22h:24 (GMT+7) - Thứ hai, 16/05/2022 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Bài chia sẻ trong Thánh lễ mở tay tân linh mục: Tình yêu Đức Kitô thúc bách tôi

8h:27 (GMT+7) - Thứ hai, 20/09/2021

GIẢNG LỄ TÂN LINH MỤC

Cha Giuse Nguyễn Văn Tiệp 19/9/2021

Các tân linh mục chịu chức ngày 25.08.2021

           Xin chúc mừng giáo xứ Áng Sơn về những chuyển biến mới trong giai đoạn gần đây. Quan sát bề ngoài ta thấy một Ngôi Nhà thờ được xây dựng từ năm 1996, nhưng cách đây khoảng 2 năm thôi mới được sơn nổi bật lên, gọi thân thương là mặc áo mới. Quan sát chiều sâu kỹ hơn, ta tiếp tục nhận thấy một Ngôi Đền thờ mới nữa được mặc áo lễ mới đang chủ sự trong thánh lễ tạ ơn hôm nay, Ngôi Đền thờ ấy có tên là Giuse Nguyễn Văn Tiệp! (vỗ tay)

           Khái niệm “Mới” trong Kinh Thánh rất quan trọng, từ lề luật cũ tới giới răn mới, từ Giao ước Cũ tới Giao ước Mới, từ Trời cũ Đất cũ tới Trời mới, Đất mới…Từ khóa “Mới” là bản lề xoay chuyển cánh cửa rộng mở của ơn Cứu độ. Nhưng một chiếc áo mới thì có ý nghĩa gì? Nhìn theo góc độ trần thế thì đúng chỉ là hình thức, nhưng trong nhãn quan cao hơn theo Cựu ước thì cả vũ trụ được nhìn như một manh áo:

       “Xưa Chúa đã đặt nền trái đất,

           chính tay Ngài tạo tác vòm trời.

           Chúng tiêu tan, Chúa còn hoài,

           chúng như áo cũ thảy rồi mòn hao.

           Ngài thay chúng khác nào thay áo” (Tv 102,26-27).

           Sang đến Tân Ước, với dụ ngôn Tiệc cưới Nước Trời, Đức Giêsu đã cho thấy chỉ những người mặc áo cưới mới được dự Tiệc cưới Nước Trời,  người không chịu mặc áo cưới đã bị tống ra ngoài chịu khóc lóc nghiến răng. (x. Mt 22,11-13).

           “Y phục xứng kỳ đức” là lời khuyên dạy đạo đức ngàn xưa lưu truyền, hôm nay cha mới trong lễ phục tư tế, đây đích thực là một biến cố quan trọng, cho ta thấy một sự biến đổi sâu xa từ nội tâm, từ bên trong con người cũ của cha mới. Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng, giám quản Tông tòa Giáo phận chúng ta đã chỉ rõ cho các Tân chức thấy điều này trong thư đề ngày 15 tháng 8 năm 2021

 Chính các con cũng sẽ ngỡ ngàng, và mọi người có lẽ cũng sẽ ngượng khi gọi (cha) lần đầu. Nhưng ân sủng đã biến đổi các con nên như thế.

           Sự biến đổi trên bình diện hữu thể trong tích tắc, cùng với sự thay đổi thừa tác vụ ngay sau đó, sẽ diễn ra rất nhanh, nhanh đến độ tâm lý và lối sống các con chưa kịp biến đổi cho hòa nhịp với sự biến đổi trong tâm hồn. Các con sẽ phải học suốt đời để biết làm “cha”.

           Cũng theo Đức Tổng Giuse, sống xứng đáng trong thánh vụ mới, các tân chức phải biết học “làm con” thì mới biết làm cha, phải biết làm chiên ngoan thì mới biết làm mục tử tốt, biết làm đầy tớ suốt đời thì mới dẫn dắt được đoàn chiên Chúa trao phó. Cha mới của chúng ta cũng như quý tân chức cùng lớp đã thấm thía những lời khuyên dạy này của Đức Tổng. Riêng với cha mới, ngài còn thêm một nguyên tắc sống nữa để gia tăng sinh lực cho đời sống mới này, đó chính là khẩu hiệu của cha: “Tình yêu Đức Ki-tô thúc bách tôi” (2Cr 5,14). Khẩu hiệu này trích dẫn từ tinh thần của thánh Phaolô Tông đồ trong thư 2Cr. Tình yêu Đức Kitô đã thúc bách vị Tông đồ tới mức ngài phải thốt lên: “Khốn thân tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng!” (1Cr 9,16). Cũng chính ngài tự thuật những gian nan ngài gánh chịu vì Tin Mừng: “Năm lần tôi bị người Do-thái đánh bốn mươi roi bớt một; ba lần bị đánh đòn; một lần bị ném đá; ba lần bị đắm tàu; một đêm một ngày lênh đênh giữa biển khơi !gặp bao nguy hiểm trên sông, nguy hiểm do trộm cướp, nguy hiểm do đồng bào, nguy hiểm vì dân ngoại, nguy hiểm ở thành phố, trong sa mạc, ngoài biển khơi, nguy hiểm do những kẻ giả danh là anh em. Tôi còn phải vất vả mệt nhọc, thường phải thức đêm, bị đói khát, nhịn ăn nhịn uống và chịu rét mướt trần truồng. Không kể các điều khác, còn có nỗi ray rứt hằng ngày của tôi là mối bận tâm lo cho tất cả các Hội Thánh ! Có ai yếu đuối mà tôi lại không cảm thấy mình yếu đuối ? Có ai vấp ngã mà tôi lại không cảm thấy lòng sôi lên?” (2Cr 11,24-29).

           Đó chưa là tất cả, thánh Phaolô còn tiếp tục diễn tả:

           “Chúng tôi bị dồn ép tư bề, nhưng không bị đè bẹp ; hoang mang, nhưng không tuyệt vọng;bị ngược đãi, nhưng không bị bỏ rơi; bị quật ngã, nhưng không bị tiêu diệt. Chúng tôi luôn mang nơi thân mình cuộc thương khó của Đức Giê-su, để sự sống của Đức Giê-su cũng được biểu lộ nơi thân mình chúng tôi. Thật vậy, tuy sống, chúng tôi hằng bị cái chết đe doạ vì Đức Giê-su, để sự sống của Đức Giê-su cũng được biểu lộ nơi thân xác phải chết của chúng tôi. Như thế, sự chết hoạt động nơi chúng tôi, còn sự sống thì lại hoạt động nơi anh em” (2Cr 4,8-12).

           Chúng ta tự hỏi: Sức con người có hạn, làm sao thánh Tông đồ Phaolô chịu đựng được như thế, và đây là bí quyết của thánh nhân: “Với Đấng ban sức mạnh cho tôi, tôi chịu được hết” (Pl 4,13). Hay nói một cách khác, chủ động hơn: “Tình yêu Đức Ki-tô thúc bách tôi”!

           Trở về với khẩu hiệu của cha mới, ước gì đời sống của cha mặc được tinh thần trên của thánh Phaolô để tình yêu Đức Kitô thúc bách cha dấn thân trong thánh vụ mới và làm hiện thể hóa được nội dung lời Kinh Hòa Bình của thánh Phanxicô Assisie: “Tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết, tìm yêu mến người hơn được người mến yêu”. Luôn:

           Biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người. Ðem yêu thương vào nơi oán thù. Ðem thứ tha vào nơi lăng nhục. Ðem an hoà vào nơi tranh chấp. Ðem chân lý vào chốn lỗi lầm.
           Ðem tin kính vào nơi nghi nan. Chiếu trông cậy vào nơi thất vọng. Dọi ánh sáng vào nơi tối tăm. Ðem niềm vui đến chốn u sầu.

           Tóm lại, từ đây cha là người của cộng đoàn, là người mục tử mang lấy “mùi chiên” theo cách nói của Đức Thánh Cha Phanxicô,  là cuộc đời mới phải luôn canh tân“Cho đến khi đạt tới tình trạng con người trưởng thành, tới tầm vóc viên mãn của Đức Ki-tô” (Ep 4,13). Cả một lộ trình dài đang đợi chờ cha phía trước. Không có thông số toán học, không màu sắc văn chương, không đặc quyền đặc lợi…Chỉ có “Tình yêu Đức Ki-tô thúc bách tôi”! Xin hãy lắng đọng lời người cha kính yêu của giáo phận khuyên dạy trước lúc cha lên đường: “Các con hãy đáp lại kỳ vọng thánh thiện của Dân Chúa. Với lòng khiêm tốn thẳm sâu, trông cậy vào tình thương và ân sủng của Chúa, các con hãy mạnh mẽ tiến lên”. (kết thư ngày 15 tháng 8 năm 2021)

“Tình yêu Chúa thúc bách tôi” (1)

“Đẹp thay trên những núi đồi Xi-on

Bước chân loan báo bình an

Loan tin cứu độ vinh quang Chúa Trời” (2)  

Tình yêu Chúa thúc bách tôi

Ra khơi thả lưới thu hồi cá to

      Sức riêng mệt mỏi, lắng lo

Đêm trường, tay trắng lần mò luống công!

      “Kìa xem lúa chín đầy đồng’

Hãy xin thợ đến gặt bông lúa vàng” (3)

      Tình yêu thúc bách nồng nàn

Ra đi truyền giáo rộng lan Nước trời

      Ánh lên mắt sáng yêu người

Bừng lên sống mới rạng ngời con tim

      Thanh cao hy vọng ước tìm,

Tình yêu trong Chúa nhấn chìm thế gian.

      Bước chân giúp cảnh nghèo nàn,

Tay nâng Chén thánh và ban phúc lành.

      Đây người tôi tớ trung thành

Đây người tâm phúc, đồng hành yêu thương.

     Xức dầu ai cuối đoạn đường,

Dắt dìu bạn trẻ mái trường thân yêu.

      Giúp ai lê bước sớm chiều,

Thắp niềm hy vọng cao siêu Nước Trời.

     Những ai gục ngã cuộc đời

Tin Mừng cứu độ vang lời trên môi.

 

“Tình yêu Chúa thúc bách tôi”

Chúc mừng cha mới cuộc đời thánh ân.                                             

   
Lm. Phêrô Nguyễn Hồng Phúc
CÁC TIN KHÁC
Mười lời của Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng nhắn gửi các ca đoàn
Mười lời của Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng nhắn gửi các ca đoàn
Mười lời của Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng nhắn gửi các ca đoàn
Chi tiết >>
Đạo đức trong Internet – Tài liệu của Hội đồng Giáo hoàng về truyền thông xã hội
Đạo đức trong Internet – Tài liệu của Hội đồng Giáo hoàng về truyền thông xã hội
Đạo đức trong Internet – Tài liệu của Hội đồng Giáo hoàng về truyền thông xã hội
Chi tiết >>
Father Stu, tác phẩm điện ảnh và câu chuyện ơn gọi?
Father Stu, tác phẩm điện ảnh và câu chuyện ơn gọi?
Điện ảnh Mỹ vẫn có những bất ngờ. Giữa dòng phim chủ lực mang tính thế tục, vẫn xuất hiện những thước phim đậm chất tôn giáo như Cuộc khổ nạn của Chúa Kitô (The Passion of the Christ) của Mel Gibson năm 2004, và mới đây trong Tuần Thánh năm 2022 là Cha Stu (Father Stu) của Mark Wahlberg. Cả hai nhân vật này đều là người Công giáo, đồng thời là diễn viên nổi tiếng và đạo diễn.
Chi tiết >>
Tự sắc Competentias quasdam decernere phân bổ thêm năng quyền
Tự sắc Competentias quasdam decernere phân bổ thêm năng quyền
Mới đây, Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành tự sắc Competentias quasdam decernere, ngày 11-02-2022, điều chỉnh lại một số điều trong Bộ Giáo luật Tây Phương và Đông Phương, thêm một số quyền hành và trách nhiệm mục vụ cho các Giám mục và các Bề trên tổng quyền và ủng hộ “các nguyên tắc về tính hợp lý, hiệu lực và hiệu quả”.
Chi tiết >>
Thánh lễ và Thánh nhạc: Phần thường lễ & phần riêng của Thánh lễ
Thánh lễ và Thánh nhạc: Phần thường lễ & phần riêng của Thánh lễ
Thánh lễ và Thánh nhạc: Phần thường lễ & phần riêng của Thánh lễ
Chi tiết >>
Thánh ca Việt Nam, từ một góc nhìn khác
Thánh ca Việt Nam, từ một góc nhìn khác
Hơn ba phần tư thế kỷ trôi qua, kể từ giai đoạn hình thành những bài thánh ca tiếng Việt (thập niên 1940), nền Thánh nhạc Việt Nam đã và đang phát triển không ngừng. Những bài thánh ca Việt Nam, ngoài việc góp phần nuôi dưỡng đức tin của Dân Chúa[1], còn góp phần thăng tiến các giá trị khác trong đời sống văn hoá của xã hội. Nhiều thế hệ nhạc sĩ, ca trưởng, nhạc đoàn, ca đoàn.. .đã và đang nối tiếp nhau đóng góp cho Thánh nhạc Việt Nam ngày càng thêm đa dạng và phong phú.
Chi tiết >>
Kinh nghiệm truyền giáo của một linh mục trẻ
Kinh nghiệm truyền giáo của một linh mục trẻ
Hằng năm các giáo xứ đều có một bản báo cáo tổng kết gửi về Văn phòng Tòa Giám Mục. Một trong những mục cần tổng kết là số người được rửa tội trong năm. Số người rửa tội từ 0 đến 7 tuổi và số người lớn rửa tội là bao nhiêu. Khi nhìn lại thật kỹ số người lớn được lãnh bí tích rửa tội, tôi nhận ra rằng đa phần trong số họ là những người rửa tội để lãnh bí tích hôn phối. Rất ít người rửa tội theo Đạo chỉ vì yêu mến Đạo Chúa. Bản thân tôi từ khi làm linh mục cũng mới rửa tội được cho một số rất ít người theo Đạo không phải vì lý do hôn nhân.
Chi tiết >>
Những Người Mến Thánh Giá trong tư tưởng Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Phần I: Lược sử
Những Người Mến Thánh Giá trong tư tưởng Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Phần I: Lược sử
“Vì ý định của Con Thiên Chúa khi chịu chết để cứu độ nhân loại là đòi buộc mọi người phải chết đi đối với chính mình, và chỉ sống cho Chúa theo giáo huấn của Thánh Phaolô (2 Cr 5, 15) [...]. Chính trong quan điểm này, đã từ nhiều năm nay, chúng tôi tìm những phương thế có thể dẫn đưa các tín hữu đến công cuộc cao cả như vậy, và chúng tôi cảm thấy được thôi thúc nên thành lập ở khắp mọi địa sở thuộc các miền truyền giáo của chúng tôi HỘI NHỮNG NGƯỜI MẾN THÁNH GIÁ”.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm