23h:55 (GMT+7) - Thứ năm, 6/05/2021 Theo dõi MXH:

"Tám ngày sau Chúa Giêsu hiện đến..." (Ga 20,19-31)

Sáu đan sĩ Xitô tử Đạo được phong chân phước

6h:20 (GMT+7) - Thứ hai, 19/04/2021

 Photo: Vatican News

SÁU ĐAN SĨ XITÔ TỬ ĐẠO ĐƯỢC PHONG CHÂN PHƯỚC

Giuse Trần Đức Anh, O.P

vietnamese.rvasia (18.4.2021) – Lúc 10 giờ 30 sáng 17/4/2021, Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đã đại diện Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự lễ phong Chân phước cho cha Simone Cardon và năm đan sĩ Xitô tử Đạo.

Trong số sáu vị, có ba vị gốc người Pháp, một người Tiệp và hai vị người Ý, tất cả đều thuộc Đan viện Xitô Casamari, thuộc tỉnh Frosinone, cách Roma khoảng 100 cây số. Các vị bị giết hại vì đức tin trong những ngày, từ 13 đến 16/5 năm 1799.

Miền này hồi đó, bị đoàn quân của Pháp, gồm 1.500 người dưới sự hướng dẫn của tướng Olivier, đã cướp phá nhiều nơi, từ Đan viện Montecassino của dòng Biển Đức cho tới Đan viện Casamari của dòng Xitô, ngày 13/5/1799. Phần lớn các đan sĩ di tản đi nơi khác, còn lại cha bề trên Simeone Maria Cardon và năm đan sĩ khác ở lại giữ Đan viện. Các vị đã bị loạn quân Pháp sát hại trong vụ cướp bóc Đan viện. Cha Domenico Maria Zawrel và thầy Albertino Maria Maisonade bị giết trong lúc cầu nguyện tại nhà nguyện của khu bệnh nhân trong Đan viện. Thầy Dosideo bị thương nặng, trong khi giúp thu lượm Mình Thánh Chúa bị quân cướp quăng xuống đất trong lúc cướp phá. Thầy giả chết nên sau này đã kể lại những gì xảy ra như chứng nhân tận mắt. Hai thầy Modesto Burgen và Maturino Pitri cũng bị bắn chết.

Cha bề trên Simone qua đời vì vết thương vào ngày hôm sau, 14/5 cùng năm 1799. Trước khi chết, ngài đã tha thứ cho những kẻ tấn công và sát hại.

Sáu đan sĩ được coi là những vị tử đạo ngay sau đó, vì các vị bị giết trong một bối cảnh đan viện bị cướp phá và đức tin bị nhạo cười. Thi hài các vị được an táng trong nghĩa trang của Đan viện, và dân chúng bắt đầu đến cầu nguyện trên mộ của các vị ít lâu sau đó. Số người đến xin ngày càng đông đến độ năm 1854, Viện phụ bấy giờ, truyền cho các đan sĩ đã chết hãy ngưng ban ơn lạ, nhân danh đức vâng lời, để duy trì sự an tĩnh của Đan viện. Năm năm sau đó, 1895, di hài các vị tử Đạo được di chuyển vào trong nhà thờ Đan viện.

Án phong chân phước cho sáu vị tử Đạo được khởi sự ngày 6/12/2014 và sáu năm sau, Đức Thánh cha Phanxicô đã cho phép Bộ Phong thánh công bố sắc lệnh nhìn nhận cuộc tử Đạo của sáu đan sĩ Xitô Casamari.

Thánh lễ

Hiện diện trong thánh lễ tại thánh đường Đan viện, cũng có Đức Giám mục giáo phận Frosinone sở tại và mười giám mục khác, cùng với một số viện phụ thuộc chi dòng Xitô Casamari, các linh mục và đan sĩ. Đông đảo giáo dân dự lễ tại khuôn viên Đan viện qua màn hình lớn, cũng như qua truyền hình.

Trong bài giảng, Đức Hồng y Semeraro nhận xét rằng, các đan sĩ tử Đạo, cũng như những người bình thường, yếu đuối, lo âu và sợ hãi như chúng ta trước đại dịch hiện nay. Các vị không phải là những vị anh hùng như trong sách truyện, nhưng là những người đã tiến qua “sầu muộn lớn, đã giặt áo mình trong máu Con Chiên, làm cho nó tinh trắng”, như Sách Khải huyền đã mô tả. Và Đức Hồng y khẳng định rằng: “Không ai trong chúng ta có thể kiên trì trong cuộc theo bước Chúa Kitô mà không có sầu muộn, không có xung đột, không “có chiến đấu thiêng liêng” ... “Ngày hôm nay, Lời Chúa yêu cầu chúng ta hãy nhìn chứng tá của các vị Chân phước mới, tín thác nơi lòng ân cần phụ tử của Chúa. Chúa chăm sóc chúng ta. Xác tín an ủi ấy, phải chiếm hữu con tim chúng ta, như lời Chúa xác quyết “Các con còn quí giá hơn chim sẻ bội phần”.

(Osservatore Romani 16-4-2021; Rei, Tổng hợp 17-4-2021)

Nguồn: vietnamese.rvasia
CÁC TIN KHÁC
Sứ điệp Truyền thông 2021 và vấn đề Bản quyền
Sứ điệp Truyền thông 2021 và vấn đề Bản quyền
Đức Giám mục Giuse Nguyễn Tấn Tước - Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Xã hội / Hội đồng Giám mục Việt Nam chia sẻ về sứ điệp của Đức Thánh cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội năm 2021 và về vấn đề bản quyền trên các trang mạng.
Chi tiết >>
Nét mới mẻ trong việc đào tạo linh mục hôm nay
Nét mới mẻ trong việc đào tạo linh mục hôm nay
Văn kiện chính yếu về việc “Đào Tạo Linh Mục” được gọi là Ratio Fundamentalis Institutionis Sacerdotalis (viết tắt là RF) của Tòa Thánh, được dịch là “Quy Chế Nền Tảng Về Đào Tạo Linh Mục”. Mỗi Hội Đồng giám mục sẽ dựa vào bản Ratio Fundamentalis này để soạn cho quốc gia của mình một Ratio riêng, một “Quy chế địa phương về đào tạo linh mục”.
Chi tiết >>
Thư gửi sinh viên, học sinh Công giáo nhân dịp mừng lễ Chúa Phục sinh 2021
Thư gửi sinh viên, học sinh Công giáo nhân dịp mừng lễ Chúa Phục sinh 2021
Kitô, Chúa chúng ta phục sinh. Phụng vụ Giáo Hội nhấn mạnh Tam Nhật Vượt Qua sẽ là những ngày thật đặc biệt cho toàn thể Giáo Hội Công giáo. Trong ngày thứ Sáu Tuần Thánh, dựa theo trình thuật của Phúc âm, giới thiệu một nhân vật đặc biệt, là niềm hy vọng, Vị Cứu tinh duy nhất, giải thoát loài người khỏi ách nô lệ tội lỗi: Chúa Kitô.
Chi tiết >>
Xuất hành để tập trung đời sống dâng hiến vào Chúa Kitô và dự phóng của Người
Xuất hành để tập trung đời sống dâng hiến vào Chúa Kitô và dự phóng của Người
“Đời sống hiến dâng là một cuộc Xuất Hành của bản thân chị em. Để tập trung cuộc sống của chị em vào Đức Kitô và Phúc Âm của Người” (Lời Đức Thánh Cha Phanxicô nói với các Bề Trên Tổng Quyền Nữ, ngày 8.5.2013).
Chi tiết >>
Thư gửi sinh viên, học sinh Công giáo nhân dịp mừng Xuân Tân Sửu
Thư gửi sinh viên, học sinh Công giáo nhân dịp mừng Xuân Tân Sửu
Năm Canh Tý đang dần khép lại bằng những ngày cuối tháng Chạp. Đông tàn Xuân lại đến. Trong bối cảnh này, tất cả mọi người Việt Nam, từ người trẻ đến người già đều chuẩn bị đón mừng năm mới Tân Sửu 2021. Tết đến, mọi công việc thường nhật sẽ tạm gác lại để đón chào năm mới. Các con cũng sẽ có những ngày nghỉ ngơi, để vui xuân với gia đình, đón Tết với dân tộc, cầu mong cho một năm mới nhiều điều tốt đẹp hơn. Trước thềm năm mới này, cha muốn nói với các con rằng: chúng ta đừng quên cám tạ ơn Chúa vì những ơn lành mà Người đã ban trong một năm qua, bởi vì, nói theo Thánh Phaolô: “Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Anh em hãy làm như vậy, đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Ki-tô Giê-su”
Chi tiết >>
Tâm tình một người con xa quê nhớ về Tết
Tâm tình một người con xa quê nhớ về Tết
Nhưng năm nay, khi nói đến Tết, thiết nghĩ ai cũng có cảm xúc riêng về gia đình, bạn bè và quê hương, nhất là trước tình hình đại dịch Covid-19 tái bùng phát, lòng người con xa quê không khỏi bồn chồn xao xuyến.
Chi tiết >>
Bộ Đời Sống Thánh Hiến: Thư gửi tất cả những người sống đời thánh hiến 2021
Bộ Đời Sống Thánh Hiến: Thư gửi tất cả những người sống đời thánh hiến 2021
Ngày 18 tháng 01 vừa qua, Đức Hồng y João Braz de Aviz, Bộ trưởng Bộ Đời Sống Thánh Hiến đã gửi thư cho tất cả những người sống đời thánh hiến nhân Ngày Thế giới Đời Sống Thánh Hiến lần thứ 25 sẽ được cử hành vào ngày 02 tháng 02 – Lễ Đức Mẹ Dâng Chúa trong Đền Thánh năm nay. Sau đây là toàn văn lá thư này được chuyển ngữ bởi Ủy ban Tu sĩ trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam.
Chi tiết >>
Toàn văn Việt ngữ Thông tư về Chúa Nhật Lời Chúa
Toàn văn Việt ngữ Thông tư về Chúa Nhật Lời Chúa
Được Đức Thánh Cha Phanxicô thiết lập và ấn định cử hành hằng năm vào Chúa nhật thứ ba Thường niên (x. ĐTC. Phanxicô, Tông thư Aperuit illis, 30.9.2019), Chúa nhật Lời Chúa nhắc nhở tất cả chúng ta, mục tử và tín hữu, về tầm quan trọng và giá trị của Thánh Kinh đối với đời sống Kitô hữu cũng như mối tương quan giữa Lời Chúa và Phụng vụ: “Trong tư cách tín hữu, chúng ta là một dân duy nhất bước đi trong lịch sử, ghi dấu bằng sự hiện diện của Thiên Chúa ở giữa chúng ta, Đấng nói với chúng ta và nuôi dưỡng chúng ta
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm