2h:51 (GMT+7) - Thứ hai, 1/03/2021 Theo dõi MXH:

"Đây là Con Ta rất yêu dấu..." (Mc 9,1-9)

Dự án mừng Năm Thánh Giáo phận 2026-2027: “Danh Cha vinh hiển, Nước Cha mau đến, Ý Cha thể hiện”

21h:14 (GMT+7) - Thứ sáu, 22/11/2019

Dự án mừng Năm Thánh Giáo phận 2026-2027: “Danh Cha vinh hiển, Nước Cha mau đến, Ý Cha thể hiện”.

Trong phần định hướng mục vụ, nhân dịp linh mục đoàn tĩnh tâm năm, Đức Cha Giuse đã trình bày Dự án 10 năm mừng Năm Thánh giáo phận vào năm 2026-2027 nhằm kỷ niệm 125 năm thành lập giáo phận (1901-2026) và 400 năm Tin Mừng đến Phát Diệm (1627-2027).

Với chủ đề: “Danh Cha vinh hiển, Nước Cha mau đến, Ý Cha thể hiện” (Mt 6, 9-10), Đức Cha nhấn mạnh, cột mốc năm thánh phải là động lực thúc đẩy canh tân đời sống đức tin cá nhân cũng như nơi các cộng đoàn để toàn thể dân Chúa hăng say nhiệt tình ra đi loan báo Tin Mừng.

Trong hành trình 10 năm này, các sinh hoạt của giáo phận đều nhằm: “Tri ân quá khứ - chấn hưng hiện tại- Xây dựng tương lai”. Vị chủ chăn giáo phận nhấn mạnh các sinh hoạt phải ưu tiên hàng đầu là cầu nguyện-học hỏi-sống, sau đó mới là cử hành.  

Một lần nữa, Ngài quả quyết định hướng truyền giáo mà Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi: “Chúng ta cần phải chuyển đổi từ một mục vụ thuần túy bảo tồn sang một mục vụ dứt khoát mang tính truyền giáo” (Niềm Vui của Tin Mừng, 15).

Điều đó có nghĩa là việc loan báo Tin Mừng cho thế giới phải là động lực biến đổi mọi thói quen sinh hoạt, chương trình, cơ cấu của Hội Thánh, chứ không thể để tình hình tiếp tục như hiện tại.

Chủ dự án là ai ? Ai là người thực hiện ?

Đức Cha khẳng định, chủ dự án là Chúa Thánh Thần, “Linh hồn của Hội Thánh”, “Đấng đổi mới mọi sự”, là “tác nhân chủ yếu của công cuộc loan báo Tin Mừng”. Tuy nhiên, những người thực hiện là chính chúng ta, gồm mọi thành phần dân Chúa: giám mục, linh mục, tu sĩ, chủng sinh, giáo dân và gồm mọi cấp độ, từ cá nhân tới cộng đoàn…vv

Để thực hiện dự án, các ban điều hành, triển khai và soạn thảo tư liệu đã được thành lập. Các ban này sẽ đề ra lịch trình đại cương hàng năm, theo phương pháp XEM-XÉT-LÀM trong bối cảnh cụ thể của giáo phận. Bản đề cương sẽ được gửi tới các thành phần dân Chúa, sau đó sẽ được tổng hợp, đúc kết thành chương trình hành động cụ thể cho từng năm.

Mục tiêu nhắm tới là mỗi năm phải sửa đổi và canh tân dứt điểm một ít vấn đề nòng cốt một cách cụ thể, làm sao cho mọi thành phần trong giáo phận đều sống thánh thiện và hăng say dấn thân vào công cuộc Phúc Âm hóa (x. Cv 2,42-47).

Có thể nói, đó cũng là sợi chỉ đỏ xuyên suốt cuộc tĩnh tâm năm 2018 của linh mục đoàn Phát Diệm do chính Đức Cha hướng dẫn với chủ đề tuy quen thuộc mà rất cuốn hút: “Linh mục với sứ vụ loan báo Tin Mừng”. Mời quý độc giả theo dõi bản tin tiếp theo.  

BTT

BTT
CÁC TIN KHÁC
Vài chi tiết nên xem lại trong một số Thánh lễ long trọng tại Việt Nam
Vài chi tiết nên xem lại trong một số Thánh lễ long trọng tại Việt Nam
Chúng tôi xin kết thúc vài điều ghi nhận ở đây với mong muốn rằng các vị hữu trách lưu ý hơn tới những chi tiết xem ra thật nhỏ bé, nhưng lại góp phần không nhỏ tạo nên vẻ đẹp chân chính của phụng vụ công giáo, đồng thời vừa diễn tả đức tin, vừa góp phần giáo dục đức tin cho cộng đoàn tham dự.
Chi tiết >>
Đức Giáo hoàng Phanxicô và thừa tác vụ linh mục: 10 chủ đề nền tảng
Đức Giáo hoàng Phanxicô và thừa tác vụ linh mục: 10 chủ đề nền tảng
Khi còn sinh thời, thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II có thói quen gửi thư cho các linh mục vào thứ Năm tuần thánh mỗi năm. Những lá thư đó đã được gom góp lại thành một tác phẩm quý giá cho đời sống và thừa tác vụ linh mục. Đức giáo hoàng Phanxicô hiện nay không gửi thư cho các linh mục vào thứ Năm tuần thánh, tuy nhiên ngài nói về đời sống và sứ vụ linh mục rất nhiều, ở nhiều nơi và trong nhiều lúc khác nhau. Giáo huấn của ngài phản ánh một tầm nhìn mới mẻ, năng động, và đầy tính dấn thân về con người và sứ vụ linh mục.
Chi tiết >>
Canh tân các hoạt động mục vụ theo viễn tượng truyền giáo + Giuse Nguyễn Năng
Canh tân các hoạt động mục vụ theo viễn tượng truyền giáo + Giuse Nguyễn Năng
Ngày 24 tháng 11 năm 2013, Đức Thánh Cha Phanxicô công bố tông huấn “Niềm vui của Tin Mừng” để hướng dẫn Hội Thánh thực hiện việc Tân Phúc-Âm-hóa để loan báo Tin Mừng cho thế giới hôm nay. Trong tông huấn này, Đức Thánh Cha mời gọi thực hiện cuộc hoán cải trên bình diện mục vụ để mọi sinh hoạt của Hội Thánh mang định hướng truyền giáo.
Chi tiết >>
Tài liệu học hỏi Mùa chay năm 2020- Ban Giáo lý Giáo phận Phát Diệm
Tài liệu học hỏi Mùa chay năm 2020- Ban Giáo lý Giáo phận Phát Diệm
TÀI LIỆU HỌC HỎI MÙA CHAY NĂM 2020 Chủ đề chung của giáo hội Việt Nam : ĐỐNG HÀNH VỚI GIỚI TRẺ HƯỚNG ĐẾN SỰ TRƯỞNG THÀNH TOÀN DIỆN Chủ đề riêng của giáo phận Phát Diệm : CỦNG CỐ ĐỨC TIN
Chi tiết >>
Ban Giáo Lý: Họp mặt triển khai chương trình mục vụ năm 2020
Ban Giáo Lý: Họp mặt triển khai chương trình mục vụ năm 2020
Sáng nay, ngày 10/01/2020, các thành viên trong Ban Giáo ly của Giáo phận đã quy tụ về giáo xứ Tân Mỹ để cùng nhau nhìn lại những chặng đường đã qua, đồng thời họp bàn và triển khai chương trình của Ban giáo lý trong năm mục vụ 2020
Chi tiết >>
Khúc Ca Nguyện Cầu
Khúc Ca Nguyện Cầu
Khúc ca nguyện cầu
Chi tiết >>
Cuộc họp triển khai dự án Mục vụ giai đoạn 2020-2021 với chủ đề: Củng cố Đức tin
Cuộc họp triển khai dự án Mục vụ giai đoạn 2020-2021 với chủ đề: Củng cố Đức tin
9h00 sáng hôm nay 13.11, Đức Tổng Giuse, Giám quản giáo phận đã chủ trì cuộc họp triển khai Dự án Mục vụ giai đoạn 2020-2021 với chủ đề Củng cố Đức tin.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm