17h:49 (GMT+7) - Thứ năm, 21/10/2021 Theo dõi MXH:

"Người này là ai mà cả gió và biển cũng tuân lệnh Người" (Mc 4, 35-41)

Bài giảng Chúa nhật XXV thường niên năm B: Sự thật sẽ giải phóng anh em

9h:8 (GMT+7) - Thứ bẩy, 18/09/2021

CN XXV TN (B)

Chủ đề :

Sự thật sẽ giải phóng anh em (Jn 8, 32)

Kính thưa quý anh chị em,

Một vị vua tuổi tác muốn nhường ngôi cho một người xứng đáng. Tiêu chí đầu tiên là sự trung thực. Để trắc nghiệm tính thật thà, vua cho gọi một số thanh niên, trao cho mỗi người một dúm hạt giống, dặn họ về gieo chăm sóc trong vòng 3 tháng. Chậu của ai nhiều hoa đẹp, thì sẽ được thừa kế ngai vàng.

Tới hẹn, mỗi người mang chậu hoa của mình, màu sắc rực rỡ. Lại có một thanh niên, cầm tới một chiếc chậu không hoa.

Vua thẩm vấn : “Tại sao con chỉ đem tới một cái chậu không ?”

Buồn rầu, cậu thưa : “Con chăm sóc những hạt giống đúng theo chỉ dẫn, không hiểu tại sao chúng không nảy mầm ?”

Tỏ vẻ đắc ý với câu trả lời, Vua tuyên bố : “Người trúng cử là thanh niên có chậu không hoa”, vì vua đã cho luộc chín số hạt giống trước khi giao cho họ chăm sóc. Người thanh niên được tuyển chọn vì tính trung thực, thật thà. Anh xứng đáng được ban thưởng địa vị cao quý.

Chúa Giê-su tuyên bố : “Hãy hành động theo sự thật và sự thật sẽ giải phóng các con” (Jn 8, 32).

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay đề cao sự trung thực, coi nó như phương thế, như con đường giải phóng dứt điểm và toàn diện mọi vấn đề nhân sinh.

Bài đọc I, trích sách ngôn sứ Isaia, so sánh cách giải quyết vấn đề của hai loại người : phường gian ác và bậc chính nhân.

Phường gian ác dùng mọi mánh lới, thủ đoạn để được kết quả tức thời. Chúng gài bẫy, giăng lưới, nhằm bắt chợt, bứng khỏi đất kẻ sống những người chúng ghét ghen. Sự ganh tỵ làm cho đôi mắt đui mù, trí phán đoán vẩn đục, hành động bất công, dẫu biết đó là tội ác, chúng cũng chẳng mảy may hối hận, dừng tay.

Kết cục hành vi gian ác không thoát khỏi lưới trời, chúng thường phải nhận một kết cục bi đát do chính tội mình gây nên.

Hai tên trưởng lão vu khống, cáo gian bà Su-san-na phạm tội ngoại tình, nghĩ rằng bà sẽ bị ném đá, nhưng Thiên Chúa đã gieo thần khí khôn ngoan cho Daniel minh oan cho bà. Sau hồi xét xử, toàn dân nhận ra tội ác của hai ông, họ quyết định ném đá kẻ vu khống, ngày ấy, máu kẻ vô tội khỏi bị đổ oan.

Người công chính hành động ngược với kẻ ác nhân. Họ sống chuẩn chỉ giới răn Chúa, không hùa theo lối sống biến thái của số đông, dẫu có bị thiệt thòi, bách hại. Noi gương Chúa, họ sống hiền lành, khiêm nhường, phó thác, cậy trông trong mọi hoàn cảnh. Không đối đầu với kẻ gian ác, vững lòng chờ đợi Chúa viếng thăm, giải thoát.

Sự chờ đợi Thiên Chúa giải án, tuyên công của người công chính không mang tính thụ động, cam chịu, nhưng năng động, hữu hiệu, quyết tâm thiết lập công lý, tình thương, sự thật trên thế gian. Lối sống của họ, tự thân, là ánh sáng bừng lên giữa bóng tối tiêu cực tù hãm chân lý. Họ bị người đời, yêu sự tối tăm hơn ánh sáng, khước từ, bách hại, giết chết là điều tất yếu phải xảy ra.

Chúa Giê-su, trong bài Tin Mừng, cũng bị thế lực sự dữ, núp dưới vỏ bỏ : bảo vệ luật Chúa, liên minh hãm hại. Người tiên liệu sẽ bị nộp vào tay người đời, sẽ bị giết chết cách dữ dằn bằng khổ hình thập giá.

Giê-su phải chết là đương nhiên, bởi phong cách sống và lời giảng dạy của Người đối nghịch với “thói đời”, vốn yêu chuộng sự tối tăm hơn ánh sáng chân thật.

Tuy nhiên, Tin Mừng, không bị khống chế bởi ngày thứ sáu thảm thương, mà bừng lên rực rỡ vào ngày thứ nhất trong tuần, Đức Giê-su sống lại từ trong kẻ chết. Hai biến cố : tử nạn/phục sinh luôn phải đi đôi với nhau, mới làm thành Tin Mừng, thành ơn cứu độ phổ quát cho những ai suy phục chân lý. Đây là lý do giải thích tại sao người công chính chỉ chờ đợi Chúa viếng thăm, giải phóng khỏi mọi áp lực thế gian.

Giê-su thi hành sứ vụ Cha ủy thác, trong sự tự hủy tuyệt đối, vâng lời cho đến chết trên thập giá, để nêu gương khiêm nhường cho cả nhân loại.

Chúa dạy các môn đệ tinh thần thần phó thác, cậy trông, can đảm sống và làm chứng cho sự thật, dẫu thuận lợi hay trong nghịch cảnh. Làm thế, họ cứu chính mình và tha nhân, bởi tin rằng : “Sự thật sẽ giải phóng” (Jn 8, 32).

Để có được tâm tư của Chúa, người môn đệ phải gạt bỏ tinh thần thế tục : óc địa vị, kẻ cả, ham hố danh lợi thấp hèn, một phải đổi mới nên giống “trẻ thơ”, nghĩa là : không mưu mô, xảo trá, gian dối, nhằm có được lợi thế giữa cộng đoàn.

Thánh Gia-cô-bê, trong bài đọc II, chỉ ra nguyên nhân của sự dữ là do lòng tham lam vô độ. Lòng tham sinh ra ghen tương, đố kỵ, cạnh tranh, bất công và mọi hành vi gian ác, xấu xa, cũng bởi đó mà ra. Người tham lam giống như cái thùng không đáy : danh lợi, thú, bao nhiêu cũng không lấy làm vừa, làm đủ.

Đối với thánh Gia-cô-bê, chấp nhận sự thật về mình, bằng lòng với những gì mình có là liều thuốc đặc trị chữa tính tham lam. Và chỉ nơi điều này, các đức tính nhân bản mới được kitô hóa, mới trở nên hương thơm của Chúa, mới có giá trị giải phóng, chữa trị và cứu độ phổ quát.

Thưa anh chị em,

Giáo huấn Lời Chúa hôm nay lưu ý chúng ta :

  • Một là : Chuyên chăm lắng nghe, thực hành lời Chúa dạy, cụ thể, dốc quyết sống trung thực trong mọi hoàn cảnh : “có thì nói có, không thì nói không, kỳ dư là tự ác quỷ mà ra !” (Mt 5, 37).
  • Hai là : Luôn ý thức mình là kitô hữu, phải trở nên giống Chúa trong tư tưởng, lời nói, việc làm : từ bi, nhân hậu, khiêm nhường, nhẫn nại, tha thứ, hiệp thông.

Thực hành những điều đó, chân lý và sự thật Tin Mừng sẽ giải phóng chúng ta !

Xin Chúa thương nâng đỡ và chúc lành cho mỗi người chúng ta trong ngày chúa nhật hôm nay. Amen !

BTT
CÁC TIN KHÁC
Bài giảng Chúa nhật XXIX Thường niên năm B: Thập giá Đức Kitô-Hy tế tuyệt hảo tôn vinh Thiên Chúa và cứu chuộc thế gian
Bài giảng Chúa nhật XXIX Thường niên năm B: Thập giá Đức Kitô-Hy tế tuyệt hảo tôn vinh Thiên Chúa và cứu chuộc thế gian
CN XXIX TN (B) Chủ đề : Thập giá Đức Kitô : Hy tế tuyệt hảo tôn vinh Thiên Chúa và cứu chuộc thế gian
Chi tiết >>
Bài giảng Chúa nhật XXVIII thường niên năm B: Chúa Giê-su, Đấng khôn ngoan Thiên Chúa ở giữa loài người
Bài giảng Chúa nhật XXVIII thường niên năm B: Chúa Giê-su, Đấng khôn ngoan Thiên Chúa ở giữa loài người
Bài giảng Chúa nhật XXVIII thường niên năm B: Chúa Giê-su, Đấng khôn ngoan Thiên Chúa ở giữa loài người
Chi tiết >>
Chúa nhật XXVII thường niên năm B (Video): Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân rẽ
Chúa nhật XXVII thường niên năm B (Video): Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân rẽ
Chúa Nhật 27 Quanh Năm Năm B Mc 10, 2-12 "Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân rẽ".
Chi tiết >>
Chúa nhật XXVI thường niên năm B (Video) - Ai chẳng chống đối các con, là ủng hộ các con
Chúa nhật XXVI thường niên năm B (Video) - Ai chẳng chống đối các con, là ủng hộ các con
Chúa nhật XXVI thường niên năm B: Ai chẳng chống đối các con, là ủng hộ các con
Chi tiết >>
Chúa nhật XXV thường niên năm B: Ai muốn làm lớn nhất, thì hãy tự làm người rốt hết
Chúa nhật XXV thường niên năm B: Ai muốn làm lớn nhất, thì hãy tự làm người rốt hết
"Con Người sẽ bị nộp. Ai muốn làm lớn nhất, thì hãy tự làm người rốt hết".
Chi tiết >>
Bài giảng Chúa nhật XXIII thường niên năm B: “Ép-pha-tha” : Hãy mở ra !
Bài giảng Chúa nhật XXIII thường niên năm B: “Ép-pha-tha” : Hãy mở ra !
Ép-pha-tha (hãy mở ra) là động từ ở thể truyền khiến, ra lệnh cho người thuộc quyền khai thông, mở lối, tạo dòng chảy, phá nơi bưng bít, để có thể qua lại, giao lưu, trao đổi với nhau.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm