6h:34 (GMT+7) - Thứ năm, 13/08/2020 Theo dõi MXH:

"Xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến cùng Thầy"... (Mt 14,22-33)

Bài suy niệm Chúa nhật XIV TN A: Người bé mọn đơn sơ, khiêm hạ, hiền lành được Chúa ban ơn cứu độ

22h:1 (GMT+7) - Thứ bẩy, 4/07/2020

CN XIV TN (A)

Chủ đề :    Người bé mọn đơn sơ, khiêm hạ, hiền lành được Chúa ban ơn cứu độ.

Kính thưa quý cố ông bà và anh chị em,

Là người có trí khôn và ý chí, ai cũng muốn thành công, muốn đạt được cùng đích tối hậu cuộc đời. Vì lẽ đó, họ dốc hết năng lực, hoạt động hướng tới thành công. Nhiều người gặt hái thành quả rực rỡ : tiền tài, danh vọng, lợi thú. Họ thành “Sao”, thành “Thần tượng” cho người khác.

Nhưng, con người toàn diện, không dừng lại nơi những thiện hảo vật chất, mà còn phải đạt được những thiện hảo thiêng liêng : “tình yêu và sự sống”, ơn cứu độ muôn đời. Điều này được minh chứng rất “nét” trong cuộc đối thoại giữa Chúa Giê-su và người thanh niên giầu có : cho dù sở hữu tất cả những gì thế gian đáng ngưỡng vọng, anh vẫn luôn khao khát sự trọn lành. “Nếu con muốn nên trọn lành, hãy về bán hết những gì con có, bố thí cho người nghèo, con sẽ có một kho tàng trên trời, rồi đến theo Ta” (Mt 19, 21).

Khát vọng “tình yêu và sự sống” luôn bùng lên như lửa thiêu đốt, không bao giờ để chúng ta yên : “Chúa đã dựng nên con cho Chúa, lòng con khắc khoải lo âu, tìm kiếm, cho đến khi được nghỉ yên trong Chúa” (Agustin, Confessions I, 1).

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay trao vào tay chúng ta chìa khóa mở kho tàng sự sống đời đời. Đó là một tấm lòng biết lắng nghe, đón nhận và thực thi chân lý, trong tinh thần đơn sơ, bé mọn, khiêm tốn, dịu hiền.

Những tâm hồn đơn sơ, khiêm hạ được ví như vực sâu hút lấy tình yêu và sự sống thần linh, không so kèo được thua, hơn thiệt, bởi luôn thâm tín : tư tưởng Chúa vượt quá tư tưởng phàm nhân, như trời luôn cao hơn đất.

Adam cũ không chấp nhận chân lý này, khi hành động trái với lệnh truyền của Chúa : cả lòng hái và ăn trái cây bị cấm. Tư tưởng già nua, cổ hủ, đã tước mất tuổi thơ ơn thánh, lòng đơn sơ, khiêm hạ, thuở ban đầu, đẩy ông vào tình trạng hỗn loạn, đáng thương : xấu hổ, tránh mặt Thiên Chúa, vì thấy mình trần truồng, ông bị tước đoạt tất cả.

Chúa Giê-su, Adam mới luôn là “con thơ rất yêu dấu”, tâm hồn Người là vực thẳm mọi nhân đức, mở ra hút trọn tình yêu và sự sống của Cha, đến độ : Cha ở trong Người và Người ở trong Cha, cả hai nên một trong tư tưởng và hành động (Jn 14, 7 – 14).

Người đương thời chứng kiến Giê-su : cao lớn về vóc dáng, khôn ngoan, đầy ân nghĩa trước mặt Thiên Chúa và người ta (Lc 2, 52), trở thành tâm điểm của niềm hy vọng được loan báo cho Israel và là Người thực hiện vương quyền Nước Thiên Chúa giữa thế gian.

Bài đọc I, trích sách ngôn sứ Za-ca-ri-a, loan báo Đấng Thiên Sai, Đức Vua vinh hiển của Israel đang đến. Ngôn sứ mô tả Người, với đặc tính nổi bật là khiêm tốn, dịu hiền. Triều đại Người đua nở hoa công chính và thái bình thịnh trị trải trên muôn dân nước, tới ngày nào tuế nguyệt chẳng còn. Vì lẽ đó, cư dân Si-on và Jerusalem hoan hỉ ca hát, vui sướng hò reo đổ ra nghênh đón Người.

Hy vọng chờ đợi này, đã nuôi dưỡng lòng tin của bao thế hệ. Thời gian viên mãn đã điểm, Thiên Chúa sai Con Người giáng trần, sinh làm con một người phụ nữ, sống dưới chế độ lề luật, để giải phóng những kẻ ở trong lề luật (cf. Ga 4, 4 -5).

Vua Giê-su không đến bằng thiên binh, vạn mã, tiền hô, hậu ủng, mà đến bằng nhọc nhằn, khổ đau, đói khát, bầm dập dưới sức nặng của cây thập giá. Con đường thánh giá là lộ trình Chúa duyệt hàng danh dự. Thân treo trần trụi, nhục nhằn trên thập giá là “ngai” để Người lên ngôi thiên tử. Còn ai bé nhỏ, đơn sơ, khiêm hạ, dịu dàng hơn Giê-su để Cha ban tặng ngai báu vinh quang.

Bài Phúc Âm, vừa tuyên đọc, diễn tả cảm thức của Giê-su về Thiên Chúa : Đấng ban tặng mọi sự cho “Con Yêu Dấu” và qua Chúa Con, Người cũng ban tặng cho thế gian như vậy. Giê-su chúc tụng Cha, không do quan sát đối tượng thụ ơn, mà bộc bạch cảm nghiệm riêng tư của tâm hồn được Cha lấp đầy bằng hồng ân Thánh Thần : “Lạy Cha là Chúa Cả trời đất, Con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết mầu nhiệm Nước Trời, nhưng lại mạc khải cho những người bé mọn” (Mt 11, 25).

Vì là đại diện cho nhân loại đón nhận mầu nhiệm Nước Trời, Giê-su cũng sẽ thông truyền tất cả : “Những gì Thầy nghe biết nơi Cha, Thầy cũng tỏ cho chúng con biết” (Jn 15, 15), nhưng chỉ những ai đáng được Người mạc khải cho, nghĩa là, phải đặt mình trong trường Giê-su, ngôi trường hiền lành và khiêm nhường, trở nên giống Chúa : bé mọn, đơn sơ, khiêm tốn, dịu hiền thật trong lòng.

Thưa anh chị em,

Thánh Phao-lô, trong bài đọc II, giới thiệu Chúa Thánh Thần, vị tôn sư lỗi lạc trong trường Giê-su, giúp chúng ta biện phân các thực tại trần gian : điều nào đẹp lòng Thiên Chúa, điều nào không, cái gì có lợi cho phần rỗi, cái gì cản ngăn ơn thánh sinh hiệu quả.

Nhất thiết phải do Thánh Thần, vì nếu “Thần Khí ngự trong anh em, Thần Khí của Đấng đã làm cho Đức Giê-su sống lại từ cõi chết, cũng sẽ dùng Thần Khí của Người đang ngự trong anh em, mà làm cho thân xác anh em được sự sống mới” (Rom 8, 11).

Vì vậy, sống dưới chế độ ân sủng, chúng ta được giải phóng khỏi tính xác thịt, khỏi hành vi mang sự chết, mà phụng thờ Thiên Chúa hằng sống. Hãy luôn bước đi trong sự hướng dẫn của Thánh Thần, chúng ta sẽ được sống và trở nên con yêu dấu của Cha trong Đức Kitô, Chúa chúng ta.  

Đâu là những dấu chỉ hữu hình giúp người môn đệ nhận ra mình đang ở trong Thiên Chúa ?

*Thứ nhất : Lòng đơn sơ, khiêm tốn, phó thác, cậy trông. Cuộc đời phải luôn thuận theo ý Chúa muốn, không phải ý chúng ta muốn : Chúa muốn mưa, con cũng muốn ; Chúa muốn nắng, con cũng muốn... Phải bắt chước Yob : “Thân trần truồng sinh ra từ lòng mẹ, tôi trở về đó cũng trần truồng, Chúa đã ban cho, Chúa lại lấy đi, xin chúc tụng Chúa” (Yb 1, 21). Lòng đơn sơ, khiêm tốn, dịu dàng cho phép chúng ta ngụp lặn trong ơn thánh, tâm hồn luôn tươi trẻ, xứng đáng đón nhận mầu nhiệm Nước Trời.

*Thứ hai : Ngoan ngoãn theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, cụ thể : hòa giải, canh tân luôn là một khởi đầu tốt : “Hãy hối cải và tin vào Tin Mừng” (Mc 1,14).

Dĩ nhiên, khi sống theo sự hướng dẫn của Thánh Thần, kitô hữu sẽ nên như bông lúa trĩu hạt : “Mến yêu, vui mừng, bình an, rộng rãi, tốt lành, lương thiện, tín trực, hiền từ, khiêm tốn, tiết độ. Không có luật nào chống lại các điều ấy” (Ga 5, 22 – 23).

Chắc chắn sự giầu có thiêng liêng của kitô hữu sẽ đem lại niềm vui, hạnh phúc, no ấm cho đời.

Ước gì được như vậy ! Amen.

Lm. Giuse Phạm Ngọc Khuê
22h:1 (GMT+7) - Thứ bẩy, 4/07/2020   |   Lượt xem: 268
CÁC TIN KHÁC
Phúc-âm-hóa thế giới tục hóa
Phúc-âm-hóa thế giới tục hóa
Trong Đại hội Thánh Thể quốc tế lần thứ 51 tại Cebu, Philippines, tôi được mời suy tư về đề tài “Phúc-âm-hóa thế giới thế tục,” một đề tài vốn ở tâm điểm tác vụ của tôi suốt 30 năm qua.
Chi tiết >>
Cao cả & tầm thường: bài học truyền giáo từ Maximum Illud
Cao cả & tầm thường: bài học truyền giáo từ Maximum Illud
Đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha, bài viết này suy tư và rút ra bài học từ Tông Thư để áp dụng trong bối cảnh truyền giáo tại Việt Nam hôm nay. Hy vọng những suy tư này giúp người môn đệ Chúa Kitô hiểu rõ hơn bản chất sứ vụ mà họ đã lãnh nhận qua bí tích Rửa Tội, đồng thời giúp họ nhiệt tâm hơn để thực thi sứ vụ ấy.
Chi tiết >>
Truyền Giáo trong Truyền Thông Xã Hội – những thách đố cho Giáo Hội tại Á Châu
Truyền Giáo trong Truyền Thông Xã Hội – những thách đố cho Giáo Hội tại Á Châu
Nền “văn hóa mới,” theo Redemptoris Missio cần học hỏi và nghiên cứu sâu hơn, đặc biệt là tại các trường thần học và các học viện. Điều này nên được coi là một thách đố đặc biệt cho bất kỳ trường thần học, chủng viện hoặc học viện nào, mà cũng cho còn cho các nghiên cứu liên ngành.
Chi tiết >>
Covid-19 - Một tôn giáo mới
Covid-19 - Một tôn giáo mới
WGPQN (28.6.2020) - Một tiêu đề đầy thách thức - với những câu hỏi khó chịu nhưng quan trọng. Bài viết của Kurt Appel đã được trình làng vào ngày 28 tháng 5 trên tạp chí hàng tuần "DIE FURCHE" - một tạp chí nổi tiếng. Bài báo cũng được đăng trên một tờ báo hàng ngày nổi tiếng ở Ý và gây ra tranh cãi. Nó đã được giới thiệu và tranh luận trong mười phút trên một trong những chương trình tin tức quan trọng nhất của đài phát thanh.
Chi tiết >>
Bài giảng Chúa nhật XIII TN A: Lòng quảng đại luôn được đáp đền quá điều dám ước mơ
Bài giảng Chúa nhật XIII TN A: Lòng quảng đại luôn được đáp đền quá điều dám ước mơ
Chủ đề : Lòng quảng đại luôn được đáp đền quá điều dám ước mơ.
Chi tiết >>
Bản chất và ý nghĩa của trưởng thành nhân bản toàn diện
Bản chất và ý nghĩa của trưởng thành nhân bản toàn diện
Khi nói đến tình trạng lạm dụng tình dục trong hàng giáo sĩ, ĐTC Biển Đức XVI nhận định: “do các thủ tục thiếu sót trong việc ấn định ra tư cách xứng đáng của các ứng viên chức linh mục và cuộc sống tu trì; thiếu sót trong việc đào tạo nhân bản, luân lý, tri thức và thiêng liêng trong các Chủng viện và Tập viện”
Chi tiết >>
Bài giảng Lễ Thánh Tâm: Người yêu thương họ đến cùng
Bài giảng Lễ Thánh Tâm: Người yêu thương họ đến cùng
Trong tất cả, tình yêu và sự sống là tuyệt mỹ và hoàn hảo nhất. Nhờ chủ nhân của thực tại siêu phàm này : hư vô được gọi vào hiện hữu, cái tầm thường trở nên quý giá, cái xấu xí trở nên xinh đẹp, cái đáng ghét trở thành dễ thương và nhất là đồ chết giở mặc lấy sự sống đời đời...
Chi tiết >>
Thiên Chúa Ba Ngôi: mầu nhiệm tình yêu và sự sống
Thiên Chúa Ba Ngôi: mầu nhiệm tình yêu và sự sống
Lễ Chúa Ba Ngôi là dịp để chúng ta chiêm ngắm Thiên Chúa : “Tình yêu và sự sống”, đang thường hằng tặng ban ân huệ thiên hình vạn trạng, để thế giới thụ tạo được sống và sống dồi dào.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm