22h:1 (GMT+7) - Thứ ba, 19/01/2021 Theo dõi MXH:

"Chúng tôi từ phương Đông đến thờ lạy Đức Vua" (Mt 2,1-12)

Suy niệm: Noel- Ánh sáng bừng lên giữa thâm u sự chết

10h:41 (GMT+7) - Thứ năm, 24/12/2020

LỄ GIÁNG SINH

Chủ đề :

Noel : Ánh sáng bừng lên giữa thâm u sự chết.

 

Kính thưa quý anh chị em,

Thiên hạ bước đi trong tăm tối, đã nhìn thấy ánh sáng huy hoàng, ánh sáng bừng lên chiếu soi người cư ngụ miền thâm u sự chết (cf. Is 9, 1).

Lời loan báo ánh sáng chạm đến trái tim, đến tâm hồn con người. Sự giao thoa giữa ánh sáng và sự sống tạo âm hưởng êm ái, ấm áp, ngọt ngào và hạnh phúc chứa chan.

Tự thân, vật sống yêu chuộng, khát khao và bằng mọi giá, theo cách thức riêng, tiếp cận thực thụ ánh sáng chiếu soi, tạo nên những năng lực nội tại, nhằm duy trì và phong nhiêu sự sống. Sự sống và ánh sáng, quả thật, bất khả phân ly.

Trở lại một thực tế, sự sống và ánh sáng : Ai đi tìm ai ? Đêm nay bao nhiêu người đổ về các nhà thờ, để thưởng lãm trang trí ánh sáng : đèn sao vũ điệu nhấp nháy trên muôn vàn hình ảnh được tạo ra do óc tưởng tượng của những nghệ nhân nghiệp dư.

Cứ phải nói là “một trời” ánh sáng, rực lên nơi mỗi nhà thờ ! Ngần ấy đủ chưa thưa anh chị em ? 

Vấn đề cốt lõi không phải ánh sáng đèn sao rực rỡ, mà là sự mở lòng đón nhận ánh sáng chân thật, hài nhi Giê-su, chiếu dọi vào tâm trí chúng ta trong đêm cực thánh này, ngang qua những bài sách thánh vừa tuyên đọc.

Bài đọc I, trích sách ngôn sứ Isaia, diễn tả tình trạng bi thảm của dân Israel phải sống kiếp nô lệ, lưu đày ngoại bang. Cuộc sống chẳng khác gì bóng đêm dầy đặc bao phủ : bị bóc lột, đói khát, phẩm giá bị chà đạp, ngay cả đến những quyền căn bản làm người cũng bị tước đoạt...

Từ bài học lịch sử, ngôn sứ áp dụng vào tình trạng tâm hồn phải sống kiếp lưu đày xa Chúa. Tội lỗi là sự tha hóa, nô lệ tồi tệ nhất. Khi mất đời sống thân mật với Chúa, con người tự giam mình trong ích kỷ, hận thù, trong hoài nghi, ngờ vực, trong tội lỗi và đủ thứ tệ đoan. Họ đánh mất vinh quang Thiên Chúa, cam tâm làm nộ lệ cho loài thụ tạo và cho chính bản thân mình. Tình trạng đó mới là tăm tối thật của tâm hồn, mới là đêm đen của đám người sống trong vùng thâm u sự chết.

Vâng, Đức Kitô, mặt trời công chính giáng trần, là Tin Mừng thật cho những nạn nhân cư ngụ miền thâm u sự chết.

Họ mừng vui như trong mùa gặt, hân hoan thắng trận, được chia chiến lợi phẩm. Họ vui, vì kiếp nô lệ, đọa đày, quyền trượng của kẻ áp bức bị bẻ tan. Họ vui, vì được hưởng một nền hòa bình viên mãn, đốt sạch tất cả những gì phục vụ cho chiến tranh.

Lý do : một hài nhi đã chào đời để cứu chúng ta, Giê-su, nghĩa là, Thiên Chúa cứu độ.

Từ nay, nhờ Giê-su, Thiên Chúa vĩnh viễn đi vào trần gian, ban hòa bình trên trời, dưới đất với những hồng ân thiên hình vạn trạng, đó là “Tình yêu và sự sống” dạt dào ngập lút thế gian.

“Vì yêu thương nồng nhiệt, Đức Chúa các đạo binh sẽ thực hiện điều đó” (Is 9, 6c).

Thánh Luca, trong bài Tin Mừng, loan báo việc Giê-su, Đấng muôn dân mong đợi hạ sinh, bằng hai hình ảnh trái ngược nhau :

  • Bị khước từ bởi người đồng hương, trú nhờ trong hang đá bò lừa không chút tiện nghi, giữa mùa đông băng giá, phải nhờ đến hơi ấm bò lừa... Quả thật, Giê-su là người nghèo bị lãng quên, bị khước từ như đồ rác rưởi, đó cũng là số phận của người nghèo mọi nơi, mọi thời.
  • Giê-su, Hài Nhi nghèo này, lại chính là vinh quang Thiên Chúa tỏa rạng muôn dân, nhất là đối những mảnh đời bất hạnh, bị bỏ rơi trong mọi phạm trù hiện sinh. Bởi vậy, đây là Tin Mừng trọng đại cho mỗi người và cho toàn dân : “Hôm nay, Đấng Cứu Thế đã giáng sinh cho chúng ta, Người là Đấng Kitô Đức Chúa” (Lc 2, 11).

Qua những hình ảnh tương phản, Luca muốn giải thích ơn cứu độ được thực hiện trong khuôn khổ của một cuộc trao đổi kỳ diệu giữa Thiên Chúa và con người : Đấng vốn giầu có dư dật trở nên nghèo hèn, để những kẻ vốn nghèo khó, cơ hàn, trở nên giầu có dư dật.

Dấu hiệu nhận biết “Một hài nhi mới sinh bọc trong khăn, nằm trong máng cỏ” (Lc 2, 12), tỏa rạng vinh quang Thiên Chúa với muôn vàn thiên sứ hợp ca :

“Vinh danh Thiên Chúa trên trời.

Vinh danh Thiên Chúa trên trời.

Xuống nơi trần gian, xuống đem bình an, đem bình an cho dương thế.

Xuống đem bình an cho nhân loại. Xuống đem bình an cho nhân loại.

Chúa xuống đem bình an cho nhân loại, Chúa thương yêu.

 

Hãy trông về, trông về hang đá Belem.

Đây Chúa sinh ra như bé thơ trong cơ hàn.

Đây Chúa sinh ra như bé thơ trong cơ hàn”. (Hải Linh).

 

Như các mục đồng xưa, tất cả những ai thành tâm tìm Chúa, đều được gặp, được hưởng ơn thứ tha, nguồn thái hòa.

Vâng, ơn thứ tha là bảo chứng mọi phúc lành thiêng liêng trên trời trong Đức Kitô, cũng là sức mạnh để hoán cải, canh tân.

Thánh Phao-lô, trong thư gởi Titô, coi ngày của Chúa là ân sủng giấu kín từ muôn đời, nay được mạc khải trong Đức Kitô.

Ân sủng dạy chúng ta phải từ bỏ nếp sống cũ với những hành vi của nó và mặc lấy con người mới : công chính, thánh thiện, đạo đức ở đời này.

Ân sủng ấy, khiến chúng ta nên những người con Chúa, thành dân riêng, dân tư tế, thúc đẩy sống niềm hy vọng, hăng say, nhiệt tâm làm việc thiện.

Anh chị em thân mến,

Noel là ánh sáng bừng lên rực rỡ. Chúng ta hãy vùng đứng, bước theo ánh sáng Chúa soi đường, trong một nếp sống đượm tình mến thương.

Sống mầu nhiệm Giáng Sinh là dứt khoát nói không với văn hóa loại trừ, sống văn hóa toàn thể, cùng nhau bồi đắp nền văn minh tình thương.

Như vậy, Noel ban ơn, giúp chúng ta đoạn tuyệt vùng thâm u sự chết, bước đi trong ánh sáng của tình yêu và sự sống, xứng đáng cùng các thiên thần cất cao thần nhạc đêm Giáng Sinh : “Vinh Danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm” (Lc 2, 14). Amen.

Lm. Giuse Phạm Ngọc Khuê
CÁC TIN KHÁC
Suy niệm Chúa nhật Chúa Giêsu chịu phép rửa: Chúng ta là con trong Con Thiên Chúa
Suy niệm Chúa nhật Chúa Giêsu chịu phép rửa: Chúng ta là con trong Con Thiên Chúa
Tước vị “con” được nhìn nhận hoặc do việc sinh thành (cha mẹ sinh con), hoặc do luật định (con theo luật, con nuôi...).
Chi tiết >>
Suy niệm Lễ Hiển Linh: Tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa là ánh sao dẫn đường
Suy niệm Lễ Hiển Linh: Tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa là ánh sao dẫn đường
Chắc chắn, cuộc đời chúng ta sẽ là ánh sao đích thực hướng dẫn con người hội nhập vào gia đình Ba Ngôi, cội nguồn của “tình yêu và sự sống” thật.
Chi tiết >>
Lễ Thánh Gia: Con cái là triều thiên của cha mẹ
Lễ Thánh Gia: Con cái là triều thiên của cha mẹ
Triều thiên là dấu chỉ của vinh dự và quyền lực. Tất cả đều ước mong được đội triều thiên. Khẳng định con cái là triều thiên của cha mẹ, có nghĩa là : các cặp vợ chồng đều mong ước có con.
Chi tiết >>
Suy niệm Chúa nhật IV Mùa Vọng: Emmanuel -Thiên Chúa ở cùng chúng ta
Suy niệm Chúa nhật IV Mùa Vọng: Emmanuel -Thiên Chúa ở cùng chúng ta
Suy niệm Chúa nhật IV Mùa Vọng: Emmanuel -Thiên Chúa ở cùng chúng ta
Chi tiết >>
Suy niệm Chúa nhật III Mùa Vọng năm B: Chúa Giêsu Kitô-Đấng muôn dân trông đợi
Suy niệm Chúa nhật III Mùa Vọng năm B: Chúa Giêsu Kitô-Đấng muôn dân trông đợi
Suy niệm Chúa nhật III Mùa Vọng năm B: Chúa Giêsu Kitô-Đấng muôn dân trông đợi
Chi tiết >>
Suy niệm Chúa nhật II Mùa Vọng năm B: Hoán cải-Niềm vui gặp Chúa
Suy niệm Chúa nhật II Mùa Vọng năm B: Hoán cải-Niềm vui gặp Chúa
Gặp gỡ là nhu cầu cuộc sống, nó làm cho con người nên giầu có và khôn ngoan, thế nên, người ta đã tạo ra muôn vàn nẻo đường, xây dựng vô số cây cầu, nhằm nối kết con người với nhau.
Chi tiết >>
Suy niệm Chúa nhật I Mùa Vọng năm B: Hãy tỉnh thức và sẵn sàng
Suy niệm Chúa nhật I Mùa Vọng năm B: Hãy tỉnh thức và sẵn sàng
Tỉnh thức, sẵn sàng diễn tả tình trạng tỉnh táo, chu đáo, làm chủ các phương tiện phục vụ cho nhiệm vụ được trao. Ví như người lính trên chiến trường : quân trang, quân dụng luôn sẵn sàng trong tầm tay, để bất cứ khi nào nghe còi báo động là có mặt ngay tại vị trí được chỉ định.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm