23h:9 (GMT+7) - Thứ năm, 16/07/2020 Theo dõi MXH:

Kìa, có người gieo giống đi gieo lúa... (Mt 13,1-9)

Sau đại dịch ? Những bài học lịch sử

22h:59 (GMT+7) - Thứ năm, 16/04/2020

 SAU ĐẠI DỊCH ? NHỮNG BÀI HỌC LỊCH SỬ

(Tác giả: giáo sư Jean Duchesne, thành viên của Đài quan sát Đức tin và Văn hóa, là Giám đốc Hành chính của Học viện Công giáo Pháp và là một trong những người sáng lập tạp chí Communio, ấn bản tiếng Pháp).

Bảy đại dịch đã đánh dấu lịch sử nhân loại. Từ những hậu quả đáng kể của chúng, người ta có thể hình dung ra những viễn tượng về thời hiện tại và trong những năm tháng tới.

Khi người ta đang còn tự hỏi về các giai đoạn hết cách ly, thì cũng được phép hỏi về những hậu quả có thể xảy ra sau cuộc khủng hoảng sức khỏe này là gì. Nếu đang lội giữa những sự bấp bênh chưa từng biết, thì người ta chỉ còn cách mở rộng và đào sâu tầm nhìn mới có thể định hướng được các vấn đề và các lựa chọn liên quan.

Những đại dịch đã thay đổi tiến trình lịch sử

Khám phá quá khứ một chút, người ta nhận ra ít nhất bảy lần đại dịch đã làm cho dòng chảy lịch sử không còn phụ thuộc vào duy nhất ý chí của con người:

  1. "Dịch hạch Justinian" (541-767) đã ngăn "La Mã" Byzantine hoàn thành việc tái chiếm khu vực Địa Trung Hải và sau đó ngăn chặn Hồi giáo bành trướng quân sự.
  2. Từ năm 1347, "cái chết đen" đã khiến cho cuộc Chiến Tranh Trăm Năm kéo dài, nhưng cũng khiến lực lượng lao động trở nên khan hiếm hơn, kích thích công nghệ ra đời và cuối cùng là tiến bộ xã hội.
  3. Người châu Âu đã không chinh phục châu Mỹ vào thế kỷ 16 chỉ bằng vũ khí: vi trùng đậu mùa mà họ nhiễm theo đã phá hủy các tộc mà không cần tiêm chủng tự nhiên.
  4. Ở Trung Quốc, một dịch hạch trong thế kỷ XVII đã phá hủy hệ thống do nhà Minh thiết lập và cho phép người Mãn Thanh chiếm quyền lực cho tới nền cộng hòa năm 1912.
  5. Năm 1801, sốt rét vàng ở Haiti đã triệt tiêu quân đội Bonaparte, khiến họ đột nhiên từ bỏ mọi tham vọng ở Mỹ, cho phép Hoa Kỳ bành trướng thoát khỏi người Anh và chỉ còn phải đẩy lùi người Tây Ban Nha suy yếu ở phía nam và tất cả ở phía tây.
  6. Vào cuối thế kỷ 19, dịch hạch bò đã đẩy các xã hội châu Phi vào tình trạng chống thực dân đang vơ vét nguyên liệu thô và giải phóng các sản phẩm của họ.
  7. Vào năm 1918-1919, dịch cúm Tây Ban Nha đã làm suy thoái kinh tế Đức bại trận và do đó chuẩn bị cho chủ nghĩa phát xít bùng lên (vì thông tin đến từ Tây Ban Nha không hiếu chiến, do đó không có sự kiểm duyệt).

Trước mắt và nền kinh tế

Từ những hậu quả đáng kể của chúng, người ta có thể hình dung ra những viễn tượng về thời hiện tại và trong những tháng năm tới.

Bài học đầu tiên cần rút ra là một đại dịch sẽ không biến mất nhanh như khi nó lây lan. Chúng ta chắc chắn đã có những bước tiến lớn trong phòng ngừa với việc thiết lập cách ly và tuân thủ. Nhưng người ta chỉ kiểm soát được những loại virus mà mình đã biết và cần có thời gian để tìm giải pháp cho một loại mới. Việc nới lỏng các biện pháp phòng ngừa do áp lực bị cách ly có thể dẫn đến một làn sóng lây nhiễm mới.

Thứ hai, rõ ràng là các hoạt động bị dừng lại đáng kể sẽ có tác động suy thoái kinh tế. Chúng ta thậm chí có thể dự đoán một "sự suy thoái" do suy giảm trong sản xuất, vận chuyển và đầu tư chứ không phải do kiêng khem đạo đức mà các nhà phê bình chủ nghĩa đa quốc gia hoặc chủ nghĩa tiêu dùng và các nhà môi trường kêu gọi từ nửa thế kỷ nay.

Sự chừng mực và sự gắn kết xã hội

Một lĩnh vực thứ ba cần phải đặt ra là liệu cơn thử thách hiện tại sẽ có tác động hay không đến việc quản lý biến đổi khí hậu. Một khi nới lỏng tất cả các phanh hãm sự lây lan của virus, liệu rằng tất cả sẽ lại đâu vào đấy, với các mục tiêu hưởng thụ trước mắt ? Hay là thời đại của "toàn cầu hóa hạnh phúc" được tiên tri vào cuối thế kỷ 20 và những lối sống khiêm tốn hơn, thức tỉnh hơn và địa phương hóa hơn sẽ phát triển và không còn có thể đe dọa đến tương lai của hành tinh này nữa ?

Trong thời điểm khẩn cấp này, các chính phủ ít bị thách thức hơn bình thường bởi các phe đối lập. Nhưng một khi cuộc khủng hoảng đã qua và những cám dỗ của chủ nghĩa toàn trị có thể đã bị đẩy lùi, thì những phân cực mới sẽ là gì?

Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ phụ thuộc vào một lĩnh vực thứ tư: đó là sự gắn kết xã hội. Những người ít đặc quyền nhất - cộng với những người thất nghiệp gia tăng - sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất bởi suy thoái kinh tế. Nhưng những người giàu có sẽ chỉ trích các khoản thuế đòi hỏi quá đáng để duy trì sự đoàn kết cần thiết, vượt qua khủng hoảng, để tránh sự bất bình đẳng gây ra các cuộc nổi dậy phá hoại. Và tất cả sự bất mãn này chắc chắn sẽ bị khai thác bởi các mâu thuẫn ở cả hai phía.

Thời kỳ hậu ý thức hệ

Điều này chắc chắn sẽ có hậu quả trong một lĩnh vực thứ năm: chính trị. Trong thời điểm khẩn cấp này, các chính phủ ít bị thách thức hơn bình thường bởi các phe đối lập. Nhưng một khi cuộc khủng hoảng đã qua và những cám dỗ của chủ nghĩa toàn trị có thể đã bị đẩy lùi, thì những phân cực mới sẽ là gì?

Virus corona có thể đã giáng một đòn ân huệ vào thuyết nhị nguyên chủ nghĩa bảo thủ tiến bộ vốn đã lung lay. Huyền thoại phân biệt đối xử của chủ nghĩa Tiến bộ đã bị cánh tả độc quyền và sau đó bị chủ nghĩa xã hội giáo điều phủ nhận bởi sự thất bại, trước khi được phục hồi bởi tính đối xứng của nó, gọi là "tự do" hơn là "phải", nhưng đến lượt mình nó cũng thất bại. Còn chủ nghĩa dân túy và kỹ trị thì cả hai đều thiếu "triết lý".

Khi các ý tưởng cũng như công nghệ và tư bản tiếp tục lưu hành, không một quốc gia nào có thể còn tồn tại lâu dài là một đấu trường khép kín, chi phối bởi một "người quyền lực" hoặc bởi các cuộc đấu tranh của bộ lạc (Các sắc tộc hoặc văn hóa). Vẫn còn sớm để dự báo - và đây là cấp độ thứ sáu khi đại dịch sẽ bùng phát - rằng hai đối kháng giữa các "giá trị" hậu – ý thức hệ sẽ đụng độ trên toàn thế giới, ngay cả khi các đối thủ khác nhau sẽ cố gắng giả vờ đồng thời tôn vinh chúng.

Dưới cái ô nhân quyền mà mỗi người diễn giải một cách, khi ấy, người ta không thể có gì khác hơn là chủ nghĩa ích kỷ dân tộc mạnh mẽ (chủ nghĩa Trump, chủ nghĩa Tập, chủ nghĩa Putin...) và tìm cách chư hầu thay vì chinh phục, hoặc rút lui hoặc mong manh hơn và cố gắng không bị xa lánh, tất cả đều thỉnh cầu một tình huynh đệ nhân bản mơ hồ, một số giúp đỡ một chút, số khác yêu cầu giúp đỡ. Châu Âu có thể phá vỡ tất cả các hồ sơ hòa giải nội bộ về các lợi ích đặc biệt được hình thành bởi các nguyên tắc cao cả.

Phúc âm hóa trong thế kỷ 21

Nhưng sự trở lại cách mơ hồ về nhu cầu một nền đạo đức phổ quát lại khơi lên câu hỏi về vị trí của con người với thân xác phù du trong không gian vật lý mà bây giờ người ta biết không thể thuần hóa hoàn toàn và trong thời gian không thể kiểm soát được tất cả. Người ta trực giác thấy mình không phải là động vật như bao loài khác, không gì khác hơn vì biết rằng mình là con người, điều tất yếu dẫn đến nhận thức mình có tính tôn giáo. Bây giờ những ý thức hệ từng thay thế niềm tin đã chết, những người tiếp tục tin không còn bị chê cười. Và hầu hết những người từng chê cười thì giờ tuyên bố tôn trọng "tâm linh".

Do đó, một kỷ nguyên mới đang mở ra cho việc Phúc âm hóa. Hoàn thiện tính hiệu quả cho việc cải đạo bằng cách thích ứng nó với bối cảnh của một ý thức hệ trống rỗng sẽ không đủ. Tốt hơn là phó thác cho đức tin thì họ sẽ không bao giờ đi lòng vòng (vì tin là tham dự vào Sự Sống mà họ thậm chí có ít hơn) và bằng cách khám phá những nguồn mạch mà họ chưa biết, những nguồn mà các Kitô hữu sẽ biết làm thế nào để đáp ứng nhu cầu của thế kỷ 21.

Nguồn: Fr.aleteia.org

Đình Chẩn dịch

22h:59 (GMT+7) - Thứ năm, 16/04/2020   |   Lượt xem: 1,091
CÁC TIN KHÁC
Truyền Giáo trong Truyền Thông Xã Hội – những thách đố cho Giáo Hội tại Á Châu
Truyền Giáo trong Truyền Thông Xã Hội – những thách đố cho Giáo Hội tại Á Châu
Nền “văn hóa mới,” theo Redemptoris Missio cần học hỏi và nghiên cứu sâu hơn, đặc biệt là tại các trường thần học và các học viện. Điều này nên được coi là một thách đố đặc biệt cho bất kỳ trường thần học, chủng viện hoặc học viện nào, mà cũng cho còn cho các nghiên cứu liên ngành.
Chi tiết >>
Bài suy niệm Chúa nhật XIV TN A: Người bé mọn đơn sơ, khiêm hạ, hiền lành được Chúa ban ơn cứu độ
Bài suy niệm Chúa nhật XIV TN A: Người bé mọn đơn sơ, khiêm hạ, hiền lành được Chúa ban ơn cứu độ
Người đương thời chứng kiến Giê-su : cao lớn về vóc dáng, khôn ngoan, đầy ân nghĩa trước mặt Thiên Chúa và người ta (Lc 2, 52), trở thành tâm điểm của niềm hy vọng được loan báo cho Israel và là Người thực hiện vương quyền Nước Thiên Chúa giữa thế gian.
Chi tiết >>
Covid-19 - Một tôn giáo mới
Covid-19 - Một tôn giáo mới
WGPQN (28.6.2020) - Một tiêu đề đầy thách thức - với những câu hỏi khó chịu nhưng quan trọng. Bài viết của Kurt Appel đã được trình làng vào ngày 28 tháng 5 trên tạp chí hàng tuần "DIE FURCHE" - một tạp chí nổi tiếng. Bài báo cũng được đăng trên một tờ báo hàng ngày nổi tiếng ở Ý và gây ra tranh cãi. Nó đã được giới thiệu và tranh luận trong mười phút trên một trong những chương trình tin tức quan trọng nhất của đài phát thanh.
Chi tiết >>
Bài giảng Chúa nhật XIII TN A: Lòng quảng đại luôn được đáp đền quá điều dám ước mơ
Bài giảng Chúa nhật XIII TN A: Lòng quảng đại luôn được đáp đền quá điều dám ước mơ
Chủ đề : Lòng quảng đại luôn được đáp đền quá điều dám ước mơ.
Chi tiết >>
Bản chất và ý nghĩa của trưởng thành nhân bản toàn diện
Bản chất và ý nghĩa của trưởng thành nhân bản toàn diện
Khi nói đến tình trạng lạm dụng tình dục trong hàng giáo sĩ, ĐTC Biển Đức XVI nhận định: “do các thủ tục thiếu sót trong việc ấn định ra tư cách xứng đáng của các ứng viên chức linh mục và cuộc sống tu trì; thiếu sót trong việc đào tạo nhân bản, luân lý, tri thức và thiêng liêng trong các Chủng viện và Tập viện”
Chi tiết >>
Bài giảng Lễ Thánh Tâm: Người yêu thương họ đến cùng
Bài giảng Lễ Thánh Tâm: Người yêu thương họ đến cùng
Trong tất cả, tình yêu và sự sống là tuyệt mỹ và hoàn hảo nhất. Nhờ chủ nhân của thực tại siêu phàm này : hư vô được gọi vào hiện hữu, cái tầm thường trở nên quý giá, cái xấu xí trở nên xinh đẹp, cái đáng ghét trở thành dễ thương và nhất là đồ chết giở mặc lấy sự sống đời đời...
Chi tiết >>
Thiên Chúa Ba Ngôi: mầu nhiệm tình yêu và sự sống
Thiên Chúa Ba Ngôi: mầu nhiệm tình yêu và sự sống
Lễ Chúa Ba Ngôi là dịp để chúng ta chiêm ngắm Thiên Chúa : “Tình yêu và sự sống”, đang thường hằng tặng ban ân huệ thiên hình vạn trạng, để thế giới thụ tạo được sống và sống dồi dào.
Chi tiết >>
Lễ Hiện Xuống: Trưởng thành trong đức tin
Lễ Hiện Xuống: Trưởng thành trong đức tin
“Các con hãy đi dạy dỗ muôn dân, thanh tẩy họ nhân danh Cha và Con và Thánh Thần, hãy dạy dỗ họ vâng giữ mọi điều Thầy đã truyền cho các con. Và đây Thầy sẽ ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28, 19-20). Đây là mệnh lệnh Chúa Kitô đã truyền lại cho Giáo Hội thông qua các Tông Đồ. Chính vì thế, Giáo Hội xem lời sau đây của Thánh Tông Ðồ như lời của mình: “Khốn cho thân tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” (1 Cor 9, 16).
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm