7h:20 (GMT+7) - Thứ bẩy, 20/08/2022 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Giáo xứ Dưỡng Điềm: Thánh lễ tạ ơn, làm phép, cắt băng khánh thành nhà thờ giáo họ Đường Quan

22h:55 (GMT+7) - Thứ bẩy, 19/09/2020

Sáng nay, 19.09.2020 cộng đoàn giáo họ Đường Quan cách riêng và giáo xứ Dưỡng Điềm cách chung, được hân hoan vui mừng chào đón Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Nguyễn Năng về chủ sự Thánh lễ tạ ơn, làm phép, cắt băng khánh thành nhà thờ giáo họ Đường Quan.

Tuy trời mưa to nhưng các nghi thức và thánh lễ vẫn diễn ra trong bầu khí trang trọng, vui mừng và đầy tràn tâm tình biết ơn: hồng ân Chúa như mưa, như mưa…vv. Với bề dày lịch sử hàng trăm năm, giáo họ Đường Quan, thuộc giáo xứ Dưỡng Điềm, đã trải qua nhiều giai đoạn xây dựng nhà thờ và chắc chắn ngôi nhà thờ mới hôm nay là khang trang đẹp nhất từ trước tới giờ. Đó là hồng ân Chúa ban, sự quan tâm của các vị mục tử và nhất là lòng mơ ước của cộng đoàn giáo họ với bao nhiêu công sức góp thành.

Trong bài giảng, dựa vào các bài đọc Lời Chúa (Ed 47, 1-9. 12) và nhất là Phúc Âm (Ga 2, 13-25), Đức Tổng mời gọi cộng đoàn khi khánh nhà thờ mới, hãy dừng lại để suy nghĩ về đời sống đức tin với ba điều cần phải để ý: thứ nhất là cử hành phụng vụ; thứ hai là đức tin; thứ ba là đời sống luân lý của mỗi người.

Điều thứ nhất, trong thời Cựu Ước, các tiên tri đã nhắc nhở dân Do Thái phải sám hối vì khi họ xây được đền thờ, hãnh diện về đền thờ, có được Hòm Bia Giao Ước, thì họ ỷ lại vào đền thờ. Một đàng họ vẫn tự hào về đền thờ, chăm đi lễ, nhưng đàng khác họ vẫn sống gian tham bê bối, bất công, thiếu bác ái, sống ô uế, phạm đủ mọi thứ tội ác…vv.  Dân Do Thái không chịu thống hối, cứ đi lễ mà không chịu từ bỏ đường tội lỗi, nên cuối cùng thì đền thờ bị phá đổ, dân bị lưu đày.

Điều thứ hai, Đức TGM Giuse chất vấn: có đền thờ nhưng vào đền thờ có lòng tin không? Dân Do Thái không chịu tin!  Thay vì trông cậy vào Chúa thì họ lại chạy đến với sức mạnh loài người, với thần ngoại, với bùa, ngải, bói toán…vv.

Điều thứ ba, đời sống luân lý đạo đức họ không chịu thay đổi. Họ kéo nhau vào nhà thờ nhưng không phải để cầu nguyện mà để buôn bán, vẫn sống gian tham…vv. Chính vì thế, Chúa mới đuổi họ ra khỏi đền thờ và nói phá hủy đền thờ đó đi.

Cuối cùng, Đức Tổng nhắn nhủ cộng đoàn có được đền thờ là điều tốt, nhưng hãy siêng năng tham dự Thánh lễ và cầu nguyện cho sốt sắng. Điều thứ hai, hãy củng cố đức tin: thực sự tin vào Chúa thì không đi xem bói toán…vv. Điều thứ ba, tin vào Chúa thì sống theo Lời Chúa dạy, đức bác ái yêu thương nhau. Chỉ có như vậy thì người tín hữu mới thực sự xây dựng đền thờ và có thể chia sẻ Tin Mừng của Chúa cho mọi người.

Sau đó, Thánh lễ tiếp diễn như thường lệ.

Cuối Thánh lễ, một vị đại diện cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân các đấng bậc và mọi người.

Xem thêm hình

BTT
CÁC TIN KHÁC
Giáo xứ Cách Tâm: Thánh lễ tạ ơn-61 em được rước lễ lần đầu
Giáo xứ Cách Tâm: Thánh lễ tạ ơn-61 em được rước lễ lần đầu
“Ôi Bí tích cực Thánh, ôi Bí tích cao trọng, người thế được ăn Bánh Thiên Thần !”
Chi tiết >>
Giáo xứ Dưỡng Điềm: Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức
Giáo xứ Dưỡng Điềm: Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức
Vào lúc 9h30 Chúa nhật ngày 16/01/2022, giáo xứ Dưỡng Điềm hân hoan chào đón cha Đại diện của Đức Giám Quản, Antôn Phan Văn Tự về chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức cho 51 em thiếu nhi.
Chi tiết >>
Giáo xứ Cách Tâm
Giáo xứ Cách Tâm
Xã Chính Tâm, Kim Sơn, Ninh Bình
Chi tiết >>
Giáo xứ Dưỡng Điềm
Giáo xứ Dưỡng Điềm
Xã Hồi Ninh, Kim Sơn, Ninh Bình
Chi tiết >>
Giáo xứ Mông Hưu
Giáo xứ Mông Hưu
Xã Chính Tâm, Kim Sơn, Ninh Bình
Chi tiết >>
Giáo xứ Như Sơn
Giáo xứ Như Sơn
Xã Xuân Thiện, Kim Sơn, Ninh Bình
Chi tiết >>
Giáo xứ Quân Triêm
Giáo xứ Quân Triêm
Xã Chất Bình, Kim Sơn, Ninh Bình
Chi tiết >>
Giáo xứ Quyết Bình
Giáo xứ Quyết Bình
Xã Chất Bình, Kim Sơn, Ninh Bình
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm