16h:40 (GMT+7) - Thứ tư, 1/02/2023 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Hơn 10 ngàn người tham dự Thánh lễ an táng thầy Biagio Conte, Phanxicô Assi thời nay

21h:6 (GMT+7) - Thứ năm, 19/01/2023

Thầy Biagio Conte 

HƠN 10 NGÀN NGƯỜI THAM DỰ THÁNH LỄ AN TÁNG THẦY BIAGIO CONTE, PHANXICÔ ASSI THỜI NAY

Ngọc Yến - Vatican News

Vatican News (18.01.2023) – Sáng thứ Ba 17/01/2023, hơn 10 ngàn người tham dự Thánh lễ an táng thầy Biagio Conte, một thừa sai giáo dân tông đồ bác ái, được gọi là Phanxicô Assisi thời nay, vì đã từ bỏ mọi sự, cho đi tất cả những gì mình có, sống như một ẩn sĩ và người hành hương, bắt đầu tìm kiếm tự do và an bình đích thực và theo gương thánh Phanxicô Assisi.

Biagio Conte sinh năm 1963 trong một gia đình giàu có ở Palermo. Năm 16 tuổi Biagio bắt đầu làm việc tại một công ty xây dựng do gia đình làm chủ. Anh sống thoải mái và vô tư trong một xã hội tiêu thụ. Nhưng rồi anh cảm thấy khó chịu, bất an trước những bất công xã hội mà anh chứng kiến hằng ngày, sự trống rỗng trong cuộc sống, sự vắng bóng các giá trị.

Thầy Biagio giữa mọi người

Năm 26 tuổi, anh từ bỏ mọi sự, sống như một ẩn sĩ và người hành hương, bắt đầu tìm kiếm tự do và an bình đích thực và theo gương thánh Phanxicô Assisi. Anh cho đi tất cả những gì mình có. Lúc đầu muốn đi truyền giáo ở châu Phi, nhưng khi ghé qua Palermo để chào người thân, Biagio thấy hoàn cảnh nghèo khó của người dân trong thành phố, nên quyết định ở lại, và vào năm 1993 thầy thiết lập trung tâm “Hy vọng và Bác ái”, trợ giúp và đón tiếp hơn 600 người vô gia cư và di dân trong hàng chục nhà. Ngày 15/9/2018, khi viếng thăm mục vụ tại thành phố Palermo, Đức Thánh cha đã đến thăm và dùng bữa trưa với thầy tại trung tâm “Hy vọng và Bác ái”.

Thầy Biagio thường mặc một chiếc áo choàng màu nâu, mang theo một cây gậy và vác thánh giá, đồng thời cũng được chú ý vì những lần tuyệt thực yêu cầu chính quyền dân sự quan tâm nhiều hơn đến những người gặp khó khăn.

Ngày 12/01/2023 thầy Biagio qua đời ở tuổi 59, sau một thời gian chiến đấu với căn bệnh ung thư ruột già.

Thầy Biagio sống bên lề đường như những người vô gia cư

Hay tin vị thừa sai giáo dân tông đồ bác ái qua đời, qua Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Đức Thánh Cha đã gửi điện thư chia buồn đến Đức Tổng Giám Mục Corrado Lorefice của Palermo. Ngài nói : “Thầy Biagio Conte là thừa sai giáo dân đã nhận ra nơi những người nghèo khuôn mặt của Chúa Giêsu và đã dấn thân không biết mệt mỏi, an ủi, bảo vệ và mang lại hy vọng cho họ. Chứng tá can đảm theo tinh thần Tin Mừng của thầy Biagio Conte, người môn đệ của Chúa Kitô, đã thắp lên một ngọn lửa tình thương tại thành Palermo và trong tâm hồn những người gặp gỡ thầy”.

Đức Thánh Cha gặp thầy Biagio

Trong Thánh lễ an táng được cử hành vào sáng thứ Ba tại Nhà thờ Chính toà Palermo, trước sự hiện diện của hơn 10 Giám mục, nhiều linh mục cùng với 1.500 giáo dân trong nhà thờ và hơn 10 ngàn tham dự bên ngoài, Đức Tổng Giám Mục Corrado Lorefice nói: “Thầy Biagio đã nghe tiếng Chúa Giêsu, đã bỏ tất cả những gì mình có và đã sống nghèo khó với người nghèo, vì người nghèo. Trong thầy luôn có niềm vui. Thầy có tất cả, giàu có nhưng lại không có gì, không thiếu điều gì. Người nghèo, bình an và công lý là niềm say mê của người giáo dân này. Sự bảo đảm của thầy đến từ một nơi khác. Vì thế thầy đầy tràn sức sống ngay cả trên giường bệnh”.

Hàng ngàn người đưa tiễn thầy Biagio

Ngài nói thêm: “Kim chỉ nam cho cuộc đời của thầy Biagio là cầu nguyện tin tưởng. Mẫu gương của thầy sưởi ấm tâm hồn chúng ta. Thầy đã cùng đi trên con đường của chúng ta để bày tỏ lòng ưu ái dành cho người nghèo qua nụ cười. Bất công, tội ác và mafia sẽ không phải là lời cuối cùng. Thầy Biagio là một chiến binh ôn hòa và mạnh mẽ. Thầy đã chiến đấu để dạy chúng ta rằng có thể đấu tranh chống lại mọi hình thức bạo lực, mafia".

Vaticannews
CÁC TIN KHÁC
Thánh Tôma Aquinô: “Lạy Chúa, chính Ngài, là đủ cho con”
Thánh Tôma Aquinô: “Lạy Chúa, chính Ngài, là đủ cho con”
Thánh Augustinô thành Hippo đã tuyên bố trong tác phẩm Tự thú (Confessions) của ngài rằng: “Lòng con khắc khoải cho đến khi con được nghỉ yên trong Chúa”. Sau khi trải qua tuổi trẻ và tuổi trưởng thành gặt hái được nhiều thành công, và cảm nghiệm nhiều điều đáng khao khát, ngưỡng mộ, thánh Augustine vẫn còn nguyên đó sự khắc khoải. Để rồi, ngài nhận thức được rằng: con người được tạo dựng cho Thiên Chúa, và chỉ trong Ngài, thì con người mới có thể tìm thấy sự yên nghỉ, bình an, và hạnh phúc cuối cùng của mình.
Chi tiết >>
Chứng tá của cha Michael, linh mục mù đầu tiên của Kenya
Chứng tá của cha Michael, linh mục mù đầu tiên của Kenya
Lần đầu tiên, tại Giáo hội Kenya, vào ngày 14/01/2023, thầy phó tế Michael Mithamo bị mù bẩm sinh được phong chức linh mục. Đây là một niềm vui và sự khích lệ lớn cho Giáo hội địa phương cũng như cho những người khuyết tật.
Chi tiết >>
Tiếp kiến chung 25-01-2023 – Giáo lý về loan báo Tin Mừng – Chúa Giêsu – Bậc thầy của việc loan báo
Tiếp kiến chung 25-01-2023 – Giáo lý về loan báo Tin Mừng – Chúa Giêsu – Bậc thầy của việc loan báo
Trong bài giáo lý tại buổi tiếp chung sáng thứ Tư 25/1/2023, khi nói về việc Chúa Giêsu được sai đi loan báo tin vui cho người nghèo khó, Đức Thánh Cha nói rằng chúng ta không thể nói về Chúa Giêsu mà không có niềm vui, và khi thiếu vắng niềm vui, thì không thể loan truyền Phúc Âm, bởi vì chính từ ngữ Phúc Âm này đã nói rằng đó là tin tốt lành, một lời loan báo về niềm vui.
Chi tiết >>
Những nhận thức thiêng liêng từ quyết tâm cho năm mới
Những nhận thức thiêng liêng từ quyết tâm cho năm mới
Năm mới đã cận kề chúng ta và nhiều người đã đề ra những quyết tâm cho năm mới. Đa số đều muốn khoẻ mạnh hơn bằng việc giảm cân và tập thể dục thường xuyên hơn. Nhiều bài viết từ các công ty như Runner’s World, RunHaven, và Active xuất hiện trên bản tin Facebook và Twitter của tôi. Như một người vui thích với cuộc chạy đua, tôi đọc các tài liệu mà các trang mạng đó cung cấp. Những tài liệu đó tập trung vào những vấn đề về việc cố gắng tập luyện, nỗ lực cho tương lai, và ăn uống lành mạnh hơn. Về phần mình, tôi đọc những bài viết thế tục đó với con mắt đức tin, và khám phá ra những nhận thức thiêng liêng mà nó mang lại. Giống với việc nhiều người bắt đầu đề ra những quyết tâm để trở thành “một phiên bản” thon thả và gọn gàng hơn, thì các thói quen rèn luyện mới vẫn có thể mang lại những bài học cho đời sống thiêng liêng.
Chi tiết >>
Đức Bênêđictô XVI - Những dấu ấn đối với các nữ tu chiêm niệm
Đức Bênêđictô XVI - Những dấu ấn đối với các nữ tu chiêm niệm
Đức Bênêđictô XVI vốn là người rất ngưỡng mộ đời sống chiêm niệm, trên thực tế, sau khi từ chức sứ vụ giáo hoàng, ngài dành những năm cuối đời để chiêm niệm khi chuyển đến sống tại Tu viện Mater Ecclesiae trong nội thành Vatican.
Chi tiết >>
Nhớ về Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI
Nhớ về Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI
Cả Giáo Hội và thế giới đau buồn trước thông tin Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI từ trần, ngày 31 tháng 12 năm 2022. Một ngày cuối cùng của năm, để ngài bước qua một đời sống mới trên Thiên Quốc[1]. Cảm ơn Thiên Chúa đã gửi ngài đến với Giáo hội trong hoàn cảnh đặc biệt. Là một thần học gia nổi tiếng, là vị Giáo Hoàng tài giỏi tốt lành, ngài đã dành cả đời phụng sự Thiên Chúa trong Giáo hội. Nhớ về ngài, chúng ta chắc hẳn không thể kể hết ra đây những câu chuyện buồn vui, những cống hiến quan trọng của ngài góp phần thay đổi lịch sử của Giáo Hội và thế giới.
Chi tiết >>
Tiếp kiến chung 28-12-2022 – Đừng mừng lễ Giáng Sinh theo tinh thần thế gian
Tiếp kiến chung 28-12-2022 – Đừng mừng lễ Giáng Sinh theo tinh thần thế gian
Đức Thánh Cha mong ước rằng máng cỏ hèn mọn Bêlem thôi thúc chúng ta theo gương tình yêu vô bờ bến của Thiên Chúa, Đấng đã nhập thể làm người, Đấng Cứu Độ trần gian.
Chi tiết >>
Đức Thánh Cha Phanxicô - 15 lời khuyên về hạnh phúc
Đức Thánh Cha Phanxicô - 15 lời khuyên về hạnh phúc
- Trong cuốn “Ti voglio felice: Il centuplo in questa vita” (Tôi muốn bạn hạnh phúc: Gấp trăm lần trong cuộc đời này) xuất bản bằng tiếng Ý vào tháng 11. 2022 vừa qua, Đức giáo hoàng Phanxicô trình bày những phương thế để đạt được hạnh phúc và nhắc nhở rằng Thiên Chúa, Đấng dựng nên chúng ta, luôn muốn điều tốt nhất cho cuộc đời chúng ta. Trong chương đầu tiên, Đức Thánh Cha đưa ra 15 bước dẫn tới hạnh phúc.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm