18h:19 (GMT+7) - Thứ năm, 21/10/2021 Theo dõi MXH:

"Người này là ai mà cả gió và biển cũng tuân lệnh Người" (Mc 4, 35-41)

Những vị thánh từng đối diện với các đại dịch sống sót

8h:16 (GMT+7) - Thứ năm, 19/03/2020

Những vị thánh từng đối diện với các đại dịch sống sót

Nhưng hơn thế nữa, họ biết cách biến đại dịch thành dịp để phục vụ Thiên Chúa và anh em đồng loại…

Tìm một vị thánh từng phục vụ các nạn nhân bệnh dịch hạch hay các dịch bệnh khác có thể là một cuộc đấu tranh - bởi vì có quá nhiều vị để chọn !

Trong thời Dịch hạch Cyprian thế kỷ thứ 3 (kinh hoàng với 5.000 người bị chết một ngày ở Rome), các báo cáo cho thấy các Kitô hữu đã chạy đi cứu giúp những người đau khổ, mong muốn chăm sóc họ với bất cứ giá nào. Tại Alexandria (nơi hai phần ba dân số bị chết vì bệnh dịch này), Thánh Dionysius đã viết về các Kitô hữu: “Không sợ nguy hiểm, họ lãnh trách nhiệm chăm sóc các bệnh nhân, giúp đỡ mọi nhu cầu của họ và phục vụ trong Chúa Kitô và ra đi với họ trong hạnh phúc thanh thản; vì họ đã bị lây nhiễm bởi những người khác mắc bệnh, tự mình gánh lấy bệnh tật của những người thân cận và vui vẻ chấp nhận nỗi đau của họ.”

Trên thực tế, rất nhiều Kitô hữu đã chết khi chăm sóc người bệnh ở Alexandria, nhóm các anh hùng vô danh đã được dành riêng một ngày lễ (28 tháng 2) và được tôn sùng như là các vị tử đạo.

Khi virus corona lan rộng khắp toàn cầu, khiến nhiều người mắc bệnh và sợ hãi hơn nhiều, chúng ta hãy cầu xin các vị thánh sau đây từng chiến đấu với bệnh dịch hạch và các đại dịch để vượt qua và chiến thắng trong hành trình này.

Thánh Godeberta của Noyon (khoảng năm 700) chăm sóc người bệnh theo cách ít trực tiếp hơn nhiều người khác. Một tu viện có ảnh hưởng lớn đến những người sống gần tu viện của thánh nữ, Godeberta khuyến khích họ cầu nguyện cho mau qua dịch hạch. Sau ba ngày họ ăn chay hãm mình, bệnh dịch đã bất ngờ kết thúc.

Thánh Roch (Rôcô) (1295-1327) bắt đầu cuộc hành hương đến Rome khi Ngài 20 tuổi, khất thực trên mọi nẻo đường. Khi đến Ý, Ngài phát hiện ra một đất nước bị tàn phá bởi dịch hạch. Rôcô bắt đầu chăm sóc những người lạ mà Ngài gặp (thường chữa cho họ một cách kỳ diệu) cho đến khi chính Ngài mắc phải căn bệnh này. Không quen biết ai, nên Rôcô đã ẩn vào rừng để chết, nhưng một con chó địa phương đã mang thức ăn cho Ngài và liếm vết thương cho đến khi Rôcô được bình phục.

Thánh Charles Borromeo (1538-1584) là một Hồng Y khi nạn đói và dịch hạch tấn công Milan. Mặc dù hầu hết các quý tộc chạy trốn khỏi thành phố, Đức Hồng Y Borromeo đã quy tụ các tu sĩ ở lại để nuôi và chăm sóc cho những người đói và bệnh tật. Họ nuôi sống hơn 60.000 người mỗi ngày, nguồn lương thực phần lớn do Đức Hồng Y chu cấp. Ngài cũng đích thân đến thăm những người mắc bệnh dịch hạch và tắm rửa vết loét cho họ, lần đầu tiên viết di chúc và chuẩn bị cho cái chết. Nhưng Đức Hồng Y tốt bụng đã được sống sót, sống thêm sáu năm sau cái gọi là “Bệnh dịch hạch thời thánh Charles Borromeo”.

Thánh Henry Morse (1595-1645) sinh ra là một tín hữu Tin Lành người Anh nhưng đã trở thành một linh mục Dòng Tên và trở về Anh để phục vụ một cách bí mật. Phần lớn công việc của Ngài là phục vụ các nạn nhân bệnh dịch hạch, cả trong đợt bùng phát năm 1624 và một lần nữa (sau khi Ngài bị trục xuất khỏi Anh nhưng bí mật trở lại) vào năm 1635. Vào năm 1635-1636, cha Morse bị nhiễm bệnh dịch ba lần nhưng mỗi lần hồi phục. Khi Ngài bị bắt sau đó, người ta đã xem xét công ngài phục vụ các nạn nhân bệnh dịch hạch và ngài đã được tha. Lần tiếp theo Ngài ta bị bắt, không còn được khoan hồng như vậy, và Morse đã chịu tử vì đạo.

Thánh Virginia Centurione Bracelli (1587-1651) là một góa phụ giàu có khi dịch hạch xảy ra ở Genève. Thánh nữ cho rất nhiều người bệnh trú trong nhà mình; Hết chỗ, bà thuê một tu viện bỏ trống, rồi xây thêm nhà ở. Mặc dù bệnh dịch đã chấm dứt, bệnh viện Virginia, vẫn tiếp tục phục vụ hàng trăm người bệnh và dòng tu mà Virginia thành lập giữa bối cảnh này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Chân phước Peter Donders (1809-1887) là một linh mục dòng Chúa Cứu thế người Hà Lan, đã phục vụ tại Suriname trong 45 năm. Ngài đấu tranh cho quyền lợi của những người nô lệ, truyền giáo cho người bản địa và chăm sóc người bệnh trong dịch bệnh (mà Ngài đã khuất phục trong một thời gian ngắn). Ngài đã dành ba thập kỷ cuối đời để phục vụ trong một trại cùi và vận động chính quyền chăm sóc tốt hơn cho đồng bào mình.

Thánh Jose Brochero (1840-1914) là một linh mục người Argentina. Ngay sau khi chịu chức, Cha Jose đã chăm sóc người bệnh qua một trận dịch tả và không hề bị nhiễm. Sau đó, để phục vụ giáo dân, Ngài đã cho xây dựng 125 dặm đường và kết nối giáo xứ với thư từ, các dịch vụ điện báo và một tuyến đường sắt. Cuối cùng, Ngài mắc bệnh phong và bắt đầu bị mù, sau đó Ngài đã nghỉ hưu, giã từ cả sứ vụ hoạt động và công việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho khu vực. Ông đã dành hơn 40 năm phục vụ như linh mục, y tá, người vận động hành lang, thợ mộc và công nhân xây dựng.

Thánh nữ Maryne (1838-1918) đã đáp lại tiếng gọi của nhà vua Hawaii để đưa các chị em nữ tu của mình đến Hawaii và phục vụ những người phong cùi ở trung tâm Thánh Damien Molokai. Mặc dù nhiều người lo sợ căn bệnh này khi ấy bị cho là cực kỳ dễ lây lan, nhưng Marianne cam đoan với các chị em của mình rằng không ai trong số họ sẽ bị mắc phải. Thông qua các thực hành vệ sinh nghiêm ngặt và nhờ ơn Chúa, các Chị em đã làm việc với những người phong cùi ở Molokai trong gần một thế kỷ mà không ai trong số họ mắc phải căn bệnh khủng khiếp.

Đình Chẩn dịch

Nguồn: Aleteia.org

Phatdiem.org

CÁC TIN KHÁC
5 nguyên tắc cần biết trước khi bạn không đồng ý với Đức Giáo Hoàng về một điều gì đó
5 nguyên tắc cần biết trước khi bạn không đồng ý với Đức Giáo Hoàng về một điều gì đó
Thánh Inhaxiô, đấng sáng lập Dòng Tên, trong cuốn sách Linh Thao của ngài, đã trình bày “Những quy tắc để có cùng cảm thức với Giáo hội”. Với tinh thần như thế, đây là 5 quy tắc phải biết trước khi bạn có những ý kiến khác với ĐGH. Đây có thể là những quy tắc chưa hoàn hảo, nhưng tôi nghĩ Giáo hội cần phải có một cuộc đối thoại để giải quyết những bất đồng.
Chi tiết >>
Thư mời hiệp thông: Lần chuỗi Mân Côi trong tháng Mười
Thư mời hiệp thông: Lần chuỗi Mân Côi trong tháng Mười
Thư mời hiệp thông: Lần chuỗi Mân Côi trong tháng Mười
Chi tiết >>
Lắng nghe và phân định tiếng Chúa
Lắng nghe và phân định tiếng Chúa
Bạn không nhất thiết phải là một thần học gia để có thể thiết lập một mối tương quan lâu bền với Thiên Chúa. Như bất kỳ mối tương quan trọng yếu nào, mối tương quan của chúng ta với Thiên Chúa cũng đòi hỏi phải có sự tận tâm, lắng nghe, giao tiếp và phản hồi. Đôi khi, chúng ta cư xử với Thiên Chúa, Chúa tể sự sống, chẳng khác gì một chiếc máy bán hàng tự động. Chúng ta nhét vào đó vài đồng xu của chúng ta; chúng ta đọc một lời cầu; chúng ta đến nhà thờ; chúng ta chờ đợi những câu trả lời và những ơn ban ngay lập tức từ cái máy thiêng liêng này. Hy vọng chúng ta có thể nhận ra rằng: nếu chúng ta cư xử như thế với những người thân yêu và bạn bè của chúng ta, thì chúng ta hủy hoại một cách nhanh chóng những mối tương quan này.
Chi tiết >>
Tưởng nhớ cha Jean-Baptiste Etcharren: “Đẹp thay bước chân những sứ giả loan báo tin mừng” (Rm 10, 15)
Tưởng nhớ cha Jean-Baptiste Etcharren: “Đẹp thay bước chân những sứ giả loan báo tin mừng” (Rm 10, 15)
“Đại Ân nhân” là từ ngữ được thốt lên trên môi miệng của nhiều Kitô hữu Việt Nam nói chung và của Giáo phận Huế nói riêng, trước sự ra đi của Cha Jean-Baptiste ETCHARREN, một “vị thừa sai kiệt xuất”, một “nhà truyền giáo đích thực”, một “thành viên đáng kính và gương mẫu”, một “món quà vô giá” được ban cho Giáo hội Công giáo Việt Nam.
Chi tiết >>
Một chút tâm tư của Y Bác sĩ Công giáo nơi tuyến đầu
Một chút tâm tư của Y Bác sĩ Công giáo nơi tuyến đầu
Bao tháng ngày qua, dịch bệnh hoành hành kéo dài không dứt, với con số người nhiễm bệnh vẫn cứ tăng cao. Trong bao tháng ngày của đại dịch đó, các y bác sĩ phải ngày đêm gồng mình đi phục vụ tại các bệnh viện dã chiến, tạm xa gia đình người thân, gác lại những dự tính của cá nhân, quên mình vì người khác... Các vị đã hi sinh âm thầm lặng lẽ, chỉ mong sao cứu sống các bệnh nhân mà mình đang chăm sóc.
Chi tiết >>
Chúa nói gì với ta qua cơn đại dịch?
Chúa nói gì với ta qua cơn đại dịch?
Hơn hai năm qua, cả thế giới phải đối diện với đại dịch Covid-19, với biết bao mất mát, đau khổ, chết chóc mỗi ngày một lan tràn khủng khiếp hơn vì có những biến chủng mới. Riêng tại Việt Nam, dịp tái phát lần này là khủng khiếp nhất. Worldometer ghi nhận Việt Nam: 576,096 ca nhiễm, 14,470 ca tử vong, 338,170 ca khỏi bệnh (cập nhật 10/9/2021).
Chi tiết >>
Thánh Giuse - Mẫu gương cho những người sống đời thánh hiến
Thánh Giuse - Mẫu gương cho những người sống đời thánh hiến
Đối với các Kitô hữu, Thánh Giuse là mẫu gương trổi vượt về đời sống nội tâm - đời sống không ngừng nhớ đến Tình Yêu Thiên Chúa và sự hiện diện luôn mãi của Ngài trong mọi khoảnh khắc của cuộc đời. Đặc biệt, Thánh Giuse còn là thước đo sống động cho những người sống đời thánh hiến để thẩm định mức độ trung tín và chân thành đối với lý tưởng hoàn thiện mà họ được kêu gọi.
Chi tiết >>
Sự chết, đau khổ, sợ hãi...: Đại dịch Covid-19 dưới nhãn quan Kinh Thánh
Sự chết, đau khổ, sợ hãi...: Đại dịch Covid-19 dưới nhãn quan Kinh Thánh
Có phải Covid-19 là một sự trừng phạt của Thiên Chúa không? Hiệu quả của việc cầu nguyện trong đại dịch ra sao? Có phải đức tin chỉ dựa vào các phép lạ không? Dựa trên một vài đoạn Kinh Thánh, chúng ta cùng nhau suy tư về những gì đang xảy ra trong thế giới hôm nay.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm