hình ảnh hàng ngàn bạn trẻ ra khỏi chính mình, rời bỏ vùng an toàn để lên đường đến với vùng biên cương. Trên lễ đài, chủ đề đại hội được đặt ở vị trí trung tâm nổi bật với hàng chữ lớn: "Hãy Đến Với Vùng Ngoại Biên" như muốn tập trung sự chú ý của mọi người. Các bạn trẻ khắp 11 Giáo phận thuộc Giáo tỉnh Hà Nội đã quy tụ về đây để làm nên một kỳ Đại hội đầy ân sủng, mang ý nghĩa lớn lao về đức tin trên đất tổ Hùng Vương.

Ngày hội ngộ thứ nhất trải dài với nhiều hoạt động xuyên suốt từ sáng tới đêm khuya, nhưng chung quy, nội dung đều tập trung hướng người trẻ về ba mối tương quan sau: gặp gỡ anh em, gặp gỡ Thiên Chúa và gặp gỡ chính mình.

1. Tương quan với anh em

Từ sáng sớm ngày thứ nhất Đại hội, những đoàn xe nối đuôi nhau về với trung tâm Đền Hùng. Hàng ngàn bạn trẻ sau những cái vẫy chào, những cái bắt tay, những cuộc làm quen chóng vánh, là những vũ khúc khởi động sôi nổi ấm tình của anh em một nhà. Đến vùng ngoại biên, người trẻ cần ra khỏi chính mình cả về mặt không gian địa lý lẫn trạng thái tâm lý, ra khỏi chỗ ở an toàn, ra khỏi tình trạng quyến rũ êm ấm của thói quen, ra khỏi những suy nghĩ yếu đuối, ra khỏi những thành kiến để can đảm lên đường nắm lấy bàn tay của anh em đồng loại lan toả yêu thương.

Đến với Đại hội, gặp gỡ anh em ngay tại vùng ngoại biên bao la thuộc Giáo phận Hưng Hóa rộng lớn. Phải chăng, rồi đây, người trẻ sẽ đến với những vùng ngoại biên khác trong cuộc sống; ngoại biên có thể là những mảnh đời chưa được ánh sáng Đức Kitô chiếu tỏa; ngoại biên có khi là những người cùng sống, cùng học hành hay cùng nghề nghiệp; ngoại biên cũng có thể là những phận đời tăm tối, đói nghèo. Tất cả đều cần đến một khả năng gặp gỡ, khả năng ôm ấp như đang khẩn thiết cần chạm vào thân mình Đức Kitô.

2. Tương quan với Chúa Kitô

Sau màn chào đón quý Đức cha và các đoàn tham dự, Đại hội hướng đến cung nghinh và suy tôn Thánh Giá. Thánh Giá được đặt nổi bật trên sân khấu như tâm điểm quy tụ mọi người gặp gỡ Đức Kitô. Phút lắng đọng trước Thánh Giá giúp mọi người nhận ra chính mình cách sâu sắc. Khi tập trung vào Thánh Giá cũng là cách thế để mọi người nhận biết con đường đến với anh em. Bởi tương quan với Thiên Chúa là chiều kích nền tảng chi phối và biến đổi các chiều kích tương quan khác. Đức tổng Giám mục Marek Zalewski - đại diện Đức Thánh Cha Phanxicô tại Việt Nam đã mượn lời Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nhắn nhủ các bạn trẻ: "Hãy hướng về Đức Giêsu Kitô, hãy hướng về Ngài trong cầu nguyện và trong thinh lặng. Hãy cầu xin Ngài ban cho các bạn có đủ dũng cảm, sức mạnh để sống trong tự do. Hãy cầu xin Ngài là đường, là sự thật và là sự sống". Ngài cũng nhắn nhủ các bản trẻ hãy noi gương Đức Maria can đảm thưa tiếng "Xin vâng" qua mọi biến cố cuộc đời và tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa.

Sau chương trình hoan ca và diễn nguyện là nghi thức cung nghinh và chầu Thánh Thể, các bạn trẻ tham dự nghi thức thống hối và đón nhận Bí tích Hoà Giải, ngang qua đó, các bạn trở về với lòng mình và gặp gỡ Chúa Kitô qua mối tương quan thánh thiêng. Thánh Giá như là điểm khai mở và Thánh Thể như là điểm khép lại của ngày thứ nhất Đại hội, hai chiều kích này là nguồn mạch giúp người trẻ đi vào mối liên hệ đặc biệt với Chúa Kitô. Dường như mọi hoạt động trong ngày, từ những vũ khúc đến thuyết trình, từ huấn dụ của các đấng bậc đến diễn nguyện, tất cả đều nhắm người trẻ quy hướng về Thiên Chúa.

3. Tìm về chính mình

Tập trung vào Chúa Kitô là phương thế để nhận biết con người mình, nhận biết tâm hồn và ước vọng sâu xa của mình. Đối diện trước Chúa, con người được bóc tách ra khỏi những vỏ bọc, loại bỏ những mặt nạ che đậy để thấy khuôn mặt mình cách chân thực. Đặt mình trước Thánh Thể Chúa, trong tay với ánh nến lung linh chiếu toả, người trẻ cảm nhận được con tim ấm nồng hạnh phúc vì được xót thương. Đời sống đức tin sẽ bén rễ sâu trong lời cầu nguyện, trong thinh lặng, đó cũng chính là giây phút cuối ngày các bạn trẻ suy niệm trước Thánh Thể. Giây phút thinh lặng cuối ngày giúp người trẻ loại bỏ những xáo động bên ngoài, giúp họ nhận ra đòi hỏi thiết thực của tâm hồn để biết cân nhắc, lựa chọn và quyết định cách thức phù hợp thực thi ý Chúa.

Tìm về chính mình trong tương quan với Chúa và anh em, người trẻ sống đời mình cách thanh thoát tự do trong đức tin, sống tinh thần trách nhiệm với anh em, xác định rõ ràng mục đích cuộc đời. Khi gẫm suy về cuộc đời một cách riêng tư và trách nhiệm, người trẻ sẽ nhận ra những gì trong cuộc sống cần thiết phải ưu tiên. Tìm về chính mình là nghe thấy tiếng nói hổ thẹn của con tim trước điều sai trái và biết vui mừng trước những điều cao đẹp. Ngoài ra, trở về với chính mình cũng là cách thế giúp người trẻ hiểu về cội nguồn dân tộc, hiểu về truyền thống cha ông, cảm nhận sự linh thiêng của tổ tiên để xây dựng những giá trị văn hóa tốt đẹp mà mỗi người dân Việt cần có.

Tóm lại, đến vùng ngoại biên là dịp để người trẻ hướng về Đấng vô biên, hướng về anh em là cơ hội tìm về chính mình, sống các chiều kích tương quan thiết thực. Bao trùm các chiều kích trên là niềm vui Tin Mừng, hành trang thiết thực mà người trẻ cần phải luôn mang theo. Sống niềm vui Tin Mừng là dấu chỉ để hơi ấm tình thương lan tỏa, đánh thức sự hiền lương, thôi thúc sự tử tế và khơi dậy những hành động từ trái tim. Đó phải chăng cũng là những ước vọng mà Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII đang hướng đến.

Nguồn: giaophanhunghoa.org
CÁC TIN KHÁC
Nuôi dạy con cái theo cách thế Công giáo
Nuôi dạy con cái theo cách thế Công giáo
Nuôi dạy con cái theo cách thế Công giáo
Chi tiết >>
Thánh lễ Ra trường sinh viên Công giáo Phát Diệm: Chút tâm tình lắng đọng
Thánh lễ Ra trường sinh viên Công giáo Phát Diệm: Chút tâm tình lắng đọng
Thánh lễ Ra trường sinh viên Công giáo Phát Diệm: Chút tâm tình lắng đọng
Chi tiết >>
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua
Chi tiết >>
Diễn văn của Đức Thánh Cha trong buổi gặp gỡ giới trẻ Hungary
Diễn văn của Đức Thánh Cha trong buổi gặp gỡ giới trẻ Hungary
Trong cuộc gặp gỡ cuộc đối thoại ấm áp và chân thành giữa Đức Thánh Cha và các bạn trẻ Hungary, những người trẻ nói với Đức Thánh Cha về việc tìm kiếm Thiên Chúa và về một cuộc sống đích thực và hạnh phúc, còn Đức Thánh Cha chỉ ra con đường: vượt lên trên lợi ích của bản thân và dấn thân như Chúa Giêsu để phục vụ anh em.
Chi tiết >>
7 lời khuyên giúp thanh thiếu niên vượt qua nỗi đau
7 lời khuyên giúp thanh thiếu niên vượt qua nỗi đau
Có thể nói, một trong những điều khó vượt qua nhất thời thanh xuân là khi bị tan vỡ mối tình đầu. Nuôi dạy con trong độ tuổi thanh thiếu niên vốn không phải lúc nào cũng dễ dàng. Thêm vào đó, lại là đứa trẻ đang gặp mối đau khổ, thì đó quả là nỗi đau gấp đôi cho cả gia đình.
Chi tiết >>
Đức Thánh Cha mong muốn trẻ vị thành niên được an toàn hơn trong Giáo hội
Đức Thánh Cha mong muốn trẻ vị thành niên được an toàn hơn trong Giáo hội
Đức Thánh Cha gửi sứ điệp đến Hội nghị châu Mỹ Latinh lần thứ hai về ngăn ngừa lạm dụng, đang diễn ra trong những ngày này ở Paraguay, khích lệ các tham dự viên nỗ lực ngăn ngừa lạm dụng tình dục trong Giáo hội, và đảm bảo các biện pháp được tuân thủ để trẻ em và những người lớn dễ bị tổn thương luôn được an toàn.
Chi tiết >>
Để dạy trẻ theo các giá trị Công giáo
Để dạy trẻ theo các giá trị Công giáo
Đã đến lúc chúng ta cần xem xét lại việc nuôi dạy con cái dựa trên sự vâng lời vì có một số điều phù hợp hơn với các giá trị Công giáo.
Chi tiết >>
Giới trẻ giáo hạt Vô Hốt gặp mặt đầu xuân lần thứ I
Giới trẻ giáo hạt Vô Hốt gặp mặt đầu xuân lần thứ I
Nhân dịp đầu xuân Quý Mão, quý cha đặc trách giới trẻ giáo hạt Vô Hốt đã tổ chức buổi gặp mặt cho các bạn giới trẻ trong giáo hạt vào chiều ngày mồng 5 Tết vừa qua tại giáo xứ Sơn Lũy với chủ đề “Giới trẻ cùng chung nhịp bước trên đường Chúa đi”. Đây là cơ hội để các bạn trẻ được gặp gỡ Chúa và gặp gỡ nhau nhân dịp đầu năm mới.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm