6h:47 (GMT+7) - Thứ năm, 13/08/2020 Theo dõi MXH:

"Xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến cùng Thầy"... (Mt 14,22-33)

Bài giảng Chúa nhật XVIII TN A: Họ đói, hãy cho họ ăn

20h:27 (GMT+7) - Thứ sáu, 31/07/2020

CN XVIII TN (A)

 

Chủ đề :               

Họ đói, hãy cho họ ăn

Đói, khát là kinh nghiệm về sự thiếu hụt trong cơ thể của một vật sống. Ăn uống là cách thông thường nạp đủ phần năng lượng duy trì và phong nhiêu sự sống.

Sách Sáng Thế kể : một hôm Esau đi săn về đói lả, bắt gặp Yacob đang múc cháo. Esau xin một bát ăn cho đỡ đói. Yacob đề nghị phải trao quyền trưởng nam. Esau đồng ý bán quyền trưởng nam cho Yacob lấy bát cháo.

Khi đói, khát tột độ, người ta không còn nghĩ gì đến danh lợi thú, phẩm giá, địa vị, chỉ mong sao thốn cho đầy bụng, đã cơn đói, khát đang giày vò.

Bên cạnh đói khát thể lý, kinh nghiệm còn kể tên những đói khát tâm lý, đói khát thiêng liêng.

Thiên Chúa không chỉ làm cho con người “đã” cơn đói khát thể lý, từ việc ban cho họ nước uống, bánh ăn, Người hướng họ tới của ăn thật : bánh bởi trời, nước hằng sống ban sự sống đích thực cho thế gian.

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta, không chỉ dừng lại nơi của ăn, của uống sản sinh từ đất, mà còn phải tìm kiếm lương thực phát xuất từ trời, của ăn đem lại sự sống đời đời, do Thiên Chúa ban tặng.

Bài đọc I, trích sách ngôn sứ Isaia, mời gọi tất cả những ai đói khát đến dự tiệc không phải trả tiền đã bày biện sẵn sàng trên núi thánh của Chúa.

Lời mời dự tiệc gởi tới Israel hôm nay mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, hàm chứa niềm hy vọng được giải phóng khỏi kiếp lưu đày, nô lệ bên Babylon. Dân chờ đợi ngày Chúa viếng thăm, trải rộng lòng thương xót, lau khô dòng lệ đã chảy thành ngấn trên khuôn mặt, xé toạc tấm khăn tang đau buồn cuốn trên đầu.

Lời hứa và niềm hy vọng được giải phóng khiến tù nhân Si-on rất bồi hồi xúc động, nước mắt lưng tròng, lên đường về quê mà cứ tưởng mình đang mơ.

Lời Thánh Vịnh 125 diễn tả niềm vui hạnh phúc ngày hồi hương của dân bị lưu đày :

“Khi tù nhân Sion được Chúa thương đưa về, ta tưởng mình như trong một giấc mơ. Vang vang câu cười nói trên môi, rộn rã khúc nhạc mừng.

Thiên hạ kháo với nhau việc Chúa làm lạ lùng. Lạ lùng thay việc Chúa làm cho ta. Ai gieo trong sầu khổ đau thương, mừng hát mùa gặt về.

Xin Ngài thương yêu con, lau hết giọt lệ sầu. Xin hãy thương canh tân và đổi thay. Cho con cao đầu nói lên câu, mừng Chúa rất nhân từ” (Tv 125, 1-3).

Về dự tiệc trên núi thánh của Chúa, dân còn được hưởng quyền tự do tôn giáo, được nuôi mình bằng những lời từ miệng Chúa phán ra, những lời ban sự sống muôn đời, mà khi còn trên đất lưu đày không bao giờ được nghe, vì bị cấm cách, bách hại.

Thật và rất thật, lời sách thánh vừa tuyên đọc, vẽ ra một tương lai tươi sáng, chứa chan niềm hy vọng được sống viên mãn về mọi phương diện cho những người đói khát mọi thời, những người ngồi trong bóng tối tử thần, những người lữ hành đức tin đang bị vây bọc bởi muôn vàn thử thách và bách hại.

Lời mời dự tiệc trên núi thánh của Chúa thời các ngôn sứ chỉ là hình ảnh tiền trưng cho bàn tiệc cánh chung và vĩnh cửu của Đức Giê-su thiết đãi toàn thể nhân loại.

  • Địa chỉ tổ chức đại tiệc Thiên Chúa : Đồi Golgotha
  • Thực đơn bàn tiệc : Lời sự sống và Mình Máu thánh Chúa được hiến tế trên thập giá.
  • Thực khách : Toàn thể nhân loại.

Bài Tin Mừng cũng gióng lên lời mời dự tiệc khi ghi nhận đông đảo dân chúng từ các thành đi theo Người. Gặp họ, Ngài chạnh lòng thương giảng dạy và chữa lành các bệnh nhân.

Giê-su chạnh lòng xót thương vì dân chúng bơ vơ như bầy chiên không người chăn dắt : đói khát mọi sự, đói khát Thiên Chúa.

Đến để cho chúng được sống và sống dồi dào là mục đích của Ngôi Lời nhập thể. Phép lạ hóa bánh ra nhiều trong hoang địa nuôi dân chúng là sáng kiến của Giê-su : “Họ không cần phải đi đâu cả, chúng con hãy cho họ ăn” (Mt 14, 16).

Phản ứng của các môn đệ :  lấy đâu được bánh nuôi ngần ấy người, diễn tả sự bất lực của con người, nhưng luôn luôn có thể đối với Thiên Chúa : “Người cầm lấy năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, bẻ ra trao cho các môn đệ, và các ông phân phát cho dân. Tất cả đều ăn no, mà vẫn còn dư” (Mt 14, 19 – 20).

Thưa anh chị em,

Chúng ta đọc trình thuật phép lạ hóa bánh ra nhiều dưới ánh sáng Phục Sinh, nên nhất thiết phải hiểu : bánh và cá chỉ thân mình Chúa Giê-su hiến tế trên thập giá vì sự sống trần gian. Và cũng chính nơi đây, Giáo Hội được sinh ra để phục vụ ơn cứu độ.

Về phần mình, Hội Thánh chỉ có thể phân phát bất tận lương thực sự sống cho nhân loại, một khi Hội Thánh tiếp nhận bánh từ tay Chúa, nghĩa là : gắn kết thường hằng với Chúa như ngành nho gắn liền với thân cây.

Sự gắn kết mật thiết thường hằng với Giê-su, nhằm phục vụ “tình yêu và sự sống”, được thánh Phao-lô diễn tả bằng kinh nghiệm xương máu bản thân :  gian truân, khốn khổ, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo ư ? Trong mọi thử thách ấy, chúng ta toàn thắng nhờ Đấng đã yêu mến chúng ta.

Đối với Phao-lô, ở lại trong tình yêu Chúa, không hoàn toàn do sức con người tự nhiên, mà do ơn Chúa bao bọc, giữ gìn. Chúng ta chỉ có thể chiến thắng tất cả, nhờ Đấng đã yêu thương và ban sức mạnh cho chúng ta.

Như vậy, bài đọc II là khúc ca cảm tạ tình yêu và sức mạnh tình yêu tràn trào từ trái tim rộng mở của Đấng Cứu Thế, đào luyện người môn đệ có tấm lòng biết chạnh thương như Giê-su, biết được khát vọng thâm sâu của người đương thời : “Họ đói, các con hãy cho họ ăn” (Mt 14, 16).

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay lưu ý chúng ta :

  • Một là : hãy ở lại trong tình yêu Chúa, thể hiện bằng việc tuân giữ lệnh truyền : mến Chúa hết lòng và yêu tha nhân như chính mình. Ở lại trong tình yêu Chúa làm cho người môn đệ sinh nhiều hoa trái Nước Trời, góp phần làm cho Danh Cha vinh hiển, cho Nước Cha trị đến.
  • Hai là : Nhờ gắn kết với Chúa, người môn đệ mặc lấy tâm tư của Chúa, xót thương như Chúa, hoạt động hết mình để trần gian được ơn cứu độ. Cùng với Giê-su, người môn đệ bẻ tấm bánh cuộc đời, để nhân loại được sống và sống dồi dào. Amen.   
Lm. Giuse Phạm Ngọc Khuê
20h:27 (GMT+7) - Thứ sáu, 31/07/2020   |   Lượt xem: 139
CÁC TIN KHÁC
Bài giảng Chúa nhật XIX TN A-Thập giá : Quyền lực mềm làm nên “trời mới/đất mới”.
Bài giảng Chúa nhật XIX TN A-Thập giá : Quyền lực mềm làm nên “trời mới/đất mới”.
Phụng vụ Lời Chúa hôm nay, tuy không nhắc đến thập giá, nhưng nội dung trình bày ám chỉ thập giá như quyền lực mềm, Chúa dùng để làm nên “Trời mới/đất mới”.
Chi tiết >>
Bài giảng Chúa nhật XVI TN A: Chọn điều căn bản, chọn phần tốt nhất
Bài giảng Chúa nhật XVI TN A: Chọn điều căn bản, chọn phần tốt nhất
Xin Chúa thương nâng đỡ, chúc lành cho chúng ta và mọi người đang thành tâm kiếm tìm Người, nguồn mạch tình yêu và sự sống muôn đời. Amen.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm