19h:57 (GMT+7) - Thứ ba, 27/07/2021 Theo dõi MXH:

"Người phân phát cho những kẻ ngồi ăn, ai muốn bao nhiêu tùy thích..." (Ga 6,1-15)

Cử chỉ chúc bình an trong thánh lễ bắt đầu từ một hành động tha thứ long trọng

9h:21 (GMT+7) - Thứ sáu, 16/07/2021

CỬ CHỈ CHÚC BÌNH AN TRONG THÁNH LỄ
BẮT ĐẦU TỪ MỘT HÀNH ĐỘNG THA THỨ LONG TRỌNG

Tác giả: Philip Kosloski
Chuyển ngữ: G. Võ Tá Hoàng 
Nguồnaleteia.org (11.7.2021)

 
WGPQN (12.7.2021) Đó là một hành động thân mật, bảo đảm rằng những hận thù đều được tha thứ trước khi rước Thánh Thể.

Trong khi nhiều người Công giáo rất quen với cử chỉ chúc bình an trong Thánh lễ thì rất ít người biết đến nguồn gốc của hành động phụng vụ này.

Cử chỉ chúc bình an không được tạo ra như cuộc trao đổi thông thường, nhưng là một lời cầu xin tha thứ sâu xa.

Thánh Cyrilô thành Giêrusalem giải thích ý nghĩa thiêng liêng của hành động này trong bài Giáo lý của ngài.

Rồi sau đó thầy phó tế kêu lớn tiếng: “Anh em hãy đón nhận nhau; và chúng ta hãy hôn nhau”. Đừng nghĩ rằng nụ hôn này tương tự như các nụ hôn của những người bạn nơi công cộng. Không phải như vậy: nụ hôn này hòa trộn linh hồn mỗi người lại với nhau và với mong muốn tha thứ hoàn toàn cho nhau. Vì thế, nụ hôn là dấu chỉ cho thấy tâm hồn của chúng ta đang được hòa lẫn vào nhau, và xua tan ký ức về những điều sai lỗi. Vì lý do này, Chúa Kitô phán: “Nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hòa với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình" (Mt 5, 23-24). Vì vậy, nụ hôn là sự hòa giải và cho nên, nó thánh thiện; Như thánh Phaolô đã kêu lên rằng: “Anh em hãy chào nhau bằng cái hôn thánh thiện” (1Cr 16,20); và thánh Phêrô: “Anh em hãy hôn chào nhau trong tình yêu thương” (1Pr 5,14).

Các nền văn hóa cổ đại có phong tục “hôn bình an”, điều này có ý nghĩa hơn so với cái bắt tay hoặc vẫy tay đơn giản, được thay thế trong Giáo hội hiện đại.

Hơn nữa, vì vào thời điểm đó các nhà thờ tương đối nhỏ, nên tất cả mọi người đều biết nhau, làm cho “nụ hôn” này thêm ý nghĩa, vì có khả năng bạn có ác cảm với những người mà bạn thường xuyên gặp gỡ.

Điều này khác nhiều so với các xứ đạo ngày nay, nơi mà cộng đoàn giáo dân thường xuyên thay đổi và thậm chí bạn không hề biết người đứng cạnh mình là ai.

Tuy nhiên, ý nghĩa thiêng liêng đằng sau cử chỉ chúc bình an vẫn còn, nó thúc giục tất cả chúng ta hòa giải với nhau trước khi tiến gần bàn thờ.

Nguồn: gpquinhon.org
CÁC TIN KHÁC
Chủng sinh và chiếc áo chùng thâm
Chủng sinh và chiếc áo chùng thâm
Mỗi Thánh lễ trao tu phục tại Đại Chủng viện luôn để lại nhiều ấn tượng đậm sâu trong tôi. Thật xúc động khi nhìn những đôi mắt đỏ hoe rưng rưng nghẹn ngào, cảm nhận niềm vui ngập tràn nhưng có nét ngượng ngùng trong lần đầu các Thầy được mặc lên mình chiếc áo chùng thâm bao lâu nay mơ ước. Lời dặn dò ân cần của Đức cha Giám đốc vẫn như còn vẹn nguyên: “Việc lãnh tu phục đánh dấu một giai đoạn mới trong hành trình theo Chúa. Từ nay, các con phải sống khác với những thanh niên ngoài đời”.
Chi tiết >>
Sự thật về nguồn gốc bức hình “Đức Mẹ Việt Nam” của cố họa sĩ Nam Phong
Sự thật về nguồn gốc bức hình “Đức Mẹ Việt Nam” của cố họa sĩ Nam Phong
Sự thật về nguồn gốc bức hình “Đức Mẹ Việt Nam” của cố họa sĩ Nam Phong
Chi tiết >>
Ba cách thực thi sứ mệnh mà Đức Kitô trao phó khi Ngài về Trời
Ba cách thực thi sứ mệnh mà Đức Kitô trao phó khi Ngài về Trời
Xuyên suốt cuộc đời dương thế, Đức Kitô đã nhiều lần khuyên răn và hướng dẫn các môn đệ. Nhưng sự kiện Thăng Thiên là một cái gì đó khác lạ và độc đáo: Trong những khoảnh khắc cuối cùng, trước khi rời khỏi trần gian này, Ngài đã để lại cho chúng ta những giáo huấn tối hậu và mang tính quyết định.
Chi tiết >>
Người trẻ với truyền thông Công giáo
Người trẻ với truyền thông Công giáo
Danh từ “truyền thông” được sử dụng rộng rãi và chúng ta dễ dàng bắt gặp nó ở bất cứ đâu, vậy chúng ta nên nhìn về nó như thế nào, đặc biệt nơi “truyền thông Công giáo”; những người hữu trách đang làm gì để góp phần phát triển lãnh vực mà họ đang đảm trách, hay nơi người đón nhận, đặc biệt là người trẻ, họ đang cần gì nơi truyền thông Công giáo?
Chi tiết >>
Sứ Điệp gửi quý Phật tử nhân dịp Đại Lễ Vesak 2021
Sứ Điệp gửi quý Phật tử nhân dịp Đại Lễ Vesak 2021
Thay mặt Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn, nhân dịp đại lễ Vesak tôi viết thư này gửi đến quý vị lời chúc mừng chân thành. Cầu mong sao đại lễ hằng năm kính nhớ việc đản sanh, thành đạo và nhập diệt của Đức Phật mang lại niềm hoan hỷ, sự thanh tịnh và hy vọng trong lòng mọi người Phật tử trên khắp thế giới.
Chi tiết >>
Sứ điệp Truyền thông 2021 và vấn đề Bản quyền
Sứ điệp Truyền thông 2021 và vấn đề Bản quyền
Đức Giám mục Giuse Nguyễn Tấn Tước - Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Xã hội / Hội đồng Giám mục Việt Nam chia sẻ về sứ điệp của Đức Thánh cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội năm 2021 và về vấn đề bản quyền trên các trang mạng.
Chi tiết >>
Sáu đan sĩ Xitô tử Đạo được phong chân phước
Sáu đan sĩ Xitô tử Đạo được phong chân phước
Lúc 10 giờ 30 sáng 17/4/2021, Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đã đại diện Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự lễ phong Chân phước cho cha Simone Cardon và năm đan sĩ Xitô tử Đạo.
Chi tiết >>
Nét mới mẻ trong việc đào tạo linh mục hôm nay
Nét mới mẻ trong việc đào tạo linh mục hôm nay
Văn kiện chính yếu về việc “Đào Tạo Linh Mục” được gọi là Ratio Fundamentalis Institutionis Sacerdotalis (viết tắt là RF) của Tòa Thánh, được dịch là “Quy Chế Nền Tảng Về Đào Tạo Linh Mục”. Mỗi Hội Đồng giám mục sẽ dựa vào bản Ratio Fundamentalis này để soạn cho quốc gia của mình một Ratio riêng, một “Quy chế địa phương về đào tạo linh mục”.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm