2h:53 (GMT+7) - Thứ hai, 1/03/2021 Theo dõi MXH:

"Đây là Con Ta rất yêu dấu..." (Mc 9,1-9)

Tại sao Thánh Giuse là gương mẫu cho việc cầu nguyện chiêm niệm?

22h:24 (GMT+7) - Chủ nhật, 31/01/2021

TẠI SAO THÁNH GIUSE LÀ GƯƠNG MẪU CHO VIỆC CẦU NGUYỆN CHIÊM NIỆM?

Tác giả: Philip Kosloski
Chuyển ngữ: Phêrô Phạm Văn Trung

 

WHĐ (31.1.2021) – Hình ảnh Thánh Giuse âu yếm ngắm nhìn Chúa Giêsu trong vòng tay có thể cho chúng ta một kiểu mẫu cầu nguyện.

Mặc dù ít người biết rõ ràng về cuộc đời của Thánh Giuse, nhưng chúng ta có thể hình dung ra nhiều điều từ thực tế rằng Ngài là cha nuôi của Chúa Giêsu.

Chẳng hạn, với tư cách là một người cha yêu thương, Thánh Giuse đã ôm trẻ sơ sinh Giêsu trong tay mình.

Hình ảnh đặc biệt này là một kiểu mẫu hoàn hảo cho chúng ta về việc cầu nguyện chiêm niệm.

Tác giả của cuốn sách “Cuộc đời và Vinh quang của Thánh Giuse”, thế kỷ 19, đã  suy ngẫm về hình ảnh này.

Thánh sử Gioan đã tận hưởng một giờ ngắn ngủi sung sướng khi ngả mình trong lòng của Đấng Cứu Độ nhưng đã bao nhiêu lần chính Chúa Cứu Thế không ngả mình vào lòng Thánh Giuse và ngủ một cách ngọt ngào trong vòng tay Ngài hay sao? Theo một nghĩa nào đó, mọi loại ánh sáng thiêng liêng và nhân bản trong Trái Tim của Đấng Cứu Độ hẳn đã được truyền vào linh hồn của Thánh Giuse khi Ngài âu yếm ôm Chúa Cứu Độ… chúng ta phải đặt Thánh Giuse vô song đứng đầu tất cả những người chiêm niệm vĩ đại nhất kể vì Ngài đã sống trong trạng thái liên tục chiêm niệm trong hình thức cao quý nhất.

Theo Sách Giáo lý của Giáo hội Công giáo, “Cầu nguyện chiêm niệm là cách diễn tả đơn giản mầu nhiệm cầu nguyện. Đó là một cái nhìn của đức tin chăm chú vào Chúa Giêsu, một sự chăm chú vào Lời Chúa, một tình yêu thầm lặng. Cầu nguyện chiêm niệm đạt được sự kết hợp thực sự với lời cầu nguyện của Chúa Kitô đến mức khiến chúng ta thông phần vào mầu nhiệm của Người”. (GLCG 2724)

Việc chiêm niệm có thể được tóm tắt tốt nhất bằng cụm từ, “Tôi nhìn Chúa và Chúa nhìn tôi”, một mô tả về lời cầu nguyện mà “một nông dân xứ Ars… thường nói khi cầu nguyện trước Nhà tạm” (GLCG 2715).

Chẳng phải cụm từ đó tóm tắt hoàn hảo cuộc đời của Thánh Giuse, người thường ngắm nhìn Chúa Giêsu trong khi Chúa Giêsu nhìn lại Ngài sao?

Nếu chúng ta muốn bước lên những đỉnh cao của đời sống chiêm niệm, hãy nhìn lên Thánh Giuse như một tấm gương cao cả!

CÁC TIN KHÁC
Mùa Chay: Cầu nguyện, chay tịnh và cho đi
Mùa Chay: Cầu nguyện, chay tịnh và cho đi
Giáo Hội mời gọi chúng ta cử hành Thứ Tư Lễ Tro, là ngày đầu tiên của Phụng vụ Mùa Chay. Trong mùa này, chúng ta chuẩn bị tinh thần để kỷ niệm thời điểm cao nhất trong đời sống Kitô hữu của chúng ta: Lễ Phục sinh.
Chi tiết >>
Tại sao Mùa Chay kéo dài 40 ngày?
Tại sao Mùa Chay kéo dài 40 ngày?
Hằng năm, Nghi lễ Phụng vụ của Giáo hội Công giáo Rôma cử hành Mùa Chay với 40 ngày cầu nguyện và ăn chay trước đại lễ Phục sinh. Con số này thực sự mang tính biểu trưng và gắn chặt với nhiều sự kiện trong Kinh thánh.
Chi tiết >>
Việc ăn chay có khó đối với bạn không? Hãy nhìn Chúa Giêsu trên thánh giá
Việc ăn chay có khó đối với bạn không? Hãy nhìn Chúa Giêsu trên thánh giá
Trong Mùa Chay, Giáo hội dành ra những ngày cụ thể để khuyến khích các Kitô hữu ăn chay và kiêng thịt: Chỉ ăn chay vào thứ Tư Lễ Tro và thứ Sáu Tuần Thánh, chỉ kiêng thịt vào các ngày thứ Sáu.
Chi tiết >>
Canh tân đời sống Kitô hữu theo tinh thần Mùa Chay
Canh tân đời sống Kitô hữu theo tinh thần Mùa Chay
Ngày 8-2-2021 vừa qua, Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn đã phổ biến Thư mục vụ Tết Tân Sửu và Mùa Chay 2021, trong đó có đoạn viết: “Ngay sau Tết sẽ là thứ Tư Lễ Tro khởi đầu Mùa Chay. Đây là thời gian sám hối và canh tân đời sống Kitô hữu bằng cách gia tăng cầu nguyện, thực hành chay tịnh và bác ái. Trong bối cảnh đại dịch Covid, các việc đạo đức Mùa Chay này lại càng khẩn thiết và mang ý nghĩa sâu xa hơn.
Chi tiết >>
8 nỗi sợ mà Kinh thánh có thể giúp bạn vượt qua
8 nỗi sợ mà Kinh thánh có thể giúp bạn vượt qua
Nỗi sợ có thể trở thành kẻ thù tồi tệ nhất của chúng ta khi nó xâm nhập vào cuộc sống dưới nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, một khi đã được nhận diện, nó có thể bị Lời Chúa đánh bại. Như thánh Phaolô đã nhắc nhở chúng ta trong thư thứ hai gửi cho Timôtê: “Vì Thiên Chúa đã chẳng ban cho chúng ta một thần khí làm cho chúng ta trở nên nhút nhát, nhưng là một Thần Khí khiến chúng ta được đầy sức mạnh, tình thương, và biết tự chủ” (2Tm 1, 7)
Chi tiết >>
Vì sao Kitô hữu ngày nay ít quan tâm đến việc đọc Thánh Kinh?
Vì sao Kitô hữu ngày nay ít quan tâm đến việc đọc Thánh Kinh?
Ngày 22-1-2021 vừa qua, trên trang web Giáo phận Qui Nhơn (gpquinhon.org) có đăng bài viết tựa đề “Sáu lý do người Công giáo nên đọc Thánh Kinh”, theo đó tác giả đã khẳng định rằng, chỉ cần một trong sáu lý do này là đủ để thay đổi thói quen của chúng ta. Nhân mở đầu bài này, chúng ta tạm liệt kê tóm tắt sáu điều nêu trên, như sau
Chi tiết >>
6 lý do người Công giáo nên đọc Thánh Kinh
6 lý do người Công giáo nên đọc Thánh Kinh
Một giảng viên giáo lý của tôi khăng khăng rằng, khi chúng ta bắt đầu học Tin mừng, chúng ta ngồi xuống và đào sâu từng sách Tin mừng. Đó là một đòi hỏi nghiêm túc nhưng hợp lý. Theo ý cô ta, các trình thuật Thánh Kinh sẽ chảy tràn trên chúng ta, cho phép chúng ta khám phá thêm sự phong phú trong việc noi theo và bắt chước cuộc đời của Chúa Giêsu như các thánh sử đã thuật lại.
Chi tiết >>
Mối tương quan nam-nữ: Chút suy tư từ hai chương đầu sách Sáng Thế
Mối tương quan nam-nữ: Chút suy tư từ hai chương đầu sách Sáng Thế
Mối tương quan nam - nữ là một trong những tương quan vừa hết sức quen thuộc, nhưng đồng thời cũng chứa đựng biết bao bí ẩn, biết bao huyền nhiệm.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm