0h:6 (GMT+7) - Thứ sáu, 19/07/2024 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Hội nghị Tiền-Thượng Hội đồng Giám mục-cấp giáo phận: cùng nhau lắng nghe

20h:39 (GMT+7) - Thứ tư, 8/06/2022

“Điều quan trọng là mọi người đã dám nói, dám nghe, dám đưa ra nhận xét của mình, xây dựng được Giáo hội như một gia đình, mọi người biết hiệp thông với nhau”.

Đó là một trong những lời huấn từ của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Nguyễn Năng, Giám quản Tông toà Phát Diệm trong Hội nghị Tiền-Thượng Hội đồng Giám mục (THĐGM) -cấp giáo phận do Ban Hiệp hành tổ chức đã diễn ra tại Nhà Chung Phát Diệm sáng hôm nay 08.06. Hội nghị còn có sự hiện diện của cha Đại diện Antôn Phan Văn Tự, quí cha hạt trưởng, quí Ban hiệp hành, đại diện các dòng tu, đại diện các giới trong toàn giáo phận với tổng số hơn 500 tham dự viên.

Sau lời kinh xin ơn Thánh Thần, Đức TGM Giuse đã khai mạc hội nghị hiệp hành. Sau đó, cha Phaolô Nguyễn Tất Ứng, chính xứ Tân Mỹ, thay mặt Ban Linh hoạt viên tóm lược quá trình thỉnh ý hiệp hành ở cấp cơ sở trong suốt nửa năm vừa qua. Nhìn chung các buổi hiệp hành diễn ra đều tốt đẹp, chia sẻ trong tâm thế gặp gỡ, lắng nghe (chia sẻ) và phân định. Đó là tín hiệu đáng mừng khi giáo dân dám nói lên những ý kiến của mình, hiểu nhau hơn, sống đức tin trưởng thành hơn.

cha Phaolô Nguyễn Tất Ứng, Phó Ban Linh hoạt.

Tiếp theo, bảy vị đại diện cho các giới trình bày bài tham luận.

Cha Luca Phạm Quang Huy, chính xứ La Vân.

Trước tiên, đại diện cho hàng linh mục, cha Luca Phạm Quang Huy, chính xứ La Vân, đã cho thấy cần có thái độ lắng nghe chứ không phải là chỉ nghe: thay vì thói quen xưa nay ‘bề trên phán, bề dưới vâng nghe’. Bây giờ, với tinh thần Giáo hội hiệp hành, ‘bề trên cần lắng nghe bề dưới’. Các mục tử cần lắng nghe đoàn chiên và nhất là cần có thái độ lắng nghe Thiên Chúa để tiến trình hiệp hành được phát triển.

Đại diện cho các Ban chấp hành, ông Giuse Mai Công Văn, chánh trương giáo xứ Phương Thượng, đã trình bày cảm nhận về chương trình hiệp hành: Ý thức hơn vai trò của mình trong Giáo hội, ý thức trong vai trò truyền giáo, biết lắng nghe, thực thi ý Chúa hiệu quả hơn.

Ông Giuse Mai Công Văn, chánh trương xứ Phương Thượng.

Ông Giuse Nguyễn Quang Nguyện, giáo xứ Sào Lâm.

Sau bài chia sẻ vắn gọn của diện giới gia trưởng, ông Giuse Nguyễn Quang Nguyện-giáo xứ Sào Lâm, cộng đoàn được nghe bài chia sẻ giàu cảm xúc về kinh nghiệm đức tin của đại diện giới hiền mẫu, cô giáo Maria Nguyễn Lan, giáo xứ Gia Lạc.

Cô giáo Maria Nguyễn Lan, giáo xứ Gia Lạc.

Trước kia cô là một người Lương dân, được ơn Chúa soi sáng, cô cảm nhiệm được hạnh phúc khi có Chúa đồng hành. Là một giáo viên, ngoài những kiến thức sách vở, cô luôn âm thầm cầu xin ơn Thánh Thần mở rộng tâm hồn cho các học sinh, và đan xen những câu chuyện hay trong Kinh Thánh, những lối ứng xử đầy tính nhân văn của Tin Mừng như “cầu nguyện cho kẻ thù” “tha thứ bảy mươi lần bảy”. Đó là một trong những cách sống và loan báo Tin Mừng trong hoàn cảnh cụ thể của mỗi người.

Sơ Maria Phạm Thị Hạnh, hội dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm.

Tiếp theo, đại diện cho giới tu sĩ, sơ Maria Phạm Thị Hạnh, hội dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm đã chia sẻ những kinh nghiệm đón nhận nhiều ích lợi từ sinh hoạt hiệp hành, có cơ hội nói lên tâm tư, thao thức của chính mình. Ý thức hơn mình thuộc về Giáo hội. Sơ cũng mong ước sự canh tân đổi mới nơi mỗi cá nhân nhờ tinh thần lối sống hiệp hành.

Anh Rôcô Trần Văn Thế, giáo xứ Cồn Thoi.

Em Maria Vũ Ngọc Ánh giáo xứ Tân Mỹ.

Sau đại diện giới trẻ, anh Rôcô Trần Văn Thế, giáo xứ Cồn Thoi, trình bày ước nguyện Giáo hội hiệp hành. Tiếp lời, em Maria Vũ Ngọc Ánh giáo xứ Tân Mỹ, đại diện thiếu nhi đã chia sẻ ước mơ được người lớn quan tâm, giáo xứ có môi trường tốt hơn, có nhiều sân chơi lành mạnh hơn. Với các em, cùng nhau đi lễ, đi nhà thờ, phục vụ, chăm ngoan, chăm chỉ đó là lối sống hiệp hành.

Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiện, Phó Đại diện, trưởng Ban linh hoạt viên.

Bài tham luận cuối cùng, cha Phêrô Nguyễn Văn Hiện trưởng Ban linh hoạt viên đã tổng kết chương trình: Tìm thấy nơi các buổi tĩnh tâm niềm vui thánh thiện. Giáo xứ và cộng đoàn cần chấn chỉnh lối sống hình thức, cung cách trao mình thánh Chúa cần trang trọng hơn. Nhiều người còn mê tín, cần củng cố các lớp giáo lý, đào tạo giáo lý và sư phạm chất lượng, giúp các e hiểu và thấm chứ không phải hỏi đáp thuộc lòng. Giáo xứ chưa thực sự hiệp nhất: nguyên nhân do các hội đoàn chưa có sự hiệp nhất, còn ích kỷ, áp đặt ý riêng, quan niệm chia mảng trong giáo xứ, cộng đoàn, thiếu chiều sâu sống Tin mừng.

Sau đó, Đức TGM Giuse đã có những lời huấn từ như định hướng lại tinh thần Giáo hội hiệp hành: Kết thúc sinh hoạt các buổi hiệp hành cấp giáo phận nhưng không phải chúng ta kết thúc thái độ và tâm thế của việc hiệp hành. Đức Thánh Cha Phanxicô muốn tất cả mọi người tập và cảm nhận về hiệp hành, tất cả mọi người lắng nghe nhau. Điều quan trọng là mọi người đã dám nói, dám nghe, dám đưa ra nhận xét của mình, xây dựng được Giáo hội như một gia đình, mọi người biết hiệp thông với nhau.

Đức Tổng Giuse cũng bày tỏ niềm vui mừng vì mọi người ý thức hơn mình thuộc về Giáo hội, mỗi người đều là một phần của Giáo hội. Ngài ao ước từ nay, lối sống hiệp hành sẽ là lối đi chính của các giáo xứ, giáo họ, mỗi người đều dám nói, dám nghe nhau những điều phải và cả điều trái.

- Buổi hiệp hành kết thúc bằng Thánh lễ tạ ơn.

Trong bài giảng, Đức TGM Giuse nhấn mạnh Hội thánh phải là Hội thánh hiệp hành. Ngày hôm nay kết thúc quá trình thực tập, nhưng lối sống hiệp hành cần được tiếp tục. Hôm nay cộng đoàn được lắng nghe lại bản văn Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, để xin Chúa đồng hành cùng mỗi người. Ngài mời gọi mỗi người cần tham gia việc chung, làm hết sức mình, không coi thường người khác dưới sự hướng dẫn, liên kết của Chúa Thánh Thần. Ngài ví đời sống có Chúa Thánh Thần như diều gặp gió. Ngài chia sẻ cách mang Chúa đến với mọi người trong đời sống hằng ngày. Xin Chúa Thánh Thần đến nhự xuống, canh tân đời sống mỗi người tín hữu.

Sau tiệc Lời Chúa và Thánh Thể, cộng đoàn cùng dự bữa cơm buffet huynh đệ tại nhà cơm Toà Giám mục. Mọi người không ngồi bàn ăn như thường lệ, nhưng có thể tự do đi lại, gặp gỡ, trò chuyện cùng quí đấng bậc, một hình ảnh cũng thật ý nghĩa về Giáo hội hiệp hành.

Xem thêm hình

BTT

CÁC TIN KHÁC
Khát mong của Thiên Chúa +Gm. Phêrô Kiều Công Tùng
Khát mong của Thiên Chúa +Gm. Phêrô Kiều Công Tùng
Khát mong của Thiên Chúa +Gm. Phêrô Kiều Công Tùng
Chi tiết >>
Ban Giáo lý: Tài liệu học hỏi năm 2024
Ban Giáo lý: Tài liệu học hỏi năm 2024
Ban Giáo lý: Tài liệu học hỏi năm 2024
Chi tiết >>
Thư mục vụ nhân dịp Tết Giáp Thìn-Mùa Chay & Phục Sinh +Gm. Phêrô Kiều Công Tùng
Thư mục vụ nhân dịp Tết Giáp Thìn-Mùa Chay & Phục Sinh +Gm. Phêrô Kiều Công Tùng
Thư mục vụ nhân dịp Tết Giáp Thìn-Mùa Chay & Phục Sinh +Gm. Phêrô Kiều Công Tùng
Chi tiết >>
Thư mục vụ Giáng Sinh 2023 +Gm. Phêrô Kiều Công Tùng
Thư mục vụ Giáng Sinh 2023 +Gm. Phêrô Kiều Công Tùng
Thư mục vụ Giáng Sinh 2023 +Gm. Phêrô Kiều Công Tùng
Chi tiết >>
Thư mục vụ Mùa Chay và Phục Sinh 2023 +TGM Giuse Nguyễn Năng
Thư mục vụ Mùa Chay và Phục Sinh 2023 +TGM Giuse Nguyễn Năng
Thư mục vụ Mùa Chay và Phục Sinh 2023 +TGM Giuse Nguyễn Năng
Chi tiết >>
Tin tức nổi bật về tiến trình thỉnh ý hiệp hành ở Giáo hội Việt Nam
Tin tức nổi bật về tiến trình thỉnh ý hiệp hành ở Giáo hội Việt Nam
Sau đây là một số tin tức nổi bật cho thấy sự tham gia tích cực vào tiến trình thỉnh ý cấp giáo phận cho Thượng Hội đồng của mọi thành phần Dân Chúa tại Giáo hội Việt Nam. Tiến trình này được thực hiện qua các bước: chuẩn bị và khai mạc; tìm hiểu và học hỏi; tổ chức các buổi thỉnh ý và lắng nghe; và cuối cùng là các cuộc hội nghị chia sẻ và đúc kết cấp giáo phận.
Chi tiết >>
Hiệp hành: Ân ban mang niềm hy vọng
Hiệp hành: Ân ban mang niềm hy vọng
Hiệp hành: Ân ban mang niềm hy vọng
Chi tiết >>
Người Giáo dân của Thiên niên kỷ mới: Hiệp Hành - Cốt lõi và tập trung
Người Giáo dân của Thiên niên kỷ mới: Hiệp Hành - Cốt lõi và tập trung
Với thời gian và hoàn cảnh, sẽ mang đến cho thế giới những cái mới, màu sắc mới. Và Giáo hội, trong cuộc đối thoại với thế giới, bằng đôi chân vững vàng về nguồn gốc và trung thành với Truyền thống, sẽ luôn điều chỉnh cuộc sống và cơ cấu thế trần với những điều kiện thay đổi của thời đại. Điều thực sự quan trọng là canh tân não trạng và trái tim của con người. Chúng ta tin rằng ‘Đức Giêsu Kitô vẫn là một, hôm qua cũng như hôm nay, và như vậy mãi đến muôn đời’[1]. Chương trình Hiệp hành của Giáo hội tại Đất Nước chúng ta, song hành với sự chuyển đổi nền kinh tế dịch vụ, với áp dụng công nghệ chuyển đổi số. Công nghệ chuyển đổi số, có mục đích hiện đại hóa, tự động hóa sẽ làm chuyển đổi toàn diện, toàn thể và tổng thể trong mọi lãnh vực. Và có như thế, mới đáp ứng nhu cầu tiện nghi, tiện lợi, thoải mái và hiện đại của con người toàn diện. Chúng cũng đòi hỏi phân bổ thời gian cân bằng về thể chất, tinh thần và tâm linh. Sau đây, tôi xin chia sẻ ít điều mục vụ về “Hiệp hành: Cốt lõi và tập trung”.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm