7h:29 (GMT+7) - Thứ năm, 13/08/2020 Theo dõi MXH:

"Xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến cùng Thầy"... (Mt 14,22-33)

Thiên Chúa Ba Ngôi: mầu nhiệm tình yêu và sự sống

22h:0 (GMT+7) - Thứ sáu, 5/06/2020

LỄ CHÚA BA NGÔI (A)

Chủ đề :

              Thiên Chúa Ba Ngôi : mầu nhiệm tình yêu và sự sống.

 

Kính thưa ....

Khi nói đến mầu nhiệm “Một Chúa Ba Ngôi”, ai cũng ngán ngẩm, ngại ngùng, vì cho rằng mầu nhiệm quá cao vời, trí khôn con người không thể với tới, nên đành nhắm mắt chấp nhận tuyên xưng như Hội Thánh dạy tin.

Thưa anh chị em, “Tin” mà không biết mình tin gì, tin vào ai, thì có đáng được gọi là “tín đồ” mộ đạo không ? Niềm tin ngây ngô, mù quáng tạo nên khuynh hướng cào bằng với tôn giáo dân gian : tin thổ địa, tin hà bá, tin quỷ thần... vốn là lãnh địa tiềm năng để đầu tư vào mê tín, dị đoan.

Lễ Chúa Ba Ngôi là dịp để chúng ta chiêm ngắm Thiên Chúa : “Tình yêu và sự sống”, đang thường hằng tặng ban ân huệ thiên hình vạn trạng, để thế giới thụ tạo được sống và sống dồi dào.

Tình yêu và sự sống đồng hóa với “hiện sinh”, nghĩa là : bất cứ vật gì được tạo thành đều được bao bọc bởi ân huệ vô lường của Đấng tạo hóa. Thánh Phao-lô quả quyết : ta sống, ta cử động và phát triển hoàn hảo được là do Ngài hiện diện trong ta.

Vì là tình yêu tuyệt đối, nên Ngài không thể đơn độc, mà phải là một cộng đồng bình đẳng và yêu thương, bằng không sẽ là một vị thần ích kỷ, đáng ghét.

Một giáo sư thần học tại đại học công giáo Paris : Francois Varillons khẳng định : “Nếu đức tin công giáo không phải là tin vào Chúa Ba Ngôi, thì tôi bỏ đạo”. Là Ba Ngôi nên Thiên Chúa là “Hồng ân” trao ban trọn hảo giữa : Cha – Con – Thánh Thần và qua đó các ngài cũng ban tặng cho thế gian như vậy.

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay, không nhằm thuyết phục chúng ta : thế nào là “Một Chúa Ba Ngôi”, nhưng trên tất cả, mạc khải : Thiên Chúa Ba Ngôi hiện diện, đổ tình yêu và sự sống của Ngài vào lòng chúng ta thế nào, để chúng ta được sống và sống dồi dào ! 

Thánh Gio-an, trong bài Phúc Âm, lớn tiếng tuyên xưng : “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để tất cả những ai, tin vào Con của Người, thì không phải hư mất, nhưng được sống đời đời” (Jn 3, 16). Lời tuyên xưng phác họa Cha, Đấng yêu thương trong hành động, đã nhờ Con, trong sức mạnh Thánh Thần, lôi kéo thế gian vào hiện hữu : “chẳng bỏ con, chẳng để con không đời đời, mà lại dựng nên con, cho con được làm người” (cf. Kinh cám ơn ĐCT). Và kể từ lúc được dựng nên, Cha hằng che chở, giữ gìn, quan phòng để con người đạt được hạnh phúc tối hậu đời mình.

Thưa anh chị em, Giê-su là dung mạo của lòng thương xót Chúa Cha. Nhờ Ngài, chúng ta không phải tưởng tượng, tô vẽ một Thiên Chúa méo mó, lạnh lùng, vô cảm, nhẫn tâm, ưa bạo lực, trừng phạt kẻ phạm lỗi theo kiểu loài người ; trái lại, chúng ta đến với một Thiên Chúa giầu lòng xót thương, nhân nghĩa và tín thành.

Cha sai Con Một giáng trần, không phải để luận phạt thế gian, nhưng để thế gian nhờ Ngài, mà được cứu độ. Đây là lời đáng tin, đáng cậy mọi đàng và là lời gieo niềm hy vọng lớn lao, vì con người được giải án tuyên công, được nên công chính, không do sức riêng mình, một do lòng Chúa xót thương ban tặng “tình yêu và sự sống” đích thực ngay khi họ còn là tội nhân : Đức Kitô theo kỳ hẹn mà chết vì chúng ta là kẻ có tội.

Tình yêu cứu chuộc của Chúa Giê-su được thực hiện bởi Chúa Thánh Thần, Đấng là tình yêu của “Cha” và của “Con”. Ngài kết hợp ý muốn của Cha với sự ưng thuận đầy yêu thương của Con trong hành động “tự hủy” đến cùng kiệt, tự hủy mình ra “không” để làm người sống giữa chúng ta và chết thảm thương trên thánh giá vì sự sống trần gian. Hành động ấy đã niêm ấn lời bộc bạch trong bữa tiệc ly trước giờ tử nạn : Ngài yêu các môn đệ còn ở trần gian và Ngài yêu thương họ đến cùng !

Do vậy, cái chết của Chúa Giê-su trên thánh giá là suối nguồn để Cha đổ tình yêu và sự sống ngập lút thế gian thông qua cạnh sườn của Đấng bị đâm thâu. Chính trong Thánh Thần, Chúa Cha nhận của lễ hy sinh của Con bằng cách phục sinh Ngài từ trong cõi chết và cũng chính nhờ Thánh Thần, hồng ân tháp nhập được thực hiện, để khi tin và chịu phép rửa, người môn đệ trở thành những chi thể, có Ngài là đầu và tiếp nhận sự sống phong nhiêu từ đầu chuyển đến toàn thân. Thế nên, phàm ai tin Ngài thì có sự sống, ai không tin đã bị luận phạt, vì đã tự tách mình khỏi nguồn mạch sự sống.

Thưa anh chị em, lễ Chúa Ba Ngôi mời gọi chúng ta sống hiệp thông với Chúa và với nhau. Chính nơi điều này, chúng ta nhận biết mình ở trong Thiên Chúa và Thiên Chúa ở trong chúng ta. Vậy nên, Thánh Phao-lô khuyên nhủ mọi người : sống hòa thuận thương yêu nhau, áp má hôn chào nhau cách thánh thiện, để Thiên Chúa, nguồn mạch yêu thương và bình an, hằng ở cùng chúng ta.

Cùng với Thánh Phao-lô, chúng ta cầu chúc cho nhau được tràn đầy ân sủng của Chúa Giê-su Kitô, ngập lút tình yêu, sự sống của Chúa Cha, trong sự hiệp thông của Chúa Thánh Thần muôn đời. Amen !

Lm. Giuse Phạm Ngọc Khuê
22h:0 (GMT+7) - Thứ sáu, 5/06/2020   |   Lượt xem: 429
CÁC TIN KHÁC
Phúc-âm-hóa thế giới tục hóa
Phúc-âm-hóa thế giới tục hóa
Trong Đại hội Thánh Thể quốc tế lần thứ 51 tại Cebu, Philippines, tôi được mời suy tư về đề tài “Phúc-âm-hóa thế giới thế tục,” một đề tài vốn ở tâm điểm tác vụ của tôi suốt 30 năm qua.
Chi tiết >>
Cao cả & tầm thường: bài học truyền giáo từ Maximum Illud
Cao cả & tầm thường: bài học truyền giáo từ Maximum Illud
Đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha, bài viết này suy tư và rút ra bài học từ Tông Thư để áp dụng trong bối cảnh truyền giáo tại Việt Nam hôm nay. Hy vọng những suy tư này giúp người môn đệ Chúa Kitô hiểu rõ hơn bản chất sứ vụ mà họ đã lãnh nhận qua bí tích Rửa Tội, đồng thời giúp họ nhiệt tâm hơn để thực thi sứ vụ ấy.
Chi tiết >>
Truyền Giáo trong Truyền Thông Xã Hội – những thách đố cho Giáo Hội tại Á Châu
Truyền Giáo trong Truyền Thông Xã Hội – những thách đố cho Giáo Hội tại Á Châu
Nền “văn hóa mới,” theo Redemptoris Missio cần học hỏi và nghiên cứu sâu hơn, đặc biệt là tại các trường thần học và các học viện. Điều này nên được coi là một thách đố đặc biệt cho bất kỳ trường thần học, chủng viện hoặc học viện nào, mà cũng cho còn cho các nghiên cứu liên ngành.
Chi tiết >>
Bài suy niệm Chúa nhật XIV TN A: Người bé mọn đơn sơ, khiêm hạ, hiền lành được Chúa ban ơn cứu độ
Bài suy niệm Chúa nhật XIV TN A: Người bé mọn đơn sơ, khiêm hạ, hiền lành được Chúa ban ơn cứu độ
Người đương thời chứng kiến Giê-su : cao lớn về vóc dáng, khôn ngoan, đầy ân nghĩa trước mặt Thiên Chúa và người ta (Lc 2, 52), trở thành tâm điểm của niềm hy vọng được loan báo cho Israel và là Người thực hiện vương quyền Nước Thiên Chúa giữa thế gian.
Chi tiết >>
Covid-19 - Một tôn giáo mới
Covid-19 - Một tôn giáo mới
WGPQN (28.6.2020) - Một tiêu đề đầy thách thức - với những câu hỏi khó chịu nhưng quan trọng. Bài viết của Kurt Appel đã được trình làng vào ngày 28 tháng 5 trên tạp chí hàng tuần "DIE FURCHE" - một tạp chí nổi tiếng. Bài báo cũng được đăng trên một tờ báo hàng ngày nổi tiếng ở Ý và gây ra tranh cãi. Nó đã được giới thiệu và tranh luận trong mười phút trên một trong những chương trình tin tức quan trọng nhất của đài phát thanh.
Chi tiết >>
Bài giảng Chúa nhật XIII TN A: Lòng quảng đại luôn được đáp đền quá điều dám ước mơ
Bài giảng Chúa nhật XIII TN A: Lòng quảng đại luôn được đáp đền quá điều dám ước mơ
Chủ đề : Lòng quảng đại luôn được đáp đền quá điều dám ước mơ.
Chi tiết >>
Bản chất và ý nghĩa của trưởng thành nhân bản toàn diện
Bản chất và ý nghĩa của trưởng thành nhân bản toàn diện
Khi nói đến tình trạng lạm dụng tình dục trong hàng giáo sĩ, ĐTC Biển Đức XVI nhận định: “do các thủ tục thiếu sót trong việc ấn định ra tư cách xứng đáng của các ứng viên chức linh mục và cuộc sống tu trì; thiếu sót trong việc đào tạo nhân bản, luân lý, tri thức và thiêng liêng trong các Chủng viện và Tập viện”
Chi tiết >>
Bài giảng Lễ Thánh Tâm: Người yêu thương họ đến cùng
Bài giảng Lễ Thánh Tâm: Người yêu thương họ đến cùng
Trong tất cả, tình yêu và sự sống là tuyệt mỹ và hoàn hảo nhất. Nhờ chủ nhân của thực tại siêu phàm này : hư vô được gọi vào hiện hữu, cái tầm thường trở nên quý giá, cái xấu xí trở nên xinh đẹp, cái đáng ghét trở thành dễ thương và nhất là đồ chết giở mặc lấy sự sống đời đời...
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm