21h:51 (GMT+7) - Thứ năm, 23/03/2023 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Tiến trình Thượng Hội đồng Giám mục: Đánh giá ban đầu

9h:39 (GMT+7) - Thứ năm, 10/02/2022

TIẾN TRÌNH THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC: ĐÁNH GIÁ BAN ĐẦU

Hội đồng Thường vụ của Thượng Hội đồng Giám mục

WHĐ (09.02.2022) - Vào thứ Tư, ngày 26 tháng Giêng năm 2022, Hội đồng Thường vụ của Thượng Hội đồng Giám mục đã có buổi họp thường kỳ lần thứ XV, theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, để đánh giá tiến độ của tiến trình Thượng hội đồng trên toàn thế giới và soạn tiêu chí cho "các bản tường trình" do các Giáo phận, Hội đồng Giám mục, Thượng hội đồng các Giáo hội Đông phương và các tổ chức giáo hội khác sẽ chuẩn bị.

Hội đồng Thường vụ tỏ ra hết sức hài lòng với những tiến bộ đạt được của tiến trình ở cấp địa phương sau ba tháng khai mạc tiến trình Thượng hội đồng. Gần 98% các Hội đồng Giám mục và Thượng hội đồng của các Giáo hội Đông phương trên toàn thế giới đã chỉ định một người hoặc nguyên một nhóm để thực hiện tiến trình Thượng hội đồng. Đánh giá của Hội đồng Thường vụ được xác nhận nhờ các cuộc trao đổi với các vị có trách nhiệm trong Thượng hội đồng ở khắp nơi trên thế giới, thông qua trên dưới 15 cuộc họp trực tuyến do Văn phòng Tổng Thư ký Thượng hội đồng Giám mục tổ chức từ tháng 11 đến tháng 12 năm 2021.

Tiến trình Thượng hội đồng ở cấp toàn cầu

Giáo hội đang tiến bước! Nhiều giáo phận và các thực tại khác trong Hội Thánh đã khởi động tiến trình Thượng hội đồng. Giáo dân (có tổ chức hay không) và đặc biệt là những người sống đời thánh hiến tỏ ra rất nhiệt tình. Lòng nhiệt thành này được thể hiện qua vô số sáng kiến thúc đẩy việc thỉnh ý và phân định của Hội Thánh. Điều này được xác nhận bởi rất nhiều chứng từ từ khắp nơi trên thế giới gởi về Văn phòng Tổng Thư ký, trong đó một số được công bố định kỳ trên trang mạng sydresources.org. Ngoài lý do để hy vọng, chúng còn là dấu hiệu cho thấy Chúa Thánh Thần đang hoạt động. Những người đã trải qua tiến trình Thượng hội đồng làm chứng về kinh nghiệm mang  lại niềm vui và nói lên một sự biến đổi thực sự trong tâm khảm vì được thuộc về một cộng đồng Hội Thánh.

Nói chung, sự phân bổ thời gian, thể thức thỉnh ý và sự tham gia của Dân Chúa có khác nhau giữa các vùng miền. Tiến trình Thượng hội đồng đã được đặc biệt đón nhận cách phấn khởi và nồng nhiệt ở một số quốc gia Châu Phi, Châu Mỹ Latinh và Châu Á. Nơi nào tiến trình Thượng hội đồng cấp giáo phận hoặc quốc gia đã được tiến hành hoặc sắp bắt đầu, hai động lực Thượng hội đồng thường hài hòa tốt đẹp. Việc kéo dài giai đoạn lắng nghe Dân Chúa được đặc biệt đánh giá cao.

Các tài liệu do vị Tổng Thư ký công bố đã được đón nhận nồng nhiệt, và đã có những nỗ lực đáng khen ngợi trong việc dịch thuật các tài liệu đó ở cấp địa phương. Tại một số quốc gia, nhiệm vụ này còn phức tạp hơn do ngôn ngữ địa phương đa dạng và các cộng đồng cư ngụ cách xa nhau.

Chiều kích đại kết được hòa nhập khá tốt đẹp và tuân theo những chỉ dẫn được gợi ý trong lá thư chung viết ngày 29 tháng 10 của Đức Hồng Y Koch và Đức Hồng Y Grech. Ngay cả các Kitô hữu tín phái khác cũng phấn khởi và mong muốn đóng góp vào hành trình thượng hội đồng do Hội Thánh Công giáo thực hiện. Chiều kích liên tôn đã trở thành một phần tự nhiên của quá trình này ở các quốc gia nơi các Kitô hữu là thiểu số.

Các phương tiện truyền thông và các diễn đàn trực tuyến khác nhau đã thực hiện một nỗ lực nhất quán để phổ biến thông tin. Nhiều Giáo phận và Hội đồng Giám mục đã thiết lập các trang mạng và các trang mạng xã hội tường thuật cuộc hành trình thực tế của các giáo phận này. Về phần mình, ngoài trang mạng của tổ chức là synod.va, Văn phòng Tổng Thư ký phổ biến thông tin qua các phương tiện như: bản tin hàng tuần, trang mạng để thu thập các kinh nghiệm và các nguồn lực được tạo ra tại cấp địa phương (synodresources.org) và một trang mạng cầu nguyện cho Thượng hội đồng (prayforthesynod.va) được tạo ra cùng với Mạng lưới Thế giới Cầu nguyện của Đức Giáo hoàng và Liên hiệp Quốc tế các Bề trên Tổng quyền.

Các thách đố

Nhiều tín hữu nhận thức tiến trình Thượng hội đồng là một thời điểm quan trọng trong đời sống của Hội Thánh, như một quá trình học hỏi cũng như một cơ hội để hoán cải và đổi mới đời sống Hội Thánh. Đồng thời, nhiều khó khăn cũng xuất hiện. Thực vậy, nỗi lo sợ và dè dặt được ghi nhận nơi một số nhóm giáo dân và giữa các giáo sĩ. Cũng có một số giáo dân không tin rằng đóng góp của họ sẽ thực sự được xem xét.

Hơn nữa, đại dịch hiện nay đã tạo thành một trở ngại đáng kể, hạn chế khả năng gặp gỡ trực tiếp. Việc thỉnh ý Dân Chúa không thể giản lược chỉ còn là một bảng câu hỏi, bởi vì thách đố thực sự của tính hiệp hành, chính xác là sự lắng nghe lẫn nhau và sự phân định chung.

Những thách đố khác thường gặp là: 1) nhu cầu đào tạo, đặc biệt trong việc lắng nghe và phân định để Thượng hội đồng thực sự là một tiến trình thiêng liêng, không biến thành cuộc tranh luận nghị viện; 2) tránh cám dỗ tự quy chiếu trong các cuộc họp nhóm để sự lắng nghe lẫn nhau này, vốn là nền tảng của việc cầu nguyện và lắng nghe Lời Chúa, sẽ dẫn đến việc mở lòng ra với những người khác nhằm loan báo Tin Mừng. Một giáo hội hiệp hành là một giáo hội truyền giáo, nơi mỗi người được rửa tội đều cảm thấy đồng trách nhiệm đối với sứ vụ của Giáo hội; 3) tìm cách cải thiện sự tham gia của giới trẻ; 4) lôi kéo những người sống bên lề các tổ chức Giáo hội; 5) sự miễn cưỡng của một số giáo sĩ.

Kết luận

Tóm lại, trong khi dường như tính mới lạ của tiến trình Thượng hội đồng đã tạo ra nhiều niềm vui và sự năng động, một số điều không chắc chắn cũng cần phải được giải quyết. Có sự nhận thức ngày càng rõ ràng hơn về việc hoán cải mang tính hiệp hành mà tất cả những người được rửa tội đều được mời gọi thực hiện. Cuộc hoán cải này là một tiến trình dài lâu, sẽ kéo dài đến sau năm 2023. Ước mong sao trên toàn thế giới đây sẽ là cuộc hành trình hiệp hành được bắt đầu ở cấp địa phương và sẽ tiếp tục sau Thượng hội đồng 2021-2023, sao cho các dấu hiệu hữu hình của tính hiệp hành có thể ngày càng được biểu lộ như một yếu tố cấu thành Giáo hội.

Lưu ý đối với việc lập bản tường trình

Thể theo những yêu cầu đã nhận được, Văn phòng Tổng Thư ký đang chuẩn bị một bản hướng dẫn cách thức các Giáo phận và Hội đồng Giám mục soạn thảo các “bản tường trình” sẽ được đệ trình lên Văn phòng Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục. Đây là công cụ phục vụ cho các thực tại khác nhau của Hội Thánh và sẽ được sử dụng trong những tháng tới để đưa ra kết quả về sự phân định của Hội Thánh. Văn bản này đề xuất ý tưởng rằng việc soạn thảo bản tường trình tự nó là một hành động phân định, tức là kết quả của một tiến trình tâm linh và làm việc theo nhóm.

Dung Hạnh chuyển ngữ từ synod.va (07.02.2022)

CÁC TIN KHÁC
Thư mục vụ Mùa Chay và Phục Sinh 2023 +TGM Giuse Nguyễn Năng
Thư mục vụ Mùa Chay và Phục Sinh 2023 +TGM Giuse Nguyễn Năng
Thư mục vụ Mùa Chay và Phục Sinh 2023 +TGM Giuse Nguyễn Năng
Chi tiết >>
Tin tức nổi bật về tiến trình thỉnh ý hiệp hành ở Giáo hội Việt Nam
Tin tức nổi bật về tiến trình thỉnh ý hiệp hành ở Giáo hội Việt Nam
Sau đây là một số tin tức nổi bật cho thấy sự tham gia tích cực vào tiến trình thỉnh ý cấp giáo phận cho Thượng Hội đồng của mọi thành phần Dân Chúa tại Giáo hội Việt Nam. Tiến trình này được thực hiện qua các bước: chuẩn bị và khai mạc; tìm hiểu và học hỏi; tổ chức các buổi thỉnh ý và lắng nghe; và cuối cùng là các cuộc hội nghị chia sẻ và đúc kết cấp giáo phận.
Chi tiết >>
Hiệp hành: Ân ban mang niềm hy vọng
Hiệp hành: Ân ban mang niềm hy vọng
Hiệp hành: Ân ban mang niềm hy vọng
Chi tiết >>
Hội nghị Tiền-Thượng Hội đồng Giám mục-cấp giáo phận: cùng nhau lắng nghe
Hội nghị Tiền-Thượng Hội đồng Giám mục-cấp giáo phận: cùng nhau lắng nghe
Hội nghị Tiền-Thượng Hội đồng Giám mục-cấp giáo phận: cùng nhau lắng nghe
Chi tiết >>
Người Giáo dân của Thiên niên kỷ mới: Hiệp Hành - Cốt lõi và tập trung
Người Giáo dân của Thiên niên kỷ mới: Hiệp Hành - Cốt lõi và tập trung
Với thời gian và hoàn cảnh, sẽ mang đến cho thế giới những cái mới, màu sắc mới. Và Giáo hội, trong cuộc đối thoại với thế giới, bằng đôi chân vững vàng về nguồn gốc và trung thành với Truyền thống, sẽ luôn điều chỉnh cuộc sống và cơ cấu thế trần với những điều kiện thay đổi của thời đại. Điều thực sự quan trọng là canh tân não trạng và trái tim của con người. Chúng ta tin rằng ‘Đức Giêsu Kitô vẫn là một, hôm qua cũng như hôm nay, và như vậy mãi đến muôn đời’[1]. Chương trình Hiệp hành của Giáo hội tại Đất Nước chúng ta, song hành với sự chuyển đổi nền kinh tế dịch vụ, với áp dụng công nghệ chuyển đổi số. Công nghệ chuyển đổi số, có mục đích hiện đại hóa, tự động hóa sẽ làm chuyển đổi toàn diện, toàn thể và tổng thể trong mọi lãnh vực. Và có như thế, mới đáp ứng nhu cầu tiện nghi, tiện lợi, thoải mái và hiện đại của con người toàn diện. Chúng cũng đòi hỏi phân bổ thời gian cân bằng về thể chất, tinh thần và tâm linh. Sau đây, tôi xin chia sẻ ít điều mục vụ về “Hiệp hành: Cốt lõi và tập trung”.
Chi tiết >>
Noi theo Đức Giáo hoàng Phanxicô: Đối thoại trong Fratelli Tutti
Noi theo Đức Giáo hoàng Phanxicô: Đối thoại trong Fratelli Tutti
Các sự kiện trong năm vừa qua đã chỉ ra một thực tế rằng, chúng ta đang trải qua một thời kỳ chia rẽ sâu sắc cả trong Giáo hội và xã hội. Đức Giáo hoàng Phanxicô, trong Thông điệp Fratelli Tutti mới nhất của ngài, và trong cuốn sách gần đây của ngài, Chúng ta hãy ước mơ, đã thúc giục chúng ta rằng, giữa những sự chia rẽ, hãy tìm kiếm một giải pháp tốt hơn. Chìa khóa trong cách tiếp cận của Đức Giáo hoàng Phanxicô là sự nhìn nhận rằng, khả năng đối thoại giữa các quan điểm là điều cần thiết để tình bác ái xã hội có thể truyền cảm hứng cho “những cách thức mới mẻ để tiếp cận các vấn đề của thế giới ngày nay, nhằm đổi mới sâu sắc các cấu trúc, tổ chức xã hội và hệ thống luật pháp từ bên trong” (Thông điệp Fratelli Tutti, số 183).
Chi tiết >>
Thư Mục vụ Mùa Chay 2022: Từ kinh nghiệm thiêng liêng trong đại dịch đến đời sống mới trong Đức Kitô Phục Sinh
Thư Mục vụ Mùa Chay 2022: Từ kinh nghiệm thiêng liêng trong đại dịch đến đời sống mới trong Đức Kitô Phục Sinh
Tôi hi vọng tất cả các cộng đoàn sẽ dành những cố gắng cần thiết để tiến tới theo con đường của một sự hoán cải mục vụ và truyền giáo, không thể để tình hình tiếp tục như hiện tại. Việc ‘quản trị thuần tuý’ đã trở nên bất cập”
Chi tiết >>
Thư gửi những người thành tâm thiện chí vì Giáo hội Hiệp hành
Thư gửi những người thành tâm thiện chí vì Giáo hội Hiệp hành
Một xã hội mới và một Giáo hội đổi mới. Một Giáo hội đổi mới cho một xã hội mới.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm