6h:28 (GMT+7) - Thứ bẩy, 8/10/2022 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Lắng nghe bằng con tim: Chút cảm nhận về ngày Thế giới Truyền thông và trao giải phim “Giáo xứ quê tôi”

10h:9 (GMT+7) - Thứ tư, 1/06/2022

Lắng nghe bằng con tim: Chút cảm nhận về ngày Thế giới Truyền thông và trao giải phim “Giáo xứ quê tôi”

Sau buổi gặp mặt ngày Thế giới Truyền thông và trao giải phim tài liệu “Giáo xứ quê tôi” lần thứ nhất, lắng nghe lòng mình, tôi thấy một cảm xúc khó tả: vừa vinh hạnh, vừa bồi hồi. Vinh hạnh thì dễ hiểu rồi, vì tôi được đại diện giáo xứ đi nhận giải. Nhưng tôi cũng thấy bồi hồi khi viết đôi điều cảm nhận vì tôi không biết phải viết thế nào.

Tôi biết đây là lần đầu tiên giáo phận tổ chức buổi gặp mặt BTT và là lần đầu tiên BTT giáo phận phát động tổ chức cuộc thi phim tài liệu “ Giáo xứ quê tôi ”. Sau nhiều lần bị hoãn vì dịch Covid kéo dài, tôi cảm thấy vui sướng, hạnh phúc khi được họp mặt về Nhà chung để cùng nhau ngắm nhìn lại thành quả của giáo xứ mình trong những tháng ngày qua. Lần đầu tiên gặp mặt, tôi dường như vẫn còn chút ngại ngùng bỡ ngỡ vì chưa kịp làm quen. Lần đầu tiên được nhận giải phim mà lòng sao hồi hộp, náo nức. Có thể nói, từ khi BTT giáo phận phát động tổ chức cuộc thi đến nay, tôi đã xem từng bộ phim của từng giáo xứ rồi, thậm chí có giáo xứ tôi xem đi xem lại nhiều lần tôi thấy bất ngờ và cảm phục các bạn trẻ vì mỗi thước phim mang lại cho tôi cảm xúc và màu sắc khác nhau. Dưới sự hướng dẫn của Cha trưởng ban Giuse và với những nhà làm phim không chuyên như tôi,  đây có lẽ là một dịp để tôi được học hỏi, trau dồi kinh nghiệm và bổ túc cho nhau để tạo ra những cuốn phim hay và mang đậm dấu nét của phim tài liệu.

Riêng với các xứ đoạt giải, họ đã có những kinh nghiệm riêng, những bài học riêng cho mình. Phim của họ đáp ứng được đầy đủ những tiêu chí đã đề ra nên tôi cũng rất vui và tự hào khi phim được đoạt giải và được đón nhận với sự yêu thích của nhiều người. Với sự sáng tạo năng động của tuổi trẻ và dưới sự chỉ dẫn của quý Cha, tôi hy vọng sẽ có nhiều bộ phim hay trong lần phát động cuộc thi phim lần thứ hai này.

Rời khỏi hội trường Nhà chung, tôi bước vào thánh lễ tạ ơn với bầu khí thánh thiêng và sốt sắng. Mỗi người chúng tôi được tràn đầy niềm vui và tham dự thánh lễ với lòng sốt mến, tin yêu. Thánh lễ này đặc biệt hơn bao giờ hết vì nhằm ngày lễ Chúa Thăng Thiên. Chúng tôi được gặp gỡ nhau trong tình hiệp thông, được lắng nghe đón nhận những lời chỉ bảo của quý Cha và biết phân định trong công việc truyền thông để noi gương Chúa Giêsu là nhà truyền thông vĩ đại đem Chân – Thiện – Mỹ đến cho mọi người.

Truyền thông là một ơn gọi phục vụ thầm lặng đòi hỏi có một tinh thần tông đồ, biết hy sinh, kiên trì và nhiệt huyết với công việc. Tất nhiên trong cuộc sống ngày nay ai cũng bận rộn với công việc riêng của mình. Nhưng với tôi được phục vụ âm thầm tôi cảm thấy hạnh phúc và bình an. Tôi cảm nhận được lời kêu gọi của Chúa, tâm hồn đầy tràn niềm vui và sự hứng khởi trong công việc. Đôi khi tôi cũng cảm thấy chán nản, thất vọng vì chưa chu toàn công việc một cách chu đáo hay do công việc thầm lặng quá mà làm tôi nản lòng, tinh thần tông đồ bị tụt xuống. Nhưng nhờ ơn Chúa-Ngài đã ban Chúa Thánh Thần đến trợ giúp cho tôi để tôi có được niềm vui, sự hứng khởi, kiên trì trong công việc. Sự hứng khởi thiêng liêng trong công việc tông đồ phát xuất từ trong chính tâm khảm khi tôi biết “lắng nghe bằng con tim”. Tôi không có cảm giác bị ép buộc, gò bó mà dần dần cảm mến được niềm vui, lòng hân hoan, tự nguyện khi phục vụ. Phục vụ là cho không, là quên mình. Dẫu biết công việc đó cần một sự hy sinh vất vả và không có lợi nhuận, nhưng với lòng yêu mến và tín thác vào Chúa chắc chắn Ngài sẽ thấu hiểu và ban cho tôi nhiều hoa trái khác.

Đôi lời vắn tắn bộc bạch, ước mong có nhiều bạn trẻ hăng say, nhiệt tình tham gia vào các công việc phục vụ. Tôi tin chỉ khi mình phục vụ cách quảng đại mới dệt nên hình ảnh Chúa Giêsu trong tâm hồn của người khác. Tôi cũng ước mong có các Cha đồng hành trong công việc truyền thông, để tôi cũng như các bạn trẻ khác luôn được hướng dẫn,  nâng đỡ và chia sẻ trong công việc loan báo Tin Mừng của Chúa.

              Nhiệt tâm loan báo tin yêu

  Truyền thông Phát Diệm say nhiều hồng ân

            “Tông đồ bàn phím” âm thầm

    Chúa thương dìu dắt trợ tâm vững lòng”.

 

Mary nhỏ, giáo hạt Đồng Chưa

CÁC TIN KHÁC
Giới thiệu Thư viện Hội đồng Giám mục Việt Nam
Giới thiệu Thư viện Hội đồng Giám mục Việt Nam
Sau năm 1975, do những biến động của thời thế, Thư Viện Hội Đồng Giám Mục Nam Việt Nam đã ngưng hoạt động. Năm 2020, Giáo Hội Việt Nam kỷ niệm 60 Năm Thành Lập Hàng Giáo Phẩm Việt Nam, trong cuộc họp thường niên tháng 10 năm 2020, các Đức Giám Mục dự họp đã đồng tình thành lập Thư Viện Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (TVHĐGMVN) với văn bản thành lập do Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám Mục Huế, Chủ Tịch HĐGMVN ký. Theo quyết định này, Thư Viện được trao cho Ủy Ban Văn Hóa trực thuộc HĐGMVN đặc trách và cơ sở Thư Viện được đặt tại Văn Phòng HĐGMVN, số 72/12 Trần Quốc Toản, phường 10, quận 3, TP.HCM.
Chi tiết >>
Chia sẻ Hiệp hành từ bóng đá
Chia sẻ Hiệp hành từ bóng đá
Khi chúng tôi chốt bài viết này để chia sẻ lên mạng Internet, Giải Bóng đá Giáo sĩ Việt Nam với tên gọi Cúp Hiệp Hành 2022 đang ở hồi bán kết. Cuộc chơi này là một sáng kiến thú vị, giúp ta có thể khởi đi từ một việc vô hại để thử xem vấn đề thật sự của hiệp hành nằm ở đâu.
Chi tiết >>
Bộ Giáo sĩ - Huấn thị cải tổ mục vụ cộng đoàn giáo xứ để phục vụ sứ vụ Loan báo Tin Mừng của Hội Thánh
Bộ Giáo sĩ - Huấn thị cải tổ mục vụ cộng đoàn giáo xứ để phục vụ sứ vụ Loan báo Tin Mừng của Hội Thánh
Bộ Giáo sĩ - Huấn thị cải tổ mục vụ cộng đoàn giáo xứ để phục vụ sứ vụ Loan báo Tin Mừng của Hội Thánh
Chi tiết >>
Hình ảnh quí cha và Ban Liên lạc Di dân chúc mừng Đức TGM Giuse dịp 13 năm Giám mục
Hình ảnh quí cha và Ban Liên lạc Di dân chúc mừng Đức TGM Giuse dịp 13 năm Giám mục
Hình ảnh quí cha và Ban liên lạc Di dân chúc mừng Đức TGM Giuse dịp 13 năm chịu chức
Chi tiết >>
Ủy ban Phụng tự lưu ý phụng vụ dịp Trung Thu năm 2022
Ủy ban Phụng tự lưu ý phụng vụ dịp Trung Thu năm 2022
Ủy ban Phụng tự trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam nhận được câu hỏi về cử hành phụng vụ Chúa nhật XXIV thường niên vào chiều thứ Bảy ngày 10 tháng 9 năm 2022, cũng là ngày Tết Trung Thu năm nay. Xét vì ích lợi thiêng liêng của các tín hữu và để tránh các hình thức cử hành không phù hợp với phụng vụ của Hội Thánh, Ủy ban Phụng tự giới thiệu những lưu ý của linh mục Phêrô Kiều Công Tùng như sau:
Chi tiết >>
Ơn gọi của Giáo hội là gì? Tọa đàm giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và tu sĩ Dòng Tên tại Malta
Ơn gọi của Giáo hội là gì? Tọa đàm giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và tu sĩ Dòng Tên tại Malta
Vào lúc 7 giờ 20 sáng ngày Chúa Nhật 3 tháng 4 [vừa qua], Đức Thánh Cha Phanxicô bước vào tiền sảnh Toà Sứ thần tại Malta, nơi tụ họp 38 tu sĩ Dòng Tên tại Malta, trong đó có cha Roberto Del Riccio – Giám tỉnh Dòng Tên tỉnh dòng Châu Âu và các nước thuộc Địa Trung Hải (Euro-Mediterranean) bao gồm các nước Malta, Ý, An-ba-ni và Ru-ma-ni. Đức Thánh Cha chào từng người có mặt và bắt đầu một buổi tọa đàm cách tự nguyện và tự phát, như một thói quen ngài hay làm trong những dịp như thế này. Trong bầu khí thân mật huynh đệ ấy, Đức Thánh Cha đã khởi đầu:
Chi tiết >>
Góp ý về chọn một bài hát cho Phụng vụ
Góp ý về chọn một bài hát cho Phụng vụ
Cách đây không lâu, tôi nhận được điện thơ của một ca trưởng cho biết giáo xứ của anh có Ban thánh nhạc để tuyển chọn các bài hát cho phụng vụ, nhất là cho thánh lễ các ngày Chúa nhật và lễ trọng. Theo tôi, đây là sáng kiến hay vì quyết định những bài hát dùng trong phụng vụ nên có sự đóng góp ý kiến của nhiều người, không nên tùy thuộc vào quyết định cá nhân của một ca trưởng. Vì như chúng ta đều biết, mục đích của thánh nhạc là 'Tôn vinh Thiên Chúa và thánh hóa tín hữu' nên việc lựa chọn bài hát cho phụng vụ, nhất là cho thánh lễ, có một tầm mức quan trọng trong việc thực hiện mục đích của thánh nhạc.
Chi tiết >>
Khi nữ tu trở thành nhà vô địch Poomsae Taekwondo thế giới
Khi nữ tu trở thành nhà vô địch Poomsae Taekwondo thế giới
Tháng 4. 2022 vừa qua, nữ tu Linda Sim, 67 tuổi người Singapore thuộc Dòng Franciscan Missionaries of the Divine Motherhood (FMDM) đã giành Huy chương Vàng cho Giải vô địch Poomsae Taekwondo Thế giới diễn ra tại Hàn Quốc.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm