2h:28 (GMT+7) - Thứ hai, 1/03/2021 Theo dõi MXH:

"Đây là Con Ta rất yêu dấu..." (Mc 9,1-9)

Tại sao Mùa Chay kéo dài 40 ngày?

20h:36 (GMT+7) - Thứ ba, 23/02/2021

Hình: Chúa Giêsu chịu cám dỗ trong hoang địa, Ivan Kramskoi

TẠI SAO MÙA CHAY KÉO DÀI 40 NGÀY?

Tác giả: Philip Kosloski 
Biên dịch: Tô Linh

Từ: aleteia.org (13.02.2018)

WGPPC (22.02.2021) – Con số 40 có nguồn gốc sâu xa từ Kinh Thánh.

Hằng năm, Nghi lễ Phụng vụ của Giáo hội Công giáo Rôma cử hành Mùa Chay với 40 ngày cầu nguyện và ăn chay trước đại lễ Phục sinh. Con số này thực sự mang tính biểu trưng và gắn chặt với nhiều sự kiện trong Kinh thánh.

Số 40 trong Kinh thánh

Lần đầu tiên số 40 được nhắc đến trong sách Sáng thế. Thiên Chúa phán với Nôê rằng: “Vì bảy ngày nữa Ta sẽ đổ mưa xuống đất trong vòng bốn mươi ngày bốn mươi đêm, và Ta sẽ xoá bỏ khỏi mặt đất mọi loài Ta đã làm ra” ( St 7,4). Sự kiện này kết nối con số 40 với sự thanh tẩy và đổi mới, thời điểm mà trái đất được rửa sạch và làm cho nên mới.

Nhận ra tội lỗi của chúng ta

Trong sách Dân số, chúng ta lại thấy con số 40, lần này là một loại hình phạt và sự đền tội đổ xuống trên dân Israel vì không vâng lời Thiên Chúa. Họ đã phải lang thang trong sa mạc trong 40 năm để một thế hệ mới có thể kế thừa Đất Hứa, thay vì một dân đã không tin tưởng vào kế hoạch của Thiên Chúa dành cho họ.

Sự sám hối và hoán cải trái tim.

Trong sách Giô-na, vị ngôn sứ loan báo cho thành Ninivê, “Còn bốn mươi ngày nữa, Ninivê sẽ bị phá đổ.” Dân Ninivê tin vào Thiên Chúa, họ công bố lệnh ăn chay và mặc áo vải thô, từ người lớn đến trẻ nhỏ (Gn 3,4-5). Điều này một lần nữa liên kết số 40 với sự đổi mới thiêng liêng và sự hoán cải trái tim.

Một thời điểm để cầu nguyện và chuẩn bị

Ngôn sứ Êlia, trước khi gặp Thiên Chúa trên Núi Khô-rếp, đã du hành bốn mươi ngày, “Ông dậy, ăn bánh và uống nước, rồi nhờ lương thực ấy bổ dưỡng, ông đi suốt bốn mươi ngày, bốn mươi đêm tới Khô-rếp, là núi của Thiên Chúa” (1 V 19,8). Điều này kết nối số 40 với thời gian chuẩn bị mang tính thiêng liêng, một thời điểm mà linh hồn được dẫn đến một nơi mà nó có thể nghe thấy tiếng nói của Chúa.

Tham gia vào một trận chiến thiêng liêng

Trước khi dấn thân vào sứ vụ công khai của mình, “Bấy giờ Đức Giê-su được Thần Khí dẫn vào hoang địa, để chịu quỷ cám dỗ. Người ăn chay ròng rã bốn mươi đêm ngày.” (Mt 4,1-2). Tiếp nối với lịch sử Cựu ước, Chúa Giêsu cũng tiến hành cầu nguyện và ăn chay trong 40 ngày để chiến đấu với cám dỗ và chuẩn bị bản thân cho sứ vụ loan báo Tin Mừng.

Tóm lại, các đoạn Kinh thánh kể trên đều cho thấy những lý do khác nhau mà con số 40 được chọn cho Mùa Chay. Chúng đều cho chúng ta một hướng dẫn thiêng liêng về Mùa Chay và mời gọi chúng ta mở rộng trái tim mình cho Thiên Chúa.

Nguồn: giaophanphucuong.org
CÁC TIN KHÁC
Mùa Chay: Cầu nguyện, chay tịnh và cho đi
Mùa Chay: Cầu nguyện, chay tịnh và cho đi
Giáo Hội mời gọi chúng ta cử hành Thứ Tư Lễ Tro, là ngày đầu tiên của Phụng vụ Mùa Chay. Trong mùa này, chúng ta chuẩn bị tinh thần để kỷ niệm thời điểm cao nhất trong đời sống Kitô hữu của chúng ta: Lễ Phục sinh.
Chi tiết >>
Việc ăn chay có khó đối với bạn không? Hãy nhìn Chúa Giêsu trên thánh giá
Việc ăn chay có khó đối với bạn không? Hãy nhìn Chúa Giêsu trên thánh giá
Trong Mùa Chay, Giáo hội dành ra những ngày cụ thể để khuyến khích các Kitô hữu ăn chay và kiêng thịt: Chỉ ăn chay vào thứ Tư Lễ Tro và thứ Sáu Tuần Thánh, chỉ kiêng thịt vào các ngày thứ Sáu.
Chi tiết >>
Canh tân đời sống Kitô hữu theo tinh thần Mùa Chay
Canh tân đời sống Kitô hữu theo tinh thần Mùa Chay
Ngày 8-2-2021 vừa qua, Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn đã phổ biến Thư mục vụ Tết Tân Sửu và Mùa Chay 2021, trong đó có đoạn viết: “Ngay sau Tết sẽ là thứ Tư Lễ Tro khởi đầu Mùa Chay. Đây là thời gian sám hối và canh tân đời sống Kitô hữu bằng cách gia tăng cầu nguyện, thực hành chay tịnh và bác ái. Trong bối cảnh đại dịch Covid, các việc đạo đức Mùa Chay này lại càng khẩn thiết và mang ý nghĩa sâu xa hơn.
Chi tiết >>
8 nỗi sợ mà Kinh thánh có thể giúp bạn vượt qua
8 nỗi sợ mà Kinh thánh có thể giúp bạn vượt qua
Nỗi sợ có thể trở thành kẻ thù tồi tệ nhất của chúng ta khi nó xâm nhập vào cuộc sống dưới nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, một khi đã được nhận diện, nó có thể bị Lời Chúa đánh bại. Như thánh Phaolô đã nhắc nhở chúng ta trong thư thứ hai gửi cho Timôtê: “Vì Thiên Chúa đã chẳng ban cho chúng ta một thần khí làm cho chúng ta trở nên nhút nhát, nhưng là một Thần Khí khiến chúng ta được đầy sức mạnh, tình thương, và biết tự chủ” (2Tm 1, 7)
Chi tiết >>
Tại sao Thánh Giuse là gương mẫu cho việc cầu nguyện chiêm niệm?
Tại sao Thánh Giuse là gương mẫu cho việc cầu nguyện chiêm niệm?
Hình ảnh Thánh Giuse âu yếm ngắm nhìn Chúa Giêsu trong vòng tay có thể cho chúng ta một kiểu mẫu cầu nguyện.Mặc dù ít người biết rõ ràng về cuộc đời của Thánh Giuse, nhưng chúng ta có thể hình dung ra nhiều điều từ thực tế rằng Ngài là cha nuôi của Chúa Giêsu
Chi tiết >>
Vì sao Kitô hữu ngày nay ít quan tâm đến việc đọc Thánh Kinh?
Vì sao Kitô hữu ngày nay ít quan tâm đến việc đọc Thánh Kinh?
Ngày 22-1-2021 vừa qua, trên trang web Giáo phận Qui Nhơn (gpquinhon.org) có đăng bài viết tựa đề “Sáu lý do người Công giáo nên đọc Thánh Kinh”, theo đó tác giả đã khẳng định rằng, chỉ cần một trong sáu lý do này là đủ để thay đổi thói quen của chúng ta. Nhân mở đầu bài này, chúng ta tạm liệt kê tóm tắt sáu điều nêu trên, như sau
Chi tiết >>
6 lý do người Công giáo nên đọc Thánh Kinh
6 lý do người Công giáo nên đọc Thánh Kinh
Một giảng viên giáo lý của tôi khăng khăng rằng, khi chúng ta bắt đầu học Tin mừng, chúng ta ngồi xuống và đào sâu từng sách Tin mừng. Đó là một đòi hỏi nghiêm túc nhưng hợp lý. Theo ý cô ta, các trình thuật Thánh Kinh sẽ chảy tràn trên chúng ta, cho phép chúng ta khám phá thêm sự phong phú trong việc noi theo và bắt chước cuộc đời của Chúa Giêsu như các thánh sử đã thuật lại.
Chi tiết >>
Mối tương quan nam-nữ: Chút suy tư từ hai chương đầu sách Sáng Thế
Mối tương quan nam-nữ: Chút suy tư từ hai chương đầu sách Sáng Thế
Mối tương quan nam - nữ là một trong những tương quan vừa hết sức quen thuộc, nhưng đồng thời cũng chứa đựng biết bao bí ẩn, biết bao huyền nhiệm.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm