15h:55 (GMT+7) - Thứ tư, 1/02/2023 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Đức Bênêđictô XVI - Những dấu ấn đối với các nữ tu chiêm niệm

16h:26 (GMT+7) - Thứ bẩy, 14/01/2023

Cortesía Sor Aurora

ĐỨC BÊNÊĐICTÔ XVI:
NHỮNG DẤU ẤN ĐỐI VỚI CÁC NỮ TU CHIÊM NIỆM

Matilde Latorre

WHĐ (14.01.2023) - Đức Bênêđictô XVI vốn là người rất ngưỡng mộ đời sống chiêm niệm, trên thực tế, sau khi từ chức sứ vụ giáo hoàng, ngài dành những năm cuối đời để chiêm niệm khi chuyển đến sống tại Tu viện Mater Ecclesiae trong nội thành Vatican.

Tu viện Mater Ecclesiae được thành lập theo mong muốn của Đức Gioan Phaolô II, khi ngài chào đón một cộng đoàn chiêm niệm, trong đó các nữ tu chuyên cầu nguyện cho giáo hoàng và cho Giáo hội.

Đối với Đức Bênêđictô XVI, những người sống đời chiêm niệm là nền tảng của Giáo hội và xã hội, cho dù thế giới không nhìn thấy họ. Ngài giao phó cho các cộng đoàn chiêm niệm những ý chỉ ngài dành cho Giáo hội và thế giới, vì đối với ngài, họ là “những ngọn đuốc, mà trong sự tĩnh lặng của tu viện, rực cháy lên bằng lời cầu nguyện và bằng tình yêu dành cho Thiên Chúa”.

Cortesía Sor Aurora

Dưới đây là chứng từ của 3 nữ tu dòng kín, chia sẻ về những tác động từ cuộc đời và giáo huấn của Đức Bênêđictô XVI đối với các tu sĩ chiêm niệm qua sự thu thập của Aleteia.

Đức Bênêđictô sống phụng vụ như “công trình của Thiên Chúa”

Mẹ Ernestina, đan viện trưởng của các nữ tu Dòng Bênêđictô Santa Maria de Carbajal, ở Leon, Tây Ban Nha, hồi tưởng lại sự gần gũi tuyệt vời của Đức Bênêđictô XVI với đời sống chiêm niệm Bênêđictô.

Là một nữ tu Dòng Bênêđictô, tôi muốn nêu bật sự đóng góp của Đức Bênêđictô trong việc nhận thức phụng vụ là ‘công trình của Thiên Chúa’, trong đó nhân loại được mời gọi cộng tác để tham gia vào một cuộc đối thoại sâu sắc với Ngài.

Ngoài ra, Mẹ Ernestina cũng nêu bật “bài giáo lý tuyệt vời của Đức Bênêđictô về cầu nguyện trong Kinh Thánh”.

Đối với con người của Đức Bênêđictô XVI, điều mà ngài luôn truyền đạt cho tôi đó là một khía cạnh cụ thể trong chiều kích chiêm niệm: ngài chú ý sâu sắc đến thực tại và ý nghĩa của sự vật.  

Đức Bênêđictô đã thay đổi cuộc đời tôi

Từ tu viện ở Benigánim, Tây Ban Nha, nữ tu Gemma thuộc cộng đoàn Discalced Augustinian Nuns nói rằng Đức Bênêđictô XVI đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời của Sơ.

Tôi luôn nói rằng Đức Bênêđictô là vị giáo hoàng của tôi. Ý tôi không phải là tôi không yêu mến Đức giáo hoàng Phanxicôvà Đức Gioan Phaolô II, người đã từng là điểm quy chiếu cho tôi, nhất là khi tôi khám phá ra Thần học về Thân xác. Nhưng tôi xin nhắc lại, Đức Bênêđictô là vị giáo hoàng của tôi, bởi vì ngài là khí cụ tuyệt vời của Thiên Chúa đối với sự hoán cải trong đời sống tu trì của tôi.

Gia phập dòng năm 1985, Nữ tu Gemma cho biết rằng, vào năm 2011 khi đọc tập đầu tiên bộ sách Đức Giêsu thành Nazareth của Đức Bênêđíctô XVI, Sơ đã cảm nghiệm được “sự đụng chạm của Thiên Chúa, một hồng ân hết sức cao vời… như thể mắt tôi đã được mở ra”.

Tôi cảm thấy những lời đó chạm đến tâm hồn mình. Tôi không biết đó là gì, nhưng chỉ có thể nhận thức được đó là ân sủng. Đối với tôi, thế giới giờ đây đã thay đổi, như thể tôi nhìn thế giới đức tin của mình tràn đầy màu sắc.

Cho đến lúc ấy, tôi rất xác tín vào lối sống của mình trong tu viện, và đức tin của tôi như thế đã  tốt đẹp rồi. Nhưng tôi cũng thường cảm thấy rằng mình thiếu lời lẽ để khích lệ người khác trong đức tin, hoặc để truyền đạt đức tin của mình một cách thuyết phục. Lần đọc thứ hai cuốn sách của Đức Bênêđíctô XVI là một ân sủng, một ân sủng kéo dài, bởi vì, từ đó trở đi, tôi bắt đầu đọc tác phẩm của ngài.

 thực, mỗi khi đọctôi luôn có cùng một ấn tượng: ngài là người lấp đầy tâm trí tôi, sưởi ấm trái tim tôi, và mở miệng tôi. Tôi nhận thấy nơi mình có một động lực khác mà không cần phải rời bỏ nếp sống chiêm niệm của mình.

Kể từ đóchúng tôi bắt đầu tổ chức những cuộc gặp gỡ nội tâm cho những người trẻ và tôi cảm thấy rằng mình có nhiều điều để truyền tải và cảm nhận. Tôi nhận ra là mình muốn đạt được điều gì qua những cuộc gặp gỡ và nhờ vào ân sủng đó đến từ Thiên Chúa. Nhưng khí cụ vĩ đại đã và vẫn là Đức Bênêđictô XVI, qua các tác phẩm của ngài. Bất cứ khi nào tôi đọc ngài, tôi nhận được một điều gì đó mới mẻ, củng cố đức tin của tôi.

Tôi không nhìn nhiều vào Đức Bênêđictô như một vị Giáo hoàng, nhưng như một nhà thần học, một nhà thần học thánh thiện. Giờ đâyngười ta đang nói về ngài như là một vị tiến sĩ của Giáo hội. Từ năm 2011, tôi đã nghĩ rằng Đức Bênêđictô giống như các Giáo phụ của Giáo hội; ngài sắp xếp đời sống nội tâm của bạn vào trật tự và sưởi ấm tâm hồn bạn. Ngài không tách thần học ra khỏi sự thánh thiện.

Đọc các bản văn của Đức Bênêđictô, tôi cảm nhận được 2 phẩm chất của ngài: can đảm và khiêm tốn. Ngài đặt những lời trên lưỡi, trong tâm hồn tôi để nói về đức tin một cách thuyết phục, và nhận ra rằng tôi có rất nhiều điều để cho đi và chia sẻ với mọi người, đặc biệt là những người trẻ.

Đức Bênêđictô giống như một người cha

Fabiana, một nữ tu khác tại tu viện ở Benigánim, đã có thể đích thân gặp Đức Bênêđictô, bởi vì trước khi trở thành nữ tu chiêm niệm Dòng thánh Augustinô, Sơ thuộc dòng Carmelite Messengers of the Holy Spirit, được thành lập ở Brazil.

Tôi không thể không chia sẻ hồng ân đặc biệt khi tôi được may mắn gặp Đức Bênêđictô XVI 2 lần.

Lần thứ nhất là vào ngày 1762007, khi ngài thăm thành phố AssisiÝ, nơi tôi là thành viên của cộng đoàn phục vụ tại toà Tổng Giám mục thời Đức Tổng Giám mục Domenico Sorrentino. Đó thực sự là một ngày không thể nào quên… Khi nhìn thấy Đức Thánh Cha đứng trước mặt, tôi xin ngài cho phép tôi ôm ngài một cái theo kiểu Brazil. Tôi không thể diễn tả được nụ cười trên môi ngàiánh nhìn của ngài xuyên thấu và rạng rỡ như thế nào. Tôi đã ôm ngài như một đứa con gái, và tôi cảm thấy ngài như là một người cha thực sự.

Còn lần thứ hai, đó  vào ngày 08. 012011 tại Rôma. Dịp này, tôi thuộc về một cộng đoàn khác đang chăm sóc một vị Hồng y sắp nghỉ hưu. Trước khi lên đường về nước, Đức hồng y dẫn chúng tôi đến chào Đức Bênêđictô. Lúc ấy, Đức Bênêđictô tận tay trao cho chúng tôi, mỗi người một Cỗ Tràng hạt, và đây cũng là một khoảnh khắc rất đặc biệt. Tôi luôn tạ ơn Chúa vì món quà mà Đức Bênêđictô đã tặng cho tôi, và nó thực sự đã in dấu trong lịch sử cuộc đời tôi.

Được biết, trong số những vật được an táng cùng với Đức Bênêđictô, có chiếc nhẫn mang hình Thánh Bênêđictô Nursia, vị sáng lập đời sống đan tu phương Tây, và là vị bảo trợ triều đại giáo hoàng của ngài.

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP
Dòng Đa Minh Thánh Tâm
Chuyển ngữ từ: aleteia.org (13. 01. 2023)

CÁC TIN KHÁC
Thánh Tôma Aquinô: “Lạy Chúa, chính Ngài, là đủ cho con”
Thánh Tôma Aquinô: “Lạy Chúa, chính Ngài, là đủ cho con”
Thánh Augustinô thành Hippo đã tuyên bố trong tác phẩm Tự thú (Confessions) của ngài rằng: “Lòng con khắc khoải cho đến khi con được nghỉ yên trong Chúa”. Sau khi trải qua tuổi trẻ và tuổi trưởng thành gặt hái được nhiều thành công, và cảm nghiệm nhiều điều đáng khao khát, ngưỡng mộ, thánh Augustine vẫn còn nguyên đó sự khắc khoải. Để rồi, ngài nhận thức được rằng: con người được tạo dựng cho Thiên Chúa, và chỉ trong Ngài, thì con người mới có thể tìm thấy sự yên nghỉ, bình an, và hạnh phúc cuối cùng của mình.
Chi tiết >>
Chứng tá của cha Michael, linh mục mù đầu tiên của Kenya
Chứng tá của cha Michael, linh mục mù đầu tiên của Kenya
Lần đầu tiên, tại Giáo hội Kenya, vào ngày 14/01/2023, thầy phó tế Michael Mithamo bị mù bẩm sinh được phong chức linh mục. Đây là một niềm vui và sự khích lệ lớn cho Giáo hội địa phương cũng như cho những người khuyết tật.
Chi tiết >>
Tiếp kiến chung 25-01-2023 – Giáo lý về loan báo Tin Mừng – Chúa Giêsu – Bậc thầy của việc loan báo
Tiếp kiến chung 25-01-2023 – Giáo lý về loan báo Tin Mừng – Chúa Giêsu – Bậc thầy của việc loan báo
Trong bài giáo lý tại buổi tiếp chung sáng thứ Tư 25/1/2023, khi nói về việc Chúa Giêsu được sai đi loan báo tin vui cho người nghèo khó, Đức Thánh Cha nói rằng chúng ta không thể nói về Chúa Giêsu mà không có niềm vui, và khi thiếu vắng niềm vui, thì không thể loan truyền Phúc Âm, bởi vì chính từ ngữ Phúc Âm này đã nói rằng đó là tin tốt lành, một lời loan báo về niềm vui.
Chi tiết >>
Những nhận thức thiêng liêng từ quyết tâm cho năm mới
Những nhận thức thiêng liêng từ quyết tâm cho năm mới
Năm mới đã cận kề chúng ta và nhiều người đã đề ra những quyết tâm cho năm mới. Đa số đều muốn khoẻ mạnh hơn bằng việc giảm cân và tập thể dục thường xuyên hơn. Nhiều bài viết từ các công ty như Runner’s World, RunHaven, và Active xuất hiện trên bản tin Facebook và Twitter của tôi. Như một người vui thích với cuộc chạy đua, tôi đọc các tài liệu mà các trang mạng đó cung cấp. Những tài liệu đó tập trung vào những vấn đề về việc cố gắng tập luyện, nỗ lực cho tương lai, và ăn uống lành mạnh hơn. Về phần mình, tôi đọc những bài viết thế tục đó với con mắt đức tin, và khám phá ra những nhận thức thiêng liêng mà nó mang lại. Giống với việc nhiều người bắt đầu đề ra những quyết tâm để trở thành “một phiên bản” thon thả và gọn gàng hơn, thì các thói quen rèn luyện mới vẫn có thể mang lại những bài học cho đời sống thiêng liêng.
Chi tiết >>
Hơn 10 ngàn người tham dự Thánh lễ an táng thầy Biagio Conte, Phanxicô Assi thời nay
Hơn 10 ngàn người tham dự Thánh lễ an táng thầy Biagio Conte, Phanxicô Assi thời nay
Sáng thứ Ba 17/01/2023, hơn 10 ngàn người tham dự Thánh lễ an táng thầy Biagio Conte, một thừa sai giáo dân tông đồ bác ái, được gọi là Phanxicô Assisi thời nay, vì đã từ bỏ mọi sự, cho đi tất cả những gì mình có, sống như một ẩn sĩ và người hành hương, bắt đầu tìm kiếm tự do và an bình đích thực và theo gương thánh Phanxicô Assisi.
Chi tiết >>
Nhớ về Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI
Nhớ về Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI
Cả Giáo Hội và thế giới đau buồn trước thông tin Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI từ trần, ngày 31 tháng 12 năm 2022. Một ngày cuối cùng của năm, để ngài bước qua một đời sống mới trên Thiên Quốc[1]. Cảm ơn Thiên Chúa đã gửi ngài đến với Giáo hội trong hoàn cảnh đặc biệt. Là một thần học gia nổi tiếng, là vị Giáo Hoàng tài giỏi tốt lành, ngài đã dành cả đời phụng sự Thiên Chúa trong Giáo hội. Nhớ về ngài, chúng ta chắc hẳn không thể kể hết ra đây những câu chuyện buồn vui, những cống hiến quan trọng của ngài góp phần thay đổi lịch sử của Giáo Hội và thế giới.
Chi tiết >>
Tiếp kiến chung 28-12-2022 – Đừng mừng lễ Giáng Sinh theo tinh thần thế gian
Tiếp kiến chung 28-12-2022 – Đừng mừng lễ Giáng Sinh theo tinh thần thế gian
Đức Thánh Cha mong ước rằng máng cỏ hèn mọn Bêlem thôi thúc chúng ta theo gương tình yêu vô bờ bến của Thiên Chúa, Đấng đã nhập thể làm người, Đấng Cứu Độ trần gian.
Chi tiết >>
Đức Thánh Cha Phanxicô - 15 lời khuyên về hạnh phúc
Đức Thánh Cha Phanxicô - 15 lời khuyên về hạnh phúc
- Trong cuốn “Ti voglio felice: Il centuplo in questa vita” (Tôi muốn bạn hạnh phúc: Gấp trăm lần trong cuộc đời này) xuất bản bằng tiếng Ý vào tháng 11. 2022 vừa qua, Đức giáo hoàng Phanxicô trình bày những phương thế để đạt được hạnh phúc và nhắc nhở rằng Thiên Chúa, Đấng dựng nên chúng ta, luôn muốn điều tốt nhất cho cuộc đời chúng ta. Trong chương đầu tiên, Đức Thánh Cha đưa ra 15 bước dẫn tới hạnh phúc.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm