21h:31 (GMT+7) - Thứ năm, 27/01/2022 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Bài giảng Chúa nhật I Mùa Vọng năm C: Hãy chỗi dậy và ngẩng đầu lên, vì giờ cứu rỗi đã gần đến (Lc 21, 28)

7h:17 (GMT+7) - Thứ bẩy, 27/11/2021

CN I MV (C)

Chủ đề :

Hãy chỗi dậy và ngẩng đầu lên, vì giờ cứu rỗi đã gần đến (Lc 21, 28)

Kính thưa quý anh chị em,

Ơn cứu chuộc là hành động thần linh can thiệp vào lịch sử, nhằm lôi kéo con người hiệp thông với Thiên Chúa, để được hạnh phúc và được sống muôn đời.

Mùa Vọng là khoảng thời gian cần thiết giúp dân Chúa hoán cải, canh tân, đón nhận mầu nhiệm Nhập Thể, Giáng Sinh, Con Thiên Chúa làm người ở giữa chúng ta. Cuộc giáng lâm này, không giáng phạt thế gian, nhưng một lòng xoa dịu vết thương đau, tội nhân thế Người ra tay cứu chữa.

Các dấu chỉ xuất hiện, đối với kitô hữu, là điềm báo vui mừng và hy vọng, ngày Thiên Chúa viếng thăm đã gần kề, nhất là, nhờ ánh sáng đức tin hướng dẫn, họ phải đọc ra được các dấu chỉ thời đại và phải biết hành động cách phù hợp, hữu hiệu, để khi Chúa đến, vẫn thấy đang tỉnh thức và vững dạ đợi chờ, họ sẽ được hưởng phần phúc của người công chính.

Bài đọc I, trích sách ngôn sứ Giê-rê-mi-a, là những lời an ủi dân Chúa đang trong cảnh lưu đày bên Ba-by-lon. Có thể nói đây là thời kỳ đau khổ nhất trong lịch sử Israel. Họ bị tước đoạt tất cả : thể lý cũng như tinh thần.

Tình trạng bi đát, tuyệt vọng đẩy dân vào đường cùng buông xuôi, ngã lòng trông cậy nơi Chúa. Họ than thở, ai oán, đặt những câu hỏi gây tranh cãi : phải chẳng Chúa ruồng bỏ, phó mặc dân cho kẻ dữ hành hạ ? phải chăng Chúa cạn lòng thương xót, không còn nhớ lời hứa với tổ phụ xưa ?

Để trả lời, hôm nay Chúa sai ngôn sứ Giê-rê-mi-a đem lời an ủi tới cho dân đang ngụ miền đất lưu đày.

Chúa hứa sẽ sai đến với họ đấng cứu tinh muôn dân mong đợi. Người là chồi lộc thuộc dòng tộc vua David. Vị vua của lời hứa sẽ cai trị dân theo lẽ công bình, chính trực. Tên người là : “Đức Chúa : sự công chính của chúng ta” (Gr 33, 16).

Những lời ngôn sứ vừa tuyên đọc nhấn mạnh hai nội dung quan trọng :

  • Một là : Chúa sẽ đến giải thoát anh em khỏi kiếp lưu đày Ba-by-lon, đưa về lại miền đất hứa chảy tràn sữa và mật.
  • Hai là : dân sẽ được sống trong hòa bình, tự do, an toàn và nhất là được hưởng một nền cai trị vững bền, dựa trên công bình, chính trực, nhân phẩm và bình đẳng.

Những lời ngôn sứ trích đọc hôm nay, quả thật, gieo niềm hy vọng lớn lao cho dân Chúa đang trong cảnh lưu đày nô lệ. Lời an ủi như dòng suối chảy giữa sa mạc khô chồi, như làn gió mát, ngọt ngào giữa cơn nắng hạn làm phấn khởi tâm can. Nó cho kẻ yếu đuối nên mạnh sức, kẻ mù lòa được thấy ánh sáng, kẻ câm điếc được nghe, kẻ ốm đau tật nguyền được khỏe mạnh và kẻ chết được phục sinh.

Thật huyền diệu biết bao lời hứa cứu độ cứ mỗi ngày tăng trưởng cho tới thời gian viên mãn, Thiên Chúa sai “Con Một” nhập thể làm người trong lòng đức trinh nữ Maria, để đưa con người vào chế độ ân sủng, giải phóng, khai thông cách triệt để mọi bế tắc của họ.

Bài Tin Mừng chỉ ra cách thức Người xuất hiện. Thánh Luca diễn tả : sẽ có những điềm lạ cả thể, dữ tợn xẩy đến trên thế gian, vì các quyền lực trên trời bị lay chuyển, bấy giờ : “Con Người đầy quyền uy và vinh quang ngự xuống trên mây trời” (Lc 21, 36).

Luca dùng lối văn khải huyền diễn tả sự thần hiển của “Con Thiên Chúa” làm người. Giáng Sinh tại Belem và tử nạn tại đồi Golgotha đều là những dấu lạ điềm thiêng.

Tại Belem, các thiên thần hát mừng vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm. Biến cố rung chuyển cả vũ trụ, vì từ nay Thiên Chúa vĩnh viễn làm người, để con người được làm thiên chúa.

Và tại Golgotha, công cuộc thần hóa đã hoàn tất khi Đức Giê-su chịu chết và sống lại. Giê-su hòa giải nhân loại với Cha, bằng việc hiến dâng chính mình trên bàn thờ thập giá. Tại đây, Giê-su được Cha chứng nhận là “Con chí ái” và với tất cả quyền năng Thánh Thần, Chúa Cha đã phục sinh Ngài từ trong cõi chết, tôn vinh Ngài trên trời, đặt làm Chúa muôn loài, trên kẻ sống, cũng như kẻ chết.

Con Thiên Chúa uy quyền ngự xuống trên mây trời ngay tại Golgotha để mọi đầu gối phải bái thờ, mọi miệng lưỡi phải tuyên xưng “Giê-su là Chúa”, để Cha được tôn vinh.

Bởi vậy, chúng ta không phải ngại ngùng, sợ hãi trong ngày Chúa viếng thăm, trái lại, lòng đầy hân hoan phấn khởi, mau mắn chỗi dậy, ngẩng cao đầu, đi đón Chúa trên các tầng mây và như vậy, được ở cùng Chúa luôn mãi.

Thánh Phao-lô, trong bài đọc II, chỉ cho cộng đoàn những việc phải làm để dọn lòng đón Chúa ngự đến.

Trong và trên tất cả là tình yêu, vì Thiên Chúa “tình yêu và sự sống” yêu thương trước, nên chúng ta cũng hãy thương yêu nhau. Yêu mến Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn, hết sức lực và yêu thương tha nhân như chính mình, thì hơn mọi lễ vật hy sinh và lễ vật toàn thiêu.

Nhờ tình yêu, Chúa cho chúng ta được bền tâm, vững chí, được nên thánh thiện, không có gì đáng chê trách trong khi mong đợi ngày hồng phúc, ngày Đức Kitô vinh hiển ngự đến.

Cũng theo chỉ dẫn của thánh Phao-lô : anh em đừng để lòng mình ra nặng nề bởi những việc làm đen tối chè chén say sưa  theo kiểu thế gian, một hãy mặc lấy khí giới của sự sáng là đức tin, đức cậy, đức kính mến.

Thực hành những điều đó anh em đang làm điều tốt lành, phải lẽ, có sức cứu rỗi chính mình và mọi người.

Nguyện chính Thiên Chúa, nguồn mạch bình an, ban ơn trợ giúp để chúng ta nhận ra thánh ý Ngài, cố công đem ra thực hành, hoàn tất thời gian chuẩn bị, dọn lòng đón Chúa ngự đến, chính Người sẽ ban thưởng anh chị em hạnh phúc Nước Trời.

Xin Chúa thương nâng đỡ và chúc lành cho mỗi người chúng ta trong ngày chúa nhật I Mùa Vọng hôm nay. Amen !        

Lm. Giuse Phạm Ngọc Khuê
CÁC TIN KHÁC
Bài giảng Chúa nhật III Thường niên C: Chúa Giêsu : Lời ban sự sống muôn đời
Bài giảng Chúa nhật III Thường niên C: Chúa Giêsu : Lời ban sự sống muôn đời
Sống là gì ? Có rất nhiều câu trả lời tùy theo phạm trù được quan tâm. Nhân học kitô giáo khẳng định “sống” là một chuyển động đạt tới sự hiệp thông trọn vẹn với Thiên Chúa, nguồn mạch tình yêu và sự sống tuyệt đối, sự sống đích thực.
Chi tiết >>
Bài giảng Chúa nhật II Mùa Thường niên C: Giê-su, Đấng đầy tràn Thánh Thần, làm mọi việc đều tốt đẹp.
Bài giảng Chúa nhật II Mùa Thường niên C: Giê-su, Đấng đầy tràn Thánh Thần, làm mọi việc đều tốt đẹp.
Một vị “vua” nước Nhật muốn có một khoảng thời gian thư giãn sau mỗi ngày làm việc căng thẳng. Vua cho gọi những người biết nói khôi hài đến hoàng cung. Hôm đó, một nhà sư được mời. Mọi người đã an tọa, vua nói với nhà sư hãy bắt đầu những câu chuyện khôi hài để mọi người được cười vui sảng khoái.
Chi tiết >>
Bài giảng Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa: Chúng ta là con trong Con Thiên Chúa
Bài giảng Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa: Chúng ta là con trong Con Thiên Chúa
Kính thưa..... Tước vị “con” được nhìn nhận hoặc do việc sinh thành (cha mẹ sinh con), hoặc do luật định (con theo luật, con nuôi...).
Chi tiết >>
Bài giảng Lễ Hiển Linh: Tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa là ánh sao dẫn đường
Bài giảng Lễ Hiển Linh: Tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa là ánh sao dẫn đường
Tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa là ánh sao dẫn đường.
Chi tiết >>
Bài giảng lễ Giáng Sinh: Chúa Giáng Sinh - Quà tặng của lòng thương xót
Bài giảng lễ Giáng Sinh: Chúa Giáng Sinh - Quà tặng của lòng thương xót
Quà tặng không biết có từ thuở nào, nhưng nó là nét đẹp nhân văn, là chiếc cầu nối tình yêu thương, liên đới, hiệp thông, giữa con người với nhau.
Chi tiết >>
Bài giảng Chúa nhật IV Mùa Vọng (C): Người hiền, bé nhỏ, mọn hèn được Chúa ban ơn cứu độ
Bài giảng Chúa nhật IV Mùa Vọng (C): Người hiền, bé nhỏ, mọn hèn được Chúa ban ơn cứu độ
Mạc khải thường xuyên nhắc đến người hiền, khiêm tốn, bé nhỏ, mọn hèn, được Chúa xót thương, ban ơn cứu độ.
Chi tiết >>
Bài giảng Chúa nhật III Mùa Vọng (C): Anh em hãy vui lên vì Chúa đã đến gần
Bài giảng Chúa nhật III Mùa Vọng (C): Anh em hãy vui lên vì Chúa đã đến gần
Kính thưa quý cố ông bà và anh chị em, Trong cuộc sống có nhiều biến cố chúng ta chờ đợi. Có thể phân chia sự chờ đợi bằng hai loại đối nghịch nhau :
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm