18h:36 (GMT+7) - Thứ năm, 21/10/2021 Theo dõi MXH:

"Người này là ai mà cả gió và biển cũng tuân lệnh Người" (Mc 4, 35-41)

Làm gì trong những ngày phong tỏa?

21h:35 (GMT+7) - Thứ sáu, 13/08/2021

LÀM GÌ TRONG NHỮNG NGÀY PHONG TỎA?

Giuse Phạm Đình Ngọc, SJ

WHĐ (12.8.2021) - Minh sư thường hay trêu những đệ tử suy nghĩ miên man trước khi quyết định. Ngài nói thế này: “Những ai suy nghĩ cho đến độ chín muồi trước khi bước tới một bước thì sẽ đứng mãi trên một chân cho đến suốt đời.

Trò chuyện thiêng liêng:

Em gửi tin nhắn đến tôi, kèm với một bức hình một cuốn sách. “Em mong thầy thêm lời cầu nguyện cho em, vì em đang ở trong khu cách ly tập trung. Tuy bị nhiễm Covid-19, nhưng triệu chứng không nhiều nên em có giờ đọc sách.”

Tôi hứa sẽ cầu nguyện cho em và cả những ai đang trong cơn nguy kịch của căn bệnh khủng khiếp này. Cảm ơn em đã cho tôi có tâm tình để chia sẻ với các bạn trẻ và cho chính tôi. Số là những ngày phong tỏa cửa đóng then cài này, nhiều bạn trẻ không biết làm gì cho hết thời gian. Tệ hơn, nhiều bạn than ngắn thở dài, suốt ngày với chiếc điện thoại. Chính tôi và nhiều bạn trẻ cũng muốn làm điều gì đó để cuộc sống tươi đẹp hơn. Chúng ta suy nghĩ, đắn đo rồi lại thôi...! Phải chăng tình cảnh này giống câu chuyện trên đây của cha Anthony de Mello. Bước tới hay bước lui, làm hay không làm, v.v...suy nghĩ mãi mà chưa thể đưa ra quyết định. Tới lúc nhận ra đã quá muộn màng, bởi thế mà câu “giá mà, nếu như, hoặc biết thế...” cứ được giới trẻ dùng hoài.

Bạn thân mến,

Chúng ta thử mạnh bạo một mình đưa ra những quyết định cho riêng mình trong thời gian đặc biệt này. Chỉ có bạn biết bạn muốn làm điều gì. Đừng đưa ra mục tiêu quá cao, nhưng hãy nhìn vào hiện tại của khung cảnh mình đang sống, để đưa ra quyết định. Như bạn trên đây, đọc sách là cách dễ nhất. Nếu không có sách in, lên Internet tải cuốn sách hay (dạng PDF), về đọc. Dặn với lòng trong 1-3 ngày là có thể đọc hết cuốn sách.

Thử mạnh dạn đứng lên phụ gia đình nấu ăn. Hỏi mẹ cách nấu chè, hỏi chị cách làm bánh hoặc hỏi ba cách nấu một nồi lẩu để đãi cả nhà. Lúc ấy sao nhỉ, cả nhà ngỡ ngàng với hành động của bạn? Không sao! Nói với họ là bạn đang có nhiều giờ nên muốn làm cái gì đó. Rồi với quyết định này, bạn sẽ giúp cả nhà rộn ràng trong khuôn viên bếp núc. Hy vọng sau đó ai cũng được ăn một bữa ngon từ “tay đầu bếp” nghiệp dư chuẩn bị với rất nhiều tình yêu.

Hoặc lâu rồi bạn không gọi điện cho đứa bạn, hoặc ông bà ở xa. Hôm nay quyết định chuẩn bị tư thế để gặp họ qua điện thoại. Có thể là lời hỏi thăm, chuyện trò về cuộc sống mới như thế nào. Kể cho họ về cuộc sống trong gia đình của bạn. Tôi tin với trí thông minh của người trẻ, bạn có nhiều đề tài để tạo dựng tình thân. Xin đừng đóng cửa tâm hồn mình lúc này. May mắn vì chúng ta đang ở thời 4.0, muốn gặp ai đều có thể gọi điện cho họ được. Rồi sau cuộc trò chuyện ấy, dừng lại với Thiên Chúa để cầu nguyện cho họ.

Rồi quyết định làm gì nữa? Thử xem một thánh lễ qua mạng Online thật sốt sắng. Đó không chỉ là ngày Chúa nhật, nhưng còn là những thánh lễ ngày thường. Thay vì đến nhà thờ gặp Chúa, chính Đức Giêsu tìm đến tận mỗi gia thất của chúng ta lúc này. Một lý do đơn giản: gia đình bạn và tôi cần Chúa đến lúc này. Khi dấu hiệu đại dịch mỗi lúc một tăng, van xin Chúa hiện diện là điều cần thiết. Trong khi tham dự lễ online, xin đừng giam Chúa trong chiếc điện thoại, máy tính hoặc nơi TV. Qua những phương tiện truyền thông, chúng ta tin rằng Thiên Chúa cũng thực sự đến với mỗi người. Chẳng phải mỗi người chúng ta là một đền thờ của Chúa Thánh Thần sao? (1 Cr 6,19–20). Chẳng phải gia đình cũng là Giáo hội thu nhỏ đó sao? Dù Virus có khủng khiếp đến đâu, với Chúa và trong Chúa, hy vọng tình thế sẽ tươi sáng hơn nhiều.

Quyết định sau đây chỉ dành cho những bạn muốn phiêu lưu với Chúa: cầu nguyện. Cầu nguyện không chỉ chăm chú đọc Kinh, lần hạt Mân Côi, nhưng đó còn là đọc Lời Chúa nữa. Từ lâu bạn nghe loáng thoáng về những câu chuyện trong Kinh Thánh. Nhiều lần nghe cha giảng về bài Tin Mừng. Vậy hôm nay, tôi thử mở Kinh Thánh ra đọc xem sao. (Nếu không có sách, xem theo Link này[1]). Cuốn sách đó là bức thư tình[2] mà Thiên Chúa gửi cho bạn và cho chúng ta. Nếu bạn chưa hiểu về Thiên Chúa nhiều, cứ mở Sách Thánh ra đọc, Chúa sẽ giới thiệu về chính Ngài cho bạn. Người có kinh nghiệm chia sẻ với chúng ta rằng: cần đọc Kinh thánh với tâm hồn yêu mến và lắng đọng tâm hồn để nghe được tiếng Chúa. Tiến trình đó thường được gọi là suy gẫm, nghĩa là “để cho Chúa Thánh Thần làm thầy của bạn, bạn sẽ thấy tư tưởng của Chúa không phải tư tưởng của loài người, bạn sẽ đạt tới chiêm ngắm Thiên Chúa thật, và nhìn mọi biến cố bằng con mắt của Chúa, bạn sẽ được nếm một niềm vui dồi dào phát xuất từ sự thật.” (Đức Bênêđictô XVI). Mỗi lời trong Kinh Thánh có thể là tiếng Chúa nói với bạn lúc này.

Và sau cùng, Làm gì trong những ngày này hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Đừng để ngày sống trôi qua vô ích. Cũng đừng để mối bận tâm virus lấy đi nhiều sáng kiến, những quyết định tốt của bạn. Tôi và bạn cùng nghe lại những lời của Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắn cho người trẻ, cho chúng ta lúc này:

Hỡi những người trẻ, đừng bỏ mất những năm tốt nhất của tuổi trẻ, đừng ngắm nhìn cuộc sống từ ban công. Đừng lầm lẫn hạnh phúc với một chiếc ghế bành và đừng sống cả cuộc đời trước màn ảnh. Đừng trở nên cảnh tượng đau lòng của một chiếc xe phế thải. Đừng trở thành những chiếc xe đang đậu, thay vào đó hãy để cho những giấc mơ nở hoa và hãy có những quyết định tốt. Hãy mạo hiểm, ngay cả khi các con thất bại. Đừng sống sót với tâm hồn tê mê và đừng nhìn thế giới như thể các con là du khách. Hãy gây tiếng ồn ào! Hãy xua tan những nỗi lo sợ làm tê liệt các con, để các con không trở thành những xác ướp trẻ. Hãy sống! Hãy cho mình những gì tốt nhất trong cuộc sống! Hãy mở cửa lồng và hãy bay đi! Làm ơn đừng về hưu non.[3] 

Tái bút: Thể dục vận động lúc này cũng là quyết định sáng suốt...

(Bài viết được tác giả gửi đến Ban biên tập website hdgmvietnam.com tại địa chỉ email: bbt.whd@gmail.com)

 


[1] http://giaoxuvinhson.info/# (trong đó có mục Kinh Thánh, nên đọc phiên bản của Bản dịch Việt ngữ của Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ)

[2] Soren Kierkegaard (1813-1855), triết gia Đan Mạch

[3] Tông Huấn Đức Kitô Sống số 143.

CÁC TIN KHÁC
5 nguyên tắc cần biết trước khi bạn không đồng ý với Đức Giáo Hoàng về một điều gì đó
5 nguyên tắc cần biết trước khi bạn không đồng ý với Đức Giáo Hoàng về một điều gì đó
Thánh Inhaxiô, đấng sáng lập Dòng Tên, trong cuốn sách Linh Thao của ngài, đã trình bày “Những quy tắc để có cùng cảm thức với Giáo hội”. Với tinh thần như thế, đây là 5 quy tắc phải biết trước khi bạn có những ý kiến khác với ĐGH. Đây có thể là những quy tắc chưa hoàn hảo, nhưng tôi nghĩ Giáo hội cần phải có một cuộc đối thoại để giải quyết những bất đồng.
Chi tiết >>
Thư mời hiệp thông: Lần chuỗi Mân Côi trong tháng Mười
Thư mời hiệp thông: Lần chuỗi Mân Côi trong tháng Mười
Thư mời hiệp thông: Lần chuỗi Mân Côi trong tháng Mười
Chi tiết >>
Lắng nghe và phân định tiếng Chúa
Lắng nghe và phân định tiếng Chúa
Bạn không nhất thiết phải là một thần học gia để có thể thiết lập một mối tương quan lâu bền với Thiên Chúa. Như bất kỳ mối tương quan trọng yếu nào, mối tương quan của chúng ta với Thiên Chúa cũng đòi hỏi phải có sự tận tâm, lắng nghe, giao tiếp và phản hồi. Đôi khi, chúng ta cư xử với Thiên Chúa, Chúa tể sự sống, chẳng khác gì một chiếc máy bán hàng tự động. Chúng ta nhét vào đó vài đồng xu của chúng ta; chúng ta đọc một lời cầu; chúng ta đến nhà thờ; chúng ta chờ đợi những câu trả lời và những ơn ban ngay lập tức từ cái máy thiêng liêng này. Hy vọng chúng ta có thể nhận ra rằng: nếu chúng ta cư xử như thế với những người thân yêu và bạn bè của chúng ta, thì chúng ta hủy hoại một cách nhanh chóng những mối tương quan này.
Chi tiết >>
Tưởng nhớ cha Jean-Baptiste Etcharren: “Đẹp thay bước chân những sứ giả loan báo tin mừng” (Rm 10, 15)
Tưởng nhớ cha Jean-Baptiste Etcharren: “Đẹp thay bước chân những sứ giả loan báo tin mừng” (Rm 10, 15)
“Đại Ân nhân” là từ ngữ được thốt lên trên môi miệng của nhiều Kitô hữu Việt Nam nói chung và của Giáo phận Huế nói riêng, trước sự ra đi của Cha Jean-Baptiste ETCHARREN, một “vị thừa sai kiệt xuất”, một “nhà truyền giáo đích thực”, một “thành viên đáng kính và gương mẫu”, một “món quà vô giá” được ban cho Giáo hội Công giáo Việt Nam.
Chi tiết >>
Một chút tâm tư của Y Bác sĩ Công giáo nơi tuyến đầu
Một chút tâm tư của Y Bác sĩ Công giáo nơi tuyến đầu
Bao tháng ngày qua, dịch bệnh hoành hành kéo dài không dứt, với con số người nhiễm bệnh vẫn cứ tăng cao. Trong bao tháng ngày của đại dịch đó, các y bác sĩ phải ngày đêm gồng mình đi phục vụ tại các bệnh viện dã chiến, tạm xa gia đình người thân, gác lại những dự tính của cá nhân, quên mình vì người khác... Các vị đã hi sinh âm thầm lặng lẽ, chỉ mong sao cứu sống các bệnh nhân mà mình đang chăm sóc.
Chi tiết >>
Chúa nói gì với ta qua cơn đại dịch?
Chúa nói gì với ta qua cơn đại dịch?
Hơn hai năm qua, cả thế giới phải đối diện với đại dịch Covid-19, với biết bao mất mát, đau khổ, chết chóc mỗi ngày một lan tràn khủng khiếp hơn vì có những biến chủng mới. Riêng tại Việt Nam, dịp tái phát lần này là khủng khiếp nhất. Worldometer ghi nhận Việt Nam: 576,096 ca nhiễm, 14,470 ca tử vong, 338,170 ca khỏi bệnh (cập nhật 10/9/2021).
Chi tiết >>
Thánh Giuse - Mẫu gương cho những người sống đời thánh hiến
Thánh Giuse - Mẫu gương cho những người sống đời thánh hiến
Đối với các Kitô hữu, Thánh Giuse là mẫu gương trổi vượt về đời sống nội tâm - đời sống không ngừng nhớ đến Tình Yêu Thiên Chúa và sự hiện diện luôn mãi của Ngài trong mọi khoảnh khắc của cuộc đời. Đặc biệt, Thánh Giuse còn là thước đo sống động cho những người sống đời thánh hiến để thẩm định mức độ trung tín và chân thành đối với lý tưởng hoàn thiện mà họ được kêu gọi.
Chi tiết >>
Sự chết, đau khổ, sợ hãi...: Đại dịch Covid-19 dưới nhãn quan Kinh Thánh
Sự chết, đau khổ, sợ hãi...: Đại dịch Covid-19 dưới nhãn quan Kinh Thánh
Có phải Covid-19 là một sự trừng phạt của Thiên Chúa không? Hiệu quả của việc cầu nguyện trong đại dịch ra sao? Có phải đức tin chỉ dựa vào các phép lạ không? Dựa trên một vài đoạn Kinh Thánh, chúng ta cùng nhau suy tư về những gì đang xảy ra trong thế giới hôm nay.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm