21h:57 (GMT+7) - Thứ hai, 16/05/2022 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Father Stu, tác phẩm điện ảnh và câu chuyện ơn gọi?

16h:28 (GMT+7) - Thứ ba, 10/05/2022

FATHER STU, TÁC PHẨM ĐIỆN ẢNH VÀ CÂU CHUYỆN ƠN GỌI?

Thiên Triệu 

WGPMT (06.5.2022) - Điện ảnh Mỹ vẫn có những bất ngờ. Giữa dòng phim chủ lực mang tính thế tục, vẫn xuất hiện những thước phim đậm chất tôn giáo như Cuộc khổ nạn của Chúa Kitô (The Passion of the Christ) của Mel Gibson năm 2004, và mới đây trong Tuần Thánh năm 2022 là Cha Stu (Father Stu) của Mark Wahlberg. Cả hai nhân vật này đều là người Công giáo, đồng thời là diễn viên nổi tiếng và đạo diễn.

Phim Father Stu

Cuốn phim Cha Stu dựa trên một câu chuyện có thật: cha Stu thuộc Giáo phận Helena, sinh năm 1963 tại Helena, gia nhập Hội Thánh Công giáo năm 1994, chịu chức linh mục năm 2007 do Đức cha George Thomas, qua đời năm 2014, hưởng thọ 50 tuổi.

Thời niên thiếu, cha Stu là một người trẻ ở Montana hâm mộ môn boxing và từng thi đấu nhưng rồi chấn thương khiến anh phải rời bỏ đam mê. Chàng thanh niên rời bỏ quê nhà, khăn gói lên kinh đô điện ảnh Hollywood vì muốn thành diễn viên. Trong thời gian tìm cơ hội, anh kiếm sống bằng cách làm việc cho một cửa hàng thịt, rồi quen biết bạn gái là Carmen. Cô này lại là người Công giáo thuần thành, nhất định không kết hôn với người ngoài Công giáo, và cũng không chấp nhận ăn ở với nhau trước khi làm lễ cưới. Thế là Stu, vì muốn theo đuổi Carmen, chấp nhận theo cô đi lễ, cuối cùng xin học đạo và chịu Phép Rửa tội.

Đang lúc phấn khởi như thế thì một tai nạn giao thông khủng khiếp xảy ra, suýt cướp mạng sống của anh. Dù may mắn còn sống nhưng Stu bị thương rất nặng, phải nằm trên giường bệnh nhiều ngày. Cũng trong thời gian đó, anh khám phá tiếng gọi của Chúa và quyết định đi tu làm linh mục.

Trong thời gian học ở đại chủng viện, một chứng bệnh nguy hiểm xuất hiện làm tay chân thầy Stu cử động khó khăn. Tình hình nặng nề đến nỗi ban giáo sư đề nghị không cho chịu chức nhưng vị giám mục giáo phận quyết định phong chức linh mục cho thầy. Sau khi chịu chức, dù bị nhiều giới hạn trong hoạt động và phải chịu nhiều đau đớn vì bệnh tật, cha Stu đã trở nên nguồn an ủi và hi vọng cho rất nhiều người đến với cha, nhìn cha dâng lễ, nghe cha giảng Lời Chúa, xưng tội với cha…

Cha Stu, giáo phận Helena

Cuốn phim chắc chắn để lại trong lòng người xem nhiều suy nghĩ, và một trong những suy nghĩ ấy là về ơn gọi linh mục. Trong dịp kỷ niệm 50 năm linh mục, Thánh Gioan Phaolô II chia sẻ kinh nghiệm của ngài qua một tập sách nhỏ mang tựa đề Ơn ban và huyền nhiệm và ngài khẳng định: “Mọi ơn gọi linh mục đều là ơn ban và huyền nhiệm”. Ơn gọi linh mục của cha Stu không phải là huyền nhiệm sao? Có ai ngờ một người “ngoại đạo” (31 tuổi mới chịu phép rửa tội) lại làm linh mục? Có ai ngờ một thanh niên đã đính hôn với bạn gái lại thành linh mục? Nhiều câu hỏi lắm! Đúng như một triết gia đã nói: “Bạn chẳng bao giờ biết được Chúa sẽ làm gì với bạn!” (Peter Kreef).

Ơn gọi linh mục là một huyền nhiệm, dấn thân theo tiếng gọi ấy cũng không hề là chuyện dễ dàng. Khi Stu bày tỏ ý nguyện làm linh mục, anh gặp rất nhiều phản đối: từ bạn gái, từ gia đình, từ bạn bè. Họ phản đối đâu phải vì ghét anh nhưng vì thương anh, mà chính vì thế sự phản đối ấy càng nặng lòng hơn nhưng anh đã vượt qua tất cả! Khi anh đã vào chủng viện rồi, vẫn có nhiều rào cản ngăn bước anh tiến đến chức linh mục: ban giáo sư chủng viện đề nghị chỉ nên phong chức Phó tế vĩnh viễn cho thầy Stu vì ảnh hưởng của căn bệnh khiến thầy khó lòng thi hành tác vụ linh mục. Cuối cùng Đức giám mục giáo phận quyết định phong chức linh mục cho thầy vì ngài cho rằng làm linh mục là nên giống Chúa Kitô, Người Tôi Tớ đau khổ! Ngày nay có thể nhiều người trẻ cũng gặp trở ngại trên đường tìm ơn gọi: trở ngại từ gia đình, từ bạn bè, từ bối cảnh văn hóa thời đại, từ những scandal trong Giáo hội… Chúng ta hãy trở thành người đồng hành và nâng đỡ các bạn.

Hình ảnh cha Stu cũng là hình ảnh của người “đã cầm cày thì không ngoái lại đằng sau” (x. Lc 9,62), nhưng dấn thân đến cùng, bất chấp mọi gian khó. Ngày chịu chức linh mục, cha Stu phải chống nạng và sau lễ phong chức, cha tâm tình với cộng đoàn: “Tôi đứng trước anh chị em như một người tàn tật. Tôi sẽ chết vì căn bệnh này, trừ khi có phép lạ, nhưng tôi mang căn bệnh này như vác Thánh giá của Chúa, và tất cả chúng ta đều vác Thánh giá của mình”. Thực sự là chính bệnh tật và những đau khổ cha phải chịu đã trở thành cách thế độc đáo cha thi hành tác vụ linh mục và làm lay động biết bao tâm hồn. Chúng ta hãy cầu xin Chúa ban cho có nhiều linh mục, tu sĩ dám dâng hiến trọn vẹn con người và cuộc đời mình cho Nước Chúa, và cảm nhận niềm vui sâu xa, rạng rỡ trong đời dâng hiến.

Nguồn: giaophanmytho.net
CÁC TIN KHÁC
Mười lời của Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng nhắn gửi các ca đoàn
Mười lời của Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng nhắn gửi các ca đoàn
Mười lời của Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng nhắn gửi các ca đoàn
Chi tiết >>
Đạo đức trong Internet – Tài liệu của Hội đồng Giáo hoàng về truyền thông xã hội
Đạo đức trong Internet – Tài liệu của Hội đồng Giáo hoàng về truyền thông xã hội
Đạo đức trong Internet – Tài liệu của Hội đồng Giáo hoàng về truyền thông xã hội
Chi tiết >>
Tự sắc Competentias quasdam decernere phân bổ thêm năng quyền
Tự sắc Competentias quasdam decernere phân bổ thêm năng quyền
Mới đây, Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành tự sắc Competentias quasdam decernere, ngày 11-02-2022, điều chỉnh lại một số điều trong Bộ Giáo luật Tây Phương và Đông Phương, thêm một số quyền hành và trách nhiệm mục vụ cho các Giám mục và các Bề trên tổng quyền và ủng hộ “các nguyên tắc về tính hợp lý, hiệu lực và hiệu quả”.
Chi tiết >>
Thánh lễ và Thánh nhạc: Phần thường lễ & phần riêng của Thánh lễ
Thánh lễ và Thánh nhạc: Phần thường lễ & phần riêng của Thánh lễ
Thánh lễ và Thánh nhạc: Phần thường lễ & phần riêng của Thánh lễ
Chi tiết >>
Thánh ca Việt Nam, từ một góc nhìn khác
Thánh ca Việt Nam, từ một góc nhìn khác
Hơn ba phần tư thế kỷ trôi qua, kể từ giai đoạn hình thành những bài thánh ca tiếng Việt (thập niên 1940), nền Thánh nhạc Việt Nam đã và đang phát triển không ngừng. Những bài thánh ca Việt Nam, ngoài việc góp phần nuôi dưỡng đức tin của Dân Chúa[1], còn góp phần thăng tiến các giá trị khác trong đời sống văn hoá của xã hội. Nhiều thế hệ nhạc sĩ, ca trưởng, nhạc đoàn, ca đoàn.. .đã và đang nối tiếp nhau đóng góp cho Thánh nhạc Việt Nam ngày càng thêm đa dạng và phong phú.
Chi tiết >>
Kinh nghiệm truyền giáo của một linh mục trẻ
Kinh nghiệm truyền giáo của một linh mục trẻ
Hằng năm các giáo xứ đều có một bản báo cáo tổng kết gửi về Văn phòng Tòa Giám Mục. Một trong những mục cần tổng kết là số người được rửa tội trong năm. Số người rửa tội từ 0 đến 7 tuổi và số người lớn rửa tội là bao nhiêu. Khi nhìn lại thật kỹ số người lớn được lãnh bí tích rửa tội, tôi nhận ra rằng đa phần trong số họ là những người rửa tội để lãnh bí tích hôn phối. Rất ít người rửa tội theo Đạo chỉ vì yêu mến Đạo Chúa. Bản thân tôi từ khi làm linh mục cũng mới rửa tội được cho một số rất ít người theo Đạo không phải vì lý do hôn nhân.
Chi tiết >>
Những Người Mến Thánh Giá trong tư tưởng Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Phần I: Lược sử
Những Người Mến Thánh Giá trong tư tưởng Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Phần I: Lược sử
“Vì ý định của Con Thiên Chúa khi chịu chết để cứu độ nhân loại là đòi buộc mọi người phải chết đi đối với chính mình, và chỉ sống cho Chúa theo giáo huấn của Thánh Phaolô (2 Cr 5, 15) [...]. Chính trong quan điểm này, đã từ nhiều năm nay, chúng tôi tìm những phương thế có thể dẫn đưa các tín hữu đến công cuộc cao cả như vậy, và chúng tôi cảm thấy được thôi thúc nên thành lập ở khắp mọi địa sở thuộc các miền truyền giáo của chúng tôi HỘI NHỮNG NGƯỜI MẾN THÁNH GIÁ”.
Chi tiết >>
Màu sắc của khăn che Thánh giá trong phụng vụ Thứ Sáu Tuần Thánh
Màu sắc của khăn che Thánh giá trong phụng vụ Thứ Sáu Tuần Thánh
Dịp Tuần Thánh gần kề, một số tín hữu có những thắc mắc như sau về màu sắc của khăn che / phủ Thánh giá trong cử hành phụng vụ Thứ Sáu Tuần Thánh: (1) Khăn che Thánh giá có màu tím hay màu đỏ? (2) Tại sao có nơi dùng khăn màu tím lại có nơi dùng khăn màu đỏ để che Thánh giá? (3) Ngay tại Rôma, khi Đức Thánh Cha cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh, rõ ràng khăn màu đỏ đã được sử dụng để che Thánh giá trong các năm gần đây, vậy tại sao khắp nơi không thực hành như vậy? Phần trình bày dưới đây sẽ giải đáp các câu hỏi trên.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm