22h:6 (GMT+7) - Thứ hai, 16/05/2022 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Phỏng vấn nữ tu Việt Nam truyền giáo ở châu Mỹ

19h:1 (GMT+7) - Thứ năm, 16/12/2021

BBT: Chúng tôi trân trọng giới thiệu bài phỏng vấn nữ tu Maria Cao Thị Ngần, Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ (FMA). Nữ tu Maria quê ở giáo xứ Bình Hải, giáo phận Phát Diệm. Hiện tại, sơ đang đi truyền giáo ở vùng Patagonia, đất nước Argentina thuộc Châu Mỹ La Tinh. Bài phỏng vấn được in trên Chuyên Đề Don Bosco, Gia Đình Sale-Diêng Don Bosco Việt Nam, tập 72. Chúng tôi xin phép sửa lại tiêu đề bài phỏng vấn. Chân thành cảm ơn sơ đã cho phép VTCG đăng lại bài và mến chúc sơ luôn bình an và đầy tràn niềm vui trong sứ vụ đến với muôn dân (Ad Gentes).

1. Đâu là động cơ thúc đẩy Sơ tình nguyện viết đơn xin đi truyền giáo AG?

Lớn lên trên một vùng đất rất khô cằn về đạo công giáo và đi học cùng các bạn 100% không phải là người công giáo nên khi bước chân vào nhà dòng tôi đã cảm nghiệm niềm hạnh phúc sâu lắng khi được biết về Chúa. Không còn là cái biết theo truyền thống và cảm tính mà là cái biết ngang qua việc học hỏi, đào sâu Kinh Thánh, giáo lý và lịch sử cứu độ; ngang qua việc cùng chia sẻ với các sơ và các chị em đời sống đức tin và kinh nguyện. Tôi đã nghiệm thấy rằng, việc được biết Chúa, yêu Chúa và tin có Chúa trong cuộc đời mỗi con người thật quan trọng và đáng quý biết bao. Tôi xác tín rằng, trong vô vàn cảnh huống của cuộc sống niềm tin vào Chúa không cất đi khỏi chúng ta những gánh nặng của lao nhọc và khổ đau nhưng niềm tin ấy sẽ cho chúng ta động lực và sức mạnh nội tâm để không gục ngã mà trái lại can trường đứng lên dệt tiếp cuộc đời mình trong vui tươi, tín thác bằng một nghị lực phi thường. Đó là kinh nghiệm của bản thân tôi và tôi ước mong được chia sẻ kinh nghiệm ấy với những người chưa biết Chúa hay đang dần rời xa Chúa. Cũng từ đây ơn gọi truyền giáo muôn dân được sinh ra và dần lớn lên trong lòng tôi. Tôi đã âm thầm nuôi dưỡng nó cho đến khi tuyên khấn trọn đời. Tôi đã rất sợ phải xa gia đình, xa quê hương, nhưng khi ấy tôi đã quyết định viết đơn vì một lời mời gọi mạnh mẽ trong thâm sâu tâm hồn, vì tình yêu Chúa thúc bách tôi.

2. Điều gì khiến Sơ hạnh phúc khi chọn ơn gọi truyền giáo Ad Gentes?

Tôi đã từng đấu tranh rất nhiều khi chọn ơn gọi truyền giáo muôn dân vì bản thân tôi rất gắn bó với gia đình và quê hương. Hơn nữa, tôi yêu tiếng Việt và tôi biết đối với tôi sẽ là một hy sinh lớn lao nếu không được sống và làm việc bằng thứ tiếng mẹ đẻ thiêng liêng này. Cho tới nay, sau 6 năm xa Việt Nam tôi vẫn cảm nhận rất rõ ràng điều ấy, thậm chí có những lúc trên đất truyền giáo tôi thèm được dạy học hay chia sẻ với các bạn trẻ bằng tiếng Việt. Có lẽ với ai đó điều này nghe có vẻ rất buồn cười và tầm thường nhưng với riêng tôi đó vẫn mãi là một sự từ bỏ vĩ đại. Thế nhưng chính trong sự từ bỏ ấy mà tôi thấy việc dấn thân của mình trên vùng đất truyền giáo có ý nghĩa hơn và tôi hạnh phúc với những việc mình làm vì tôi cảm nghiệm rằng Thiên Chúa chúc lành cho những hy sinh bé nhỏ của tôi. Hạnh phúc của tôi được đan dệt bằng nỗ lực đi ra khỏi chính mình mỗi ngày để Thiên Chúa được lớn lên trong tâm hồn tôi và những người tôi gặp gỡ ngang qua tấm lòng tốt, nụ cười đơn sơ và sự dấn thân không mỏi mệt.

3. Sơ đã phục vụ ở (tên quốc gia) bao nhiêu năm? Sơ có thể kể một chút về công việc hiện tại của mình. Sau những năm phục vụ Sơ đã học được điều gì từ người trẻ tại đây?

Tôi đã sống hơn 4 năm trên mảnh đất Patagonia của đất nước Argentina, trong một cộng đoàn truyền giáo. Chúng tôi sống giữa những người nghèo về mọi phương diện, từ vật chất cho đến tri thức, đức tin và luân lý. Hàng ngày tôi dạy kèm và đồng hành với các trẻ em, thăm viếng và tiếp đón những người nghèo. Chúng tôi đi xin và nhận tất cả những gì có thể dùng được như lương thực, thực phẩm, quần áo, đồ dùng học tập, chăn mền cũ… rồi chia sẻ cho các gia đình cần đến nó. Cánh cổng của cộng đoàn luôn sẵn sàng mở rộng cho việc tiếp đón tất cả mọi người. Buổi chiều các thứ bảy hàng tuần tôi đồng hành, hướng dẫn khánh lễ viện và các em linh hoạt viên. Buối tối, tôi đón tiếp và sinh hoạt với một nhóm giới trẻ từ 15 tuối trở lên. Các em sinh hoạt từ 19h tối đến 12h đêm. Các em học hỏi về các lãnh vực của đời sống, chia sẻ kinh nghiệm đức tin rồi ăn tối với nhau và vui chơi lành mạnh. Sau đó một vài em trong nhóm đồng hành với tôi đưa các em về nhà. Ngoài ra tôi cũng tranh thủ thời gian để học đại học, ngành công tác xã hội như là dịp để trau dồi thêm ngôn ngữ và kiến thức, để hiểu biết nhiều hơn về đất nước mà tôi đang được mời gọi dấn thân hầu việc phục vụ sứ mệnh được hữu hiệu hơn.

Để thi hành sứ mệnh chúng tôi rất cần sự cộng tác của các bạn trẻ thiện nguyện viên. Các bạn trẻ nơi đây rất quảng đại, nhiệt thành và năng động. Các em rất tốt bụng và cởi mở. Tôi còn học được nơi các em sự trân trọng và quan tâm liên vị, nhất là đối với những người bé mọn hơn. Dường như nơi đây không có sự phân biệt, kỳ thị. Tất cả đều được đón nhận với cái ôm ân cần trong vòng tay và cõi lòng rộng mở.

4. Xin Sơ chia sẻ một chút những khó khăn và thách đố Sơ gặp phải tại nơi truyền giáo? Đâu là nguồn nâng đỡ, trợ lực giúp Sơ vượt qua những khó khăn và thử thách này?

Có thể nói, vùng đất truyền giáo đã đưa tôi đi từ hết ngỡ ngàng này sang ngạc nhiên khác. Trước đó tôi vẫn luôn nghĩ ngôn ngữ là thách đố lớn lao hơn cả nhưng khi sống ở đây rồi tôi mới hiểu thách đố này chỉ là một phần. Sự khác biệt về văn hóa, về lối suy nghĩ, cái nhìn, về cơ cấu cũng như cách thức sống và làm việc cũng là những thách đố lớn lao. Để có thể hội nhập vào trong bầu khí ấy tôi được mời gọi mở lòng để lắng nghe và tiếp nhận với một thái độ tích cực, lạc quan, ý thức rằng mình chỉ là dụng cụ trong tay Thiên Chúa. Để có thể hòa hợp và làm việc được với mọi người một cách dễ dàng, có hiệu quả đòi tôi phải ra khỏi chính mình, khiêm tốn học hỏi và đón nhận người khác như họ là cho dù có vô vàn khác biệt. Tôi nghĩ rằng chìa khóa giúp tôi có thể hóa giải những khó khăn trong cuộc sống không phải là điều gì lớn lao mà như mẹ Mazzarello nói: “Các chị em cứ hồi tâm và khiêm nhường rồi các chị em sẽ nên thánh lớn”. Hồi tâm giúp tôi biết đọc thực tại theo ánh nhìn và ý muốn của Thiên Chúa. Khiêm nhường để ý thức mình bé nhỏ, giới hạn và mỏng dòn vì thế luôn cần đến ơn của Ngài và sự đỡ nâng của những người khác. Không thể thiếu những giây phút tranh đấu nội tâm hay những lúc căng thẳng nhưng chính sự hồi tâm và khiêm nhường ấy giúp tôi tìm được bình an và thanh thản trong mọi hoàn cảnh.

5. Xin Sơ chia sẻ đôi nét về sự phong phú của cộng thể quốc tế tại vùng truyền giáo của mình?

Là một cộng đoàn truyền giáo nên sứ mệnh chủ yếu của chúng tôi là chia sẻ và dấn thân cho những người nghèo, nhất là thanh thiếu niên nam nữ. Chúng tôi được mời gọi luôn mở rộng cổng và cánh cửa tâm hồn cho bất cứ tình huống nào và trong bất cứ lúc nào. Cho dẫu có rất nhiều khác biệt về văn hóa: Argentina, Italia, Ba Lan, Việt Nam nhưng chúng tôi học được nơi nhau nhiều điều tốt đẹp và làm cho sứ mệnh thêm phong phú nhờ sự sáng tạo của mỗi người. Ngoài ra, sự hiện diện tích cực và quảng đại của những người đời và các thiện nguyện viên cũng là nhân tố rất tích cực giúp cho việc thực thi sứ mệnh thêm năng động và hữu hiệu hơn, đồng thời giúp chúng tôi với tư cách là những người con Đức Mẹ Phù hộ thêm khiêm tốn hơn trong việc để cho Chúa có chỗ đứng và được lớn lên trong tâm hồn những người khác

6. Sơ có điều gì muốn nhắn gửi các chị em FMA tại Việt nam? (lời mời gọi dấn thân truyền giáo AG)

Mỗi ngày sống, mỗi giây phút, mỗi cảnh huống Thiên Chúa đều nói với chúng ta trong thâm sâu tâm hồn, mời gọi chúng ta một điều gì đó mới mẻ, tốt lành. Lời mời gọi ấy có khi rõ ràng qua các biến cố nhưng cũng có khi nhẹ nhàng, thầm lặng qua những gì bé nhỏ trong cuộc sống đời thường. Ước mong sao giữa những ồn ào của nhân gian hay giữa những bộn bề của bổn phận chúng ta vẫn đủ lắng đọng để nghe được tâm tư, thao thức của Chúa cho hạnh phúc của mỗi chúng ta cũng như hạnh phúc của mọi người. Và nếu như giữa trăm ngàn lời mời gọi lớn nhỏ ấy có một lời mời gọi dám đi ra khỏi miền đất quen thuộc để đến “miền đất hứa” chưa biết đấy là đâu thì chúng ta hãy quảng đại đáp lại vì cho dù chưa biết gì thì ít nhất niềm tin cho chúng ta biết đó là “vùng đất tràn trề sữa và mật” đáng để chúng ta ra đi. Ngài vẫn ở cùng chúng ta mọi ngày cho đến tận thế.

Nguồn:vanthoconggiao.net

CÁC TIN KHÁC
Mười lời của Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng nhắn gửi các ca đoàn
Mười lời của Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng nhắn gửi các ca đoàn
Mười lời của Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng nhắn gửi các ca đoàn
Chi tiết >>
Đạo đức trong Internet – Tài liệu của Hội đồng Giáo hoàng về truyền thông xã hội
Đạo đức trong Internet – Tài liệu của Hội đồng Giáo hoàng về truyền thông xã hội
Đạo đức trong Internet – Tài liệu của Hội đồng Giáo hoàng về truyền thông xã hội
Chi tiết >>
Father Stu, tác phẩm điện ảnh và câu chuyện ơn gọi?
Father Stu, tác phẩm điện ảnh và câu chuyện ơn gọi?
Điện ảnh Mỹ vẫn có những bất ngờ. Giữa dòng phim chủ lực mang tính thế tục, vẫn xuất hiện những thước phim đậm chất tôn giáo như Cuộc khổ nạn của Chúa Kitô (The Passion of the Christ) của Mel Gibson năm 2004, và mới đây trong Tuần Thánh năm 2022 là Cha Stu (Father Stu) của Mark Wahlberg. Cả hai nhân vật này đều là người Công giáo, đồng thời là diễn viên nổi tiếng và đạo diễn.
Chi tiết >>
Tự sắc Competentias quasdam decernere phân bổ thêm năng quyền
Tự sắc Competentias quasdam decernere phân bổ thêm năng quyền
Mới đây, Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành tự sắc Competentias quasdam decernere, ngày 11-02-2022, điều chỉnh lại một số điều trong Bộ Giáo luật Tây Phương và Đông Phương, thêm một số quyền hành và trách nhiệm mục vụ cho các Giám mục và các Bề trên tổng quyền và ủng hộ “các nguyên tắc về tính hợp lý, hiệu lực và hiệu quả”.
Chi tiết >>
Thánh lễ và Thánh nhạc: Phần thường lễ & phần riêng của Thánh lễ
Thánh lễ và Thánh nhạc: Phần thường lễ & phần riêng của Thánh lễ
Thánh lễ và Thánh nhạc: Phần thường lễ & phần riêng của Thánh lễ
Chi tiết >>
Thánh ca Việt Nam, từ một góc nhìn khác
Thánh ca Việt Nam, từ một góc nhìn khác
Hơn ba phần tư thế kỷ trôi qua, kể từ giai đoạn hình thành những bài thánh ca tiếng Việt (thập niên 1940), nền Thánh nhạc Việt Nam đã và đang phát triển không ngừng. Những bài thánh ca Việt Nam, ngoài việc góp phần nuôi dưỡng đức tin của Dân Chúa[1], còn góp phần thăng tiến các giá trị khác trong đời sống văn hoá của xã hội. Nhiều thế hệ nhạc sĩ, ca trưởng, nhạc đoàn, ca đoàn.. .đã và đang nối tiếp nhau đóng góp cho Thánh nhạc Việt Nam ngày càng thêm đa dạng và phong phú.
Chi tiết >>
Kinh nghiệm truyền giáo của một linh mục trẻ
Kinh nghiệm truyền giáo của một linh mục trẻ
Hằng năm các giáo xứ đều có một bản báo cáo tổng kết gửi về Văn phòng Tòa Giám Mục. Một trong những mục cần tổng kết là số người được rửa tội trong năm. Số người rửa tội từ 0 đến 7 tuổi và số người lớn rửa tội là bao nhiêu. Khi nhìn lại thật kỹ số người lớn được lãnh bí tích rửa tội, tôi nhận ra rằng đa phần trong số họ là những người rửa tội để lãnh bí tích hôn phối. Rất ít người rửa tội theo Đạo chỉ vì yêu mến Đạo Chúa. Bản thân tôi từ khi làm linh mục cũng mới rửa tội được cho một số rất ít người theo Đạo không phải vì lý do hôn nhân.
Chi tiết >>
Những Người Mến Thánh Giá trong tư tưởng Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Phần I: Lược sử
Những Người Mến Thánh Giá trong tư tưởng Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Phần I: Lược sử
“Vì ý định của Con Thiên Chúa khi chịu chết để cứu độ nhân loại là đòi buộc mọi người phải chết đi đối với chính mình, và chỉ sống cho Chúa theo giáo huấn của Thánh Phaolô (2 Cr 5, 15) [...]. Chính trong quan điểm này, đã từ nhiều năm nay, chúng tôi tìm những phương thế có thể dẫn đưa các tín hữu đến công cuộc cao cả như vậy, và chúng tôi cảm thấy được thôi thúc nên thành lập ở khắp mọi địa sở thuộc các miền truyền giáo của chúng tôi HỘI NHỮNG NGƯỜI MẾN THÁNH GIÁ”.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm