2h:53 (GMT+7) - Thứ hai, 1/03/2021 Theo dõi MXH:

"Đây là Con Ta rất yêu dấu..." (Mc 9,1-9)

6 lý do người Công giáo nên đọc Thánh Kinh

19h:8 (GMT+7) - Thứ bẩy, 23/01/2021

6 LÝ DO NGƯỜI CÔNG GIÁO NÊN ĐỌC THÁNH KINH

Tác giả: Patrick Briscoe
chuyển ngữ: G. Võ Tá Hoàng
Từ: it.aleteia.org (19.1.2021)

WGPQN (22.1.2021) – Chỉ cần một trong sáu lý do này là đủ để thay đổi thói quen của chúng ta.

Một giảng viên giáo lý của tôi khăng khăng rằng, khi chúng ta bắt đầu học Tin mừng, chúng ta ngồi xuống và đào sâu từng sách Tin mừng. Đó là một đòi hỏi nghiêm túc nhưng hợp lý. Theo ý cô ta, các trình thuật Thánh Kinh sẽ chảy tràn trên chúng ta, cho phép chúng ta khám phá thêm sự phong phú trong việc noi theo và bắt chước cuộc đời của Chúa Giêsu như các thánh sử đã thuật lại.

Vấn đề chính ở chỗ, với tư cách là người công giáo chúng ta cần phải lao mình vào Thánh Kinh. Thánh Kinh là nền tảng tuyệt đối cho đức tin của chúng ta. Đức Giáo hoàng Phanxicô diễn tả ý niệm này khi nói: 

“Mối tương quan giữa Đấng Sống lại, cộng đoàn các tín hữu và Thánh Kinh là vô cùng quan trọng đối với căn tính của chúng ta. Không có Chúa, Đấng khai tâm cho chúng ta thì chúng ta không thể hiểu được Thánh Kinh cách sâu sắc; cũng vậy, không có Thánh Kinh, các biến cố về sứ vụ của Chúa Giêsu và của Giáo hội trên thế giới vẫn không thể hiểu được”. 

Những kinh nguyện truyền thống của chúng ta, chẳng hạn như Kinh Mân Côi, sử dụng những bản văn từ Thánh Kinh. Nhiều người đạo đức đưa ra những bài suy niệm hằng ngày dựa trên Lời Chúa. Các bài đọc mà chúng ta nghe, thường xuyên được công bố trong Thánh lễ cho chúng ta thấy được sự phong phú của Thánh Kinh. Nếu bạn đọc các bài đọc được quy định cho Thánh lễ hằng ngày, theo chu kỳ 3 năm, bạn có thể nghe hơn 70% cuốn Tân ước. 

Tuy nhiên, không điều gì trong số các điều này có thể sánh bằng việc mở sách Phúc âm và đắm mình trong đó. Đây là một bài tập mà cá nhân tôi rất thích và tôi cũng đã trao lại cho các học sinh của tôi tại trường Chúa Quan Phòng trong nhiều năm qua. 

Chúa nhật tới đây, chúng ta sẽ cử hành ngày Chúa nhật dành riêng cho Lời Chúa. Đâu là ích lợi của việc đọc Thánh Kinh của các bạn? Dưới đây là một danh sách ngắn về một số ích lợi của Thánh Kinh. 

1. Thánh Kinh là Lời Chúa đang nói với chúng ta 

Người công giáo tin rằng Thánh Kinh vừa là Lời bất khả ngộ, vừa được Thiên Chúa gợi hứng. Tất cả những chân lý cần thiết mà Thiên Chúa muốn truyền đạt để đem lại ơn cứu rỗi cho chúng ta đều có trong Thánh Kinh. 

Công đồng Vatican II dạy: “Vì phải xem mọi lời các tác giả được linh ứng viết ra, tức các thánh sử, là những lời của Chúa Thánh Thần, nên phải công nhận rằng Thánh Kinh dạy ta cách chắc chắn, trung thành và không sai lầm, những chân lý mà Thiên Chúa đã muốn Thánh Kinh ghi lại vì phần rỗi chúng ta” (Dei Verbum, 11). 

Vì Lời Chúa nói là sự thật, nên chúng ta có thể tin tưởng vào những gì có trong Thánh Kinh. Thánh Kinh là mạc khải của Thiên Chúa và là mạc khải về chính Ngài. Khi đọc Thánh Kinh chúng ta có thể đạt được sự nhận biết về Thiên Chúa tốt hơn. 

2. Thánh Kinh chất chứa sự khích lệ 

Các tín hữu tiên khởi biết cách nhìn vào Thánh Kinh để nuôi dưỡng niềm hy vọng của mình. Các Thánh vịnh trong Cựu ước nói về tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa. Sách Công vụ Tông đồ trong Tân ước trình bày cho chúng ta biết về hoạt động của Chúa Thánh Thần trong Giáo hội. Những câu chuyện về các vị anh hùng cho chúng ta thấy hoạt động của Thiên Chúa trong cuộc sống của người tín hữu. Khi suy gẫm về sự tín trung của Thiên Chúa trong quá khứ được ghi lại trong ký ức của chúng ta trong Thánh Kinh, niềm hy vọng về tương lai có thể tràn đầy trong chúng ta. 

3. Đọc Thánh Kinh sẽ giúp chúng ta thành những nhà truyền giáo tốt hơn

Đọc Thánh Kinh có thể giúp cho niềm tin của chúng ta trưởng thành hơn. Nhiều người công giáo ngưng đọc Thánh Kinh khi dừng học ở trường – các lớp giáo lý – điều này làm cho đức tin của người tín hữu trưởng thành trở nên còi cọc. Khi đối diện với những câu hỏi khó của những anh chị em không phải công giáo, chúng ta thường đưa ra những biện pháp bảo vệ yếu ớt hoặc không chắc chắn đối với niềm tin của chúng ta. Không phải tất cả mọi người công giáo đều trở thành các giảng viên giáo lý, nhưng mỗi người công giáo đều có thể hưởng lợi khi đối mặt với những câu hỏi nghiêm túc về niềm tin dựa trên việc nghiên cứu, học hỏi Kinh thánh. 

4. Khi đọc Thánh Kinh chúng ta sẽ tập trung vào những gì thực sự quan trọng 

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta dùng thời gian đọc Thánh Kinh để xem tin tức, nghe podcast hoặc lướt các trang mạng xã hội? Đời sống Kitô giáo cơ bản là một cuộc đấu tranh để nắm giữ Chúa ở trung tâm của đời sống và tập trung vào những điều quan trọng. Đọc Thánh Kinh thường xuyên, giúp chúng ta đương đầu với cuộc sống theo cái nhìn của Thiên Chúa ngay lúc đầu, để tránh những điều đang lôi kéo sự chú ý của chúng ta nhưng thực ra thì không quan trọng. 

5. Đọc Kinh thánh dạy chúng ta cầu nguyện 

Nhiều người công giáo bày tỏ mong muốn có một đời sống cầu nguyện phong phú hơn. Tuy nhiên, hầu hết những người công giáo đều cảm thấy không biết phải nói gì. Thánh Kinh cung cấp cho chúng ta ngôn từ để cầu nguyện. Chúng ta có thể mô phỏng lời cầu nguyện của mình dựa trên các vị thánh và trên những câu chuyện được tìm thấy trong Thánh Kinh. Như vậy, Thánh Kinh là trường học cầu nguyện, là nơi huấn luyện, dạy chúng ta cách bày tỏ những gì chúng ta có trong sâu thẳm tâm hồn. 

6. Càng đọc Thánh Kinh, chúng ta càng có thể nghe rõ tiếng Chúa 

Bằng cách đọc Thánh Kinh, giúp chúng ta làm quen với việc nghe lời Chúa phán. Càng hòa hợp với logic của ơn cứu độ bằng cách nhận biết Thiên Chúa trong Thánh Kinh, chúng ta càng có thể cảm nhận được dễ dàng Lời Chúa nói với chúng ta như thế nào.

 

 

Nguồn: gpquinhon.org
CÁC TIN KHÁC
Mùa Chay: Cầu nguyện, chay tịnh và cho đi
Mùa Chay: Cầu nguyện, chay tịnh và cho đi
Giáo Hội mời gọi chúng ta cử hành Thứ Tư Lễ Tro, là ngày đầu tiên của Phụng vụ Mùa Chay. Trong mùa này, chúng ta chuẩn bị tinh thần để kỷ niệm thời điểm cao nhất trong đời sống Kitô hữu của chúng ta: Lễ Phục sinh.
Chi tiết >>
Tại sao Mùa Chay kéo dài 40 ngày?
Tại sao Mùa Chay kéo dài 40 ngày?
Hằng năm, Nghi lễ Phụng vụ của Giáo hội Công giáo Rôma cử hành Mùa Chay với 40 ngày cầu nguyện và ăn chay trước đại lễ Phục sinh. Con số này thực sự mang tính biểu trưng và gắn chặt với nhiều sự kiện trong Kinh thánh.
Chi tiết >>
Việc ăn chay có khó đối với bạn không? Hãy nhìn Chúa Giêsu trên thánh giá
Việc ăn chay có khó đối với bạn không? Hãy nhìn Chúa Giêsu trên thánh giá
Trong Mùa Chay, Giáo hội dành ra những ngày cụ thể để khuyến khích các Kitô hữu ăn chay và kiêng thịt: Chỉ ăn chay vào thứ Tư Lễ Tro và thứ Sáu Tuần Thánh, chỉ kiêng thịt vào các ngày thứ Sáu.
Chi tiết >>
Canh tân đời sống Kitô hữu theo tinh thần Mùa Chay
Canh tân đời sống Kitô hữu theo tinh thần Mùa Chay
Ngày 8-2-2021 vừa qua, Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn đã phổ biến Thư mục vụ Tết Tân Sửu và Mùa Chay 2021, trong đó có đoạn viết: “Ngay sau Tết sẽ là thứ Tư Lễ Tro khởi đầu Mùa Chay. Đây là thời gian sám hối và canh tân đời sống Kitô hữu bằng cách gia tăng cầu nguyện, thực hành chay tịnh và bác ái. Trong bối cảnh đại dịch Covid, các việc đạo đức Mùa Chay này lại càng khẩn thiết và mang ý nghĩa sâu xa hơn.
Chi tiết >>
8 nỗi sợ mà Kinh thánh có thể giúp bạn vượt qua
8 nỗi sợ mà Kinh thánh có thể giúp bạn vượt qua
Nỗi sợ có thể trở thành kẻ thù tồi tệ nhất của chúng ta khi nó xâm nhập vào cuộc sống dưới nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, một khi đã được nhận diện, nó có thể bị Lời Chúa đánh bại. Như thánh Phaolô đã nhắc nhở chúng ta trong thư thứ hai gửi cho Timôtê: “Vì Thiên Chúa đã chẳng ban cho chúng ta một thần khí làm cho chúng ta trở nên nhút nhát, nhưng là một Thần Khí khiến chúng ta được đầy sức mạnh, tình thương, và biết tự chủ” (2Tm 1, 7)
Chi tiết >>
Tại sao Thánh Giuse là gương mẫu cho việc cầu nguyện chiêm niệm?
Tại sao Thánh Giuse là gương mẫu cho việc cầu nguyện chiêm niệm?
Hình ảnh Thánh Giuse âu yếm ngắm nhìn Chúa Giêsu trong vòng tay có thể cho chúng ta một kiểu mẫu cầu nguyện.Mặc dù ít người biết rõ ràng về cuộc đời của Thánh Giuse, nhưng chúng ta có thể hình dung ra nhiều điều từ thực tế rằng Ngài là cha nuôi của Chúa Giêsu
Chi tiết >>
Vì sao Kitô hữu ngày nay ít quan tâm đến việc đọc Thánh Kinh?
Vì sao Kitô hữu ngày nay ít quan tâm đến việc đọc Thánh Kinh?
Ngày 22-1-2021 vừa qua, trên trang web Giáo phận Qui Nhơn (gpquinhon.org) có đăng bài viết tựa đề “Sáu lý do người Công giáo nên đọc Thánh Kinh”, theo đó tác giả đã khẳng định rằng, chỉ cần một trong sáu lý do này là đủ để thay đổi thói quen của chúng ta. Nhân mở đầu bài này, chúng ta tạm liệt kê tóm tắt sáu điều nêu trên, như sau
Chi tiết >>
Mối tương quan nam-nữ: Chút suy tư từ hai chương đầu sách Sáng Thế
Mối tương quan nam-nữ: Chút suy tư từ hai chương đầu sách Sáng Thế
Mối tương quan nam - nữ là một trong những tương quan vừa hết sức quen thuộc, nhưng đồng thời cũng chứa đựng biết bao bí ẩn, biết bao huyền nhiệm.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm