21h:37 (GMT+7) - Thứ năm, 27/01/2022 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Bài giảng Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa: Chúng ta là con trong Con Thiên Chúa

8h:50 (GMT+7) - Thứ bẩy, 8/01/2022

LỄ CHÚA GIÊ-SU CHỊU PHÉP RỬA (C)

 

Chủ đề :

                                    Chúng ta là con trong Con Thiên Chúa.

Kính thưa...

Tước vị “con” được nhìn nhận hoặc do việc sinh thành (cha mẹ sinh con), hoặc do luật định (con theo luật, con nuôi...).

Ý niệm cha/con nói lên mối tương quan rất mật thiết giữa hai con người, đến nỗi niềm vui, hạnh phúc, nỗi buồn, của người này thì cũng là của người kia, và nếu cần phải hy sinh đến chết cho nhau, họ cũng sẵn sàng đón nhận, không hề so đo, tính toán.

Bên cạnh mối tương quan cha/con dựa trên những yếu tố tự nhiên, phụng vụ hôm nay còn chỉ cho chúng ta mối tương quan cha/con giữa Thiên Chúa và con người, có được nhờ sự chết và phục sinh của Chúa Giê-su. Mối tương quan này không đặt nền tảng trên những tiêu chí nhân sinh, nhưng trên bình diện ân sủng, được ban tặng do tình yêu và lòng thương xót của Cha trên trời.

Phụng vụ lễ Chúa Giê-su chịu phép rửa cử hành hôm nay, diễn tả chiều kích ân sủng được ban tặng cho nhân loại cách vô ngần, vô lượng, cốt để nâng con người tới tận trời cao trong phẩm vị được làm con Thiên Chúa.

Bài đọc I, trích từ sách ngôn sứ Isaia, loan báo chân dung người “tôi trung” của Chúa, được ban tặng muôn vàn ân huệ, xứng với phẩm giá “Con Thiên Chúa”. Hồng ân Thánh Thần nâng người tôi trung lên hàng con cái, đồng thời trao ban sứ vụ để người con đó trở thành thừa sai lòng thương xót Chúa Cha : Ta đổ thần khí Ta trên nó, đã gọi tên, đã cầm tay dẫn nó theo đường lối của Ta (cf. Is 42, 1-7).

Thành ngữ : “đổ thần khí Ta trên người” diễn tả hai chiều kích của hoạt động thần linh :

  1. Mối tương quan nội tại ba ngôi : nhờ Thánh Thần, Chúa Cha nhiệm sinh Chúa Con đồng bản tính với mình, biểu đạt trong Cha tình phụ tử và tỏ hiện nơi Con tình con thảo. Thánh Thần làm cho chúng ta nghe được tiếng êm ái ngọt ngào đến ngất ngây, kỳ diệu của Chúa Cha nói với Chúa Con : “Con là con của Cha, hôm nay, Cha đã sinh ra con” (Lc 3, 22).
  2. Mối tương quan đối với nhân loại : Nhờ Thánh Thần, người tôi trung của Chúa trở nên ngoan hiền, khiêm tốn, dễ dậy, vâng phục trong mọi hoàn cảnh, nhất là kiên tâm, can đảm, làm chứng cho mọi người lòng thương xót Chúa Cha. Isaia viết về người : “cây lau bị giập, không nỡ bẻ, tim đèn leo lét, chẳng nỡ tắt đi” (Is 42, 3), trót cả cuộc đời chỉ lo sao chu toàn ý Cha và mưu cầu hạnh phúc cho mọi sinh linh.

Người tôi trung ấy là Giê-su, hôm nay bước xuống dòng chảy Jordan để làm một cử chỉ có tính biểu tượng, quen gọi “Chúa Giê-su chịu phép rửa”.

Đâu là ý nghĩa đích thực của biến có này ?

Giê-su chịu phép rửa không phải vì ngài là tội nhân, nhưng vì liên đới với con người tội lỗi. Người gánh lấy tội lỗi thế gian để đốt cháy nó trên bàn thờ thập giá.

Phép rửa của Chúa Giê-su tiên báo việc tự hiến, tự hủy đến cùng kiệt vì sự sống trần gian. Chịu phép rửa là để cam kết sống vâng phục thánh ý Cha trong mọi sự : của ăn của Ngài là làm theo ý Cha, Đấng đã sai Ta.

Giê-su hòa vào dòng người xuống sông Gio-đan để xin Gio-an làm phép rửa cốt để thần tính Người thánh hóa dòng nước, mà nước là nguồn sự sống, thánh hóa nước là thánh hóa sự sống trần gian. Nước của dòng sông Gio-đan sẽ chảy vào biển cả để tất cả đều được thánh hóa và đổi mới.

Bài Phúc Âm ghi nhận, khi Chúa Giê-su bước ra khỏi dòng nước thì “Trời” bỗng nhiên mở ra và có tiếng Chúa Cha tuyên phán : “Đây là Con Ta yêu dấu, Con đẹp lòng Ta mọi đàng, các ngươi hãy nghe lời Người” (Mc 1, 11).

Trời mở ra diễn tả sự hiệp thông trọn vẹn với Thiên Chúa mà xưa kia vì cớ Adam cửa ấy đã bị đóng lại.

Đức cố giáo hoàng J-P. II giải thích mầu nhiệm hiệp thông được thực hiện trong Chúa Giê-su : Ngôi Lời một khi đã làm người, thì đời đời làm người, ngay cả khi ngự bên hữu Chúa Cha, Ngài cũng là một con người, nên hy vọng có chỗ cho chúng ta trong gia đình Ba Ngôi Thiên Chúa.

Như vậy, trong tư cách là Ngôi Lời nhập thể, Giê-su trở nên khuôn mẫu cho nhân loại trong việc chuyên chăm lắng nghe và thực thi Lời Chúa. Trở nên giống Giê-su trong mọi sự, người môn đệ cũng trở con yêu của Cha trên trời, vì trong Giê-su, chúng ta thực sự là con Thiên Chúa, xứng đáng thừa hưởng hạnh phúc Nước Trời.

Mừng lễ Chúa Giê-su chịu phép rửa hôm nay, chúng ta được mời gọi, sống hiệp thông với Chúa.

Dấu chỉ đảm bảo hiệp thông là nghe và tuân giữ giáo huấn của Giê-su : “Ai giữ lời Chúa Giê-su thì quả thật tình yêu của Thiên Chúa đã tuyệt hảo nơi người ấy” (Jn 14, 15).

Trong bài đọc II, thánh Gio-an coi tình yêu là yếu tố nền tảng của tình hiệp thông bền vững và phong nhiêu giữa Thiên Chúa và người môn đệ. Ai yêu mến thì sinh ra bởi Thiên Chúa và có thể sống trọn vẹn giới răn của Người.

Thánh Augustinô cũng đồng suy nghĩ như Gio-an khi căn dặn giáo đoàn : hãy có tình yêu, bạn muốn làm gì cũng được.

Tình yêu luôn được cụ thể trong bổn phận hàng ngày. Vậy, hãy chu toàn bổn phận trong vui tươi, hạnh phúc, chúng ta sẽ ở lại trong tình yêu của Chúa.

Đó cũng là cách nên thánh phù hợp thánh ý Chúa nhất.

Xin Chúa nâng đỡ và chúc lành cho mỗi người chúng ta trong ngày mừng lễ Chúa chịu phép rửa hôm nay. Amen. 

Lm. Giuse Phạm Ngọc Khuê
CÁC TIN KHÁC
Bài giảng Chúa nhật III Thường niên C: Chúa Giêsu : Lời ban sự sống muôn đời
Bài giảng Chúa nhật III Thường niên C: Chúa Giêsu : Lời ban sự sống muôn đời
Sống là gì ? Có rất nhiều câu trả lời tùy theo phạm trù được quan tâm. Nhân học kitô giáo khẳng định “sống” là một chuyển động đạt tới sự hiệp thông trọn vẹn với Thiên Chúa, nguồn mạch tình yêu và sự sống tuyệt đối, sự sống đích thực.
Chi tiết >>
Bài giảng Chúa nhật II Mùa Thường niên C: Giê-su, Đấng đầy tràn Thánh Thần, làm mọi việc đều tốt đẹp.
Bài giảng Chúa nhật II Mùa Thường niên C: Giê-su, Đấng đầy tràn Thánh Thần, làm mọi việc đều tốt đẹp.
Một vị “vua” nước Nhật muốn có một khoảng thời gian thư giãn sau mỗi ngày làm việc căng thẳng. Vua cho gọi những người biết nói khôi hài đến hoàng cung. Hôm đó, một nhà sư được mời. Mọi người đã an tọa, vua nói với nhà sư hãy bắt đầu những câu chuyện khôi hài để mọi người được cười vui sảng khoái.
Chi tiết >>
Bài giảng Lễ Hiển Linh: Tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa là ánh sao dẫn đường
Bài giảng Lễ Hiển Linh: Tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa là ánh sao dẫn đường
Tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa là ánh sao dẫn đường.
Chi tiết >>
Bài giảng lễ Giáng Sinh: Chúa Giáng Sinh - Quà tặng của lòng thương xót
Bài giảng lễ Giáng Sinh: Chúa Giáng Sinh - Quà tặng của lòng thương xót
Quà tặng không biết có từ thuở nào, nhưng nó là nét đẹp nhân văn, là chiếc cầu nối tình yêu thương, liên đới, hiệp thông, giữa con người với nhau.
Chi tiết >>
Bài giảng Chúa nhật IV Mùa Vọng (C): Người hiền, bé nhỏ, mọn hèn được Chúa ban ơn cứu độ
Bài giảng Chúa nhật IV Mùa Vọng (C): Người hiền, bé nhỏ, mọn hèn được Chúa ban ơn cứu độ
Mạc khải thường xuyên nhắc đến người hiền, khiêm tốn, bé nhỏ, mọn hèn, được Chúa xót thương, ban ơn cứu độ.
Chi tiết >>
Bài giảng Chúa nhật III Mùa Vọng (C): Anh em hãy vui lên vì Chúa đã đến gần
Bài giảng Chúa nhật III Mùa Vọng (C): Anh em hãy vui lên vì Chúa đã đến gần
Kính thưa quý cố ông bà và anh chị em, Trong cuộc sống có nhiều biến cố chúng ta chờ đợi. Có thể phân chia sự chờ đợi bằng hai loại đối nghịch nhau :
Chi tiết >>
Bài giảng Chúa nhật I Mùa Vọng năm C: Hãy chỗi dậy và ngẩng đầu lên, vì giờ cứu rỗi đã gần đến (Lc 21, 28)
Bài giảng Chúa nhật I Mùa Vọng năm C: Hãy chỗi dậy và ngẩng đầu lên, vì giờ cứu rỗi đã gần đến (Lc 21, 28)
Ơn cứu chuộc là hành động thần linh can thiệp vào lịch sử, nhằm lôi kéo con người hiệp thông với Thiên Chúa, để được hạnh phúc và được sống muôn đời.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm