5h:7 (GMT+7) - Thứ bẩy, 8/10/2022 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Khi nữ tu trở thành nhà vô địch Poomsae Taekwondo thế giới

16h:20 (GMT+7) - Thứ bẩy, 28/05/2022

KHI NỮ TU TRỞ THÀNH NHÀ VÔ ĐỊCH POOMSAE TAEKWONDO THẾ GIỚI

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP
Dòng Đa Minh Thánh Tâm

WHĐ (26.5.2022) - Tháng 4. 2022 vừa qua, nữ tu Linda Sim, 67 tuổi người Singapore thuộc Dòng Franciscan Missionaries of the Divine Motherhood (FMDM) đã giành Huy chương Vàng cho Giải vô địch Poomsae Taekwondo Thế giới diễn ra tại Hàn Quốc.

Không giống như nhiều môn võ thuật khác, môn thể thao phòng thủ này yêu cầu vận động viên phải chiến đấu chống lại một đối thủ tưởng tượng và Sơ Linda đã đánh bại 6 thí sinh khác trong độ tuổi của mình để trở thành nhà vô địch thế giới dành cho vận động viên trên 65 tuổi.

Khi nhận được huy chương danh giá, Sơ Linda diễn tả cảm xúc:

Tôi cảm thấy như đang ở trên đỉnh cao khi đạt được một cột mốc quan trọng trong hành trình Taekwondo của mình. Tôi tạ ơn Chúa về thành công này. Nhưng tôi cũng nhận ra rằng: Đây chỉ là sự xuất sắc chứ không phải là sự hoàn hảo.

Nhưng ngay lúc ấy, đã có một câu hỏi được nêu lên: Liệu môn võ thuật Taekwondo và nếp sống tu dòng có mâu thuẫn nhau không?

Sơ cho biết:

Phương châm của Taekwondo Thế giới là "Hòa bình cao quý hơn chiến thắng"Poomsae (nghĩa là một chuỗi các động tác trong Taekwondo) là một loại hình nghệ thuật, và với tôi, nó giống như một điệu nhảy chứ không phải bạo lực. Đây là cuộc hành trình, vì mỗi Poomsae mà tôi thực hiện, tôi đều khám phá ra những điều mới trong con người của mình.

Chúa Giêsu là tình yêu đầu tiên của tôi và Taekwondo là đam mê của cuộc đời tôi. Giống như Thánh Phanxicô đã cầu nguyện Xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa”, Taekwondo cho phép tôi tiếp cận với mọi người bằng ngôn ngữ phổ quát đó là: Yêu thương, Bình an, Tôn trọng, Hòa hợp và Hiệp nhất.

Ông David Koh, quyền chủ tịch của Singapore Taekwondo Foundation (STF) cũng chia sẻ: “Liên đoàn Taekwondo Singapore rất tự hào về Sơ Linda. Sơ là một tấm gương sáng cho những người trẻ rằng thể thao là dành cho tất cả mọi người”.

1. Sơ Linda Sim: Từ Quân đội Singapore đến “Quân đội của Thiên Chúa”

Trước khi gia nhập dòng Franciscan Missionaries of the Divine Motherhood vào năm 1978, cô gái trẻ Linda đã có một hành trình tìm kiếm rất thiết thực.

Sơ Linda kể lại “Tôi có vóc dáng nhỏ nhắn và thấp bé, nên tôi muốn học một môn gì đó để tự vệ mà không phải mang theo vũ khí, đúng hơn, tôi muốn mình là một khí cụ!” Do đó, vào năm 1971, Linda đã tham gia một lớp học Taekwondo tại một nhà thờ thánh Vincent de Paul tại địa phương.

Hơn nữa, ngay khi lên 7 tuổi, Linda có ước muốn gia nhập quân đội hoặc sĩ quan cảnh sát, nên cô cho rằng, nếu học võ, thì sẽ dễ dàng để thực hiện ước mơ này. Nhưng vấn đề ở chỗ, dù đã cố gắng phát triển nhưng Linda vẫn không đủ tiêu chuẩn khi chỉ cao khoảng 1.5m và nặng dưới 50 kg. Ngoài ra, vào thời điểm đó, phụ nữ cũng chủ yếu chỉ làm việc bàn giấy hoặc thư ký trong quân đội. Cuối cùng, Linda đã làm thư ký trong 4 năm.

Một hôm, khi có dịp gặp và thấy được sự phục vụ của các Nữ tu Dòng FMDM, Linda bị cuốn hút nên tự nhủ “Tại sao mình không tham gia quân đội của Chúa? Nếu đây không phải là phục vụ, thì là gì?”. Và rồi, suy nghĩ này đã khiến Linda thay đổi nghề nghiệp của mình bằng việc xin gia nhập Dòng FMDM.

Sơ Linda nhớ lại:

Tôi đã dự nhiều bữa tiệc và chơi nhiều môn thể thao, nhưng trong tôi vẫn như có một sự trống rỗng nào đó. Tôi có cảm giác như được đánh động rằng Thiên Chúa đang gọi tôi, và thực, tôi chỉ tìm thấy bình an sau khi sống ơn gọi tu trì”.

Nhưng chọn lựa của Linda gặp trở ngại từ chính người mẹ của mình: Vì là chị lớn trong gia đình có 2 chị em, và tình mẹ-con rất thân thiết, mẹ của Linda không đồng ý do không muốn xa con gái. Trước sự kiên trì của con, phải mất hơn 10 năm bà mới có thể chấp nhận được việc Linda xa gia đình để vào sống trong Tu viện.

Là thành viên của Dòng truyền giáo, nên Sơ Linda đã thi hành sứ vụ tại Anh quốc 17 năm với nhiều vai trò huấn luyện khác nhau, và tại Zimbabwe 3 năm với tư cách là quản lý tại một bệnh viện Công giáo. Trở về lại Singapore vào năm 2004, Sơ Linda tiếp tục phục vụ trong một nhà tế bần, và bệnh viện tên Assisi của Dòng dành cho trẻ em mắc bệnh ung thư.

2. Sơ Linda Sim: một Nữ tu vận động viên Taekwondo

Sau khi được biết STF có chương trình dạy Taekwondo cho trẻ em ung thư tại bệnh viện Assisi, Sơ Linda nói với họ về niềm yêu thích Taekwondo, và rồi, Sơ đã được STF huấn luyện để có thể phụ trách việc dạy Taekwondo cho các em. Nên, từ năm 2006, Sơ bắt đầu dạy môn thể thao này cho trẻ em mắc bệnh ung thư vào các ngày thứ Bảy. Sau đó, với sự dẫn dắt của Sơ, các em tham gia nhiều cuộc thi trong nước và giành 6 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 1 huy chương đồng.

Raphael Yan và Chloe Ng, 8 tuổi, được Sr. Linda Sim dạy Taekwondo

Nhưng, cũng từ cột mốc này, Sơ Linda nhận ra rằng mình không quá già để đưa môn Taekwondo lên một tầm cao hơn, nên Sơ đã từng bước thực hiện niềm đam mê của mình một cách nghiêm túc hơn. Cuối cùng, Sơ Linda đã tham gia thi đấu ở Hàn Quốc, và đến với các cuộc thi quốc tế, dù đã qua độ tuổi 50!

Thật thế, chính tài năng và sự chăm chỉ đã đưa Sơ Linda đến với Giải vô địch Poomsae Thế giới năm 2011 tại Vladivostok. Kể từ đó, Sơ đã tham gia hơn 25 cuộc thi quốc tế và giành được hơn 30 huy chương, trong đó có Huy chương Đồng của Giải Poomsae Taekwondo Thế giới tại Đài Bắc năm 2018.

Sơ Linda đạt Huy chương Đồng Giải Poomsae Taekwondo Thế giới tại Đài Bắc năm 2018

Cũng năm 2018, Sơ Linda được Liên đoàn Taekwondo Ý mời cùng với phái đoàn Taekwondo Thế giới đến thăm Vatican. Khi Đức giáo hoàng Phanxicô đi ngang qua nhóm Taekwondo đang đứng trên khán đài, Sơ đã gọi to: “Cha ơi! Con là một nữ tu dòng Phanxicô! Xin cha hãy chúc lành cho con!” Và thực, Đức Giáo hoàng đã dừng lại, Sơ Linda không chỉ được hôn nhẫn mà còn có được tấm hình đặc biệt với ngài trước sự ngạc nhiên của mọi người!

 Linda gặp Đức giáo hoàng Phanxicô tại Vatican, 3. 2018

Giữa năm 2021, để chuẩn bị cho Giải vô địch Poomsae Taekwondo thế giới 2022 tại Hàn Quốc, Sơ Linda đã tập luyện ít nhất 3 lần 1 tuần trong khoảng 9 tháng.

Trong quá trình tập luyện cho Đội tuyển Quốc gia Singapore, Sơ Linda bộc bạch: “Tập luyện với những người trẻ tuổi thực sự là một thách thức đối với tôi, vì người lớn tuổi nhất tiếp theo tôi là 27 tuổi. Tôi cảm thấy mình giống như một con ‘khủng long’ vậy!"

Vào tháng 2. 2022, Sơ Linda bị chấn thương ở đầu gối và vai, mà nguyên nhân là do xương của Sơ bị bào mòn theo thời gian. Đáp lại những vấn nạn liên quan đến thể lực và tuổi tác, Sơ chia sẻ: “Nhờ tinh thần Taekwondo, tôi có thể vượt qua rào cản của sự đau đớn, tôi đã học được sự can trường nghĩa là gì, đó là: Hãy cố gắng lên!” Do đó, "Tuổi tác không phải là vấn đề đối với tôi!".

Hiện nay, Sơ Linda đã mang đai đen 5 đẳng và là một trọng tài Singapore được giấy chứng nhận về cả Kyorugi và Poomsae Taekwondo. Sơ khiêm tốn nói:

Taekwondo là đường đi của bàn chân, của nắm đấm, và của toàn bộ con ngườiChúng ta cần phải đạp đất thật nhẹ nhàng bằng đôi chân của mình - đó là một cuộc hành trình chúng ta cần thực hiện mỗi ngày; Nắm đấm vốn có thể được sử dụng cho bạo lực, nhưng trong Taekwondo, nó được sử dụng cho tình bạn - để kết nối, để nuôi dưỡng và để ôm lấy người khác.

Sơ Linda Sim, người Singapore đầu tiên giành huy chương vàng trong Giải vô địch Poomsae Taekwondo Thế giới. PHOTOS: ST VIDEO, DESMOND WEE

Là phụ huynh của một em bé được Sơ Linda huấn luyện trong 3 năm, Bà Pamela Lim cảm kích: "Sơ Linda là một hình mẫu tuyệt vời đối với trẻ em. Chúng ta có thể nhận thấy niềm đam mê và nhiệt tâm của Sơ đối với Taekwondo cũng như đối với tất cả những việc Sơ thực hiện với tư cách là một nữ tu".

Ước mong Sơ Linda, một nữ tu vận động viên, tiếp tục hành trình biến đam mê Taekwondo của mình thành “khí cụ” vừa tầm tay Chúa, để truyền cảm hứng và mang: Yêu thương, Bình an, Tôn trọng, Hòa hợp và Hiệp nhất tới tất cả những ai Sơ gặp gỡ!

Theo: aleteia.org (25. 5) ; tnp.straitstimes.com (23. 5) ; và worldtaekwondo.org (28. 4. 2022)

CÁC TIN KHÁC
Giới thiệu Thư viện Hội đồng Giám mục Việt Nam
Giới thiệu Thư viện Hội đồng Giám mục Việt Nam
Sau năm 1975, do những biến động của thời thế, Thư Viện Hội Đồng Giám Mục Nam Việt Nam đã ngưng hoạt động. Năm 2020, Giáo Hội Việt Nam kỷ niệm 60 Năm Thành Lập Hàng Giáo Phẩm Việt Nam, trong cuộc họp thường niên tháng 10 năm 2020, các Đức Giám Mục dự họp đã đồng tình thành lập Thư Viện Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (TVHĐGMVN) với văn bản thành lập do Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám Mục Huế, Chủ Tịch HĐGMVN ký. Theo quyết định này, Thư Viện được trao cho Ủy Ban Văn Hóa trực thuộc HĐGMVN đặc trách và cơ sở Thư Viện được đặt tại Văn Phòng HĐGMVN, số 72/12 Trần Quốc Toản, phường 10, quận 3, TP.HCM.
Chi tiết >>
Chia sẻ Hiệp hành từ bóng đá
Chia sẻ Hiệp hành từ bóng đá
Khi chúng tôi chốt bài viết này để chia sẻ lên mạng Internet, Giải Bóng đá Giáo sĩ Việt Nam với tên gọi Cúp Hiệp Hành 2022 đang ở hồi bán kết. Cuộc chơi này là một sáng kiến thú vị, giúp ta có thể khởi đi từ một việc vô hại để thử xem vấn đề thật sự của hiệp hành nằm ở đâu.
Chi tiết >>
Bộ Giáo sĩ - Huấn thị cải tổ mục vụ cộng đoàn giáo xứ để phục vụ sứ vụ Loan báo Tin Mừng của Hội Thánh
Bộ Giáo sĩ - Huấn thị cải tổ mục vụ cộng đoàn giáo xứ để phục vụ sứ vụ Loan báo Tin Mừng của Hội Thánh
Bộ Giáo sĩ - Huấn thị cải tổ mục vụ cộng đoàn giáo xứ để phục vụ sứ vụ Loan báo Tin Mừng của Hội Thánh
Chi tiết >>
Hình ảnh quí cha và Ban Liên lạc Di dân chúc mừng Đức TGM Giuse dịp 13 năm Giám mục
Hình ảnh quí cha và Ban Liên lạc Di dân chúc mừng Đức TGM Giuse dịp 13 năm Giám mục
Hình ảnh quí cha và Ban liên lạc Di dân chúc mừng Đức TGM Giuse dịp 13 năm chịu chức
Chi tiết >>
Ủy ban Phụng tự lưu ý phụng vụ dịp Trung Thu năm 2022
Ủy ban Phụng tự lưu ý phụng vụ dịp Trung Thu năm 2022
Ủy ban Phụng tự trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam nhận được câu hỏi về cử hành phụng vụ Chúa nhật XXIV thường niên vào chiều thứ Bảy ngày 10 tháng 9 năm 2022, cũng là ngày Tết Trung Thu năm nay. Xét vì ích lợi thiêng liêng của các tín hữu và để tránh các hình thức cử hành không phù hợp với phụng vụ của Hội Thánh, Ủy ban Phụng tự giới thiệu những lưu ý của linh mục Phêrô Kiều Công Tùng như sau:
Chi tiết >>
Ơn gọi của Giáo hội là gì? Tọa đàm giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và tu sĩ Dòng Tên tại Malta
Ơn gọi của Giáo hội là gì? Tọa đàm giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và tu sĩ Dòng Tên tại Malta
Vào lúc 7 giờ 20 sáng ngày Chúa Nhật 3 tháng 4 [vừa qua], Đức Thánh Cha Phanxicô bước vào tiền sảnh Toà Sứ thần tại Malta, nơi tụ họp 38 tu sĩ Dòng Tên tại Malta, trong đó có cha Roberto Del Riccio – Giám tỉnh Dòng Tên tỉnh dòng Châu Âu và các nước thuộc Địa Trung Hải (Euro-Mediterranean) bao gồm các nước Malta, Ý, An-ba-ni và Ru-ma-ni. Đức Thánh Cha chào từng người có mặt và bắt đầu một buổi tọa đàm cách tự nguyện và tự phát, như một thói quen ngài hay làm trong những dịp như thế này. Trong bầu khí thân mật huynh đệ ấy, Đức Thánh Cha đã khởi đầu:
Chi tiết >>
Góp ý về chọn một bài hát cho Phụng vụ
Góp ý về chọn một bài hát cho Phụng vụ
Cách đây không lâu, tôi nhận được điện thơ của một ca trưởng cho biết giáo xứ của anh có Ban thánh nhạc để tuyển chọn các bài hát cho phụng vụ, nhất là cho thánh lễ các ngày Chúa nhật và lễ trọng. Theo tôi, đây là sáng kiến hay vì quyết định những bài hát dùng trong phụng vụ nên có sự đóng góp ý kiến của nhiều người, không nên tùy thuộc vào quyết định cá nhân của một ca trưởng. Vì như chúng ta đều biết, mục đích của thánh nhạc là 'Tôn vinh Thiên Chúa và thánh hóa tín hữu' nên việc lựa chọn bài hát cho phụng vụ, nhất là cho thánh lễ, có một tầm mức quan trọng trong việc thực hiện mục đích của thánh nhạc.
Chi tiết >>
Lắng nghe bằng con tim: Chút cảm nhận về ngày Thế giới Truyền thông và trao giải phim “Giáo xứ quê tôi”
Lắng nghe bằng con tim: Chút cảm nhận về ngày Thế giới Truyền thông và trao giải phim “Giáo xứ quê tôi”
Đôi lời vắn tắn bộc bạch, ước mong có nhiều bạn trẻ hăng say, nhiệt tình tham gia vào các công việc phục vụ. Tôi tin chỉ khi mình phục vụ cách quảng đại mới dệt nên hình ảnh Chúa Giêsu trong tâm hồn của người khác. Tôi cũng ước mong có các Cha đồng hành trong công việc truyền thông, để tôi cũng như các bạn trẻ khác luôn được hướng dẫn, nâng đỡ và chia sẻ trong công việc loan báo Tin Mừng của Chúa.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm