15h:33 (GMT+7) - Thứ năm, 1/10/2020 Theo dõi MXH:

"Nó hối hận và đi làm"... (Mt 21,28-32)

Suy niệm Chúa nhật XXIV Thường Niên năm A- Giê-su : Đấng đầy lòng xót thương và hay tha thứ

5h:46 (GMT+7) - Thứ bẩy, 12/09/2020

CN XXIV TN (A)

 

Chủ đề  :

Giê-su : Đấng đầy lòng xót thương và hay tha thứ.

 

Kính thưa quý cố ông bà và anh chị em,

Mang thân phận yếu đuối, lại bị ảnh hưởng bởi tội nguyên tổ, con người thường xuyên phạm tội. Tội do cố ý, tội do vô tình đã cắt đứt mối tương quan vốn tốt đẹp với Chúa và tha nhân, gây hậu quả nghiêm trọng, nếu không được tha thứ, bỏ qua kịp thời.

Vì sự bình yên, hạnh phúc của mọi người, các tiền nhân giáo dục con cháu sống yêu thương, nhường nhịn, tha thứ, tạo nên nét đẹp nhân văn trong văn hóa ứng xử.

Tuy nhiên, yêu thương và tha thứ thật lòng không hoàn toàn đặt trên phạm trù nhân bản, nó còn được bổ trợ bằng đức tin, nghĩa là : Lời Chúa giáo dục con người vượt lên trên mọi điều kiện đặt ra như một giới hạn, để đạt tới tầm mức yêu như Chúa yêu và tha thứ như Ngài : “Thầy không bảo con phải tha đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy” (Mt 18, 22).

Vậy gương yêu thương và tha thứ của Chúa là gì ? Đó là, Chúa quên và quên tất cả. Dầu tội lỗi các ngươi có đỏ như vải điều, Ta cũng sẽ giặt nó trắng tinh như tuyết, có nặng như chì, Ta cũng biến nó nên nhẹ như cánh hồng (cf. Is 1, 18).

Chuyện kể :

Đức Hồng Y Jaime Sin, nguyên tổng giám mục Manila, Philippine kể : vào một buổi chiều, một phụ nữ tới gặp ngài và quả quyết Chúa Giê-su đã hiện ra với chị. Để trắc nghiệm, ngài đề nghị : “lần tới gặp Chúa, con hỏi Chúa các tội cha đã phạm”. Sau một thời gian, chị gặp lại ngài và như lần trước chị cũng nói đã gặp Chúa. Chị cũng hỏi Chúa về các tội cha đã phạm, nhưng Chúa bảo : “Ta quên hết rồi !”. Câu chuyện là thế. Chúng ta không bận tâm về tính xác thực, nhưng ghi nhận chân lý : Tình yêu và tha thứ thật lòng là phải quên tất cả lỗi phạm người khác gây cho mình. Chỉ mình Chúa Giê-su là nguyên nhân mô phạm cho chúng ta về lòng xót thương và hay tha thứ.

Bài đọc I, trích sách Đức Huấn Ca, đúc kết lời dạy của các hiền nhân Israel về vấn đề tha thứ cho kẻ xúc phạm đến mình. Khi nghĩ đến việc báo oán, trước tiên phải đặt mình trong mối tương quan với Chúa. Vấn đề báo oán không chỉ đơn thuần thuộc phạm vi con người với nhau, mà có đụng chạm tới cả Thiên Chúa nữa : “Kẻ muốn báo thù sẽ chuốc lấy báo thù của Chúa” (Hc 27, 1).

Tác giả sách thánh còn chỉ ra tình trạng chung : mọi người đều có tội, đều phạm lỗi. Nếu muốn thong dong họ phải cầu xin Chúa thương xót và tha thứ. Chúa đặt ra điều kiện cụ thể : “Hãy bỏ qua điều sai trái cho kẻ khác, thì khi cầu khẩn, tội lỗi con sẽ được tha” (Hc 27, 2).

Nguyên tắc này được hoàn hảo trong lời dạy của Chúa Giê-su, Đấng giầu lòng xót thương và hay tha thứ.

Trong bài Tin Mừng, Giê-su thiết lập luật yêu thương và tha thứ khi trả lời câu hỏi của thánh Phê-rô : “Khi anh em xúc phạm đến con, con phải tha cho họ mấy lần ? Có phải đến bảy lần không ?” (Mt 18, 21). Chúa bảo ông : “Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy” (Mt 18, 22).

Câu hỏi của Phê-rô đại diện cho con người tự nhiên, cho lề luật, nghĩa là đặt một giới hạn như một thứ thông điệp gởi tới cho người phạm lỗi : đừng đi quá sức chịu đựng của tôi. Tôi chỉ có thể chịu đựng bạn tới mức đó.

Giả thiết đặt ra, nếu người kia lại xúc phạm đến tôi quá bảy lần thì sao ? Tôi có đủ kiên nhẫn để tha cho họ lần nữa không ? Nếu tôi không tha, thì bảy lần tha kia có ý nghĩa gì !

Tựu trung, tha thứ có điều kiện là hành động nửa vời, còn dành khoảng trống cho ích kỷ, tự ái mọc lên và dần lấn át những khoảng trống khác thống trị tâm hồn. Cuối cùng chỉ còn là ghen ghét, oán hờn, thù hận. 

Câu trả lời của Chúa Giê-su thể hiện đặc tính của con người siêu nhiên, của ân sủng, luôn trổi vượt con người tự nhiên về mọi phương diện.

Giê-su, Đấng thần thiêng, đến từ trời, là dung mạo lòng thương xót Chúa Cha.

Cuộc nhập thể biểu lộ tình yêu tự hủy đến cùng kiệt vì sự sống trần gian. Trong Ngôi Lời, trên thập giá và trong sự phục sinh vinh hiển, Người đã tháp nhập nhân loại vào thân mình mầu nhiệm của Người, để từ đây diễn ra sự trao đổi kỳ diệu, khiến loài phải chết mặc lấy sự trường sinh bất tử, được sống muôn đời.

Mầu nhiệm cuộc đời Chúa Giê-su là bản tóm tình yêu và sự sống Thiên Chúa thực hiện vì yêu thương chúng ta. Và khi dạy tha thứ đến bảy mươi lần bảy, Giê-su đã làm gương trước, để chúng ta cũng làm như vậy.

Luật yêu thương và tha thứ của Tin Mừng mang tính bắt buộc. Nó là điều kiện để được thứ tha và được phần phúc Nước Trời : “Yêu thương là chu toàn lề luật” (Rom 13, 10) và “Hãy tha thứ để được Thiên Chúa thứ tha” (Lc 6, 36).

Thánh Phao-lô, trong bài đọc II, diễn tả sự gắn bó hoàn hảo với Chúa Giê-su, đó là phải nên đồng hình, đồng dạng, nên giống Người trong mọi sự.

Dấu chỉ đảm bảo nên giống Chúa là sự vâng lời. Giê-su vâng lời, tự hủy đến cùng kiệt sống kiếp phàm nhân, cho đến chết trên thập giá. Ngài không sống cho riêng mình, nhưng sống cho Cha và cho nhân loại được ơn cứu độ.

Người môn đệ chân chính cũng phải theo sát dấu chân Giê-su mới góp phần làm vinh danh Chúa và cứu rỗi các linh hồn. Thánh Phao-lô diễn tả bằng những ngôn từ thần bí, nhưng rất sống động : “Không ai sống cho riêng mình. Chúng ta sống là sống cho Chúa và chết cũng là cũng là chết cho Chúa” (Rom 14, 7 – 8). Sống và chết cho Chúa luôn đồng hóa với lòng xót thương và tha thứ như Giê-su.

Phao-lô không trình bày một lý thuyết về tình yêu và tha thứ, trên tất cả ngài đã sống hoàn hảo điều loan báo : “Tôi luôn mang trong mình sự thương khó của Đức Kitô. Tôi sống, nhưng không còn là tôi sống, mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2, 20).

Thưa anh chị em,

Giáo huấn Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta sống lòng thương xót và tha thứ, bắt đầu từ trong chính gia đình chúng ta. Sở dĩ có cãi vã, bạo hành trong gia đình là vì chúng ta còn sống ích kỷ, vô cảm, thiếu sự cảm thông, khích lệ và cộng tác. Xin Chúa dạy chúng ta biết sống yêu thương và tha thứ thật lòng.

Mỗi người hãy tự hứa với lòng mình và với Chúa, từ bây giờ, tôi quyết hoán cải và canh tân. Hãy bắt đầu bằng những việc nhỏ bé đơn giản, rồi dần tới những việc lớn lao hơn. Từng bước sống lời Chúa để gia đình trở thành tổ ấm biết yêu thương và tha thứ. Đó là cách làm dậy men Tin Mừng, góp phần tích cực Phúc Âm hóa gia đình và môi trường xung quanh, xứng đáng là môn đệ Giê-su, luôn biết chạnh thương và tha thứ.

Xin Chúa chúc lành cho mỗi người chúng ta trong ngày chúa nhật hôm nay. Amen.

 

Lm. Giuse Phạm Ngọc Khuê
5h:46 (GMT+7) - Thứ bẩy, 12/09/2020   |   Lượt xem: 280
CÁC TIN KHÁC
Suy niệm Chúa nhật XXV Thường Niên A: Thiên Chúa trả công cho mỗi người tùy theo việc họ làm
Suy niệm Chúa nhật XXV Thường Niên A: Thiên Chúa trả công cho mỗi người tùy theo việc họ làm
Thiên Chúa, Đấng sáng tạo và điều khiển vũ trụ, cắt đặt công việc phù hợp cho mỗi loài, đồng thời ban thưởng xứng đáng khi chúng chu toàn bổn phận được trao. Con người, được dựng nên giống hình ảnh Chúa, có bổn phận nhận biết, yêu mến, tôn thờ Đấng tạo hóa thay cho loài thụ tạo, để được hưởng tình yêu và sự sống muôn đời.
Chi tiết >>
Suy niệm Chúa nhật XXIII-Giê-su: Người cảnh báo trong chân lý và tình thương
Suy niệm Chúa nhật XXIII-Giê-su: Người cảnh báo trong chân lý và tình thương
Quan sát các nhóm vật sống trên trái đất, người ta dễ nhận thấy có những cá thể làm nhiệm vụ cảnh báo. Cá thể cảnh báo đứng ở những nơi cao hơn, thoáng đãng hơn, giúp quan sát dễ hơn. Khi có dấu hiệu khả nghi, đe dọa, chúng phát tín hiệu để cả nhóm di chuyển đến nơi an toàn.
Chi tiết >>
Suy niệm Chúa Nhật XXII Thường Niên năm A - Thập giá : Con đường cứu độ phổ quát và vĩnh viễn
Suy niệm Chúa Nhật XXII Thường Niên năm A - Thập giá : Con đường cứu độ phổ quát và vĩnh viễn
Lịch sử nhân loại ghi nhận nhiều cuộc cách mạng áp dụng những phương pháp đấu tranh đa dạng, phong phú, nhằm giải quyết các vấn đề xã hội, cứu một nhóm người, một dân tộc khỏi ách nô lệ, áp bức, bạo tàn. Cho dù tôn chỉ và mục đích hành động có nhiều điểm tích cực, những cuộc cách mạng, không bao giờ giải quyết triệt để các vấn đề, ngược lại, còn tạo nhiều mâu thuẫn, rắc rối, phức tạp hơn.
Chi tiết >>
Suy niệm Chúa nhật XXI Thường Niên năm A: Đức Kitô, Đấng phải đến đổi mới mọi sự
Suy niệm Chúa nhật XXI Thường Niên năm A: Đức Kitô, Đấng phải đến đổi mới mọi sự
Lịch sử cứu độ ghi dấu ấn bằng những biến cố “thay ngôi đổi chủ”, nhằm chọn ra những quân vương “có tâm, có tầm”, những mục tử tốt lành như lòng Chúa mong ước, phục vụ lợi ích tốt nhất cho đoàn chiên. Họ là những ngọn đèn được thắp lên giãi sáng cho một cộng đoàn, một nơi chốn cụ thể, trong một thời gian nhất định.
Chi tiết >>
Bài giảng Chúa nhật XX Thường niên A: Thiên Chúa muốn mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý
Bài giảng Chúa nhật XX Thường niên A: Thiên Chúa muốn mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý
Đức thánh cha Phanxicô, trong Tông Huấn “Niềm vui Tin Mừng”, thúc giục tín hữu phải biết nói “không” với văn hóa loại trừ, và tích cực sống văn hóa toàn thể.
Chi tiết >>
Bài giảng Chúa nhật XIX TN A-Thập giá : Quyền lực mềm làm nên “trời mới/đất mới”.
Bài giảng Chúa nhật XIX TN A-Thập giá : Quyền lực mềm làm nên “trời mới/đất mới”.
Phụng vụ Lời Chúa hôm nay, tuy không nhắc đến thập giá, nhưng nội dung trình bày ám chỉ thập giá như quyền lực mềm, Chúa dùng để làm nên “Trời mới/đất mới”.
Chi tiết >>
Bài giảng Chúa nhật XVIII TN A: Họ đói, hãy cho họ ăn
Bài giảng Chúa nhật XVIII TN A: Họ đói, hãy cho họ ăn
Đói, khát là kinh nghiệm về sự thiếu hụt trong cơ thể của một vật sống. Ăn uống là cách thông thường nạp đủ phần năng lượng duy trì và phong nhiêu sự sống.
Chi tiết >>
Bài giảng Chúa nhật XVI TN A: Chọn điều căn bản, chọn phần tốt nhất
Bài giảng Chúa nhật XVI TN A: Chọn điều căn bản, chọn phần tốt nhất
Xin Chúa thương nâng đỡ, chúc lành cho chúng ta và mọi người đang thành tâm kiếm tìm Người, nguồn mạch tình yêu và sự sống muôn đời. Amen.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm