TUẦN I THƯỜNG NIÊN
Hoán cải và bí tích Hòa giải trong Năm thánh
Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhấn mạnh: Bí tích Hòa giải phải đi liền với hành hương, như là “điểm khởi đầu không thể thay thế của con đường hoán cải đích thực”, thể hiện quyết tâm canh tân đời sống đức tin và thỏa cơn khát hy vọng cho người tín hữu (x. Sắc chỉ Năm thánh, s. 5).
Giải thích:
Bí tích Hòa giải còn được gọi là bí tích của sự hoán cải, bởi vì nó thực hiện cách bí tích lời kêu gọi hoán cải của Chúa Giêsu: “Thời kỳ đã mãn, và triều đại Thiên Chúa đã đến gần; anh em hãy sám hối và tin vào Tin mừng” (x. Mc 1,15).
Hành trình Năm thánh chính là hành trình hoán cải và canh tân của mỗi Kitô hữu. Bí tích Hòa giải phải là “trạm dừng” không thể thiếu trên hành trình ấy, vì đây là nơi để người ta thực sự gặp gỡ Chúa Giêsu, đồng thời cảm nhận được ơn tha thứ và lòng thương xót của Thiên Chúa.
Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích: “Bí tích Hòa giải không chỉ là một ân huệ thiêng liêng tuyệt diệu mà còn là một bước quyết định, thiết yếu và không thể thiếu trên hành trình đức tin của mỗi người. Chính ở đó, chúng ta để cho Chúa xóa bỏ tội lỗi của chúng ta, chữa lành tâm hồn chúng ta, nâng chúng ta lên và ôm lấy chúng ta, cho chúng ta biết được khuôn mặt dịu dàng và nhân ái của Người” (Sắc chỉ Năm thánh 2025, s. 23).