15h:42 (GMT+7) - Thứ tư, 27/05/2020 Theo dõi MXH:

"Và đây Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế" (Mt 28,20)

Đức Cha Antonio Napolioni được chữa khỏi Covid-19 kể lại trải nghiệm trong bệnh viện

16h:16 (GMT+7) - Thứ sáu, 27/03/2020

Vị chủ chăn của Giáo phận Cremona (Bắc nước Ý): Tôi đã thấy tính nhân văn và năng lực tuyệt vời. Các linh mục cũng đang làm tốt những gì có thể; sẵn sàng phục vụ cho mọi người, đặc biệt là những người cô đơn nhất.

Giọng Ngài vẫn chưa được bình thường, qua lời Ngài, chúng tôi nhận thấy sự mệt mỏi của những người phục hồi dần dần. Nhưng sức mạnh tâm trí và tinh thần của con người Đức tin chiếm ưu thế. Đức Cha Antonio Napolioni, Giám mục Cremona, bị nhiễm Covid-19, sau 10 ngày nằm viện, đã trở lại Tòa Giám mục để tiếp tục cách ly. Ngài đã được đưa vào Bệnh viện Cremona vào thứ Sáu ngày 7 tháng 3 khi thấy các triệu chứng viêm phổi do virus corona. Sau một vài ngày có kết quả xác nhận nhưng các liệu pháp cũng đã được khởi động để chống lại bệnh dịch ảnh hưởng đến thành phố của Ngài. Đức Cha Napolioni trở về nhà vào thứ Hai, thúc đẩy bởi tâm tình với giáo phận và ngày hôm qua thông qua mạng xã hội, Ngài cũng gửi một thông điệp trong đó nhấn mạnh rằng : «Lễ Phục sinh sẽ tái tạo niềm hy vọng và đưa chúng ta trở lại tiếp tục hành trình».

Thưa Đức Cha, Ngài cảm thấy thế nào khi trải qua các triệu chứng của Covid-19?

Tôi đã chú ý. Những ngày trước đó, tôi đã có một chuyến thăm mục vụ, trầm mình trong những liên hệ với mọi người. Tôi cảm thấy một chút các triệu chứng, tôi thấy khó thở. May mắn thay, tôi được chẩn đoán ngay lập tức và điều này có thể đảo ngược tình hình trong vòng một vài ngày.

Đức Cha có ấn tượng như thế nào về tình hình trong bệnh viện?

Tôi đã được cách ly. Tôi nhận được sự động viên rất lớn của các bác sĩ và nhân viên y tế, một bài học về nhân bản và năng lực, về sự cống hiến ấn tượng. Và rồi thật tinh tế và phong cách.

Đức Cha đã liên lạc với các linh mục đang nằm viện chưa?

Tôi có nói chuyện qua điện thoại, tiếc là tôi không có thời gian để nghe tất cả.

Đức Cha có nhận thấy tình cảm của những người cầu nguyện cho Ngài ?

Tôi nghe thấy cả hợp xướng lời cầu nguyện của các tín hữu. Tình cảm của các Giám mục Ý là phi thường, một số Đấng đã liên lạc với tôi hàng ngày. Những con người ở cấp bậc cao, đầy khả năng huynh đệ. Đó là Giáo hội chân chính, được tạo thành từ những con người giản dị, mong manh nhưng mạnh mẽ trong đức tin.

Có gì khác biệt khi một giáo sĩ ở trong bệnh viện?

Tôi cảm nhận được một tình cảm lớn lao. Các nhân viên xin hỗ trợ bằng lời cầu nguyện. Tôi sẽ tiếp tục cầu nguyện cho họ và với họ. Vũ khí mạnh mẽ là duy trì sự minh mẫn về mặt tinh thần, phó thác chính mình cho Chúa là Cha yêu thương ngay cả trong những tình huống này.

Kinh nghiệm này sẽ để lại điều gì trong chính Ngài ?

Còn sớm để nói điều này. Trong vài tháng qua, tôi nghĩ rằng Giám mục phải đồng nhất với mọi người. Khi ở giáo phận Marche, tôi vật lộn với trận động đất, ở giáo phận Cremona tôi đã nghĩ đến những trận lụt có thể xảy ra, chắc chắn không phải là đại dịch virus này. Chính cuộc sống yêu cầu chúng ta chia sẻ thực tại. Không có thời gian để đưa ra nhiều lý do. Trong thực tế, chúng ta không bao giờ bị ngăn cản yêu thương và dấn thân mình hoặc thậm chí chỉ là chịu đựng.

Đức Cha sẽ thay đổi điều gì đó trong phong cách một Giám mục?

Hiển nhiên là Chúa muốn tôi tiếp tục con đường phục vụ. Chúng ta sẽ thấy theo ánh sáng kinh nghiệm này. Hơn cả như là Giám mục, tôi cần phải thay đổi một cái gì đó trong cái nhìn về mọi người khi đối diện thực tế. Chúng ta thường xem thực tế như những khán giả. Việc buộc phải cách ly ở nhà, chúng ta chú ý đến những hành động cơ bản nhất, ngăn chặn một cuộc sống bận rộn, nhìn vào mắt chúng ta, làm điều tốt cho tất cả mọi người.

Đức Cha có đề nghị gì với các linh mục trong trường hợp khẩn cấp này?

Tất cả các linh mục đang làm tốt những gì có thể: sẵn sàng giúp mọi người, đặc biệt là những người cô đơn nhất. Sau đó, có công nghệ là một kênh để tiếp cận mọi người với Lời Chúa. Chúng ta cần phải "phát minh lại" những ngày sống của mình. Nó không hẳn là xấu. Đó là một Mùa Chay xem ra vô lý nhưng một cách nào đó là hoàn hảo. Chúa Giêsu xưa ở trong sa mạc bốn mươi ngày, chiến đấu với ma quỷ. Mùa Chay không phải là vẻ đẹp của những nghi thức mà là mầu nhiệm sâu sắc về sự dữ, cái chết và cả sự tuyệt vọng. Nhưng Chúa cũng đang ở đó. Cần phải nhận ra sự sự hiện diện của Ngài.

Làm thế nào để Ngài nhận ra sự hiện diện này trước những người chết cô đơn, không có người thân trên giường bệnh ?

Cho đến nay chúng ta đã sống trong một tình trạng được ưu ái qua nhiều năm. Các bậc cha ông của chúng ta đã trải qua chiến tranh, qua một thiên hùng ca giữa bạo lực và sự thánh thiện. Chúng ta không quen với nó, nhưng chúng ta có thể phản ứng. Dĩ nhiên, nó gây đảo lộn thực tại tâm linh đến nỗi Chúa Kitô cũng nhập thể ở đó, nhiều hơn cả những người thân. Nhiều khi chúng ta có người thân bên cạnh và chúng ta không hiểu được tầm quan trọng của họ. Hãy để Chúa an ủi mọi người.

"Mọi sự sẽ ổn thôi", Ngài thấy câu khẩu hiệu này thế nào ?

Mọi bà mẹ thấy đứa con bị ngã đều nói: "Không sao đâu". Bà ấy biết mình nói dối một nửa, nhưng ở trong bàn tay của Thiên Chúa, chúng ta cũng như những đứa trẻ thôi. Chắc chắn tình trạng này là một trường học lớn lao về lối sống của chúng ta. Có thể ghi nhận đất nước đoàn kết trong đau đớn, các mối quan hệ thực sự được khám phá lại. Rồi, tài nguyên nhân văn và năng lực đang nổi lên đáng tự hào.

Ngài muốn nói gì với các bệnh nhân ?

Hãy tin tưởng những người chăm sóc mình. Cảm nhận mọi khoảnh khắc đều có thể bình phục. Điều này không phải lúc nào cũng xảy ra, nhưng cần phải giữ vững niềm hi vọng.

Câu cuối cùng, Giáo hội đóng vai trò gì trong tình hình này?

Đó là người mẹ bảo vệ ý nghĩa của cuộc đời, chính cái ôm tuyệt vời này nói rằng: "Hãy xem chúng tôi đang làm điều đó."

 

Maria Chiara Gamba phỏng vấn, Cremona, thứ Tư 18 tháng 03 năm 2020.

Đình Chẩn dịch

Nguồn Báo Avvenire.it

16h:16 (GMT+7) - Thứ sáu, 27/03/2020   |   Lượt xem: 3,808
CÁC TIN KHÁC
Tẩm liệm hay tấn/tẫn/tẩn liệm?
Tẩm liệm hay tấn/tẫn/tẩn liệm?
Tóm lại, dựa vào khuynh hướng đồng hóa âm thanh (sound assimilation) rất thường gặp của các âm đứng gần nhau trong ngôn ngữ tự nhiên - nhất là trong văn nói (khẩu ngữ) - ta có cơ sở giải thích tại sao tẩm liệm lại dùng (hay nghe nói) nhiều hơn là tẩn liệm
Chi tiết >>
ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm: Ngày Thế giới Truyền Thông 2020 - Những bài học từ đại dịch Covid-19
ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm: Ngày Thế giới Truyền Thông 2020 - Những bài học từ đại dịch Covid-19
Theo lời mời gọi của Công đồng Vatican II (Inter Mirifica số 18), các Giáo phận của chúng ta sẽ cử hành Ngày Thế giới Truyền thông xã hội vào Chúa nhật Chúa Thăng Thiên 24-5-2020.
Chi tiết >>
Tôi nên thánh ư ? Bảy hành động giúp bạn nên thánh mỗi ngày
Tôi nên thánh ư ? Bảy hành động giúp bạn nên thánh mỗi ngày
Chúa muốn bạn nên thánh trong cuộc sống, trong công việc, trong gia đình, trong vòng tròn xã hội của bạn, ở đó Chúa muốn bạn đặt Ngài vào trung tâm và để Ngài biến đổi tất cả. Hãy can đảm lên, bạn có nhiều anh chị em cầu nguyện để bạn có thể gặp Ngài. Xin Chúa chúc lành cho bạn và đồng hành với bạn !
Chi tiết >>
Thiên Chúa tạo nên con người giống hình ảnh Thiên Chúa (phần I)
Thiên Chúa tạo nên con người giống hình ảnh Thiên Chúa (phần I)
Bước vào Mùa Chay Hội Thánh mời chúng ta “hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”, “hãy nhớ mình là tro bụi và sẽ trở về bụi tro”. Đặc biệt năm nay nhà giảng thuyết đặc biệt là CÔ VY tí hon, chẳng ai thấy hay biết mặt mũi ra sao, không mời mà tới, đi thì thầm vào tai mọi người, nhắc lời Hội Thánh công bố hôm đầu Mùa Chay.
Chi tiết >>
Đường ánh sáng: suy ngắm 14 chằng đường Phục Sinh
Đường ánh sáng: suy ngắm 14 chằng đường Phục Sinh
Trong Mùa Chay, các tín hữu có thói quen suy ngắm cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu qua 14 chặng đàng thánh giá (Via Crucis). Dựa theo tục lệ ấy, một việc đạo đức khác đã được phổ biến trong những thập niên gần đây, đó là suy ngắm mầu nhiệm Phục sinh của Chúa qua 14 chặng đàng ánh sáng (Via Lucis), dựa theo châm ngôn nổi tiếng Per crucem ad lucem : “từ thập giá đến ánh sáng”
Chi tiết >>
Đời sống thánh hiến tại Việt Nam 40 năm qua: 1975-2015
Đời sống thánh hiến tại Việt Nam 40 năm qua: 1975-2015
“Thế hệ 75” chúng tôi đã cảm nghiệm sự trung thành và quyền năng của Thiên Chúa trong cuộc đời mình và trong lịch sử Hội thánh thời mình. Chúng tôi kể lại cho thế hệ đàn em như một lời trăng trối và một lời khích lệ. Các em hãy tiếp tục mở đường mà đi, “đừng sợ”, hãy nhìn thẳng vào Chúa Giêsu Kitô, Ngài vẫn đi đằng trước, như thư Hip-ri (12, 1-4) khuyên.
Chi tiết >>
Sau đại dịch ? Những bài học lịch sử
Sau đại dịch ? Những bài học lịch sử
Khám phá quá khứ một chút, người ta nhận ra ít nhất bảy lần đại dịch đã làm cho dòng chảy lịch sử không còn phụ thuộc vào duy nhất ý chí của con người
Chi tiết >>
Nội dung Đàng Thánh Giá được Đức Thánh Cha chủ sự vào thứ Sáu Tuần Thánh 2020
Nội dung Đàng Thánh Giá được Đức Thánh Cha chủ sự vào thứ Sáu Tuần Thánh 2020
Các bài suy niệm Đàng Thánh Giá năm nay được văn phòng tuyên úy nhà tù “Due Palazzi” ở thành phố Padova biên soạn. Đón nhận lời mời của Đức Thánh Cha Phanxicô, 14 người đã suy niệm về cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu Kitô Chúa chúng ta bằng cách tái hiện nó trong cuộc sống của họ.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm