7h:17 (GMT+7) - Thứ sáu, 1/03/2024 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Tầm quan trọng và lợi ích của việc học Kinh Thánh

22h:5 (GMT+7) - Thứ sáu, 2/12/2022

TẦM QUAN TRỌNG VÀ ÍCH LỢI 
CỦA VIỆC HỌC KINH THÁNH


Căn bản của đời sống người Ki-tô hữu là học và sống Lời Chúa (Thánh Kinh), vì Lời Chúa là lương thực và nguồn mạch của đời sống đức tin của chúng ta. Thánh Vịnh gọi Lời Chúa là “đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi” (Tv 118 [119],105). Nói cách cụ thể: Thánh Kinh dẫn chúng ta đến gặp gỡ và sống với Đức Ki-tô. Thánh Giê-rô-ni-mô còn khẳng định: “Không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Ki-tô”. Mà không biết Chúa Ki-tô thì chúng ta không thể là Ki-tô hữu, là người có Chúa Ki-tô được.
Thế nhưng trên thực tế, chúng ta lại đang rất ít quan tâm thực hành công việc tối quan trọng này. Rất nhiều lý do khiến các Ki-tô hữu chúng ta ít hoặc thậm chí không đọc Thánh Kinh: Có thể vì lối sống của xã hội thế tục tác động, có thể vì lối giữ đạo của chúng ta còn tập trung nhiều vào luật lệ, vào nghi lễ và kinh kệ hơn là học Thánh Kinh... nên kiến thức của chúng ta về Thánh Kinh còn rất hạn chế, chưa muốn nói là chúng ta chưa có kiến thức về Thánh Kinh, thậm chí còn hiểu sai lạc về Thánh Kinh nữa. 
Để chữa lại, ngay từ bây giờ, chúng ta phải khởi động lại chương trình Cùng học Lời Chúa. Để việc học Lời Chúa thực sự mang lại ích lợi cho đời sống đức tin, chúng ta cần lưu ý một số điểm quan trọng sau:


I. Tâm thế cần có khi đọc Lời Chúa 


1. Đọc với tinh thần đức tin
Kinh Thánh là lời của Thiên Chúa. Qua những chữ viết của con người, chính là Thiên Chúa nói. Khi Thiên Chúa nói, chúng ta nghe không nguyên bằng trí hiểu mà còn bằng đức tin nữa: Tin vì thế giá của Chúa: Chúa là Đấng Tạo Hóa đầy quyền năng, không mảy may gian dối... Nhưng Chúa ấy cũng chính là người Cha yêu thương của chúng ta, Chúa chỉ nói những điều mang lại lợi ích cho chúng ta, nên chúng ta tin...
Chính trong ánh sáng đức tin này mà toàn bộ Kinh Thánh xuất hiện dưới mắt chúng ta với tất cả sự liên lạc chặt chẽ. Cựu Ước dọn đường cho Tân Ước, Tân Ước mang lại cho chúng ta tất cả sứ điệp trọn hảo về việc Thiên Chúa muốn cứu chuộc loài người và dành cho nó một số phận tốt đẹp cao quí trong Nước của Người.


2. Đọc trong bầu khí cầu nguyện 
Ngay từ đầu trước khi đọc Kinh Thánh, chúng ta cần phải bắt đầu bằng việc cầu nguyện (đặt mình trước sự hiện diện của Chúa; ý thức rằng những lời chúng ta đọc chính là những lời Chúa đang trực tiếp nói với chúng ta; rồi chúng ta thân thưa lại với Chúa về những cảm nhận của chúng ta...). Và, khi càng đắm chìm trong Sách thánh, chúng ta càng được thôi thúc phải cầu nguyện và học tập để cầu nguyện tốt hơn. 


Nhiều người vẫn bảo mình không cầu nguyện được, không có thời giờ hay không biết cách cầu nguyện... Vậy thử đọc Kinh Thánh xem thế nào. Hãy đọc như đọc một cuốn chuyện có liên quan đến mình (bức thư tình...); hãy biến những cơn lo lắng, sự đợi chờ, những nỗi vui mừng phấn khởi trong chuyện thánh (ví dụ chuyện ông Mô-sê can thiệp cho dân...) thành của mình rồi dần dần chúng ta sẽ biết cầu nguyện. Không khí đạo đức của Kinh Thánh sẽ thấm vào chúng ta, sẽ linh hứng và hướng dẫn chúng ta cầu nguyện. 


3. Đọc với thái độ mau mắn thực hành lời Chúa dạy


Cùng với thái độ cầu nguyện còn là thái độ dấn thân nữa. Chúng ta càng mau mắn thực hành điều Sách thánh đòi hỏi (ví dụ về công lý hòa bình...) thì càng mau hiểu sự cần thiết phải có thái độ này. Trong Sách thánh, cuộc đời của mỗi người thường luôn được đối chiếu và nhắc nhở. Vì thế, những người đọc vì tò mò không thể hiểu nổi Sách thánh. Ngược lại, những tấm lòng đơn sơ đã thực hành những mệnh lệnh của Tin Mừng trước khi đọc thì bao giờ cũng nhận ra chân lý và giá trị của Sách thánh, khi tìm thấy trong đó những đoạn văn nâng đỡ họ, thúc đẩy họ mau mắn dấn thân...


II. Một số ích lợi cơ bản của việc học và sống Lời Chúa: 


1. Khi tiếp nhận Lời Chúa, chúng ta vững tâm, tin tưởng rằng mình không sai lạc, lầm đường, vì Lời Chúa chứa đựng chân lý và sự thật. Chúa Giê-su đã khẳng định: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống” (Ga 14, 6). Sự thật chứa đựng trong Lời Chúa sẽ đem lại tự do và bình an. Đó là ơn huệ của Thánh Thần mà chỉ có những ai tin tưởng và thuộc về hàng ngũ con cái Thiên Chúa mới có được. 
2. Khi đón nhận Lời mạc khải của Thiên Chúa, tâm trí chúng ta sẽ được khai mở về một chân trời mới, bao la diệu vợi. Một Kitô hữu chia sẻ về kinh nghiệm đọc Lời Chúa của mình như sau: “Chân trời mới quan trọng nhất, mà Lời Chúa hé mở cho tôi thấy, là tôi có một Người Cha trên trời. Đời sống của tôi là chuyến đi về Trời để gặp Cha của tôi. Chuyến đi này có vô vàn trắc trở. Tôi phải biết đón nhận Chúa Cứu độ và ơn Chúa đổi mới tôi. Chân trời này chan chứa tình yêu thương”. 
3. Lời Chúa là một hiện thực sống động, vì thế khi chúng ta chăm chú lắng nghe và để cho Lời ấy thẩm thấu vào tâm trí mình thì bản thân mình sẽ được biến đổi. Sẽ xảy ra một cuộc sáng tạo mới, một cuộc tái sinh nhờ Lời Chúa trong Đức Giê-su Ki-tô. “Vì anh em đã được tái sinh, không phải do hạt giống mục nát, mà do hạt giống bất diệt, nhờ Lời Thiên Chúa hằng sống và tồn tại mãi mãi... Lời Chúa vẫn tồn tại đến muôn thủa muôn đời. Đó chính là Lời đã được loan báo cho anh em như một Tin Mừng ” (1Pr 1, 23. 25).
4. Lắng nghe và đi sâu vào Lời Chúa, chúng ta sẽ thấy Lời Chúa thật ngọt ngào dịu êm. Lời Chúa như tấm lòng người mẹ hiền, luôn gần gũi con cái để vỗ về ủi an. “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng” (Mt 11, 28-30). 
5. Lời Chúa luôn có sức chữa lành và hoán cải. Trong lịch sử Hội Thánh, có khá nhiều Ki-tô hữu trở nên những vị thánh nổi tiếng nhờ tác động kỳ diệu của Lời Chúa. Trường hợp thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê; Tê-rê-xa Hài Đồng Giê-su ... là ví dụ điển hình.
6. Và cuối cùng, Lời Chúa là lời soi sáng và dạy dỗ chúng ta trong cuộc sống thường ngày. 
Những lúc chúng ta rơi vào tình trạng tăm tối, khốn cùng nhất thì lúc đó Lời Chúa sẽ là nguồn sáng dẫn ta ra khỏi chốn u mê, lầm lạc, chết chóc. Đức Giê-su nói với người Do thái: “Tôi là ánh sáng thế gian. Ai theo tôi, sẽ không phải đi trong bóng tối, nhưng sẽ nhận được ánh sáng đem lại sự sống” (Ga 8, 12).


Những lúc chúng ta lo lắng về cuộc sống này, thì có tiếng Chúa bên tai ta nhắc nhở ta về việc tin tưởng vào Chúa quan phòng: “Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo cho thân thể: lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao? Hãy xem chim trời: chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng...”  (Mt 6, 25-34). 
Những lúc chúng ta chạy theo đam mê tiền bạc của cải trần gian, thì có tiếng Chúa nhắc bảo chúng ta về việc phải tích trữ cho mình kho tàng bền vững trên trời: “Anh em đừng tích trữ cho mình những kho tàng dưới đất, nơi mối mọt làm hư nát, và kẻ trộm khoét vách lấy đi. Nhưng hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát, và kẻ trộm không khoét vách lấy đi” (Mt 6, 19-21).
Ý thức tầm quan trọng sống còn của việc học và sống Lời Chúa, các Đức Giám Mục Việt Nam, trong Thư Mục Vụ năm 2005 đã đưa ra những chỉ dẫn cụ thể: 
- Phát động và cổ võ để mỗi gia đình có sách Thánh Kinh, ít là Tân Ước;
- Tạo cơ hội tôn vinh và suy niệm Lời Chúa, riêng từng cá nhân, trong gia đình hoặc cộng đoàn;
- Dành vị trí trọng yếu cho Lời Chúa trong các giờ cầu nguyện và các việc đạo đức;
- Phát huy phương pháp diễn giải phù hợp với từng giới, áp dụng những hình thức phổ biến Lời Chúa bằng các phương tiện truyền thông hiện đại”.
Theo tiến trình sinh hoạt mục vụ của Giáo phận, trong năm Phụng vụ mới 2022-2023, Đức Tổng Giuse Giám Quản Giáo phận đã tạo cơ hội và điều kiện cho toàn Giáo phận chúng ta cùng học Lời Chúa, cụ thể là chúng ta sẽ học Tin Mừng Mát-thêu. 
Nào, bây giờ chúng ta hãy bấm nút.... KHỞI ĐỘNG chương trình

CÙNG HỌC LỜI CHÚA

Ban Mục Vụ
CÁC TIN KHÁC
Bài giảng Chúa Nhật II Mùa Vọng năm A-Hãy dọn đường, sửa lối cho thẳng để Đức Chúa ngự đến
Bài giảng Chúa Nhật II Mùa Vọng năm A-Hãy dọn đường, sửa lối cho thẳng để Đức Chúa ngự đến
Bài giảng Chúa Nhật II Mùa Vọng-Hãy dọn đường, sửa lối cho thẳng để Đức Chúa ngự đến
Chi tiết >>
Bài giảng Chúa nhật I Mùa Vọng năm A: Hãy tỉnh thức và sẵn sàng
Bài giảng Chúa nhật I Mùa Vọng năm A: Hãy tỉnh thức và sẵn sàng
Cuộc sống thường có nhiều ẩn số giấu trong các biến cố, tạo bất ngờ, khiến con người bị động, cuốn theo dòng chảy của nó, ngập lút và bị chôn vùi.
Chi tiết >>
Bài giảng lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô: Chúa Giêsu: tấm bánh bẻ ra vì sự sống trần gian
Bài giảng lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô: Chúa Giêsu: tấm bánh bẻ ra vì sự sống trần gian
Bài giảng lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô: Chúa Giêsu: tấm bánh bẻ ra vì sự sống trần gian
Chi tiết >>
Bài giảng Chúa nhật I Mùa Chay (C): Thiên Chúa ban ơn cho kẻ kêu cầu Người cách thành tâm
Bài giảng Chúa nhật I Mùa Chay (C): Thiên Chúa ban ơn cho kẻ kêu cầu Người cách thành tâm
Chủ đề : Thiên Chúa ban ơn cho kẻ kêu cầu Người cách thành tâm
Chi tiết >>
Bài giảng Chúa nhật VII Thường niên năm C:Hãy nên hoàn hảo như Cha Trên Trời
Bài giảng Chúa nhật VII Thường niên năm C:Hãy nên hoàn hảo như Cha Trên Trời
Công trình sáng tạo được “hoàn thành” trong sáu ngày, nhưng chưa “hoàn hảo”. Tại sao ? Chúa để dở dang hay Người không có khả năng làm cho nó hoàn hảo ?
Chi tiết >>
Bài giảng Chúa nhật IV Thường niên năm C: Giêsu-Đấng được Cha sai đến phục vụ sự sống trần gian
Bài giảng Chúa nhật IV Thường niên năm C: Giêsu-Đấng được Cha sai đến phục vụ sự sống trần gian
Bài giảng Chúa nhật IV Thường niên năm C: Giêsu-Đấng được Cha sai đến phục vụ sự sống trần gian
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm