1h:3 (GMT+7) - Thứ sáu, 23/04/2021 Theo dõi MXH:

"Tám ngày sau Chúa Giêsu hiện đến..." (Ga 20,19-31)

Năm Thánh Giuse đã mở

18h:52 (GMT+7) - Thứ ba, 2/03/2021

NĂM THÁNH GIUSE ĐÃ MỞ

Lm. An-tôn Nguyễn Văn Độ,
Tổng Giáo phận Hà Nội

WHĐ (01.03.2021) - Năm Thánh Giuse đã được Đức Thánh Cha Phanxicô khai mở. Chúng ta tận dụng thời gian quí báu này đến với thánh Giuse, tìm hiểu về ngài để yêu mến ngài, nhất là xin ngài cầu thay nguyện giúp cho chúng ta. Vậy, hãy đến cùng Giuse!

Khẩn xin sự chuyển cầu của Ngài

Năm 2021 là một năm thật đặc biệt đối với Giáo hội hoàn vũ. Vì là năm dành riêng để kính thánh Giuse. Chúng ta biết cách đây 150 năm, ngày 8 tháng 12 năm 1870, Đức Thánh Cha Piô IX đã ban hành sắc lệnh Quemadmodum Deus, đặt thánh Giuse làm quan thầy cả Hội Thánh. Trước đó, ngày 10 tháng 9 năm 1847, sắc lệnh của Bộ Nghi Lễ (Inclytus Patriarcha Joseph, 10/9/1847), mở rộng ra toàn thể Giáo hội lễ kính thánh Giuse được cử hành vào thứ Tư tuần thứ ba sau Lễ Phục Sinh.

Ngày 8 tháng 12 năm 2020, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên bố và khai mạc Năm Thánh Giuse, truyền dạy cả Hội Thánh khẩn xin sự chuyển cầu của ngài khi thế giới đang trong cơn gian nan khốn khó: lũ lụt, động đất, sóng thần, bão tuyết..., và cụ thể nhất là đại dịch Covid-19, đồng thời mời gọi chúng ta noi theo các nhân đức của ngài.

Thế giới hôm nay vắng bóng người cha. Trẻ em mồ côi vì không cha, vì người cha không đảm nhận trách nhiệm, vì thiếu trái tim nhân hiền của người cha. Đức Thánh Cha mời gọi các người cha hãy noi gương thánh cả Giuse đảm nhận trách nhiệm. Đức Thánh Cha viết: “Chúng ta không sinh ra là cha, nhưng trở thành người cha. Một người không trở thành cha đơn giản chỉ vì sinh ra một đứa con, nhưng vì đảm nhận trách nhiệm chăm sóc đứa con ấy. Bất cứ khi nào một người nhận trách nhiệm về cuộc sống của một người khác, thì một cách nào đó, họ trở thành cha của người ấy” (Tông thư Patris Corde)

Đức thánh cha Phanxicô đã cổ vũ lòng sùng kính đối với thánh Giuse trong suốt triều đại giáo hoàng của ngài, và kết thúc tông thư mới của mình bằng cách thúc giục tín hữu Công Giáo hãy cầu nguyện với thánh Giuse.

Thần thế trước tòa Chúa

Nói đến sự trợ giúp của thánh Giuse thì thánh Têrêxa Avila cho chúng ta một kinh nghiệm tuyệt vời. Trong cuốn “Tự Thuật”, thánh nữ đã viết như sau :

"... Những ơn lành Chúa ban cho tôi, qua lời cầu bầu của thánh cả GIUSE thật vô số. Thánh cả còn cứu tôi thoát nhiều hiểm nguy, cả thể xác lẫn tinh thần. Tôi thấy Chúa ban cho các vị thánh khác được quyền cứu giúp trong một số trường hợp. Nhưng đối với thánh cả GIUSE, tôi kinh nghiệm thấy thánh cả cứu giúp trong bất cứ trường hợp nào chúng ta kêu cầu Ngài. Khi trao ban cho thánh cả GIUSE quyền năng như thế, Chúa muốn dạy chúng ta hiểu rằng: Nếu ngày xưa, trong cuộc đời dương thế, Chúa GIÊSU đã chấp nhận thánh cả GIUSE làm cha nuôi, và sẵn sàng tuân phục thánh nhân, thì ngày nay trên thiên quốc, Chúa GIÊSU vẫn tiếp tục lắng nghe mọi lời thánh cả cầu xin. Những người tôi khuyên nên khẩn cầu cùng thánh cả GIUSE, cũng có cùng kinh nghiệm như tôi. Và nhờ những ơn lành nhận lãnh, những người ấy càng tăng thêm lòng mộ mến thánh cả GIUSE.

... Hằng năm vào ngày lễ kính thánh cả GIUSE, 19-3, tôi thường mừng lễ này hết sức long trọng. Tôi muốn khuyến khích mọi người hãy có lòng sùng kính thánh cả GIUSE, vì tôi đã từng kinh nghiệm rằng, Thiên Chúa nhận ban tất cả những ơn thánh cả GIUSE cầu xin cùng Ngài. Tôi chưa từng thấy ai thật lòng mộ mến thánh cả GIUSE mà lại không tấn tới trong đàng nhân đức. Các linh hồn được nhiều lợi ích khi phó thác cho thánh cả. Từ nhiều năm nay, vào ngày lễ kính thánh cả GIUSE, 19-3, tôi xin ơn gì cùng ngài, thánh cả đều nhận lời tôi cầu xin. Đôi khi những ơn tôi xin không đúng lắm, thì thánh cả tu chỉnh lại, có lợi hơn cho tôi.

... Nếu ai không tin lời tôi nói đây, thì cứ tự thử đi, và kinh nghiệm sẽ chứng minh cho thấy rằng, phó thác và sùng kính thánh cả GIUSE, luôn luôn đạt được những điều may lành. Đặc biệt những người sống trong bậc chiêm niệm, cần phải mộ mến thánh cả GIUSE hơn, vì tôi không biết làm sao người ta có thể nghĩ đến Đức MARIA, Nữ Vương các thánh thiên thần, về những ngày Mẹ sống cạnh Con Trẻ GIÊSU nơi dương thế, mà lại không dâng lời cảm tạ thánh cả GIUSE đã hết lòng bảo trợ hai đấng. Ước gì những ai không tìm được vị thầy hướng dẫn trong việc suy ngắm thì nên chọn thánh cả GIUSE làm thầy hướng dẫn, và như thế họ sẽ không bị lạc đường. Cầu mong chính tôi cũng không bị lầm lạc khi cao rao lòng sùng kính thánh cả GIUSE..." ("THÉRÈSE D'AVILA, Oeuvres Complètes”, Desclée de Brouwer 1989, trang 39-42).

Vậy, hãy đến cùng Giuse như Đức Thánh Cha Phanxicô viết: “Mỗi người chúng ta đều có thể khám phá ra nơi thánh Giuse một người không được chú ý, hiện diện hàng ngày, kín đáo và ẩn giấu một người chuyển cầu, hỗ trợ và hướng dẫn trong những lúc gian nan” (Tông thư Patris Corde).

Ông thánh Giuse là gương tốt lành

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng, hình ảnh của thánh Giuse là gương mẫu trong một thế giới “cần những người cha và từ chối những ông chủ”, từ chối những người nhầm lẫn “quyền hành với sự độc tài, phục vụ với nô lệ, đối mặt với áp bức, bác ái với phúc lợi, sức mạnh với sự phá hủy”.

Đức Thánh Cha nêu bật những nhân đức trổi vượt nơi thánh Giuse như: thánh Giuse là người cha được các tín hữu yêu mến, một người cha dịu dàng, một người cha vâng lời Thiên Chúa, một người cha của sự đón tiếp, một người cha can đảm sáng tạo, một người cha lao động, một người cha luôn là bóng mát chở che. Đó là những lý do thúc đẩy Đức thánh cha Phanxicô công bố mở Năm Thánh Giuse (x. Tông thư Patris Corde).

CÁC TIN KHÁC
Đại lễ 'Lòng Chúa Thương Xót' và bức tranh 'Tôma cứng lòng'
Đại lễ 'Lòng Chúa Thương Xót' và bức tranh 'Tôma cứng lòng'
Tham dự Thánh lễ Chúa nhật II mùa Phục Sinh - cũng là Đại lễ 'Lòng Chúa thương xót' - chúng ta sẽ cùng suy niệm bài Tin Mừng dưới đây:
Chi tiết >>
Chuyện gì xảy ra trong Vườn Cây Dầu?
Chuyện gì xảy ra trong Vườn Cây Dầu?
Từ nhà thờ Kinh Lạy Cha, tôi dạo bước xuống Vườn Cây Dầu cách đó chừng 1 km dọc theo con đường Lễ Lá. Tại đây người ta dễ nhận ra khu vườn tương đối nhỏ bên cạnh nhà thờ Hấp Hối (The basilica of the Agony). Nhà thờ rộng lớn này được xây lên để tưởng nhớ thời khắc thầy Giêsu trong vườn dầu, giọt mồ hôi tựa những giọt máu rơi xuống đất.
Chi tiết >>
Bước vào tuần thánh của mình với Đức Giê-su
Bước vào tuần thánh của mình với Đức Giê-su
Trong thinh lặng, chúng ta bước theo chân Đức Giê-su vào tuần thánh. Học nơi Ngài những bước đi vững chắc trên sỏi đá của cuộc đời, nhờ lòng tin yêu và phó thác nơi Thiên Chúa.
Chi tiết >>
Những nguyên nhân dẫn đến cái chết của Đức Giêsu
Những nguyên nhân dẫn đến cái chết của Đức Giêsu
Trong Tuần Thánh, chúng ta đứng trước biến cố Đức Giêsu chịu chết. Đó là đỉnh cao của mầu nhiệm cứu độ. Thiên Chúa đã chọn cách “liều lĩnh”[1]: Con Một của Người phải chịu chết để cứu độ con người. Một vài câu hỏi có thể đặt ra: vì sao Đức Giêsu bị đóng đinh vào thập giá? Tại sao Ngài phải đi vào con đường đau thương ấy? Ý nghĩa của Cuộc thương khó là gì? v.v.
Chi tiết >>
Trầm tư dưới chân Thánh giá
Trầm tư dưới chân Thánh giá
Chúa bị treo trên Thánh giá, nơi họ đã đóng đinh Chúa vào; Chúa chẳng còn cách nào thoát khỏi trụ đài dựng đứng giữa trời và đất như thế nữa. Vết thương thiêu đốt toàn thân, mão gai xâu xé da đầu, đôi mắt đầm đìa máu thắm, tay và chân bị xuyên thâu như bởi một thanh sắt nung đỏ, tâm hồn Chúa là cả một đại dương sầu khổ và thất vọng.
Chi tiết >>
Tại sao người Công giáo phải ăn chay?
Tại sao người Công giáo phải ăn chay?
Chúng tôi đã trải qua một cuối tuần ướt át lê thê ở giữa rừng. Và bây giờ, buổi sáng chủ nhật, người lớn báo cho biết bữa sáng sẽ được hoãn lại để những người Công giáo có thể giữ chay rước Lễ. Cậu ấy là một trại viên không được vui.
Chi tiết >>
Sống cách ly- Tâm tình của một cha giáo về người học trò bị "cách ly"
Sống cách ly- Tâm tình của một cha giáo về người học trò bị "cách ly"
Bỏ điện thoại xuống, tôi lặng người âm thầm đọc kinh cầu nguyện cho thầy. Đến 20 giờ, chúng tôi dâng thánh lễ và không quên cầu nguyện cho linh hồn Giuse, thầy chủng sinh giáo phận Hưng Hóa của ĐCV Hà Nội vừa mới về với Chúa.
Chi tiết >>
Mùa Chay: Cầu nguyện, chay tịnh và cho đi
Mùa Chay: Cầu nguyện, chay tịnh và cho đi
Giáo Hội mời gọi chúng ta cử hành Thứ Tư Lễ Tro, là ngày đầu tiên của Phụng vụ Mùa Chay. Trong mùa này, chúng ta chuẩn bị tinh thần để kỷ niệm thời điểm cao nhất trong đời sống Kitô hữu của chúng ta: Lễ Phục sinh.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm