15h:35 (GMT+7) - Chủ nhật, 29/03/2020 Theo dõi MXH:

“Nhân danh Đức Kitô, chúng tôi nài xin anh em hãy làm hoà với Thiên Chúa.” (2Cr 5,20)

Khẩu trang lên tiếng

21h:55 (GMT+7) - Thứ sáu, 7/02/2020   |   Lượt xem: 911

Chúng tôi là những chiếc khẩu trang đơn sơ và âm thầm. Đơn sơ vì ai cũng có thể mang chúng tôi để bảo vệ sức khỏe; âm thầm vì ít người quan tâm đến chúng tôi. Nhưng thời điểm này thì hoàn toàn khác! Khi dịch virus corona hoành hành, ai ai, đâu đâu cũng tìm đến chúng tôi, nói về những chiếc khẩu trang. Do đó, hôm nay chúng tôi mạo muội lên tiếng sau khi lắng nghe những xào xáo trong dư luận những ngày qua.

Dĩ nhiên khẩu trang nhà chúng tôi luôn ước mơ bảo vệ sức khỏe cho mỗi người. Những nơi ô nhiễm không khí, những lúc trời nắng nóng, nhất là trong bệnh viện, chúng tôi luôn đồng hành với mỗi người. Mục đích của chúng tôi là ngăn chặn những thứ độc hại, không cho chúng lọt vào buồng phổi của con người. Tuy với chức năng cao quý ấy, nhưng chúng tôi được bán với giá rất đỗi bình thường. Hy vọng chúng tôi giúp con người có được an toàn cần thiết liên quan đến đường hô hấp. Trong nạn dịch virus corona lần này, “để chúng tôi nói cho mà nghe” những điều tai nghe mắt thấy.

– Nơi bệnh viện:

Hẳn nhiên chúng tôi theo bác sĩ, y tá và các nhân viên y tế như hình với bóng. Hơn một tháng qua, chúng tôi chứng kiến biết bao người quảng đại chăm sóc cho các bệnh nhân lây nhiễm corona. Tội nghiệp họ. Vì sứ mạng cứu chữa con người, họ khoác chúng tôi trên miệng và lao vào cứu càng nhiều người càng tốt. Cứ nhìn những vết hằn trên mặt của nhân viên y tế, ai cũng thấy họ đang cố gắng từng giờ, chiến đấu với cơn đại dịch này. Tôi nghe thấy biết bao chuyện vui buồn của những người đang phục vụ trong ngành y. Chúng tôi vất vả một, họ cơ cực trăm phần! Biết sao được, khi nạn dịch mỗi ngày một nguy hiểm. Chúng tôi cũng chẳng ngại ngần đồng hành với y tá, bác sĩ để gần gũi bệnh nhân hơn.

– Nơi tiệm thuốc tây:

Chúng tôi đa phần được phân phối tại tiệm thuốc tây. Những ai cần chúng tôi, xin cứ đến đó mua. Tiếc là những tuần qua, nhiều nhà thuốc tự dưng cho chúng tôi lên giá. Tăng chóng mặt! Chúng tôi không muốn gây khó dễ cho người sử dụng. Sứ mạng của chúng tôi là bảo vệ mọi người. Biết sao được khi nhiều người tham lam, đẩy giá chúng tôi lên tới trời mây. Chúng tôi đâu vui vẻ gì. Đúng là trong hoạn nạn mới biết lòng người. Chúng tôi đau đầu nhức óc khi nghe người ta cãi vã, trả giá và gây hấn về chuyện giá cả của khẩu trang. Phải chi lương tâm con người không để đồng tiền làm hoen ố, chúng tôi đã đến được với mọi người! Hy vọng ai đó bình ổn giá để chúng tôi tự hào vì là  “chiếc khẩu trang liêm chính”. Đó chưa kể nhiều nơi trớ trêu với tấm bảng: “không bán khẩu trang, đừng hỏi!” Thật đau lòng, đau cả lương tâm người bán!

– Nơi đường phố:

Chạy dọc các con đường những này, thi thoảng bạn bắt gặp chúng tôi đang được phát miễn phí. Số là trong xã hội vẫn còn nhiều người tốt lắm. Họ sẵn sàng bỏ tiền để mua chúng tôi và phát miễn phí cho những ai cần. Ôi, những người nhận được chúng tôi, vui biết chừng nào! Họ vui vẻ, chúng tôi phấn khởi và xã hội cũng nức lòng. Hóa ra chỉ qua chiếc khẩu trang, người ta lại có thể đo được lòng dạ con người, biết được hiện tình đạo đức của xã hội.

– Nơi người sử dụng:

Chúng tôi ước mong là bạn của mỗi người trong cơn đại dịch virus corona lần này. Xin đừng chểnh mảng quên lãng chúng tôi. Theo chuyên viên, chúng tôi biết bọn virus corona không tha một ai. Có cơ hội là chúng lao thẳng vào buồng phổi con người. Lúc này, chúng tôi có thể ngăn chặn được bọn corona. Nhất là khi đến nơi đông người, xin đừng chủ quan hoặc thờ ơ mà nhiễm bệnh. Hãy làm bạn với chúng tôi nhé!

– Nơi trung tâm dịch bệnh:

Tuy chúng tôi được sản xuất đơn giản và nhanh chóng, nhưng những ngày này chúng tôi dần cạn kiệt. Nhất là những nơi ổ dịch, ai ai cũng dùng khẩu trang nên chúng tôi thiếu hàng. Đó là tắc trách của chúng tôi. Sẽ rút kinh nghiệm để mọi nơi, mọi lúc đủ nguồn cung cấp khẩu trang. Tuy vậy, chúng tôi cũng biết ơn những quốc gia gửi hàng viện trợ đến những nơi thiếu thốn. Đó quả là nghĩa cử cao đẹp. Ước mong dòng họ chúng tôi được phân bổ kịp thời đến người cần.

– Nơi nhà đầu cơ:

Tôi nghe người ta kháo với nhau: “có thể khẩu trang hết hàng khi dịch bệnh kéo dài.” Có thể! Nhưng hy vọng nhà chức trách, nhà sản xuất tìm cách để chúng tôi được hiện diện càng nhiều càng tốt. Nhất là trong lúc cần, chúng tôi không ngại để đồng hành cùng mỗi người. Xin đừng đầu cơ, lãng phí chúng tôi. Hãy trả lại cho chúng tôi đúng vị trí của một chiếc khẩu trang bảo vệ sức khỏe con người. Chúng tôi không vui khi “bị ghim hàng”, trục lợi. Hãy có trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng. Cũng vậy, những ai thực sự cần chúng tôi, cứ việc mua dùng. Ai chưa cần đến, xin nhường chúng tôi cho người khác. Túm lại, mỗi người bình tĩnh để đối phó với cơn dịch virus này. Xin đừng quá hoang mang và lo lắng!

– Lời cuối cùng muốn nói:

Xin cầu nguyện thật nhiều trong cơn đại dịch này. Cầu xin Thiên Chúa sớm cho các nhà chức trách tìm ra giải pháp tốt để khống chế cơn dịch. Xin Chúa Thánh Thần soi sáng cho những nhà nghiên cứu sớm tìm ra phương thuốc chữa trị. Đừng quên cầu nguyện cho nhau, để lòng người sáng lên trong cơn đại dịch này. Đừng vì khẩu trang chúng tôi mà chí chóe, tham lam và làm hại lẫn nhau.

Cảm ơn các bạn đã cho chúng tôi được đồng hành để chống lại bọn virus này. Corona vẫn đang bùng phát. Số người nhiễm và chết vẫn tăng từng giờ. Do đó, một trong những việc làm cần thiết và hữu hiệu: đeo khẩu trang. Khi đó, chúng tôi tự hào, phấn khởi vì được phục vụ con người trong mỗi nẻo đường.

Chúc mỗi người mạnh khỏe và bình an!
Ký tên: Khẩu trang trong thời gian đại dịch corona,

Giuse Phạm Đình Ngọc SJ
Nguồn: 
dongten.net

21h:55 (GMT+7) - Thứ sáu, 7/02/2020   |   Lượt xem: 911
CÁC TIN KHÁC
Đức Cha Antonio Napolioni được chữa khỏi Covid-19 kể lại trải nghiệm trong bệnh viện
Đức Cha Antonio Napolioni được chữa khỏi Covid-19 kể lại trải nghiệm trong bệnh viện
Ngài muốn nói gì với các bệnh nhân ? Hãy tin tưởng những người chăm sóc mình. Cảm nhận mọi khoảnh khắc đều có thể bình phục. Điều này không phải lúc nào cũng xảy ra, nhưng cần phải giữ vững niềm hi vọng.
Chi tiết >>
Đức Cha Robert Barron: Virus Corona và việc cách ly trong phòng một mình
Đức Cha Robert Barron: Virus Corona và việc cách ly trong phòng một mình
Blaise Pascal từng nói: “Tất cả các vấn đề của loài người đều xuất phát từ việc người ta không có khả năng ngồi yên trong phòng một mình.” Nhà triết học vĩ đại của thế kỷ 17 này cho rằng hầu hết chúng ta đều để mình lãng phí thời gian vào một loạt các trò tiêu khiển (có khi chệch hướng) thay vì tập trung vào những gì thực sự là quan trọng.
Chi tiết >>
Hình ảnh Chúa Giêsu ôm trọn nhân loại bệnh dịch trở thành “hot” trên mạng xã hội Ý
Hình ảnh Chúa Giêsu ôm trọn nhân loại bệnh dịch trở thành “hot” trên mạng xã hội Ý
Lạy Chúa Giêsu, với lòng tin tưởng, Chúng con xin Ngài cho chúng con sớm thoát khỏi đại dịch này; Cho những anh chị em bị nhiễm bệnh sớm được bình phục và những nơi đang bị cách ly được bình an.
Chi tiết >>
Những vị thánh từng đối diện với các đại dịch sống sót
Những vị thánh từng đối diện với các đại dịch sống sót
Những vị thánh từng đối diện với các đại dịch sống sót Nhưng hơn thế nữa, họ biết cách biến đại dịch thành dịp để phục vụ Thiên Chúa và anh em đồng loại…
Chi tiết >>
12 bước tiến của sự kiêu ngạo trong ta
12 bước tiến của sự kiêu ngạo trong ta
12 bước tiến của sự kiêu ngạo trong ta
Chi tiết >>
Nghệ thuật và Đức tin dưới ánh sáng của Công đồng Vatican II và Sách Giáo lý của Hội thánh Công giáo
Nghệ thuật và Đức tin dưới ánh sáng của Công đồng Vatican II và Sách Giáo lý của Hội thánh Công giáo
Trong thời gian khai mạc Năm Đức Tin, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã triệu tập Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới lần thứ XIII tại Rôma với chủ đề: “Tân Phúc âm hóa để thông truyền đức tin Kitô giáo”. Một trong những phương thế được Giáo Hội sử dụng trong công cuộc Tân Phúc âm hóa để thông truyền đức tin là đối thoại với các nền văn hóa, trong đó in đậm dấu ấn của các loại hình nghệ thuật.
Chi tiết >>
Sức mạnh của sự khiêm hạ - Thánh Giuse và mùa sám hối
Sức mạnh của sự khiêm hạ - Thánh Giuse và mùa sám hối
Để có thể chiến thắng trong trận chiến cam go này, chúng ta cần phải rèn luyện đời sống tâm linh nhờ ơn Chúa giúp, nhờ noi gương bắt chước những bậc thầy lão luyện và nhờ trang bị cho mình những khí giới hữu hiệu.
Chi tiết >>
Chiếc khẩu trang trong Mùa Chay
Chiếc khẩu trang trong Mùa Chay
“Vàng thì thử lửa thử than, gian nan thử đức, bệnh dịch thử lòng người”. Chiếc khẩu trang trở thành thước đo lòng người. Qua đại dịch hôm nay, chúng ta thấy rõ lòng người còn ham hố, tham lam, và vô lương tâm. Tăng giá khẩu trang, sản xuất khẩu trang bằng giấy vệ sinh, thu gom khẩu trang qua sử dụng đem bán lại… Một Giám đốc bệnh Viện quận Gò Vấp thu góp khẩu trang bán lấy lời như báo Pháp Luật đã đưa tin…Tăng giá khẩu trang, thuốc ung thư giả, test xét nghiệm cắt đôi… Lợi dụng dịch bệnh để làm giàu trên mồ hôi, nước mắt, xương máu và nỗi sợ hãi của người khác là một loại vi rút mang tên ác quỷ, nó còn nguy hiểm gấp ngàn lần con vi rút Covid-19.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm