8h:10 (GMT+7) - Thứ sáu, 7/08/2020 Theo dõi MXH:

Mọi người đều no nê... (Mt 14,13-21)

Caritas Phát Diệm thăm Trại phong Cẩm Thủy: Chia sẻ niềm vui Giáng Sinh và Năm mới

22h:48 (GMT+7) - Thứ năm, 2/01/2020

Sáng hôm nay, mùng Hai Tết Dương lịch 2020, phái đoàn Caritas Phát Diệm cùng quý cha Tòa Giám mục đã vượt quãng đường đến thăm anh chị em bệnh nhân trại phong Cẩm Thủy- Thanh Hóa để chia sẻ niềm vui Giáng Sinh và Năm mới.

Phái đoàn gồm 12 người, do cha Antôn Phan Văn Tự, Đại Diện Đức Giám quản làm trưởng đoàn, tiếp theo có cha giám đốc Caritas giáo phận, cha chánh văn phòng, quý cha, quý tu sĩ và giáo dân trong ban.

Đúng 06:00 đoàn khởi hành từ Phát Diệm và sau hơn hai tiếng vượt qua những đường làng quanh co, xe đã dần vào ngõ Trại phong Cẩm Thủy tại làng Tô, xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thủy Thanh Hóa lúc 8:30. Một khung cảnh chìm trong sương núi rừng heo hút thanh vắng hiện ra trước mắt chúng tôi.

Trung tâm được thành lập cách đây hơn 50 năm (1967) là nơi ẩn náu cho hàng trăm bệnh nhân phong vượt qua nỗi đau cả thể xác lẫn tinh thần và cũng là nơi không còn xa lạ với nhiều người trong phái đoàn. Chỉ trong ít phút, anh chị em bệnh nhân đã đến đông đủ đón tiếp đoàn và vui vẻ ôn lại những kỷ niệm xưa.

Hiện tại trung tâm còn 33 bệnh nhân, trong đó một số ở nhà riêng xung quanh trong làng. Cha Đại diện và cha giám đốc Caritas bày tỏ tâm tình được gặp lại các gia đình anh chị em nơi đây và quý Ngài cũng cầu chúc cho mọi người chuẩn bị đón Xuân mới được bình an, hạnh phúc và dồi dào ơn trên.

Vị đại diện bệnh nhân đáp từ cám ơn

Thật là cảm động khi chứng kiến những con người tật nguyền, có khi mắt đã kém mà vẫn nhận ra những gương mặt thân quen, cách riêng cha Đại diện là người đến thăm họ đều đặn mỗi năm một đôi lần trong suốt 30 năm qua. Cũng có người tỏ ra ngờ ngợ rồi chợt gọi tên thầy chủng sinh hơn chục năm về trước từng đến sống với họ cả tháng trời và bây giờ đã trở thành linh mục. Bầu khí cuộc viếng thăm vì thế càng trở nên ấm áp, thân tình, dường như không còn mặc cảm ngăn cách.

Nhớ lại khi xưa nơi làng phong này có một điều ám ảnh các bệnh nhân ghê gớm. Ngoài nỗi đau “bệnh hủi”, còn một nỗi đau tinh thần khác mang tên “khe hủi”. Chuyện là vì gần trung tâm có một khe nước chảy xuống từ núi Lang Trắng, là nơi tắm, giặt cho tất cả các bệnh nhân phong cùi. Nhưng trớ trêu thay từ khi những "người hủi" xuất hiện thì những người "bình thường" khác cũng dần xa lánh. Từ thượng nguồn cho tới hạ nguồn, người ta thậm chí không dám cho trâu, bò uống nước, hay dẫn nước vào ruộng lúa, đơn giản vì sợ lây bệnh hủi. May mắn thay, y khoa đã có thể chữa khỏi bệnh phong và “khe hủi” lâu nay cũng không còn là nỗi ám ảnh đối với họ.

 Sau những giây phút hàn huyên chia sẻ, phái đoàn lại lên đường và nhiều anh chị em không khỏi lưu luyến tiễn theo xe. Trên đường về, chúng tôi còn được nghe cha Đại diện kể một kỷ niệm năm xưa có một bệnh nhân cụt tay, dù không cùng niềm tin tôn giáo, đã đọc cho con dâu viết thư gửi cho ngài với một lời nhắn rất thân thương: “Bố đừng bỏ rơi chúng con nhé!”.

Đình Thủy
22h:48 (GMT+7) - Thứ năm, 2/01/2020   |   Lượt xem: 1,437
CÁC TIN KHÁC
Giới giáo chức mừng bổn mạng thánh Antôn Padova
Giới giáo chức mừng bổn mạng thánh Antôn Padova
Sáng nay, 14.06.2020, hơn 100 quý thầy cô giáo trong giáo phận Phát Diệm đã quy tụ về nhà thờ xứ Tôn Đạo để mừng bổn mạng giới giáo chức - kính thánh Antôn (13.06). Hôm nay cũng là Chúa nhật kính Mình Máu Thánh Chúa Kitô, do vậy các bản văn phụng vụ đều hướng về ngày lễ trọng này.
Chi tiết >>
Sa mạc huấn luyện trợ úy hè 2020
Sa mạc huấn luyện trợ úy hè 2020
Vì thế, Ban giáo lý giáo phận quyết định mở khoá huấn luyện trợ uý trong hai ngày 04 và 05 tháng 6 tại chủng viện thánh Phaolô Phát Diệm.
Chi tiết >>
Giáo xứ Cách tâm: Cử hành Bí tích khai tâm cho 6 anh chị em Dự tòng
Giáo xứ Cách tâm: Cử hành Bí tích khai tâm cho 6 anh chị em Dự tòng
“Hôm nay, các anh chị sẽ chính thức trở thành con cái Chúa, con cái Giáo hội” . Đó là lời khẳng định của Cha chánh xứ Giuse Vũ Ánh Hồng dành cho các bạn trẻ tham gia lớp Giáo lý dự tòng khóa I năm 2020 của giáo xứ Cách Tâm.
Chi tiết >>
Đức cha Giuse Nguyễn Đức Cường: Công lý cho trái đất
Đức cha Giuse Nguyễn Đức Cường: Công lý cho trái đất
Sau khi đọc lại Tông huấn Laudato Si’ của Đức Giáo hoàng Phanxicô, nhân kỷ niệm 5 năm (24/5/2015-24/5/2020), ngày ban hành Thông điệp này, tôi có một vài suy nghĩ sau đây:
Chi tiết >>
Cập nhật vài hình ảnh chia sẻ hiệp thông trong những ngày dịch bệnh Covid-19
Cập nhật vài hình ảnh chia sẻ hiệp thông trong những ngày dịch bệnh Covid-19
Cập nhật vài hình ảnh chia sẻ hiệp thông trong những ngày dịch bệnh Covid-19
Chi tiết >>
Cách ly: 85% phụ huynh Pháp cho biết đã trải qua thời gian tốt trong gia đình
Cách ly: 85% phụ huynh Pháp cho biết đã trải qua thời gian tốt trong gia đình
Mặc dù có mối lo ngại liên quan đến đại dịch và hậu quả tài chính của việc bị cách ly, hay những khó khăn khi phải làm việc từ xa, bao quanh bởi trẻ em và trường học ở nhà, đại đa số phụ huynh tuyên bố rằng việc cách ly có thể giúp họ có "thời gian tốt cùng gia đình".
Chi tiết >>
Tài liệu tập dâng hoa tháng kính Đức Mẹ (bộ 13)
Tài liệu tập dâng hoa tháng kính Đức Mẹ (bộ 13)
tài liệu tập dâng hoa tháng kính Đức Mẹ
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm