6h:51 (GMT+7) - Thứ năm, 13/08/2020 Theo dõi MXH:

"Xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến cùng Thầy"... (Mt 14,22-33)

Suy niệm Chúa nhật XV TN A: Lời Chúa phát sinh hiệu quả

22h:41 (GMT+7) - Thứ sáu, 10/07/2020

CN XV TN (A)

Chủ đề :         Lời Chúa phát sinh hiệu quả.

 

Kính thưa quý cố ông bà và anh chị em,

Đầu tư đúng hướng và hiệu quả nâng cao chất lượng cuộc sống. Từ nguồn vốn bỏ ra ban đầu, lợi tức sinh gấp nhiều lần phục vụ chính đương sự và công ích. Quy luật “cung/cầu” thúc đẩy xã hội phát triển bền vững.

Nhìn tổng thể lịch sử cứu độ, Thiên Chúa ban tặng tất cả, đầu tư tất cả, để con người phát triển toàn diện : vật chất cũng như tinh thần. Khi một ai đó, quá nghiêng về một phương diện, họ đánh mất sự quân bình nguyên thủy, trở nên tha hóa, biến chất trong chính sự chọn lựa đó.

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay trình bày sự phong nhiêu của “Lời” cốt vì “Tình yêu và sự sống” trần gian.

Bài đọc I, trích sách ngôn sứ Isaia, dùng hình ảnh mưa tuyết với những hiệu quả phong phú : làm cho đất đai phì nhiêu, cây cối đâm chồi, con người có bánh ăn, để so sánh với lời, phát xuất từ miệng Thiên Chúa. Tác giả dùng phương pháp ẩn dụ để nhấn mạnh hiệu quả “Tất yếu” của Lời Chúa, lời quyền năng, lời tác thành : “Lời Ta cũng vậy, một khi xuất phát từ miệng Ta, sẽ không trở về với Ta, nếu chưa đạt kết quả, chưa hoàn thành sứ mạng Ta ủy thác” (Is 55, 11).

Lời Chúa phát sinh hiệu quả kì diệu trong ba giai đoạn : Sáng tạo, cứu chuộc và thần hóa.

*Thứ nhất : Mọi hiện hữu đều đến từ ý muốn, lệnh truyền của Đấng tạo hóa : “Một lời Chúa phán tạo ra chín tầng trời, một hơi Chúa thở tạo thành muôn tinh tú” (Tv 33, 6). Công trình sáng tạo được thực hiện bằng lời quyền năng khi Chúa phán : “Hãy có...”, lập tức thực tại ấy xuất hiện đương đối với Người và nhận lãnh sứ vụ đi kèm phù hợp với thứ loại của mình : “Hãy sinh sản cho nhiều đầy mặt đất” (St 1, 28), riêng con người giống hình ảnh Chúa, còn thêm trách nhiệm làm chủ công trình sáng tạo, nghĩa là, linh hoạt để muôn loài phát triển hài hòa, tô đẹp bộ mặt thế gian trong trật tự và an bình.

*Thứ hai : Khi con người mất tình nghĩa với Cha vì bất phục tùng, Cha không để mặc họ dưới quyền sự chết, vì Cha đã xót thương cứu giúp mọi người, để những ai tìm Cha đều gặp Cha.

Lời được ban tặng trong giai đoạn này nhắm trực tiếp công trình cứu độ. Chúa Giê-su, Ngôi Lời nhập thể, hiện thân của lòng thương xót Chúa Cha, đã làm cho hiệu quả lời Chúa đạt mức thập toàn, do hằng vâng phục thánh ý Cha trong mọi sự và đã trở nên nguyên nhân phần rỗi đời đời cho những ai tùng phục Người.

Bài Tin Mừng vừa tuyên đọc diễn tả cách thức đón nhận và hiệu quả tác sinh của Lời được gieo vào mảnh đất tâm hồn chúng ta. 

Dân chúng đông đảo tìm kiếm gặp Chúa Giê-su, mục đích là để nghe Người giảng. Đây là một khởi đầu tốt : khao khát tìm kiếm, ước muốn lắng nghe là khởi đầu có đức tin, là mảnh đất tốt cho Lời Chúa gieo vào có cơ may phát triển.

Chúa dùng dụ ngôn người gieo giống, để chuyển tải chân lý cứu độ. Từ những hạng mục đất, hạt giống được gieo vãi và cho kết quả rất khác biệt. Hạt rơi vệ đường, hạt rơi trên sỏi đá, hạt rơi vào bụi gai đều bị tước đoạt sinh hoa kết trái. Chỉ những hạt rơi vào đất tốt, mới sinh hiệu quả mong muốn : 30 – 60 – 100.

Chỉ khi ở cùng các môn đệ, Chúa giải thích cặn kẽ tất cả ý nghĩa dụ ngôn, không phải Chúa muốn dấu, nhưng vì họ cứng lòng tin đón nhận lời được gieo.

Trong dụ ngôn, đề cập mảnh đất tốt nhất tiếp nhận hạt giống Lời Chúa, phải được áp dụng cho Chúa Giê-su : “Lời” đã đảm nhận lấy nhân tính và nhân tính tiếp nhận “Lời” trong sự vâng phục tuyệt đối. Nơi Giê-su, Chúa Cha được thỏa chí, toại lòng, tuyên bố là “Con chí ái” và Lời Chúa nơi Ngài phát sinh hiệu quả “gấp trăm”.

Thưa anh chị em,

Nhờ cuộc tử nạn và phục sinh, thập giá trở thành cây sự sống trĩu hạt nuôi sống trần gian, được chuyên chở qua các bí tích cứu độ : “Ta đến để cho chiên được sống và sống dồi dào” (Jn 10, 10).

Bởi vậy, Chúa tuyên là “có phúc” những ai tin Giê-su là Thiên Chúa thật, đã nhập thể làm người ở giữa chúng ta, điều mà bao thế hệ trước chỉ được nghe loan báo bằng những hình ảnh tiền trưng, nay mới tỏ hiện hữu hình giữa thế gian. Hãy tin và và thực thi lời Ngài, chúng ta sẽ được sống. Đừng bao giờ “đánh mất Giê-su”, bởi sự cứng lòng, vô tín, bằng không, chúng ta tự giam mình trong bất hạnh, nguy cơ bỏ lỡ niềm hy vọng gặp Chúa.

*Thứ ba : Hiệu quả chung cục của Lời là ơn quan phòng giúp loài thụ tạo đạt tới sự sống muôn đời. Đó là ân huệ thời cánh chung, nghĩa là, nhờ Thánh Thần, Đấng Phục Sinh tháp nhập kẻ tin vào thân mình mầu nhiệm, để trong thân mình ấy, các chi thể được hưởng sự sống phong nhiêu do đầu là ĐKT thông truyền cho toàn nhiệm thể.

Vì vậy, trong Đức Kitô, người tín hữu trở nên con rất yêu dấu của Cha trên trời, được đồng thừa kế Nước Trời, đó là sự hưởng kiến Thiên Chúa, và sự phục sinh thân xác vào ngày sau hết để được sống muôn đời.

Thánh Phao-lô, trong bài đọc II, coi sự “thần hóa” là hiệu quả vĩ đại nhất của Lời được gieo vào thế gian. Mọi loài thụ tạo đều ngong ngóng chờ ngày giải thoát của con cái Thiên Chúa, để chúng cũng được chung hưởng tự do và vinh quang.

Đối với Phao-lô, niềm tin vào ơn thần hóa là “thật”, vì nó đặt nền tảng trong sự phục sinh của Chúa, với bảo chứng là Thánh Thần của Đấng Phục Sinh ngự trong tâm hồn. Vì nếu, Thánh Thần đã làm cho Đức Kitô sống lại thể nào, cũng sẽ làm cho thân xác phải chết của chúng ta được sống muôn đời.

Thưa anh chị em,

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay như một bản xét mình gởi tới chúng ta. Hãy lượng định xem mình là loại đất nào : vệ đường, sỏi đá, gai góc hay đất tốt ?

Chỉ khi sống theo sự hướng dẫn của Thánh Thần, tâm hồn chúng ta mới là và sẽ là mảnh đất tốt, hứa hẹn một mùa ơn thánh bội thu, bởi những bông lúa trĩu hạt : “Mến yêu, vui mừng, bình an, rộng rãi, tốt lành, lương thiện, tín trực, hiền từ, khiêm tốn, tiết độ” (Ga 5, 22 – 23).

Chắc chắn, hiệu quả ơn Chúa nơi chúng ta sẽ tác động tích cực đến con người và môi trường xung quanh, góp phần làm cho Danh Cha vinh hiển, cho Nước Cha trị đến. Amen.

Lm. Giuse Phạm Ngọc Khuê
22h:41 (GMT+7) - Thứ sáu, 10/07/2020   |   Lượt xem: 166
CÁC TIN KHÁC
Suy niệm Chúa nhật XVI TN A: Thiên Chúa “Tình yêu và sự sống” muốn tất cả nhận biết chân lý và được cứu độ
Suy niệm Chúa nhật XVI TN A: Thiên Chúa “Tình yêu và sự sống” muốn tất cả nhận biết chân lý và được cứu độ
Kinh Thánh kể chuyện dân thành Ninivê tội lỗi. Chúa sai ngôn sứ Jonas đến cảnh báo : “Còn 40 ngày nữa, Ninivê sẽ bị lật đổ” (Jon 3, 4). Dân chúng tin lời Jonas rao giảng, dốc lòng hoán cải : từ người cho đến loài vật trong thành đều ăn chay, nằm trên bao bị, bỏ đàng dữ, thực thi điều lành. Chúa bỏ ý định phạt họ.
Chi tiết >>
Kinh dâng bản xứ cho Trái Tim Chúa Giêsu
Kinh dâng bản xứ cho Trái Tim Chúa Giêsu
Xin Trái Tim hay thương vô cùng nhận lấy xứ này mà gìn giữ cùng coi sóc thay vì con. Xin Trái Tim cực thánh soi sáng cho con kẻo con lầm, thêm sức cho con vì con yếu đuối, dẫn lối cho con mọi đàng, để con theo thánh ý Đức Chúa Trời cho trọn, cùng dạy dỗ phù hộ cho người nhà con được làm việc bậc mình nên.
Chi tiết >>
Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô: Chúa Giêsu-Tấm bánh bẻ ra vì sự sống trần gian
Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô: Chúa Giêsu-Tấm bánh bẻ ra vì sự sống trần gian
Của ăn tuyệt đối cần cho sự sống. Mọi loài, mọi vật phải dành hầu hết thời gian để kiếm tìm của ăn, con người cũng không ngoại lệ.
Chi tiết >>
Mùa hoa 2020 trên giáo xứ Tam Điệp
Mùa hoa 2020 trên giáo xứ Tam Điệp
Lạy Mẹ Ma-ri-a, xin đồng hành với Giáo xứ chúng con khi bước sang tuổi thứ 10. Bao gian nan phía trước, bao vui mừng của ngày Lễ khánh thành và Cung hiến ngôi Thánh đường mới đang đến. Xin Mẹ nâng đỡ giáo xứ, gia đình và mỗi người chúng con khi bước sang thập kỷ mới.
Chi tiết >>
Nhóm nữ tu Tây Ban Nha quyết tâm chống virus bằng "vũ điệu"
Nhóm nữ tu Tây Ban Nha quyết tâm chống virus bằng "vũ điệu"
Các nữ tu thường xuyên biểu diễn các bài hát trên ban công để làm sáng khu phố của họ. Lần này, họ đã đi xa hơn, cung cấp cho người dùng Internet vũ đạo gọn gàng thu hút nhiều bình luận nhiệt tình trên mạng xã hội và thu hút hàng chục nghìn lượt xem.
Chi tiết >>
Những cử chỉ nhỏ nhưng có ý nghĩa khích lệ lớn lao của Đức Thánh Cha
Những cử chỉ nhỏ nhưng có ý nghĩa khích lệ lớn lao của Đức Thánh Cha
Cũng trong ngày 17/04, Đức Thánh Cha đã gọi video thăm Đức cha Derio Olivero, giám mục giáo phận Pinerolo ở Ý. Đức cha Olivero bị nhiễm virus corona và phải nhập viện điều trị trong gần suốt Mùa Chay vừa qua. Cuộc điện thoại của Đức Thánh Cha đã giúp cho Đức cha thêm sức mạnh trong giai đoạn hồi phục. (Avvenire 20/04/2020)
Chi tiết >>
Đến với anh em lương dân qua lịch truyền giáo 2020
Đến với anh em lương dân qua lịch truyền giáo 2020
Vận dụng Lịch năm mới vào việc truyền giáo là một sáng kiến đơn giản và một cơ hội thuận lợi cho công cuộc loan báo Tin Mừng, vừa hữu hiệu trong hoạt động truyền giáo, vừa thuận tiện để quy tụ nhiều người tham gia, vừa đem lại âm hưởng lâu dài. Hoạt động này nếu được thực hiện, đồng loạt khắp nơi và đều đặn hằng năm, sẽ trở thành nét tiêu biểu của công cuộc loan báo Tin Mừng tại Việt Nam.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm