15h:11 (GMT+7) - Thứ bẩy, 26/09/2020 Theo dõi MXH:

"Hay mắt bạn ganh tị vì tôi nhân lành chăng"... (Mt 20,1-16a)

Bài giảng Chúa nhật XX Thường niên A: Thiên Chúa muốn mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý

15h:1 (GMT+7) - Thứ sáu, 14/08/2020

CN XX TN (A)

Chủ đề :

Thiên Chúa muốn mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý.

Đức thánh cha Phanxicô, trong Tông Huấn “Niềm vui Tin Mừng”, thúc giục tín hữu phải biết nói “không” với văn hóa loại trừ, và tích cực sống văn hóa toàn thể.

Văn hóa loại trừ : chọn tương quan với một số người nhất định và loại trừ những người khác. Lối sống này biểu hiện tính ích kỷ, phe nhóm hẹp hòi, vô cảm, là cội rễ của hận thù, xung đột trong đời sống gia đình, xã hội.

Văn hóa toàn thể là mối tương quan phổ quát : tất cả là anh chị em, đặt nền tảng trên tình yêu, lòng nhân ái, trong sự kính trọng phẩm giá con người. Văn hóa toàn thể tạo sự ổn định bền vững, xây dựng hòa bình giữa các dân tộc, khai mở nền hòa bình viên mãn : đúc gươm đao thành cuốc thành cày, rèn giáo mác nên liềm nên hái, thiên hạ thôi học nghề chinh chiến, vì mọi người đều nhận biết Thiên Chúa, như nước tràn đầy đại dương.

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay lưu ý cung cách hành xử của Chúa, nhằm lôi kéo mọi người suy phục chân lý và được cứu độ.

Bài đọc I, trích sách ngôn sứ Isaia, ghi lại những lời tuyên phán và huấn lệnh của Đức Chúa, nhằm hai mục đích :

  • Một là : sửa dạy Israel, dân được tuyển chọn khỏi lối sống quá khích cực đoan, đặt mình ở vị trí trung tâm và hay khinh bỉ kẻ khác. Đây là căn bệnh mãn tính của Israel. Họ nại vào nguồn gốc tổ tiên là con cái Abraham, là dân tộc được thừa hưởng lời hứa của Chúa, mà quên rằng tất cả là hồng ân nhưng không, trao ban như một dấu chỉ, Chúa sẽ thực hiện cho toàn thể nhân loại : Ai bước đi trong đức tin của Abraham, đều là con cái Abraham, con cái của lời hứa cứu độ.
  • Hai là : dân ngoại cũng hãy vui mừng phấn khởi, hãy làm cho lòng mình chứa chan niềm hy vọng, vì Chúa chẳng bỏ mặc anh em. Người cũng ban cho anh em đúng những ơn như đã ban cho Israel, dân được tuyển chọn của Người.

Phải nói rằng : những lời ngôn sứ vừa tuyên đọc là bản tuyên xưng đức tin Thiên Chúa “tình yêu và sự sống”, muốn tất cả nhận biết chân lý và cứu độ : “Thiên Chúa không hề thiên tư tây vị, bất cứ ở đâu, ai kính sợ Người và thực hành đức công chính, đều được Người vui lòng đón nhận” (1Cv 10, 34 – 35).

Hơn nữa, lời ngôn sứ còn cho thấy : hồng ân trở nên tôi tớ, nên con Thiên Chúa không phải do danh xưng, mà do gắn bó và thực thi huấn lệnh của Người : “Người ngoại bang nào gắn bó cùng Đức Chúa để phụng sự Người và yêu mến Thánh Danh, trở nên tôi tớ Người” (Is 56, 6). Nếu Chúa thiết lập nơi thánh và bàn thờ tại Sion, cốt để muôn dân cầu khẩn và tiến dâng lễ vật, vì nhà của Ta là nhà cầu nguyện cho muôn dân.

Israel được ân huệ lớn lao, họ phải có trách nhiệm chiếu tỏa ánh sáng Chúa cho muôn dân, bằng không, vinh dự đó lại trở nên án phạt khi cản ngăn chân lý và tù hãm ánh sáng Chúa nơi chính bản thân mình.

Bài đọc I dọn đường cho Đấng phải đến, để trong bài Phúc âm, Chúa Giê-su xuất hiện, áp dụng hồng ân cứu độ phổ quát, cho toàn thể nhân loại, cả cho những nơi Người ngự đến. Bất cứ ai hay thực tại nào Giê-su chạm tới, đều được biến đổi theo hướng tích cực : “Chúa ngự qua nơi nào, thì xuống ơn nơi ấy và nhà nào chịu lấy mà kính mến Chúa, thì nhà ấy được đầy mọi ơn mọi phúc” (x. ngắm lễ).

Hôm nay, Chúa đến miền Tyrô và Sidon, gặp người đàn bà dân ngoại xứ Ca-na-an, khẩn thiết cầu xin cho con gái bà được ơn chữa lành.

Thái độ lạnh nhạt và thinh lặng của Chúa ở đây là một mầu nhiệm. Chúng ta chỉ có thể hiểu điều này, khi liên kết với sự thịnh lặng đáng sợ của Chúa Cha nơi thập giá. Một sự thinh lặng trong liên đới thẳm sâu. Giê-su kết hợp với Cha hơn bất cứ thời điểm nào khi còn ở trần gian. Thinh lặng làm nên sự sống.

Giữa Giê-su và người đàn bà Ca-na-an cũng diễn ra khoảng khắc như vậy “khoảng khắc linh thánh”. Sự thinh lặng làm nên lòng tin nơi bà và từ đức tin đã được thanh luyện, Chúa đổ hồng ân dư dật cho kẻ vững lòng trông cậy : “Này bà, bà có lòng tin mạnh, bà muốn sao, thì sẽ được như vậy, từ giờ đó, con gái bà được khỏi bệnh” (Mt 15, 28).

Chủ đích của trình thuật nhằm giáo huấn cộng đoàn, gột rửa định kiến loại trừ kẻ khác, nhất thiết phải mặc lấy tâm tư của Chúa : rộng lòng xót thương, cứu giúp mọi người, không phân biệt chủng tộc, mầu da, ngôn ngữ, văn hóa. Tất cả là con Cha trên trời, đều là anh chị em với nhau.

Thấm nhuần lời dạy của Chúa Giê-su về ơn cứu độ phổ quát, thánh Phao-lô đã làm hết sức mình đem Tin Mừng cứu độ cho người đồng hương cũng như cho dân ngoại. Là người uyên bác khoa học nhân văn, Phao-lô biết cách dẫn dụ đồng bào mình, bằng cách chăm lo đặc biệt cho anh em dân ngoại, khiến Israel phát cuồng, ganh tỵ trở về với Thiên Chúa.

“Nếu vì Israel cứng lòng tin, bị gạt ra một bên, mà dân ngoại được hòa giải với Thiên Chúa, thì việc họ được thâu nhận lại là gì, nếu không phải là từ cõi chết sống lại” (Rom 11, 32). Rõ ràng, hoạt động tông đồ của Phao-lô tạo kết quả song hiệu : vừa Phúc Âm hóa dân ngoại, vừa thức tỉnh dân Chúa hoán cải, vâng phục đức tin, để được hưởng lòng thương xót cứu độ.

Thưa anh chị em,

Giáo huấn Lời Chúa về ơn cứu độ phổ quát có ý nghĩa đặc biệt quan trọng mọi nơi, mọi thời, định hướng cho hoạt động loan báo Tin Mừng cho con người trong thế giới hôm nay.

  • Người thừa sai Tin Mừng phải học được tấm lòng xót thương của Chúa, luôn cầu nguyện và hoạt động trong sự vâng phục đức tin để cả thế giới được ơn cứu độ. Đó là yếu tố nền tảng giữ cho ngọn lửa tông đồ bừng cháy, tỏa sáng, giúp người môn đệ sống nét đẹp văn hóa toàn thể, có khả năng làm chứng Chúa trong môi trường đặc thù của mình.
  • Tín thác vào ơn cứu độ phổ quát, người môn đệ dẫy tràn niềm hy vọng trong hoạt động loan báo và tái truyền giảng Tin Mừng, bởi luôn tâm niệm, Chúa cứu dân ngoại và không bao giờ loại bỏ Israel, Người cũng ban đức tin cho tất cả những ai đang tìm kiếm chân lý và ơn hoán cải thật cho những người chối bỏ đức tin, khô khan nguội lạnh hoặc đang sống trong tình trạng tội lỗi.

Ước gì Tin Mừng về ơn cứu độ phổ quát hình thành trong chúng ta nếp sống nhân ái, đại đồng ; loại trừ chia rẽ, phe nhóm dưới mọi hình thức, để nên giống Chúa là Đấng chí thánh đã kêu gọi và hiến mình vì chúng ta và vì sự sống trần gian. Amen. 

Lm. Giuse Phạm Ngọc Khuê
15h:1 (GMT+7) - Thứ sáu, 14/08/2020   |   Lượt xem: 297
CÁC TIN KHÁC
Suy niệm Chúa nhật XXV Thường Niên A: Thiên Chúa trả công cho mỗi người tùy theo việc họ làm
Suy niệm Chúa nhật XXV Thường Niên A: Thiên Chúa trả công cho mỗi người tùy theo việc họ làm
Thiên Chúa, Đấng sáng tạo và điều khiển vũ trụ, cắt đặt công việc phù hợp cho mỗi loài, đồng thời ban thưởng xứng đáng khi chúng chu toàn bổn phận được trao. Con người, được dựng nên giống hình ảnh Chúa, có bổn phận nhận biết, yêu mến, tôn thờ Đấng tạo hóa thay cho loài thụ tạo, để được hưởng tình yêu và sự sống muôn đời.
Chi tiết >>
Suy niệm Chúa nhật XXIV Thường Niên năm A- Giê-su : Đấng đầy lòng xót thương và hay tha thứ
Suy niệm Chúa nhật XXIV Thường Niên năm A- Giê-su : Đấng đầy lòng xót thương và hay tha thứ
Mỗi người hãy tự hứa với lòng mình và với Chúa, từ bây giờ, tôi quyết hoán cải và canh tân. Hãy bắt đầu bằng những việc nhỏ bé đơn giản, rồi dần tới những việc lớn lao hơn. Từng bước sống lời Chúa để gia đình trở thành tổ ấm biết yêu thương và tha thứ. Đó là cách làm dậy men Tin Mừng, góp phần tích cực Phúc Âm hóa gia đình và môi trường xung quanh, xứng đáng là môn đệ Giê-su, luôn biết chạnh thương và tha thứ.
Chi tiết >>
Suy niệm Chúa nhật XXIII-Giê-su: Người cảnh báo trong chân lý và tình thương
Suy niệm Chúa nhật XXIII-Giê-su: Người cảnh báo trong chân lý và tình thương
Quan sát các nhóm vật sống trên trái đất, người ta dễ nhận thấy có những cá thể làm nhiệm vụ cảnh báo. Cá thể cảnh báo đứng ở những nơi cao hơn, thoáng đãng hơn, giúp quan sát dễ hơn. Khi có dấu hiệu khả nghi, đe dọa, chúng phát tín hiệu để cả nhóm di chuyển đến nơi an toàn.
Chi tiết >>
Suy niệm Chúa Nhật XXII Thường Niên năm A - Thập giá : Con đường cứu độ phổ quát và vĩnh viễn
Suy niệm Chúa Nhật XXII Thường Niên năm A - Thập giá : Con đường cứu độ phổ quát và vĩnh viễn
Lịch sử nhân loại ghi nhận nhiều cuộc cách mạng áp dụng những phương pháp đấu tranh đa dạng, phong phú, nhằm giải quyết các vấn đề xã hội, cứu một nhóm người, một dân tộc khỏi ách nô lệ, áp bức, bạo tàn. Cho dù tôn chỉ và mục đích hành động có nhiều điểm tích cực, những cuộc cách mạng, không bao giờ giải quyết triệt để các vấn đề, ngược lại, còn tạo nhiều mâu thuẫn, rắc rối, phức tạp hơn.
Chi tiết >>
Suy niệm Chúa nhật XXI Thường Niên năm A: Đức Kitô, Đấng phải đến đổi mới mọi sự
Suy niệm Chúa nhật XXI Thường Niên năm A: Đức Kitô, Đấng phải đến đổi mới mọi sự
Lịch sử cứu độ ghi dấu ấn bằng những biến cố “thay ngôi đổi chủ”, nhằm chọn ra những quân vương “có tâm, có tầm”, những mục tử tốt lành như lòng Chúa mong ước, phục vụ lợi ích tốt nhất cho đoàn chiên. Họ là những ngọn đèn được thắp lên giãi sáng cho một cộng đoàn, một nơi chốn cụ thể, trong một thời gian nhất định.
Chi tiết >>
Bài giảng Chúa nhật XIX TN A-Thập giá : Quyền lực mềm làm nên “trời mới/đất mới”.
Bài giảng Chúa nhật XIX TN A-Thập giá : Quyền lực mềm làm nên “trời mới/đất mới”.
Phụng vụ Lời Chúa hôm nay, tuy không nhắc đến thập giá, nhưng nội dung trình bày ám chỉ thập giá như quyền lực mềm, Chúa dùng để làm nên “Trời mới/đất mới”.
Chi tiết >>
Bài giảng Chúa nhật XVIII TN A: Họ đói, hãy cho họ ăn
Bài giảng Chúa nhật XVIII TN A: Họ đói, hãy cho họ ăn
Đói, khát là kinh nghiệm về sự thiếu hụt trong cơ thể của một vật sống. Ăn uống là cách thông thường nạp đủ phần năng lượng duy trì và phong nhiêu sự sống.
Chi tiết >>
Bài giảng Chúa nhật XVI TN A: Chọn điều căn bản, chọn phần tốt nhất
Bài giảng Chúa nhật XVI TN A: Chọn điều căn bản, chọn phần tốt nhất
Xin Chúa thương nâng đỡ, chúc lành cho chúng ta và mọi người đang thành tâm kiếm tìm Người, nguồn mạch tình yêu và sự sống muôn đời. Amen.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm