23h:56 (GMT+7) - Thứ năm, 22/04/2021 Theo dõi MXH:

"Tám ngày sau Chúa Giêsu hiện đến..." (Ga 20,19-31)

Sống cách ly- Tâm tình của một cha giáo về người học trò bị "cách ly"

16h:45 (GMT+7) - Thứ năm, 4/03/2021

SỐNG CÁCH LY

Kể khi bệnh Covid 19 xuất hiện tại Việt Nam, chúng ta bắt đầu nghe nhiều tới chữ “cách ly”. Khi dịch bệnh bùng phát ở đâu và nhất là khi nào xuất hiện ca dương tính, nơi đó lập tức bị cách ly. Cách ly có thể không được tập trung quá 20 người nơi công cộng và không được đứng gần nhau quá hai mét. Cách ly cũng có thể không được tập trung quá 2 người nơi công cộng và không được đứng gần nhau quá một mét. Cách ly có khi còn là không được ra ngoài khi không có lý do chính đáng và đi chợ mua đồ ăn phải có phiếu. Nói chung, không ai muốn sống cách ly vì nó vô cùng bất tiện và gây ra rất nhiều thiệt hại. Những người đang phải sống trong tình trạng cách ly đều mong ước sớm hết thời gian cách ly. Bởi thế nhiều khu vực cách ly đến ngày dỡ bỏ, người dân vẫy cờ vỗ tay reo mừng.

Đang phải sống trong tình trạng cách ly như thế, 17 giờ 33 phút, thứ Ba ngày 23 tháng 2 năm 2021, tôi nhận được tin nhắn của cha sinh hoạt ĐCV: “Cha ơi, cha cầu nguyện cho thầy Giuse Trần Quang Đạo lớp triết 2 qua đời đêm qua vì đột quỵ”. Tôi bàng hoàng nhắn tin hỏi lại: “Lạy Chúa, sao nhanh vậy?”. Cha đó trả lời: “Nhanh lắm cha ạ. Có gần nửa tiếng là thầy đi rồi”. Tôi hỏi tiếp: “Có kịp xức dầu không?”. Cha đó trả lời: “Thầy đang ngồi đọc sách lúc 21 giờ 35 thì bỗng dưng ngã xuống. Con xức dầu ngay lúc tim vẫn còn đập. Sau đó cấp cứu đến và làm hồi sức cho thầy rồi đưa vào bệnh viện nhưng thầy không qua được. 22 giờ là thầy đi rồi”. Tôi nhắn tin lại: “Con hợp ý với gia đình chủng viện cầu nguyện cho thầy”.

Bỏ điện thoại xuống, tôi lặng người âm thầm đọc kinh cầu nguyện cho thầy. Đến 20 giờ, chúng tôi dâng thánh lễ và không quên cầu nguyện cho linh hồn Giuse, thầy chủng sinh giáo phận Hưng Hóa của ĐCV Hà Nội vừa mới về với Chúa.

Hôm sau, tâm trí tôi thi thoảng vẫn nghĩ về thầy và âm thầm cầu nguyện cho thầy. Đến tối, tôi vô tình thấy trên youtube có bài nói về ước mơ của thầy Giuse được đăng trên trang mạng của giáo phận Phát Diệm. Tôi vào trang của giáo phận Phát Diệm và quả đúng có bài viết mới được đăng lên: “Ước mơ của thầy chủng sinh Giuse Trần Quang Đạo hai năm trước khi qua đời”.

Bài viết chắc là của một cha giáo phân khoa Tu đức của ĐCV. Đó là bài làm môn Việt văn của thầy Giuse nhưng nội dung lại như một bài tâm sự. Khi đọc hết bài tâm sự của thầy, tôi lại ngồi thinh lặng, thinh lặng lâu lắm. Tôi cảm thấy có điều gì đó không ổn. Đọc bài của thầy xong, tôi cảm thấy mình đã và đang sống không ổn. Tôi bỗng nhận ra đã từng có một sự “cách Ly” giữa tôi và thầy. Biết bao lần tôi đã gặp thầy, đã bao lần tôi nói chuyện với thầy, đã bao lần dạy học cho thầy.

Một cách chủ quan, tôi vẫn nghĩ giữa tôi và thầy chưa từng có một khoảng cách nào cả; tôi và thầy đều tôn trọng, yêu mến nhau một cách chân thành. Khoảng cách nếu có thì chỉ là khoảng cách giữa một người làm thầy và một người làm trò, đó là đạo thầy trò. Vậy mà khi đọc bài tâm sự của thầy, tôi mới vỡ lẽ hóa ra giữa tôi và thầy thực sự đang có một khoảng cách mà tôi chưa bao giờ bước qua, thầy cũng chưa bao giờ bước quá. Thầy là học trò của tôi, tôi quý như bao học trò khác, nhưng quả thực có rất nhiều điều tôi chưa biết về thầy. Tôi đâu có biết lý do tại sao thầy lại chọn cho mình câu khẩu hiệu: “Phúc thay ai xót thương người vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương” trong Tin Mừng của thánh Matthêu.

Thầy là học trò mà tôi đã từng gặp, có khi gặp hằng tuần, nhưng tôi đâu có biết cái quá khứ tuổi thơ đầy khó khăn của thầy. Thầy là học trò mà tôi thường tiếp xúc, nhưng tôi đâu có biết tuổi thơ thầy ăn những “bữa cơm chỉ toàn là cơm trộn, nào là sắn, nào là khoai … và thức ăn chỉ có vài ba quả trứng rang rõ nhiều muối ăn mặn chát. Nghĩ lại cũng thấy tội nghiệp cả cây sấu, quanh năm bị ngắt lá để nấu canh, lắm khi chỉ còn trơ trọi những cành không lá”. Tôi đâu biết ngay cả khi thầy đã trở thành một chủng sinh, ngủ trong ĐCV rồi mà nhiều khi ngủ vẫn mơ “thấy mình đang vất vả quần quật ngoài đồng. Nước mắt nó lại lã chã rơi”. Cái kỷ niệm ăn sâu vào thầy tới mức “khi xem những bộ phim, hay bài hát buồn hoặc thấy những đứa trẻ tội nghiệp giống nó trước kia, là lòng nó lại se thắt. Những lúc như vậy, nó khóc và xin Chúa đừng để những người giống nó phải khổ thêm nữa”. Rõ ràng có một sự “cách ly” giữa tôi và thầy. Sự “cách ly” chưa “dỡ bỏ” được giữa một người làm thầy và một người làm trò, giữa một linh mục với một chủng sinh.

Giờ tôi không dám nghĩ thầy đã từng nghĩ thế nào khi thấy tôi ăn mặc và sử dụng những thứ đắt tiền; thầy đã nghĩ gì khi thấy các cha sử dụng các phương tiện đi lại sang trọng và ăn những bữa ăn “cao cấp”.

Tự dưng nghĩ lại mà cảm thấy xấu hổ, thế mà tôi lại cho đó là những chuyện bình thường. Đã không ít lần ta lấy những thứ bên ngoài để thể hiện bản thân, để “show” cho người ta thấy và nể phục mình là thuộc dạng “đẳng cấp”, đã bao lần ta khoe những cái ta “Có” mà quên mất cái ta “Là”; đã bao lần ta sợ mất cái ta “Là” mà quên mất cái “Là” của anh em. Giờ tôi mới thấy thấm thía những lời của thầy Stephanô Nguyễn Khắc Dương: “Tôi rất ngại những người yêu Nhân Loại trong lúc vẫn ngồi yên trong ghế xe công cộng, mặc kệ một cụ già hay một phụ nữ mang thai đứng tha hồ cho xe lắc lư người chen chật. Tôi rất ngại những người lo lắng việc kinh bang tế thế, mà không hề lưu ý xem, em bé nhà bên cạnh trưa nay bố mẹ đi vắng, có cơm ăn không? Vì lịch sử đã cho thấy bao con người bằng xương máu cụ thể bị hiến tế trên bàn thờ của những danh từ trừu tượng”.

Đọc bài tâm sự của thầy Giuse, tôi bỗng hối hận muốn “tháo dỡ cách ly” với thầy nhưng thầy đã vội vã đi rồi! Giờ đây tôi chỉ có thể nói với linh hồn thầy rằng: Thầy Giuse ơi, cha thực sự xin lỗi.

Cha giáo Giuse

CÁC TIN KHÁC
Đại lễ 'Lòng Chúa Thương Xót' và bức tranh 'Tôma cứng lòng'
Đại lễ 'Lòng Chúa Thương Xót' và bức tranh 'Tôma cứng lòng'
Tham dự Thánh lễ Chúa nhật II mùa Phục Sinh - cũng là Đại lễ 'Lòng Chúa thương xót' - chúng ta sẽ cùng suy niệm bài Tin Mừng dưới đây:
Chi tiết >>
Chuyện gì xảy ra trong Vườn Cây Dầu?
Chuyện gì xảy ra trong Vườn Cây Dầu?
Từ nhà thờ Kinh Lạy Cha, tôi dạo bước xuống Vườn Cây Dầu cách đó chừng 1 km dọc theo con đường Lễ Lá. Tại đây người ta dễ nhận ra khu vườn tương đối nhỏ bên cạnh nhà thờ Hấp Hối (The basilica of the Agony). Nhà thờ rộng lớn này được xây lên để tưởng nhớ thời khắc thầy Giêsu trong vườn dầu, giọt mồ hôi tựa những giọt máu rơi xuống đất.
Chi tiết >>
Bước vào tuần thánh của mình với Đức Giê-su
Bước vào tuần thánh của mình với Đức Giê-su
Trong thinh lặng, chúng ta bước theo chân Đức Giê-su vào tuần thánh. Học nơi Ngài những bước đi vững chắc trên sỏi đá của cuộc đời, nhờ lòng tin yêu và phó thác nơi Thiên Chúa.
Chi tiết >>
Những nguyên nhân dẫn đến cái chết của Đức Giêsu
Những nguyên nhân dẫn đến cái chết của Đức Giêsu
Trong Tuần Thánh, chúng ta đứng trước biến cố Đức Giêsu chịu chết. Đó là đỉnh cao của mầu nhiệm cứu độ. Thiên Chúa đã chọn cách “liều lĩnh”[1]: Con Một của Người phải chịu chết để cứu độ con người. Một vài câu hỏi có thể đặt ra: vì sao Đức Giêsu bị đóng đinh vào thập giá? Tại sao Ngài phải đi vào con đường đau thương ấy? Ý nghĩa của Cuộc thương khó là gì? v.v.
Chi tiết >>
Trầm tư dưới chân Thánh giá
Trầm tư dưới chân Thánh giá
Chúa bị treo trên Thánh giá, nơi họ đã đóng đinh Chúa vào; Chúa chẳng còn cách nào thoát khỏi trụ đài dựng đứng giữa trời và đất như thế nữa. Vết thương thiêu đốt toàn thân, mão gai xâu xé da đầu, đôi mắt đầm đìa máu thắm, tay và chân bị xuyên thâu như bởi một thanh sắt nung đỏ, tâm hồn Chúa là cả một đại dương sầu khổ và thất vọng.
Chi tiết >>
Tại sao người Công giáo phải ăn chay?
Tại sao người Công giáo phải ăn chay?
Chúng tôi đã trải qua một cuối tuần ướt át lê thê ở giữa rừng. Và bây giờ, buổi sáng chủ nhật, người lớn báo cho biết bữa sáng sẽ được hoãn lại để những người Công giáo có thể giữ chay rước Lễ. Cậu ấy là một trại viên không được vui.
Chi tiết >>
Năm Thánh Giuse đã mở
Năm Thánh Giuse đã mở
Năm Thánh Giuse đã được Đức Thánh Cha Phanxicô khai mở. Chúng ta tận dụng thời gian quí báu này đến với thánh Giuse, tìm hiểu về ngài để yêu mến ngài, nhất là xin ngài cầu thay nguyện giúp cho chúng ta. Vậy, hãy đến cùng Giuse!
Chi tiết >>
Mùa Chay: Cầu nguyện, chay tịnh và cho đi
Mùa Chay: Cầu nguyện, chay tịnh và cho đi
Giáo Hội mời gọi chúng ta cử hành Thứ Tư Lễ Tro, là ngày đầu tiên của Phụng vụ Mùa Chay. Trong mùa này, chúng ta chuẩn bị tinh thần để kỷ niệm thời điểm cao nhất trong đời sống Kitô hữu của chúng ta: Lễ Phục sinh.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm