17h:49 (GMT+7) - Thứ năm, 9/07/2020 Theo dõi MXH:

Tất cả hãy đến với Ta, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng... (Mt 11,25-30)

Ngày truyền thống Legio Maria 2019: Noi gương Đức Mẹ, xây dựng Đức tin trưởng thành hơn

15h:29 (GMT+7) - Thứ ba, 26/11/2019

Sáng nay, thứ Hai (12.08.2019), trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và với lòng con thảo yêu mến Mẹ Maria, Hội đoàn Legio Maria Giáo phận Phát Diệm hân hoan mừng lễ truyền thống kỷ niệm 71 năm thành lập phong trào (12/08/1948 –12/08/2019) tại nhà thờ Chính tòa Phát Diệm.

Từ rất sớm, các tham dự viên đã hiện diện trong nhà thờ. Sau giờ lần hạt kính Đức Mẹ, cộng đoàn chào đón quý Cha linh giám và đồng hành của Phong trào Legio Phát Diệm trong giờ gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác Legio. Quý cha linh giám đã chia sẻ một số lưu ý mục vụ, những bài học kinh nghiệm hữu ích và thiết thực để từ đó, các hội viên cũng như phong trào Legio các giáo xứ phát triển và bước đi đúng định hướng chung của phong trào. Bên cạnh đó, các hội viên cũng được giải đáp cách cụ thể rõ ràng những câu hỏi hay những thắc mắc gặp phải trong quá trình làm việc từ quý Cha và ban quản trị phong trào.

Xây dựng đức tin trưởng thành

Trong giờ huấn dụ, Đức Cha giáo phận nhắn nhủ cách đặc biệt các hội viên Legio hãy sống như những môn đệ đích thực của Chúa, xây dựng đời sống đức tin trưởng thành.

Thứ nhất, đó là tham dự cử hành phụng vụ cách tích cực và có chiều sâu. Ngày nay, nhiều tín hữu tham dự các nghi thức phụng vụ nhưng lại quá tập trung vào hình thức và vẻ bề ngoài, thiếu đi sự hiểu biết về ý nghĩa và nội dung bên trong hoặc một số khác lại cử hành phụng vụ với tinh thần thụ động, hời hợt, thiếu lòng nhiệt thành và đạo đức cần thiết. Từ đó, Đức cha khuyến khích mọi người phải tham dự phụng vụ cách nhiệt thành và sâu sắc để lãnh nhận nguồn ân sủng dồi dào từ Thiên Chúa. Trước những ốm đau bệnh tật hay khó khăn, luôn biết phản ứng theo tinh thần Phúc Âm.

Dấu chỉ thứ 2 của một đức tin trưởng thành đó là xây dựng Giáo hội theo tinh thần hiệp thông, ý thức mình ở trong Giáo hội Công giáo, theo sự hướng dẫn của Giáo hội qua các Đấng các bậc. Trong mọi sự, Lời Chúa sẽ hướng dẫn và soi sáng cho chúng ta biết làm những gì là thích hợp và đẹp lòng Chúa để mang lại những hoa trái thành quả tốt đẹp.

Cuối cùng, người có đức tin trưởng thành thì sẽ biết tích cực làm việc tông đồ. Trong việc phục vụ và nhất là qua việc bác ái tông đồ, họ đem hết khả năng và những ân sủng được Chúa trao phó để xây dựng và phát triển cộng đoàn nhưng không phải theo ý riêng mà là theo Ý Chúa trong tình đoàn kết với những người khác. Cuối cùng, Đức cha xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria ban phúc lành cho mọi người hiện diện.

“Per Mariam ad Jesum-Nhờ Mẹ đến với Chúa”

Cao điểm ngày truyền thống Legio Maria chính là Thánh lễ được cử hành vào lúc 10h00, do Đức Cha giáo phận chủ tế, cùng đồng tế có cha Tổng đại diện, quý cha linh giám, một số cha khác và khoảng hơn 2 ngàn hội viên Legio Maria, trong đó có một số em Junio-nhỏ đến từ một số giáo xứ như những mầm non đầy hi vọng của phong trào.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn tạ ơn Thiên Chúa vì đã thương quy tụ mọi người trong ngày lễ hôm nay để mừng kính Mẹ Maria-người Mẹ chung của tất cả mọi người, tạ ơn Chúa vì những hoa trái của các việc tông đồ mà phong trào đã gặt hái được trong thời gian vừa qua và nhất là xin Chúa ban thêm ơn sủng của Ngài để mỗi người trong phong trào tiếp tục hăng say dấn thân làm tông đồ cho Chúa và thu lượm được những thành quả tốt đẹp.

Trong bài giảng, Đức Cha chia sẻ về vai trò cũng như vị trí quan trọng của Mẹ Maria trong đời sống của mỗi người tín hữu. “Per Mariam ad Jesum-Nhờ Mẹ đến với Chúa” câu khẩu hiệu của phong trào Legio đã nói lên vai trò trung gian của Đức Mẹ, là cầu nối mang ân sủng và phúc lành của Thiên Chúa xuống trên chúng ta vì tất cả kho tàng ân sủng và phúc lành đã được Chúa Giêsu trao vào tay Mẹ. Như xưa, dưới chân Thập giá, Chúa Giêsu đã trao phó Đức Mẹ cho thánh Gioan và phó thánh Gioan làm con Mẹ thì tất cả chúng ta đều là con của Mẹ đều được Mẹ cầu bầu che chở.

Đức Cha khẳng định rằng mỗi người chúng ta rất cần đến một người mẹ, một Đấng trung gian để chuyển cầu cho chúng ta trước Chúa và Đấng đó chính là Mẹ Maria- người Mẹ tuyệt vời của chúng ta. Vì là Mẹ của mọi người và luôn quan tâm lo cho đoàn con cái nên Mẹ Maria vẫn đang hằng dõi theo, hiểu thấu và hằng chuyển cầu cùng Chúa cho những lời nguyện xin của chúng ta. Từ việc nhìn nhận Mẹ là Đấng trung gian chuyển cầu, Đức cha mời gọi mọi người bày tỏ thái độ tôn kính và tình con thảo với Mẹ. Mỗi tín hữu phải biết tôn sùng trái tim vẹn sạch của Mẹ và nhất là biết thực thi những lời Mẹ nhắn nhủ bảo ban để đáp lại tình yêu bao la mà Mẹ đã và đang dành cho mỗi người. Cuối bài giảng, Đức Cha xin Chúa chúc lành cho cộng đoàn.

 

Thánh lễ tiếp tục như thường lệ với phần Phụng vụ Thánh thể.

Trong niềm biết ơn sâu sắc, cuối lễ, một vị đại diện dâng lên Đức Cha, quý cha tâm tình tri ân cảm tạ. Lẵng hoa tươi thắm cũng được cộng đoàn dâng lên Đức cha như gói trọn niềm yêu mến con thảo.

Đáp lại, Đức Cha không quên khen ngợi cộng đoàn hôm nay, dù trời nóng nhưng tham dự Thánh lễ “hẳn hoi”, “ca đoàn cộng đồng” hát rất tâm tình (mọi người cười), dù không có kèn trống nhộn nhịp bề ngoài. Đó là dấu chỉ sống đức tin trưởng thành.

Sau phép lành cuối lễ, mọi người ra về trong niềm hân hoan với ước mong  chung tay xây dựng đức tin trưởng thành hơn theo gương Đức Mẹ Maria.   

BTT

Mời xem thêm hình

BTT
15h:29 (GMT+7) - Thứ ba, 26/11/2019   |   Lượt xem: 270
CÁC TIN KHÁC
Giới giáo chức mừng bổn mạng thánh Antôn Padova
Giới giáo chức mừng bổn mạng thánh Antôn Padova
Sáng nay, 14.06.2020, hơn 100 quý thầy cô giáo trong giáo phận Phát Diệm đã quy tụ về nhà thờ xứ Tôn Đạo để mừng bổn mạng giới giáo chức - kính thánh Antôn (13.06). Hôm nay cũng là Chúa nhật kính Mình Máu Thánh Chúa Kitô, do vậy các bản văn phụng vụ đều hướng về ngày lễ trọng này.
Chi tiết >>
Sa mạc huấn luyện trợ úy hè 2020
Sa mạc huấn luyện trợ úy hè 2020
Vì thế, Ban giáo lý giáo phận quyết định mở khoá huấn luyện trợ uý trong hai ngày 04 và 05 tháng 6 tại chủng viện thánh Phaolô Phát Diệm.
Chi tiết >>
Giáo xứ Cách tâm: Cử hành Bí tích khai tâm cho 6 anh chị em Dự tòng
Giáo xứ Cách tâm: Cử hành Bí tích khai tâm cho 6 anh chị em Dự tòng
“Hôm nay, các anh chị sẽ chính thức trở thành con cái Chúa, con cái Giáo hội” . Đó là lời khẳng định của Cha chánh xứ Giuse Vũ Ánh Hồng dành cho các bạn trẻ tham gia lớp Giáo lý dự tòng khóa I năm 2020 của giáo xứ Cách Tâm.
Chi tiết >>
Đức cha Giuse Nguyễn Đức Cường: Công lý cho trái đất
Đức cha Giuse Nguyễn Đức Cường: Công lý cho trái đất
Sau khi đọc lại Tông huấn Laudato Si’ của Đức Giáo hoàng Phanxicô, nhân kỷ niệm 5 năm (24/5/2015-24/5/2020), ngày ban hành Thông điệp này, tôi có một vài suy nghĩ sau đây:
Chi tiết >>
Cập nhật vài hình ảnh chia sẻ hiệp thông trong những ngày dịch bệnh Covid-19
Cập nhật vài hình ảnh chia sẻ hiệp thông trong những ngày dịch bệnh Covid-19
Cập nhật vài hình ảnh chia sẻ hiệp thông trong những ngày dịch bệnh Covid-19
Chi tiết >>
Cách ly: 85% phụ huynh Pháp cho biết đã trải qua thời gian tốt trong gia đình
Cách ly: 85% phụ huynh Pháp cho biết đã trải qua thời gian tốt trong gia đình
Mặc dù có mối lo ngại liên quan đến đại dịch và hậu quả tài chính của việc bị cách ly, hay những khó khăn khi phải làm việc từ xa, bao quanh bởi trẻ em và trường học ở nhà, đại đa số phụ huynh tuyên bố rằng việc cách ly có thể giúp họ có "thời gian tốt cùng gia đình".
Chi tiết >>
Tài liệu tập dâng hoa tháng kính Đức Mẹ (bộ 13)
Tài liệu tập dâng hoa tháng kính Đức Mẹ (bộ 13)
tài liệu tập dâng hoa tháng kính Đức Mẹ
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm