14h:39 (GMT+7) - Thứ tư, 29/06/2022 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Lắng nghe bằng con tim: Chút cảm nhận về ngày Thế giới Truyền thông và trao giải phim “Giáo xứ quê tôi”

10h:9 (GMT+7) - Thứ tư, 1/06/2022

Lắng nghe bằng con tim: Chút cảm nhận về ngày Thế giới Truyền thông và trao giải phim “Giáo xứ quê tôi”

Sau buổi gặp mặt ngày Thế giới Truyền thông và trao giải phim tài liệu “Giáo xứ quê tôi” lần thứ nhất, lắng nghe lòng mình, tôi thấy một cảm xúc khó tả: vừa vinh hạnh, vừa bồi hồi. Vinh hạnh thì dễ hiểu rồi, vì tôi được đại diện giáo xứ đi nhận giải. Nhưng tôi cũng thấy bồi hồi khi viết đôi điều cảm nhận vì tôi không biết phải viết thế nào.

Tôi biết đây là lần đầu tiên giáo phận tổ chức buổi gặp mặt BTT và là lần đầu tiên BTT giáo phận phát động tổ chức cuộc thi phim tài liệu “ Giáo xứ quê tôi ”. Sau nhiều lần bị hoãn vì dịch Covid kéo dài, tôi cảm thấy vui sướng, hạnh phúc khi được họp mặt về Nhà chung để cùng nhau ngắm nhìn lại thành quả của giáo xứ mình trong những tháng ngày qua. Lần đầu tiên gặp mặt, tôi dường như vẫn còn chút ngại ngùng bỡ ngỡ vì chưa kịp làm quen. Lần đầu tiên được nhận giải phim mà lòng sao hồi hộp, náo nức. Có thể nói, từ khi BTT giáo phận phát động tổ chức cuộc thi đến nay, tôi đã xem từng bộ phim của từng giáo xứ rồi, thậm chí có giáo xứ tôi xem đi xem lại nhiều lần tôi thấy bất ngờ và cảm phục các bạn trẻ vì mỗi thước phim mang lại cho tôi cảm xúc và màu sắc khác nhau. Dưới sự hướng dẫn của Cha trưởng ban Giuse và với những nhà làm phim không chuyên như tôi,  đây có lẽ là một dịp để tôi được học hỏi, trau dồi kinh nghiệm và bổ túc cho nhau để tạo ra những cuốn phim hay và mang đậm dấu nét của phim tài liệu.

Riêng với các xứ đoạt giải, họ đã có những kinh nghiệm riêng, những bài học riêng cho mình. Phim của họ đáp ứng được đầy đủ những tiêu chí đã đề ra nên tôi cũng rất vui và tự hào khi phim được đoạt giải và được đón nhận với sự yêu thích của nhiều người. Với sự sáng tạo năng động của tuổi trẻ và dưới sự chỉ dẫn của quý Cha, tôi hy vọng sẽ có nhiều bộ phim hay trong lần phát động cuộc thi phim lần thứ hai này.

Rời khỏi hội trường Nhà chung, tôi bước vào thánh lễ tạ ơn với bầu khí thánh thiêng và sốt sắng. Mỗi người chúng tôi được tràn đầy niềm vui và tham dự thánh lễ với lòng sốt mến, tin yêu. Thánh lễ này đặc biệt hơn bao giờ hết vì nhằm ngày lễ Chúa Thăng Thiên. Chúng tôi được gặp gỡ nhau trong tình hiệp thông, được lắng nghe đón nhận những lời chỉ bảo của quý Cha và biết phân định trong công việc truyền thông để noi gương Chúa Giêsu là nhà truyền thông vĩ đại đem Chân – Thiện – Mỹ đến cho mọi người.

Truyền thông là một ơn gọi phục vụ thầm lặng đòi hỏi có một tinh thần tông đồ, biết hy sinh, kiên trì và nhiệt huyết với công việc. Tất nhiên trong cuộc sống ngày nay ai cũng bận rộn với công việc riêng của mình. Nhưng với tôi được phục vụ âm thầm tôi cảm thấy hạnh phúc và bình an. Tôi cảm nhận được lời kêu gọi của Chúa, tâm hồn đầy tràn niềm vui và sự hứng khởi trong công việc. Đôi khi tôi cũng cảm thấy chán nản, thất vọng vì chưa chu toàn công việc một cách chu đáo hay do công việc thầm lặng quá mà làm tôi nản lòng, tinh thần tông đồ bị tụt xuống. Nhưng nhờ ơn Chúa-Ngài đã ban Chúa Thánh Thần đến trợ giúp cho tôi để tôi có được niềm vui, sự hứng khởi, kiên trì trong công việc. Sự hứng khởi thiêng liêng trong công việc tông đồ phát xuất từ trong chính tâm khảm khi tôi biết “lắng nghe bằng con tim”. Tôi không có cảm giác bị ép buộc, gò bó mà dần dần cảm mến được niềm vui, lòng hân hoan, tự nguyện khi phục vụ. Phục vụ là cho không, là quên mình. Dẫu biết công việc đó cần một sự hy sinh vất vả và không có lợi nhuận, nhưng với lòng yêu mến và tín thác vào Chúa chắc chắn Ngài sẽ thấu hiểu và ban cho tôi nhiều hoa trái khác.

Đôi lời vắn tắn bộc bạch, ước mong có nhiều bạn trẻ hăng say, nhiệt tình tham gia vào các công việc phục vụ. Tôi tin chỉ khi mình phục vụ cách quảng đại mới dệt nên hình ảnh Chúa Giêsu trong tâm hồn của người khác. Tôi cũng ước mong có các Cha đồng hành trong công việc truyền thông, để tôi cũng như các bạn trẻ khác luôn được hướng dẫn,  nâng đỡ và chia sẻ trong công việc loan báo Tin Mừng của Chúa.

              Nhiệt tâm loan báo tin yêu

  Truyền thông Phát Diệm say nhiều hồng ân

            “Tông đồ bàn phím” âm thầm

    Chúa thương dìu dắt trợ tâm vững lòng”.

 

Mary nhỏ, giáo hạt Đồng Chưa

CÁC TIN KHÁC
Góp ý về chọn một bài hát cho Phụng vụ
Góp ý về chọn một bài hát cho Phụng vụ
Cách đây không lâu, tôi nhận được điện thơ của một ca trưởng cho biết giáo xứ của anh có Ban thánh nhạc để tuyển chọn các bài hát cho phụng vụ, nhất là cho thánh lễ các ngày Chúa nhật và lễ trọng. Theo tôi, đây là sáng kiến hay vì quyết định những bài hát dùng trong phụng vụ nên có sự đóng góp ý kiến của nhiều người, không nên tùy thuộc vào quyết định cá nhân của một ca trưởng. Vì như chúng ta đều biết, mục đích của thánh nhạc là 'Tôn vinh Thiên Chúa và thánh hóa tín hữu' nên việc lựa chọn bài hát cho phụng vụ, nhất là cho thánh lễ, có một tầm mức quan trọng trong việc thực hiện mục đích của thánh nhạc.
Chi tiết >>
Khi nữ tu trở thành nhà vô địch Poomsae Taekwondo thế giới
Khi nữ tu trở thành nhà vô địch Poomsae Taekwondo thế giới
Tháng 4. 2022 vừa qua, nữ tu Linda Sim, 67 tuổi người Singapore thuộc Dòng Franciscan Missionaries of the Divine Motherhood (FMDM) đã giành Huy chương Vàng cho Giải vô địch Poomsae Taekwondo Thế giới diễn ra tại Hàn Quốc.
Chi tiết >>
Lời khuyên cho các tân linh mục: Ý nghĩa thật sự của đời linh mục
Lời khuyên cho các tân linh mục: Ý nghĩa thật sự của đời linh mục
Chức Linh Mục là một Bí Tích, Bí Tích Truyền Chức Thánh. Trong truyền thống Công giáo của chúng ta, chúng ta biết rằng lời cầu nguyện và niềm tin là không thể thiếu với nhau, cách chúng ta cầu nguyện là cách chúng ta thể hiện niềm tin của mình. Vì vậy, chúng ta phải thể hiện một cách trực quan những gì chúng ta tin. Các linh mục nên tự hỏi lương tâm mình rằng, "Qua đời sống linh mục của tôi, mọi người thấy gì?"
Chi tiết >>
Đời sống tu dòng: Từ hỗn loạn đến thời cơ?
Đời sống tu dòng: Từ hỗn loạn đến thời cơ?
Các nhà sử học về đời sống tu dòng biết rõ: trong tiến trình lịch sử Giáo hội, một số dòng tu, cả nam và nữ, đã biến mất sau nhiều năm hoạt động hiệu quả. Họ cũng biết rằng mỗi chu kỳ mới của đời sống tu dòng - sự chuyển đổi từ lối sống đan tu sang lối sống khất thực, từ lối sống khất thực sang làm việc tông đồ hiện đại - một cách nào đó đã đẩy chu kỳ trước đó vào khủng hoảng. Cần có thời gian để phục hồi và thích nghi. Đây là một quá trình tích cực: đời sống tu dòng phương Tây đã được phong phú nhờ kinh nghiệm ở sa mạc, vùng ngoại vi và ngoại biên.
Chi tiết >>
Mười lời của Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng nhắn gửi các ca đoàn
Mười lời của Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng nhắn gửi các ca đoàn
Mười lời của Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng nhắn gửi các ca đoàn
Chi tiết >>
Đạo đức trong Internet – Tài liệu của Hội đồng Giáo hoàng về truyền thông xã hội
Đạo đức trong Internet – Tài liệu của Hội đồng Giáo hoàng về truyền thông xã hội
Đạo đức trong Internet – Tài liệu của Hội đồng Giáo hoàng về truyền thông xã hội
Chi tiết >>
Father Stu, tác phẩm điện ảnh và câu chuyện ơn gọi?
Father Stu, tác phẩm điện ảnh và câu chuyện ơn gọi?
Điện ảnh Mỹ vẫn có những bất ngờ. Giữa dòng phim chủ lực mang tính thế tục, vẫn xuất hiện những thước phim đậm chất tôn giáo như Cuộc khổ nạn của Chúa Kitô (The Passion of the Christ) của Mel Gibson năm 2004, và mới đây trong Tuần Thánh năm 2022 là Cha Stu (Father Stu) của Mark Wahlberg. Cả hai nhân vật này đều là người Công giáo, đồng thời là diễn viên nổi tiếng và đạo diễn.
Chi tiết >>
Tự sắc Competentias quasdam decernere phân bổ thêm năng quyền
Tự sắc Competentias quasdam decernere phân bổ thêm năng quyền
Mới đây, Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành tự sắc Competentias quasdam decernere, ngày 11-02-2022, điều chỉnh lại một số điều trong Bộ Giáo luật Tây Phương và Đông Phương, thêm một số quyền hành và trách nhiệm mục vụ cho các Giám mục và các Bề trên tổng quyền và ủng hộ “các nguyên tắc về tính hợp lý, hiệu lực và hiệu quả”.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm