19h:25 (GMT+7) - Thứ năm, 21/10/2021 Theo dõi MXH:

"Người này là ai mà cả gió và biển cũng tuân lệnh Người" (Mc 4, 35-41)

Bài giảng Chúa nhật XXVIII thường niên năm B: Chúa Giê-su, Đấng khôn ngoan Thiên Chúa ở giữa loài người

7h:45 (GMT+7) - Thứ bẩy, 9/10/2021

CHÚA NHẬT XXVIII TN (B)

Chủ đề :

Chúa Giê-su, Đấng khôn ngoan Thiên Chúa ở giữa loài người

Kính thưa quý anh chị em,

Khôn ngoan là “quà tặng” thần linh, con người phải ra công tìm kiếm bằng mọi phương tiện Chúa ban, mới hy vọng sở hữu đức khôn ngoan thiêng thánh hướng dẫn trong mọi sự, hầu đạt tới sự sống muôn đời.

Sách Các Vua ghi lại lời cầu khấn của Salomon khi vừa mới đăng quang. Ông cầu nguyện : Lạy Chúa, tôi tớ Chúa đây chỉ là một đứa trẻ, hiểu biết nông cạn, không thể cai trị một dân đông đảo như này. Tôi chỉ xin cho được khôn ngoan để cai trị dân cho phải đạo. Lời cầu xin đã được nhận lời, Chúa hiện đến cùng ông trong giấc mơ và phán bảo : vì ngươi không xin cho được danh, lợi, thú, được sống lâu dài hay mạng sống quân thù, mà chỉ xin cho được khôn ngoan, thì đây, Ta ban cho ngươi sự khôn ngoan trước ngươi chưa ai có và sau ngươi cũng chẳng ai bằng, ngay cả những gì ngươi không xin, Ta cũng sẽ ban cho ngươi. Salomon được coi là vị vua khôn ngoan bậc nhất trong lịch sử cứu độ.

Salomon khôn ngoan là vì ông biết cầu xin, còn đây có Đấng khôn ngoan hơn Salomon bội phần : Chúa Giê-su, Đấng là chính sự khôn ngoan của Thiên Chúa, nhập thể làm người, ở cùng, dạy dỗ, dẫn đưa chúng ta vào trong chân lý toàn vẹn, hội nhập vào gia đình Ba Ngôi, để được sống và sống dồi dào.

Bài đọc I, trích sách Khôn ngoan, sưu tập những lời dạy của các hiền nhân Israel. Đối với các ngài, sự khôn ngoan đích thực là nhận biết chân lý, là ơn kính sợ Chúa Trời.

Khôn ngoan thần linh không đến bởi kinh nghiệm cuộc sống, mà do Chúa tặng ban, do Chúa mạc khải. Đó là sự khôn ngoan của “bàn quỳ”, của phủ phục tôn thờ, nghĩa là sự khiêm tốn cầu xin, để được thấu hiểu mầu nhiệm Thiên Chúa và ơn cứu độ : “Lạy Chúa, xin rộng ban cho con đức khôn ngoan hằng ngự bên tòa Chúa” (Kn 9, 4).

Bài sách thánh diễn tả niềm vui tươi phấn khởi của người nhận ra được chân giá trị của khôn ngoan, nên sẵn sàng đánh đổi tất cả, ra công tìm kiếm. Họ là người sớm nhận ra kho tàng chôn giấu trong ruộng, viên ngọc quý bấy lâu tìm kiếm, vui mừng bán đi tất cả những gì mình có để mua sắm cho được.

Đức khôn ngoan quý trọng hơn trân châu, ngọc bảo, vàng, bạc đem so với nó chỉ như cát bụi, rơm rác...

Ý tưởng khôn ngoan lời sách thánh vừa tuyên đọc nhằm trình bày Ngôi Lời Khôn Ngoan của Thiên Chúa, Đấng phải đến trong thế gian vào thời viên mãn, để mạc khải mầu nhiệm Nước Thiên Chúa cho những ai khao khát kiếm tìm.

Bài Phúc Âm hôm nay mở lối cho tất cả những ai khao khát kiếm tìm Đức Khôn ngoan.

Người thanh niên giầu có tìm gặp Chúa Giê-su, xin được chỉ dẫn con đường nên trọn lành, giúp anh đạt tới sự sống đời đời.

Nhắc tới người thanh niên giầu có, Ma-cô muốn nói với độc giả rằng : của cải không phải là cùng đích, vẫn còn một điều quan trọng hơn gấp bội “sự sống đời đời”.

Người thanh niên đã có một nếp sống nhân bản đạo đức khá hoàn hảo : “Thưa Thầy, mọi giới răn, tôi đã tuôn giữ từ thuở nhỏ” (Mc 10, 20).

Tuy nhiên, để gia nhập Nước Chúa, đời sống công chính tự nhiên, nhân bản chưa đủ, nó mới chỉ như mảnh đất tốt chuẩn bị cho hạt giống Tin Mừng, điều cần là Lời Chúa phải được vãi gieo.

Chúa Giê-su gieo vào tâm hồn người thanh niên giầu có hạt giống yêu thương, bác ái sẻ chia, Người mời gọi : “Con chỉ còn thiếu một điều, đi bán những gì con có mà cho người nghèo, con sẽ được một kho tàng trên trời, rồi hãy đến theo Ta” (Mc 10, 21).

Thật ra, đây không phải là một đòi hỏi, đơn giản chỉ là một mời gọi đặt căn bản trên một nguyên lý hài hòa, cân bằng : “Vét cạn để đong đầy”. Một cái bình chứa đầy tới miệng sẽ không thể thêm vào bất cứ thứ gì, nó sẽ tràn ra, chỉ khi đổ đi hết mới có thể tiếp nhận rượu mới. Tâm hồn con người cũng vậy, nếu chất đầy mọi ước muốn : tham, sân, si, thì lấy chỗ đâu cho lời cứu độ lọt vào. Cần bán đi và bán đi tất cả, mới có khoảng trống để tiếp nhận Tin Mừng của Chúa.

Qua câu truyện của người thanh niên giầu có, Chúa cũng mời gọi mỗi người chúng ta thu tích lời hằng sống là Tin Mừng cứu độ.

Chúng ta có dám mạnh dạn bán những gì mình đang có là tính hư nết xấu, là tham lam, ích kỷ, là ganh tỵ, ngông cuồng, là bất công, dối trá và mọi thứ tệ đoan, nhất quyết mặc lấy Chúa Giê-su, nên đồng hình đồng dạng với Ngài, thu tích cho đầy kho tàng trên trời không ?

Tôi nghĩ câu trả lời và hành động chuẩn chỉ tích cực phù hợp với Tin Mừng luôn là một thách đố, phải có ơn Chúa mới có thể đáp ứng lời mời gọi đầy tính “biện chứng” của Chúa Giê-su trong Tin Mừng hôm nay.

Bài đọc II diễn giải Lời Chúa như một bản xét mình : lời khôn ngoan của Chúa phơi bày sự thật hiển nhiên của tâm hồn và không ai có thể quanh co, né tránh mạc khải. Lời Chúa phán xét tức thì hành vi nhân linh, quen gọi là tiếng nói lương tâm : làm lành được lương tâm tán thưởng, ngược lại, sẽ bị lương tâm giày vò, cắn rứt.

Tác giải thư Do Thái gọi là sự xuyên thấu, Lời Chúa phân rẽ tâm hồn với thể xác, tâm linh với vật chất, thánh thiện với tội lỗi. Tất cả đều trần trụi, phơi bày trước mặt Đấng có quyền đòi chúng ta trả lẽ.

Thưa anh chị em,

Giáo huấn Lời Chúa mời gọi chúng ta :

  • Một là : Siêng năng học hỏi, gẫm suy Lời Chúa, vì đó là sự khôn ngoan của Trời. Sự khôn ngoan làm cho chúng ta nhận biết Chúa và dốc lòng yêu mến Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết cả sức lực, đồng thời, cũng yêu mến anh chị em như chính mình, nhờ đó, người tín hữu có khả năng thực thi ý Chúa, đáng được Chúa chúc phúc và ban ơn.
  • Hai là : Sống tinh thần hoán cải tận căn, hoán cải không ngừng. Nhờ hoán cải theo Tin Mừng, chúng ta tiếp nhận sự khôn ngoan, không theo kiểu thế gian, cầu lợi lộc, tiền tài, danh vọng, nhưng sống theo Thánh Thần hướng dẫn : công chính, bình an, hy vọng, hiệp thông, cùng nhau bồi đắp nền văn minh tình thương giữa các dân tộc.

Tiếp nhận Tin Mừng bằng hoán cải, thực thi ý Chúa, là người khôn ngoan, xây nhà trên nền đá vững vàng, dù cho sóng cồn gào thét, bão tố bủa vây, cũng không hề hấn gì, vì có Chúa là nơi ẩn náu, cậy dựa, đỡ nâng.

Xin Chúa thương nâng đỡ và chúc lành cho mỗi người chúng ta. Amen !   

Lm. Giuse Phạm Ngọc Khuê
CÁC TIN KHÁC
Bài giảng Chúa nhật XXIX Thường niên năm B: Thập giá Đức Kitô-Hy tế tuyệt hảo tôn vinh Thiên Chúa và cứu chuộc thế gian
Bài giảng Chúa nhật XXIX Thường niên năm B: Thập giá Đức Kitô-Hy tế tuyệt hảo tôn vinh Thiên Chúa và cứu chuộc thế gian
CN XXIX TN (B) Chủ đề : Thập giá Đức Kitô : Hy tế tuyệt hảo tôn vinh Thiên Chúa và cứu chuộc thế gian
Chi tiết >>
Chúa nhật XXVII thường niên năm B (Video): Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân rẽ
Chúa nhật XXVII thường niên năm B (Video): Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân rẽ
Chúa Nhật 27 Quanh Năm Năm B Mc 10, 2-12 "Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân rẽ".
Chi tiết >>
Chúa nhật XXVI thường niên năm B (Video) - Ai chẳng chống đối các con, là ủng hộ các con
Chúa nhật XXVI thường niên năm B (Video) - Ai chẳng chống đối các con, là ủng hộ các con
Chúa nhật XXVI thường niên năm B: Ai chẳng chống đối các con, là ủng hộ các con
Chi tiết >>
Chúa nhật XXV thường niên năm B: Ai muốn làm lớn nhất, thì hãy tự làm người rốt hết
Chúa nhật XXV thường niên năm B: Ai muốn làm lớn nhất, thì hãy tự làm người rốt hết
"Con Người sẽ bị nộp. Ai muốn làm lớn nhất, thì hãy tự làm người rốt hết".
Chi tiết >>
Bài giảng Chúa nhật XXV thường niên năm B: Sự thật sẽ giải phóng anh em
Bài giảng Chúa nhật XXV thường niên năm B: Sự thật sẽ giải phóng anh em
Một vị vua tuổi tác muốn nhường ngôi cho một người xứng đáng. Tiêu chí đầu tiên là sự trung thực. Để trắc nghiệm tính thật thà, vua cho gọi một số thanh niên, trao cho mỗi người một dúm hạt giống, dặn họ về gieo chăm sóc trong vòng 3 tháng. Chậu của ai nhiều hoa đẹp, thì sẽ được thừa kế ngai vàng.
Chi tiết >>
Bài giảng Chúa nhật XXIII thường niên năm B: “Ép-pha-tha” : Hãy mở ra !
Bài giảng Chúa nhật XXIII thường niên năm B: “Ép-pha-tha” : Hãy mở ra !
Ép-pha-tha (hãy mở ra) là động từ ở thể truyền khiến, ra lệnh cho người thuộc quyền khai thông, mở lối, tạo dòng chảy, phá nơi bưng bít, để có thể qua lại, giao lưu, trao đổi với nhau.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm