1h:51 (GMT+7) - Thứ bẩy, 23/01/2021 Theo dõi MXH:

"Chúng tôi từ phương Đông đến thờ lạy Đức Vua" (Mt 2,1-12)

Caritas Phát Diệm thăm Trại phong Cẩm Thủy: Chia sẻ niềm vui Giáng Sinh và Năm mới

22h:48 (GMT+7) - Thứ năm, 2/01/2020

Sáng hôm nay, mùng Hai Tết Dương lịch 2020, phái đoàn Caritas Phát Diệm cùng quý cha Tòa Giám mục đã vượt quãng đường đến thăm anh chị em bệnh nhân trại phong Cẩm Thủy- Thanh Hóa để chia sẻ niềm vui Giáng Sinh và Năm mới.

Phái đoàn gồm 12 người, do cha Antôn Phan Văn Tự, Đại Diện Đức Giám quản làm trưởng đoàn, tiếp theo có cha giám đốc Caritas giáo phận, cha chánh văn phòng, quý cha, quý tu sĩ và giáo dân trong ban.

Đúng 06:00 đoàn khởi hành từ Phát Diệm và sau hơn hai tiếng vượt qua những đường làng quanh co, xe đã dần vào ngõ Trại phong Cẩm Thủy tại làng Tô, xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thủy Thanh Hóa lúc 8:30. Một khung cảnh chìm trong sương núi rừng heo hút thanh vắng hiện ra trước mắt chúng tôi.

Trung tâm được thành lập cách đây hơn 50 năm (1967) là nơi ẩn náu cho hàng trăm bệnh nhân phong vượt qua nỗi đau cả thể xác lẫn tinh thần và cũng là nơi không còn xa lạ với nhiều người trong phái đoàn. Chỉ trong ít phút, anh chị em bệnh nhân đã đến đông đủ đón tiếp đoàn và vui vẻ ôn lại những kỷ niệm xưa.

Hiện tại trung tâm còn 33 bệnh nhân, trong đó một số ở nhà riêng xung quanh trong làng. Cha Đại diện và cha giám đốc Caritas bày tỏ tâm tình được gặp lại các gia đình anh chị em nơi đây và quý Ngài cũng cầu chúc cho mọi người chuẩn bị đón Xuân mới được bình an, hạnh phúc và dồi dào ơn trên.

Vị đại diện bệnh nhân đáp từ cám ơn

Thật là cảm động khi chứng kiến những con người tật nguyền, có khi mắt đã kém mà vẫn nhận ra những gương mặt thân quen, cách riêng cha Đại diện là người đến thăm họ đều đặn mỗi năm một đôi lần trong suốt 30 năm qua. Cũng có người tỏ ra ngờ ngợ rồi chợt gọi tên thầy chủng sinh hơn chục năm về trước từng đến sống với họ cả tháng trời và bây giờ đã trở thành linh mục. Bầu khí cuộc viếng thăm vì thế càng trở nên ấm áp, thân tình, dường như không còn mặc cảm ngăn cách.

Nhớ lại khi xưa nơi làng phong này có một điều ám ảnh các bệnh nhân ghê gớm. Ngoài nỗi đau “bệnh hủi”, còn một nỗi đau tinh thần khác mang tên “khe hủi”. Chuyện là vì gần trung tâm có một khe nước chảy xuống từ núi Lang Trắng, là nơi tắm, giặt cho tất cả các bệnh nhân phong cùi. Nhưng trớ trêu thay từ khi những "người hủi" xuất hiện thì những người "bình thường" khác cũng dần xa lánh. Từ thượng nguồn cho tới hạ nguồn, người ta thậm chí không dám cho trâu, bò uống nước, hay dẫn nước vào ruộng lúa, đơn giản vì sợ lây bệnh hủi. May mắn thay, y khoa đã có thể chữa khỏi bệnh phong và “khe hủi” lâu nay cũng không còn là nỗi ám ảnh đối với họ.

 Sau những giây phút hàn huyên chia sẻ, phái đoàn lại lên đường và nhiều anh chị em không khỏi lưu luyến tiễn theo xe. Trên đường về, chúng tôi còn được nghe cha Đại diện kể một kỷ niệm năm xưa có một bệnh nhân cụt tay, dù không cùng niềm tin tôn giáo, đã đọc cho con dâu viết thư gửi cho ngài với một lời nhắn rất thân thương: “Bố đừng bỏ rơi chúng con nhé!”.

Đình Thủy
CÁC TIN KHÁC
Giám mục Phaolô Bùi Chu Tạo: Mấy lời nhắn nhủ thanh niên nam nữ đến tuổi kết bạn
Giám mục Phaolô Bùi Chu Tạo: Mấy lời nhắn nhủ thanh niên nam nữ đến tuổi kết bạn
Hỡi các thanh niên nam nữ thân yêu, Cha không biết nói gì nữa, Cha nhắc nhở các con là ngày các con kết hôn, Hội Thánh đã lồng việc các con giao ước với nhau nên vợ chồng, thề hứa yêu thương trung thành với nhau vào thánh lễ, cũng như là việc các chức thánh để các con thấy Hội Thánh lấy việc ấy làm quan trọng đến mức độ nào, và những việc Hội Thánh thay mặt Chúa dặn bảo và cầu chúc cho các con với hết tình thương làm sao, các con đừng để cho những lời cầu chúc ấy ra vô hiệu quả cho các con.
Chi tiết >>
Những đường hướng mục vụ của Tông huấn Amoris Laetitia
Những đường hướng mục vụ của Tông huấn Amoris Laetitia
Hai Tông Huấn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô: Evangelii Gaudium và Amoris Laetitia, mở ra cho Giáo Hội một số đường hướng mục vụ cần thiết trong thời đại chúng ta để có được một việc làm mang tính Giáo Hội cho việc loan báo Tin Mừng và có thể thực hiện được ước mơ Đức Giáo Hoàng Phanxicô gợi lên cho chúng ta: “Tôi mơ ước một lựa chọn truyền giáo có sức biến đổi mọi sự, để những thói quen, những phong cách, thời gian, ngôn ngữ, và tất cả các cơ cấu Hội Thánh trở thành một kênh thích hợp với việc truyền giáo cho thế giới ngày nay,… tạo nên trong những người làm mục vụ một thái độ liên tục “đi ra”, và như thế thúc đẩy một đáp ứng tích cực từ tất cả những người mà Chúa Giêsu ban cho tình bằng hữu của Người”[1].
Chi tiết >>
Caritas Phát Diệm mang niềm vui Giáng Sinh cho người khuyết tật
Caritas Phát Diệm mang niềm vui Giáng Sinh cho người khuyết tật
Trong những ngày từ 21- 22/12/2020, Caritas Phát Diệm đã trao tặng 80 chiếc xe lăn cho người khuyết tật, người già, người bị tai nạn lao động và người bị tai biến trong toàn giáo phận không phân biệt tôn giáo. Đây là lần thứ hai trong năm 2020, Caritas trao tặng những chiếc xe lăn tình thương đến cho những người kém may mắn trong xã hội.
Chi tiết >>
Caritas Phát Diệm: Sẻ chia hơi ấm Mùa Giáng Sinh cho đồng bào Tây Bắc
Caritas Phát Diệm: Sẻ chia hơi ấm Mùa Giáng Sinh cho đồng bào Tây Bắc
Từ ngày 09-10/12/2020 Caritas Phát Diệm đã thưc hiện một chuyến đi mang hơi ấm tình người Mùa Giáng Sinh qua những chiếc áo ấm và chăn ấm cho các em học sinh và bà con ở bản Sa Pả - Sapa – Lào Cai, trường tiểu học Mường Bang, bản Suối Vé, trường tiểu học và trung học cơ sở xã Nam Phong tỉnh Sơn La.
Chi tiết >>
Di dân Phát Diệm tại miền Nam: Thánh lễ tạ ơn- ra mắt Ban liên lạc mới
Di dân Phát Diệm tại miền Nam: Thánh lễ tạ ơn- ra mắt Ban liên lạc mới
DDPDMN - 17h30 Chúa nhật 6/12/2020, tại Trụ sở An Dưỡng Viện Phát Diệm - Gò Vấp, cha trưởng ban di dân – Giuse Lê Văn Hưởng cùng quý cha Phát Diệm và Ban liên lạc di dân Phát Diệm (BLLDDPD) hiệp dâng Thánh lễ tri ân BLL niên khóa 2018-2020 và ra mắt BLL niên khóa 2021-2024.
Chi tiết >>
Một số hình ảnh Tổng hội Thường niên Legio Mariae giáo phận mừng lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm tại giáo xứ Yên Vân
Một số hình ảnh Tổng hội Thường niên Legio Mariae giáo phận mừng lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm tại giáo xứ Yên Vân
Sáng nay, Tổng hội thường niên Hội đoàn Legio Mariae giáo phận đã quy tụ về giáo xứ Yên Vân, hạt Phúc Nhạc để sinh hoạt và mừng lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm.
Chi tiết >>
Ban Loan báo Tin Mừng: Mừng lễ bổn mạng Thánh Phanxicô Xavie
Ban Loan báo Tin Mừng: Mừng lễ bổn mạng Thánh Phanxicô Xavie
Sáng thứ Năm, ngày 03/12/2020, tại Tòa giám mục, ban Loan báo Tin mừng Giáo phận họp mừng bổn mạng Thánh Phanxi cô Xavie- quan thầy các xứ truyền giáo. Các tham dự viên được nghe thuyết trình, tham dự giờ Chầu Thánh Thể, hiệp dâng Thánh lễ trong bầu khí trang nghiêm sốt sắng.
Chi tiết >>
Một số hình ảnh các đoàn xe cứu trợ nườm nượp hướng về miền Trung
Một số hình ảnh các đoàn xe cứu trợ nườm nượp hướng về miền Trung
Nhân dịp phái đoàn Caritas giáo phận Phát Diệm trở lại cứu trợ đồng bào miền Trung trong hai ngày 26-27.10.2020, trước tiên, chúng tôi xin gửi tới quý độc giả một số hình ảnh các đoàn xe cứu trợ nườm nượp kéo nhau hướng về miền Trung.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm