2h:45 (GMT+7) - Thứ hai, 1/03/2021 Theo dõi MXH:

"Đây là Con Ta rất yêu dấu..." (Mc 9,1-9)

Ban Loan báo Tin Mừng: Mừng lễ bổn mạng Thánh Phanxicô Xavie

22h:31 (GMT+7) - Thứ năm, 3/12/2020

Sáng thứ Năm, ngày 03/12/2020, tại Tòa giám mục Phát Diệm-quen gọi Nhà Chung, ban Loan báo Tin mừng Giáo phận họp mừng bổn mạng Thánh Phanxicô Xavie- quan thầy các xứ truyền giáo. Các tham dự viên được nghe thuyết trình, tham dự giờ Chầu Thánh Thể, hiệp dâng Thánh lễ trong bầu khí trang nghiêm sốt sắng. 

Trong phần thuyết trình trước Thánh lễ, Cha Giuse Trần Văn Đỉnh giới thiệu cho cộng đoàn về các Hội Giáo hoàng Truyền giáo qua vài nét cơ bản sau:

Các Hội Giáo hoàng truyền giáo là các cơ quan chính thức của Đức Thánh Cha chuyên lo việc truyền giáo trong cả Giáo hội. Cả bốn Hội đều có chung mục đích  giúp các tín hữu ý thức về sứ mạng truyền giáo mà họ đã lãnh nhận qua bí tích Thánh Tẩy. Tuy nhiên, mỗi Hội cũng có nét riêng:

1)    Hội Truyền bá Đức Tin- do Pauline Marie Jaricot, nữ giáo dân Pháp, sáng lập năm 1822. Mục đích nhằm đào luyện đời sống Đức Tin và giúp các tín hữu loan báo Tin mừng bằng nhiều cách thức khác nhau trong chính đời sống hằng ngày.

2)    Hội Nhi đồng Truyền giáo-ĐGM Charles de Forbin-Janson, Pháp 1843. Mục đích nhằm đào luyện đời sống Đức Tin ngay từ tuổi thơ và giúp các em sống tinh thần truyền giáo bằng cách trợ giúp các bạn ở những nơi nghèo khó.

3)    Hội Truyền giáo Thánh Phêrô- do Jeanne Bigard, nữ giáo dân Pháp, 1889. Mục đích nhằm đào luyện quý trọng ơn gọi truyền giáo tương lai bằng cầu nguyện và hỗ trợ việc đào tạo hàng giáo sĩ và tu sĩ địa phương.

4)    Hội Giáo sĩ/Tu sĩ Truyền giáo-Lm. Paul Manna, người Ý, lập từ 1907-1917. Mục đích nhằm phát triển tinh thần và nhiệt tâm truyền giáo nơi hàng giáo sĩ và tu sĩ qua việc thường huấn để phục vụ loan báo Tin mừng.

a) Về mặt siêu nhiên, đó là ân sủng Thánh Thần thông ban cho Hội Thánh qua các vị sáng lập, nên có tính “tự trị” để tôn trọng đặc sủng của mỗi Hội. b) Về mặt tổ chức, các Hội này trực thuộc Đức Thánh Cha, vị chủ chăn tối cao của Hội Thánh, nên có “tính giáo hoàng.” c) Về mặt thần học, Hội Thánh là hiệp thông và sứ vụ, nên các Hội này cũng là của hàng giám mục và của toàn thể Hội Thánh.

- Hiện nay các Hội Giáo hoàng truyền giáo có mặt trên 120 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam.

 

Thánh lễ sau đó được cử hành lúc 10h15 do cha Đại diện Antôn Phan Văn Tự chủ tế. Trong bài giảng, Cha Gioan Đỗ Văn Đoan- Trưởng ban Loan báo Tin Mừng hướng cộng đoàn đến việc giới thiệu Chúa cho mọi người cách hiệu quả. Đó chính là bằng chính đời sống cầu nguyện, bác ái và dấn thân làm tông đồ. Cha nếu bật tấm gương của Thánh Phanxicô Xavie như là một gương mẫu cho cộng đoàn noi theo. Cha nhấn mạnh rằng để thực hiện được điều đó, cộng đoàn cần ơn Chúa trợ giúp để kiên trì, trung thành và hăng say trong sứ vụ.

BTT
CÁC TIN KHÁC
Để tha thứ cho nhau trong gia đình đừng quên 9 điều này!
Để tha thứ cho nhau trong gia đình đừng quên 9 điều này!
Tha thứ là một trong những chìa khóa cơ bản để cứu các gia đình. Do đó, điều quan trọng là phải học biết ngôn ngữ và cách hòa giải để không chỉ tha thứ mà còn có thể cầu xin sự tha thứ.
Chi tiết >>
Ngày gặp mặt Ban chấp hành xứ trong toàn giáo phận nhân dịp Tết Tân Sửu
Ngày gặp mặt Ban chấp hành xứ trong toàn giáo phận nhân dịp Tết Tân Sửu
Sáng thứ Ba, ngày 02/02/2021(tức ngày 21 tháng Chạp năm Canh Tý) hơn 200 quý chức Ban hành giáo tron Giáo phận đã quy tụ về ngôi Nhà Chung để tham dự ngày họp mặt cuối năm dịp đón xuân Tân Sửu.
Chi tiết >>
Ban loan báo Tin Mừng họp tổng kết cuối năm
Ban loan báo Tin Mừng họp tổng kết cuối năm
Đây là một buổi họp đặc biệt tổng kết sinh hoạt của ban trong năm vừa qua, và cũng là năm cuối cùng trong nhiệm kỳ 5 năm và chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ mới.
Chi tiết >>
Ban Caritas thăm trại phong Cẩm Thủy- Thanh Hóa
Ban Caritas thăm trại phong Cẩm Thủy- Thanh Hóa
Những giây phút gặp nhau khép lại, đoàn lên đường trở về, nỗi niềm lưu luyến như còn đây, hẹn gặp lại các bệnh nhân trong lần gần nhất.
Chi tiết >>
Toàn cảnh Ngày gặp mặt Hội Đồng hương Công giáo Phát Diệm tại Hà Nội lần thứ IV
Toàn cảnh Ngày gặp mặt Hội Đồng hương Công giáo Phát Diệm tại Hà Nội lần thứ IV
Ngày 24/1/ tại nhà thờ giáo xứ Phùng Khoang, Đức TGM Giuse Nguyễn Năng đã chủ sự thánh lễ Gặp mặt Hội đồng hương Công giáo Phát Diệm tại Hà Nội lần thứ IV. Cùng với ngài còn có gần chục linh mục quê hương và khoảng 1000 giáo dân đến tham dự.
Chi tiết >>
Giám mục Phaolô Bùi Chu Tạo: Mấy lời nhắn nhủ thanh niên nam nữ đến tuổi kết bạn
Giám mục Phaolô Bùi Chu Tạo: Mấy lời nhắn nhủ thanh niên nam nữ đến tuổi kết bạn
Hỡi các thanh niên nam nữ thân yêu, Cha không biết nói gì nữa, Cha nhắc nhở các con là ngày các con kết hôn, Hội Thánh đã lồng việc các con giao ước với nhau nên vợ chồng, thề hứa yêu thương trung thành với nhau vào thánh lễ, cũng như là việc các chức thánh để các con thấy Hội Thánh lấy việc ấy làm quan trọng đến mức độ nào, và những việc Hội Thánh thay mặt Chúa dặn bảo và cầu chúc cho các con với hết tình thương làm sao, các con đừng để cho những lời cầu chúc ấy ra vô hiệu quả cho các con.
Chi tiết >>
Những đường hướng mục vụ của Tông huấn Amoris Laetitia
Những đường hướng mục vụ của Tông huấn Amoris Laetitia
Hai Tông Huấn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô: Evangelii Gaudium và Amoris Laetitia, mở ra cho Giáo Hội một số đường hướng mục vụ cần thiết trong thời đại chúng ta để có được một việc làm mang tính Giáo Hội cho việc loan báo Tin Mừng và có thể thực hiện được ước mơ Đức Giáo Hoàng Phanxicô gợi lên cho chúng ta: “Tôi mơ ước một lựa chọn truyền giáo có sức biến đổi mọi sự, để những thói quen, những phong cách, thời gian, ngôn ngữ, và tất cả các cơ cấu Hội Thánh trở thành một kênh thích hợp với việc truyền giáo cho thế giới ngày nay,… tạo nên trong những người làm mục vụ một thái độ liên tục “đi ra”, và như thế thúc đẩy một đáp ứng tích cực từ tất cả những người mà Chúa Giêsu ban cho tình bằng hữu của Người”[1].
Chi tiết >>
Caritas Phát Diệm mang niềm vui Giáng Sinh cho người khuyết tật
Caritas Phát Diệm mang niềm vui Giáng Sinh cho người khuyết tật
Trong những ngày từ 21- 22/12/2020, Caritas Phát Diệm đã trao tặng 80 chiếc xe lăn cho người khuyết tật, người già, người bị tai nạn lao động và người bị tai biến trong toàn giáo phận không phân biệt tôn giáo. Đây là lần thứ hai trong năm 2020, Caritas trao tặng những chiếc xe lăn tình thương đến cho những người kém may mắn trong xã hội.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm